Xã hội

Ngày 30/4: Nhật Bản sẽ long trọng tổ chức Lễ Thoái vị của Thiên Hoàng Akihito

Xem trên mobile
Lễ thoái vị sẽ được tổ chức tại khu chính điện của Hoàng Cung vào lúc 17h ngày mai (30/4). Sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đọc lời chúc từ với tư cách là đại biểu của nhân dân, Thiên Hoàng sẽ có lời phát biểu. Từ giờ phút này sẽ khép lại thời đại Heisei (Bình Thành bắt đầu từ năm 1989), mở ra thời đại mới, thời đại Reiwa (Lệnh Hòa).

Những vật tượng trưng cho Hoàng vị là Kiếm, Bảo ngọc, Quốc Ấn (Quốc tỉ) và Triện Thiên Hoàng sẽ được dâng lên hương án và Nhà Vua và Hoàng Hậu sẽ chứng kiến buổi lễ này.

Có 338 người tham gia Lễ thoái vị bao gồm các Đại thần, Nội các chính phủ và quan chức địa phương (riêng Nội các là 169 người). Ngoài ra, lãnh đạo của 195 nước và khu vực có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản sẽ tham gia Lễ thoái vị.

Thủ tướng Shinzo Abe cho nhấn mạnh rằng, Lễ Thoái vị là Quốc lễ của Nhật Bản. Do đó, Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để đón sự kiện mang tính lịch sử này.

Kể từ năm 1817 (thời đại Edo) sau hơn 200 năm, Lễ thoái vị được tổ chức với sự tôn kính và biết ơn đối với một vị Thiên Hoàng được coi là được lòng dân. Thiên Hoàng Akihito năm nay 85 tuổi, đăng quang lúc 55 tuổi vào năm 1989.

 

nhat_hoang.jpg
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko

 

Để tổ chức Lễ thoái vị, từ tháng 10/2018, Nhật Bản đã bốn lần tổ chức Hội nghị Ủy ban Quốc lễ mà người đứng đầu là Thủ tướng Shinzo Abe. Cho đến thời điểm ngày hôm nay, công việc chuẩn bị cho Lễ thoái vị và Lễ Đăng quang cũng đã hoàn tất. Nhật Bản cũng đã thiết chặt an ninh trong những ngày này do quan chức các nước và khu vực trên thế giới đến Nhật Bản từ hôm nay để tham gia Lễ thoái vị cũng như Lễ Đăng quang.

Nhân dân Nhật Bản nhân dịp này cũng đánh giá cao những đóng góp của Thiên Hoàng Akihito trong thời đại của mình. Ông được coi là vị Thiên Hoàng gần dân, là biểu tượng của sự gần gũi. Việc Thiên Hoàng năm 2011 đã đến các địa phương chia sẻ sự mất mát với người dân khi phải hứng chịu thảm họa sóng thần đã khiến nhân dân Nhật Bản xúc động và yêu quý.

Ngoài lễ Đăng quang và Thoái vị, các nghi thức Lễ khác như Lễ tuyên bố Đăng quang trong và ngoài nước dự kiến sẽ diễn ra vào 22/10. Các nghi Lễ chúc mừng được phân ra làm 4 phần, bắt đầu từ cuối tháng 10 cũng sẽ được diễn ra.

Bùi Hùng

Bạn đang đọc bài viết Ngày 30/4: Nhật Bản sẽ long trọng tổ chức Lễ Thoái vị của Thiên Hoàng Akihito tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hoãn, hủy chuyến bay: Mất niềm tin ở ‘thượng đế'

Hoãn, hủy chuyến bay: Mất niềm tin ở ‘thượng đế'

Chậm hủy chuyến hàng không luôn là vấn đề tồn tại bất cứ các nước trên thế giới nhưng cách ứng xử của hãng hàng không về thông tin kịp thời về sự chậm trễ đó để nhận được sự chia sẻ từ hành khách.
20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

Tội phạm buôn bán người hoạt động ngày càng phức tạp, vượt tầm kiểm soát của nhiều chính phủ, gây ra những hậu quả đau lòng. Điều đáng lo ngại nhất, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục để đáp ứng nhu cầu của các đường dây mua bán lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục...
Mẹ và con ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội: Hồi hộp, thót tim rồi vỡ òa cảm xúc

Mẹ và con ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội: Hồi hộp, thót tim rồi vỡ òa cảm xúc

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay ở Hà Nội đã mang lại những cảm xúc lo lắng, thót tim mà chị Mai Thu Hà (phố Bạch Mai, Hà Nội) và cả gia đình không bao giờ quên. Đến mức chiều qua (15/6), khi ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội chuẩn bị công bố, chị hồi hộp đếm từng giây phút trôi qua...
Dạy nghề cho người khuyết tật: Trăm cái khó

Dạy nghề cho người khuyết tật: Trăm cái khó

Những câu chuyện “hậu trường” trong việc dạy nghề cho người khuyết tật (NKT) khiến người nghe lặng người bởi mang đến cơ hội phát triển bản thân cho NKT đồng nghĩa với việc chấp nhận vô vàn khó khăn…