Xã hội

Nhất tâm vì sự thành công của Đại lễ Vesak 2019

Xem trên mobile
Chỉ còn hai ngày nữa, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, Hà Nam. Hơn lúc nào, công tác chuẩn bị cho Đại lễ diễn ra vô cùng khẩn trương, nghiêm túc với sự tham gia của hàng nghìn tình nguyện viên. Họ thuộc đủ thành phần: Doanh nhân, đầu bếp, bán hàng online…

Chắt chiu từng giọt thời gian

Chị Nguyễn Lan Hoa (pháp danh Diệu Ngọc), Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Việt Nga đến chùa phát tâm phụng sự sau một biến cố lớn nhất trong cuộc đời. Cách đây 5 năm, bố chị - người chị luôn coi là lẽ sống của mình - bỗng ra đi sau cơn bạo bệnh mặc dù chị và gia đình đã đưa ông đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác trong và ngoài nước chữa trị. Thế nhưng, điều kỳ diệu đã không xảy ra. Ông đã để lại khoảng trống lớn trong lòng chị và thứ tình cảm khó đo đếm được của tình phụ tử. Điều đó thật dễ hiểu vì chị mất mẹ khi mới lên 6, tất cả nhọc nhằn, lo toan của gia đình, bố chị đều gánh cả. Vì thế, khi bố mất, chị vô cùng day dứt và muốn làm những điều tốt nhất để ông an lòng nơi chín suối.

Chị đã lên chùa Quán sứ (Hà Nội) và được các cụ làm công quả ở chùa khuyên chị phải phát tâm bố thí, làm nhiều việc thiện để hồi hướng công đức cho bố. Hiện chị tham gia Câu lạc bộ Thanh, thiếu niên đi chùa Quán sứ do cư sĩ Diệu Nhân Nguyễn Diệu Xuân Loan phụ trách và là thành viên tích cực tham gia cúng dường cũng như làm công quả.

Trong những ngày này, khi công việc chuẩn bị cho Đại lễ Vesak đang gấp rút chuẩn bị tại Trung tâm văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, chị Lan Hoa cùng các thành viên của CLB không nề hà bất cứ công việc nào, kể cả những việc nặng nhọc và nỗ lực hoàn thành mọi công việc được giao. Chia sẻ về điều này, chị Lan Hoa cho biết: “Dù thời gian đối với mình rất quan trọng nhưng mình vẫn muốn được đi làm công quả tại chùa bởi mình muốn dành thời gian quý báu phụng sự Phật Pháp vì một Đại lễ Vesak được viên mãn”.

lan-hoa.jpgChị Nguyễn Lan Hoa tham gia công quả tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, Hà Nam

 

Nghỉ làm để nhất tâm hộ trì 

Chị Mạc Thị Thoa là một phật tử thuận thành. Chị quy y Tam Bảo từ khi còn nhỏ và tham gia tu tập tại CLB Thanh, thiếu niên đi chùa Quán Sứ từ những ngày đầu mới thành lập. Năm nay, Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak lần thứ 3 thì cũng là lần thứ 3, chị tham gia hỗ trợ công việc của Đại lễ. Từ cuối tháng 4/2019 đến nay, chị không bỏ một buổi nào để cùng các thành viên của CLB và tình nguyện viên từ các chùa và Đạo tràng khác xuống Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc để làm công quả.

Thậm chí, để nhất tâm cho việc chấp tác, chị đã xin nghỉ việc ở nhà hàng - nơi chị đang làm đầu bếp các món ăn chay. Những việc như quét sân, nhặt rác, hỗ trợ công nhân vận chuyển đồ đạc, thậm chí có ngày quần quật với công việc vớt rác từ hồ lên bờ đôi khi lấy hết sức lực của chị nhưng chị Thoa và các thành viên khác trong Câu lạc bộ vẫn hoan hỉ làm việc, tất cả vì thành công của Đại lễ.

mac-thi-thoa.jpgChị Mạc Thị Thoa tham gia công quả tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, Hà Nam

 

 Người xung phong đầu tiên

Phương Liên (pháp danh là Diệu Nhu), hiện tu tập tại Chùa Tứ Kỳ, Hà Nội. Khi biết Chùa Pháp Vân có đăng tuyển tình nguyện viên làm công quả chuẩn bị cho Đại lễ Vesak, Liên đã đăng ký tham dự. Liên là cô bé mà tôi rất ấn tượng vì cứ khi phân công công việc gì, Liên là người giơ tay xung phong đầu tiên. Khi tôi hỏi em có cảm xúc gì khi tham gia làm công quả, Liên xúc động nói: “Dù chỉ được đi hai ngày làm công quả cùng với đoàn nhưng em thấy mình được gần gũi với Phật hơn, được học hỏi và chung tay giúp đỡ cho nền tảng Phật học cũng như chấp tác tạo công đức cho mình và muôn loại chúng sinh”.

phuong-lien.jpgPhương Liên (người đầu tiên) cùng các Phật tử tham gia dọn vệ sinh môi trường tại khu Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, Hà Nam

Diệu Hoa

Bạn đang đọc bài viết Nhất tâm vì sự thành công của Đại lễ Vesak 2019 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tôm hùm đất-kẻ xâm lăng hệ sinh thái châu Âu

Tôm hùm đất-kẻ xâm lăng hệ sinh thái châu Âu

Với khả năng sinh sản vô tính (có thể tự nhân bản chính mình) và đặc tính hung hãn, phàm ăn, tôm hùm đất đang trở thành nỗi khiếp đảm với hệ sinh thái châu Âu. Hiện loài sinh vật này bị Liên minh châu Âu liệt vào loại cấm sở hữu
Hà Nam đón xu hướng dịch chuyển dịch vụ y tế chất lượng cao

Hà Nam đón xu hướng dịch chuyển dịch vụ y tế chất lượng cao

Tháng 10/2018, khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 đã hoạt động, đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám/ngày cho thấy xu hướng dịch chuyển các dịch vụ y tế chất lượng cao về tỉnh này. Ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, trao đổi với Báo PNVN xoay quanh những điều kiện, cơ hội thuận lợi cũng như thách thức trước sự tác động của xu thế dịch vụ y tế quy mô lớn đang phát triển tại đây.
Đề nghị kiểm toán Nhà nước vào cuộc làm rõ giá điện tăng

Đề nghị kiểm toán Nhà nước vào cuộc làm rõ giá điện tăng

Thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách của Chính phủ sáng 22/5, nhiều đại biểu phản ánh ý kiến cử tri về vấn đề điều chỉnh giá điện, xăng dầu; dù Bộ Công Thương đã có giải trình về cơ chế tính nhưng các đại biểu vẫn kiến nghị kiểm toán vào cuộc để người dân thấy yên tâm và minh bạch.
Nữ 'hoa tiêu' giúp kéo giảm tai nạn giao thông

Nữ 'hoa tiêu' giúp kéo giảm tai nạn giao thông

Bằng đam mê và nhiệt huyết với công việc cùng nhiều cách làm đổi mới, Thượng úy Phạm Thị Thu Hằng, Đội trưởng Đội tuyên truyền, điều tra giải quyết tại nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM, đã khẳng định được vai trò người đội trưởng, xứng đáng là đảng viên trẻ tiêu biểu.
Bí thư Hà Giang nói về gian lận điểm thi: 'Dư luận đã phán xét tôi rồi!'

Bí thư Hà Giang nói về gian lận điểm thi: 'Dư luận đã phán xét tôi rồi!'

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh khẳng định, ông vừa gọi điện về tỉnh, bảo khẩn trương làm cuộc kiểm điểm liên quan đến bê bối gian lận thi cử vừa qua. Đồng thời thừa nhận, bản thân ông thì dư luận đã phán xét từ lâu khi con gái của ông nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm.