Xã hội

Nhận biết hải sản ngâm hóa chất

Xem trên mobile
Trong lúc nhiều vụ hải sản “tắm” hóa chất liên tiếp bị phát hiện, người tiêu dùng nên biết vài bí quyết để chọn được tôm cá tươi ngon, an toàn.
Cuối tháng 9, phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện 1 cơ sở kinh doanh hải sản trên địa bàn huyện Lộc Hà có hành vi sử dụng kháng sinh Chloramphenicol xuất xứ từ Trung Quốc để bảo quản sò biển. Đây là loại thuốc đã bị cấm sử dụng ở nước ta.
hai-san-tuoi.jpg

Hải sản tươi ngon

Các cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng urê để bảo quản tôm cá, hay “tắm trắng” cho mực bằng Javen, nhằm giữ hải sản tươi lâu, có màu sắc bắt mắt.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), cả urê và chất tẩy Javen đều không nằm trong danh mục hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng để bảo quản, chế biến thực phẩm. Khi sử dụng để tẩm ướp, bảo quản hải sản, urê sẽ ngấm trực tiếp vào cá. Sau đó, dù có được rửa đi rửa lại nhiều lần thì vẫn không loại bỏ được hết các chất độc hại. Trong cơ thể người, nếu lượng urê quá mức thì có thể gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh.

Còn Javen là chất tẩy có tính oxy hóa mạnh. Nếu dùng với hàm lượng lớn, chất tẩy này đi vào cơ thể sẽ phá hủy tế bào, làm rối loạn trao đổi chất, khó tiêu, cơ thể già nhanh do lão hóa các tế bào, nặng thì có thể làm rối loạn các gene tế bào, gây ung thư.

Để tránh mua phải hải sản bị ngâm, tẩm hóa chất, người tiêu dùng cần lưu ý: Hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng sẽ có mùi ươn rất đặc trưng. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản tươi sống.

Với cá ướp urê, nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Tuy nhiên, độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi kỹ cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

Với mực, bạch tuộc, tôm... khi được ngâm urê, nhìn bằng mắt thì tươi nhưng sờ tay vào sẽ thấy mềm oặt. Khi ăn sẽ không thấy độ ngọt, thơm tự nhiên mà thường mềm, nhũn, có mùi hôi.

Thông thường, cá tươi sẽ có độ đàn hồi, vảy cá xếp chặt, sáng bóng, không bị bong tróc. Để chọn mực tươi ngon, nên lựa con dày mình, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da vẫn bao quanh đều. Đầu mực vẫn còn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Với mực nang, nên chọn con to, thịt có màu trắng đục; mực ống chọn con có lớp thịt màu trắng hồng, ngửi không có mùi tanh. Mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
 

Thùy Linh

Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Nhận biết hải sản ngâm hóa chất tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Những gương mặt nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

Những gương mặt nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam là một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Giải thưởng là sự đánh dấu, ghi nhận sự cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cảm động những hình ảnh mẹ hy sinh thân mình che chở con khi gặp nạn

Cảm động những hình ảnh mẹ hy sinh thân mình che chở con khi gặp nạn

Câu chuyện người mẹ bế con nhỏ liều mình nhảy từ tầng cao xuống đường, thoát khỏi đám cháy lớn tại khu đô thị Trung Văn (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào ngày 14/10 khiến nhiều người không khỏi xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng. Trên thế giới, rất nhiều bà mẹ đã hy sinh thân mình như vậy để che chở cho con khi gặp nạn.
Lật thuyền ở giữa hồ, 2 học sinh bị đuối nước

Lật thuyền ở giữa hồ, 2 học sinh bị đuối nước

Tối 15/10, Hiệu trưởng Trường TTHPT Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) Đậu Thành Vinh xác nhận, chiều 15/10, có 3 em, trong đó 2 em đang học tại trường và 1 cựu học sinh của trường rơi xuống hồ nước ở thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). 2 trong số 3 em kể trên đã bị đuối nước.
15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội.
Hàn Quốc truy tặng huân chương chiến công cho nhà thiết kế Hanbok

Hàn Quốc truy tặng huân chương chiến công cho nhà thiết kế Hanbok

Bộ Văn hóa Hàn Quốc ngày 15/10 cho biết, bà Lee Young-hee, nhà thiết kế trang phục truyền thống (Hanbok) nổi tiếng của Hàn Quốc, sẽ được chính phủ truy tặng huân chương chiến công văn hóa Geumgwan, huân chương cao quý nhất trong số 5 huân chương chiến công văn hóa vốn dành cho những cá nhân đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn hóa và nghệ thuật của đất nước.
Ông Trump cảm thấy thoải mái sau gần 2 năm giữ cương vị Tổng thống Mỹ

Ông Trump cảm thấy thoải mái sau gần 2 năm giữ cương vị Tổng thống Mỹ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “60 phút” của đài CBS ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cảm thấy “thoải mái” sau gần 2 năm giữ cương vị ông chủ Nhà Trắng, bất chấp làn sóng chỉ trích liên quan tới vấn đề nhập cư, thuế quan và việc ông đề cử ứng cử viên tòa án tối cao Brett Kavanaugh.
Bà cụ 64 năm không uống gì ngoài 4 lon nước ngọt mỗi ngày

Bà cụ 64 năm không uống gì ngoài 4 lon nước ngọt mỗi ngày

Từ năm 13 tuổi, bà Jackie Page (hiện nay 77 tuổi, ở Carshalton, hạt Surrey, Anh) đã giữ thói quen uống 4 lon Pepsi mỗi ngày. Tính đến hiện tại, lượng Pepsi bà tiêu thụ đã tương đương với 3 triệu viên đường nhưng bà khẳng định mình vẫn mảnh mai, dẻo dai và khỏe mạnh.