Xã hội

‘Ngọn đèn không tắt’ đưa bộ đội vượt sông

Xem trên mobile
Những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ánh đèn dầu của một người phụ nữ đã luôn báo hiệu cho bộ đội mỗi lúc vượt sông Yên. Ánh đèn dầu đó được bộ đội và du kích gọi là “Ngọn đèn không tắt”.

Đó là ánh đèn của bà Phạm Thị Cọng, nguyên Bí thư Phụ nữ xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn), tỉnh Quảng Nam. Bà sinh năm 1902 tại xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam trong một gia đình nghèo. Từ nhỏ, chứng kiến cảnh đất nước bị giặc đô hộ, nhân dân lầm than đã khơi dậy trong bà lòng căm thù giặc sâu sắc. Là một người gan dạ, dũng cảm, bà đã tham gia đấu tranh chính trị, gài mìn, đào hầm bí mật, hầm chông, nuôi dấu cán bộ, tham gia xây dựng lực lượng, cùng với du kích và lực lượng vũ trang huyện tổ chức nhiều trận đánh tiêu hao nhiều sinh lực địch.

Trong những năm 1930-1935, bà đã tham gia đấu tranh buộc thực dân Pháp, địa chủ chia lại ruộng đất, giảm tô, xóa nợ, bãi bỏ thuế cho nhân dân.

Giai đoạn 1941-1945, khi là Bí thư Phụ nữ xã, bà đã vận động nhân dân đứng lên cướp chính quyền, buộc thực dân Pháp và địa chủ phải lùi bước. Sau đó, bà tiếp tục móc nối liên lạc cho các đảng viên, hội viên, thành viên cứu quốc… để hình thành ủy ban vận động cứu quốc.

Tháng 12/1950, bà được giao nhiệm vụ nòng cốt trong các cuộc vận động chính trị. Năm 1951-1952, địch lấn ra đánh phá vùng du kích, gây nhiều khó khăn cho ta, bà đã tham gia cùng du kích và lực lượng vũ trang huyện tổ chức nhiều trận đánh tiêu hao sinh lực địch, khiến chúng không dám lùng sục như trước. Năm 1953-1954, bà cùng với nhân dân đào hầm chông, gài mìn, cất dấu nhiều vũ khí hạng nặng, nhờ đó đã góp phần vào chiến thắng lịch sử tại núi Bồ Bồ rạng sáng ngày 19/7/1954.

Năm 1958-1959, bà bị địch bắt giam ở nhà lao Vĩnh Điện, mặc dù bị đánh đập, tra tấn dã man nhưng bà không khai một lời, buộc địch phải thả. Năm 1960, sau khi ra tù, bà tiếp tục đào hầm và nuôi giấu thương binh, dẫn đường cho du kích tiêu diệt địch.

1.jpg
Du kích miền Nam những năm 1963 - 1964

Tháng 2/1962, khi nắm tình hình địch, bà đã tìm cách dẫn 2 đồng chí Hồ Núi và Nguyễn Hòa vào Gò Miếu diệt 3 tên lính bảo an. Tháng 3/1962, một lần nữa bà dẫn đường đưa du kích đến nhà thờ tộc Hồ (Châu Bí) tiêu diệt một tiểu đội dân vệ do tên Trần Mẫn chỉ huy.

Đến năm 1963, người con duy nhất của bà cũng hy sinh, nén đau thương, bà tiếp tục chiến đấu. Thời gian này bà cùng với nhân dân nổi dậy phá ấp chiến lược, phá thế kìm kẹp của địch, phát huy khí thế cách mạng và xây dựng lực lượng kết hợp đấu tranh chính trị và công tác binh vận, địch vận làm tan rã hàng ngũ địch, làm chủ từng phần.

Năm 1966-1968, hàng trăm lính Mỹ cùng với xe tăng từ đồn Bồ Bồ càn lên vùng I, Châu Bí, bà cùng chi ủy và chi bộ tập hợp lực lượng nòng cốt đấu tranh chính trị ra chặn đoàn xe tại Gò Mả Đông, buộc bọn chúng cho xe và lính về lại Bồ Bồ nhờ đó, đội công tác của huyện đang trú tại vùng I, Châu Bí được bảo vệ an toàn.

Trong những năm 1968-1975, nhiều lần bà dùng ánh đèn dầu báo hiệu cho bộ đội mỗi lúc vượt sông Yên, đưa thương binh qua Đại Hiệp, Đại Lộc, Quảng Nam. Ánh đèn dầu đó được bộ đội và du kích gọi là “Ngọn đèn không tắt” cho đến những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bà Phạm Thị Cọng được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhất. Bà vừa được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo quyết định số 622/QĐ-CTN ngày 26/4/2018 của Chủ tịch nước.

Tài liệu của Bộ Quốc phòng

Bạn đang đọc bài viết ‘Ngọn đèn không tắt’ đưa bộ đội vượt sông tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

TPHCM sắp tổ chức triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người'

TPHCM sắp tổ chức triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người'

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một mô hình triển lãm giáo dục sức khoẻ kết hợp kỹ thuật y học hiện đại và công nghệ truyền thông đa phương tiện sắp được tổ chức với chủ đề ‘Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người’, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ấn tượng và chân thực nhất về cấu trúc sinh học của cơ thể người.
Ngăn cúm gia cầm H2N2 lây lan, Đài Loan tiêu hủy hơn 5.000 con vịt

Ngăn cúm gia cầm H2N2 lây lan, Đài Loan tiêu hủy hơn 5.000 con vịt

5.590 con vịt đã được tiêu huỷ tại miền Nam Đài Loan (Trung Quốc) nhằm ngăn chặn sự lây lan của cúm gia cầm H2N2 sau khi một con vịt trong trang trại gia cầm tại đây dương tính với virus. Đây là trường hợp thứ 5 được xác nhận tại thành phố Đài Nam trong năm nay.
Năm tháng đong đầy tình cha con của huyền thoại bóng đá David Beckham

Năm tháng đong đầy tình cha con của huyền thoại bóng đá David Beckham

Là cha của 4 con, Đại sứ thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) - ngôi sao lừng danh David Beckham đã chia sẻ về những nỗi lo lắng thường trực của người cha, việc cần thiết phải có mặt bên các con và những khoảnh khắc đời thường nhưng lại là những giây phút đặc biệt nhất của những người làm cha mẹ.
Làm người cha tuyệt vời vì sự khởi đầu tốt đẹp của con

Làm người cha tuyệt vời vì sự khởi đầu tốt đẹp của con

Khi được cha nuôi dưỡng trong những năm tháng đầu đời bằng tình thương yêu, sự bảo vệ, cùng chơi đùa với con và hỗ trợ dinh dưỡng cho con thì trẻ sẽ học tập tốt hơn, ít gặp phải những vấn đề về hành vi hơn và sẽ trở thành những con người khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.
Phòng, chống ma túy không chỉ cho mình mà còn vì gia đình và xã hội

Phòng, chống ma túy không chỉ cho mình mà còn vì gia đình và xã hội

Sáng 16/6, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày quốc tế chống mà túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6.