Xã hội

Nhận biết hải sản ngâm hóa chất

Xem trên mobile
Trong lúc nhiều vụ hải sản “tắm” hóa chất liên tiếp bị phát hiện, người tiêu dùng nên biết vài bí quyết để chọn được tôm cá tươi ngon, an toàn.
Cuối tháng 9, phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện 1 cơ sở kinh doanh hải sản trên địa bàn huyện Lộc Hà có hành vi sử dụng kháng sinh Chloramphenicol xuất xứ từ Trung Quốc để bảo quản sò biển. Đây là loại thuốc đã bị cấm sử dụng ở nước ta.
hai-san-tuoi.jpg

Hải sản tươi ngon

Các cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng urê để bảo quản tôm cá, hay “tắm trắng” cho mực bằng Javen, nhằm giữ hải sản tươi lâu, có màu sắc bắt mắt.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), cả urê và chất tẩy Javen đều không nằm trong danh mục hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng để bảo quản, chế biến thực phẩm. Khi sử dụng để tẩm ướp, bảo quản hải sản, urê sẽ ngấm trực tiếp vào cá. Sau đó, dù có được rửa đi rửa lại nhiều lần thì vẫn không loại bỏ được hết các chất độc hại. Trong cơ thể người, nếu lượng urê quá mức thì có thể gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh.

Còn Javen là chất tẩy có tính oxy hóa mạnh. Nếu dùng với hàm lượng lớn, chất tẩy này đi vào cơ thể sẽ phá hủy tế bào, làm rối loạn trao đổi chất, khó tiêu, cơ thể già nhanh do lão hóa các tế bào, nặng thì có thể làm rối loạn các gene tế bào, gây ung thư.

Để tránh mua phải hải sản bị ngâm, tẩm hóa chất, người tiêu dùng cần lưu ý: Hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng sẽ có mùi ươn rất đặc trưng. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản tươi sống.

Với cá ướp urê, nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Tuy nhiên, độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi kỹ cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

Với mực, bạch tuộc, tôm... khi được ngâm urê, nhìn bằng mắt thì tươi nhưng sờ tay vào sẽ thấy mềm oặt. Khi ăn sẽ không thấy độ ngọt, thơm tự nhiên mà thường mềm, nhũn, có mùi hôi.

Thông thường, cá tươi sẽ có độ đàn hồi, vảy cá xếp chặt, sáng bóng, không bị bong tróc. Để chọn mực tươi ngon, nên lựa con dày mình, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da vẫn bao quanh đều. Đầu mực vẫn còn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Với mực nang, nên chọn con to, thịt có màu trắng đục; mực ống chọn con có lớp thịt màu trắng hồng, ngửi không có mùi tanh. Mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
 

Thùy Linh

Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Nhận biết hải sản ngâm hóa chất tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế: 'Tình hình dịch HIV ở Phú Thọ khá nghiêm trọng'

Bộ Y tế: 'Tình hình dịch HIV ở Phú Thọ khá nghiêm trọng'

Trong những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin về việc người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) lo lắng bị nhiễm HIV nghi do sử dụng dịch vụ y tế của một thầy thuốc tư nhân. PGS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đã trả lời báo chí để giải đáp nhiều thắc mắc về vấn đề này.
Hà Tĩnh: 2 chị em ruột đuối nước thương tâm

Hà Tĩnh: 2 chị em ruột đuối nước thương tâm

Không thấy 2 con về nhà, gia đình đã tổ chức tìm kiếm thì phát hiện 2 chị em đuối nước. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương đã bàn giao thi thể 2 nạn nhân cho gia đình tổ chức mai táng theo phong tục địa phương.