Xã hội

Ngày Quốc tế Phật Đản: Liên hợp quốc kêu gọi sự khoan dung và lòng nhân ái

Xem trên mobile
Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản với sự tham gia của các quan chức cao cấp, đại diện đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc, cùng hàng trăm tăng, ni, phật tử quốc tế đã diễn ra tối 17/5 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, bà Maria Fernanda Espinosa đánh giá cao lễ kỷ niệm năm nay đánh dấu tròn 10 năm kể từ khi Liên hợp quốc chính thức công nhận Ngày Quốc tế Phật Đản, khẳng định những giá trị vượt thời gian của đạo Phật, nhất là trong bối cảnh gia tăng bạo lực, bất bình đẳng, hẹp hòi và thiển cận hiện nay.

Bà nhấn mạnh ý nghĩa của luật nhân quả và kêu gọi mỗi người hãy hành động có trách nhiệm, khoan dung và nhân ái, củng cố nền tảng hòa bình với việc thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo và giữa các nền văn hóa.

 

ttxvndai_nhac_hoi_1.jpg
Tối 16/5, tại Việt Nam Quốc Tự, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại nhạc hội với chủ đề "Đóa Sen thiêng" kính mừng Đại lễ Phật đản Vesak-Liên hợp quốc Phật lịch 2563-Dương lịch 2019.

 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi thông điệp nhấn mạnh tư tưởng của Đức Phật về tinh thần phụng sự và phi bạo lực có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi sự bất bình đẳng và thiếu khoan dung ngày càng gia tăng.

Ông tuyên bố lễ kỷ niệm Phật Đản chính là dịp để tất cả mọi người tái khẳng định cam kết về xây dựng một thế giới - nơi tất cả mọi người được sống trong hòa bình và được tôn trọng phẩm giá.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã chia sẻ ý nghĩa trường tồn của các tư tưởng và giáo lý Phật giáo về hòa bình, hòa hợp, khoan dung và vị tha.

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định những tư tưởng đó ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh thế giới đối mặt với những thách thức và biến động phức tạp ngày nay, người dân ở nhiều nơi phải chịu khổ đau vì chiến tranh, bạo lực cực đoan, biến đổi khí hậu, thiên tai.

ttxvn_dai_le_phat_dan_tphcm_1.jpg
Sáng 19/5 (tức ngày 15/4 Âm lịch), tại Việt Nam Quốc Tự, Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563 (Dương lịch 2019).

 

Đại sứ cho rằng tất cả mọi người cần hành động nhằm tăng cường đoàn kết, đề cao tình thương và sự thấu hiểu, góp phần thúc đẩy hợp tác và cùng gánh vác trách nhiệm vì một thế giới hòa bình bền vững, hạnh phúc, phát triển và không còn khổ đau.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Hải Anh trân trọng thông báo Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak từ ngày 12-14/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, với sự tham gia đông đảo của hàng nghìn đại biểu từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đại sứ khẳng định chính sách của Việt Nam về đoàn kết và hài hòa giữa tất cả các tôn giáo để cùng phấn đấu cho mục tiêu chung là hòa bình, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững cho tất cả mọi người.

Ngày Quốc tế Phật Đản là sự kiện được tổ chức hằng năm theo Nghị quyết số 54/115 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc năm 1999, trong đó ghi nhận ngày Trăng tròn (ngày 15 Âm lịch) tháng Năm hằng năm là ngày thiêng liêng nhất với các phật tử để kỷ niệm Phật sinh, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn.

Hải Vân

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Ngày Quốc tế Phật Đản: Liên hợp quốc kêu gọi sự khoan dung và lòng nhân ái tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và từng gia đình nói không với túi ni-lông, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Vừa qua, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai.
Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Theo thông tin điều hành xăng dầu từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/6/2019, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít; dầu hỏa giảm 614 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 239 đồng/kg.
Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Giới bảo vệ nhân quyền bày tỏ lo ngại sau khi có thông tin Cơ quan Tình báo Anh (MI6) được chính quyền nước này cho phép sử dụng trẻ em trong các chiến dịch bí mật chống khủng bố, tội phạm buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức và thậm chí các tội phạm ấu dâm. Các em sẽ gặp rủi ro tới sức khỏe thể chất và tâm lý với các nhiệm vụ đặc biệt này.