Xã hội

Nhiều trẻ em Syria thương vong nghi bị tấn công bằng chất độc thần kinh sarin

Xem trên mobile
Ngày 8/4, một vụ tấn công nghi bằng chất độc thần kinh sarin đã xảy ra tại thị trấn Douma (Syria) khiến hơn 70 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em vô tội. Các nhà hoạt động đã đăng tải hàng loạt hình ảnh đau lòng lên mạng xã hội."Hàng trăm người khác đang gánh chịu hậu quả của vụ tấn công", ông Raed al-Saleh, người đứng đầu tổ chức cứu hộ Mũ bảo hiểm trắng, thông báo trên Twitter. Trước đó, một chiếc trực thăng được cho là đã thả quả bom mang chất độc thần kinh Sarin xuống thị trấn Douma.
nghi-van-vu-khi-hat-nhan-voi-tre-em-syria-2.jpg
Hình ảnh trận không kích được đăng tải


Các nhà hoạt động đã đăng tải hàng loạt hình ảnh đau lòng lên mạng xã hội, cho thấy nhiều thi thể người chết nằm trên mặt đất, trong đó có nhiều trẻ em thiệt mạng sau cuộc tấn công.

nghi-van-vu-khi-hat-nhan-voi-tre-em-syria-7.jpg
Thi thể nhiều trẻ em sau vụ tấn công

 
Theo Hiệp hội các tổ chức chăm sóc y tế, những nạn nhân tiếp xúc với khí độc hóa học có biểu hiện khó thở, co giật, ngất xỉu và sùi bọt mép. Nhiều trẻ em đã nhanh chóng tắt thở vì bị ngạt, một số dân thường hoàn toàn không có nhận thức khi được nhân viên y tế giải cứu.

nghi-van-vu-khi-hat-nhan-voi-tre-em-syria-5.jpg
Trẻ em được cấp cứu tại một bệnh viện Syria


Chất độc này có thể là sarin, một trong những vũ khí hóa học bị cấm sử dụng trong chiến tranh của Liên hợp quốc. Sarin là hóa chất nhân tạo, thuộc loại có độc tính cao nhất và tác động nhanh. Chất độc thần kinh không màu, không mùi này cản trở hoạt động của một enzim có tên acetylcholinesterase, có chức năng kiểm soát tín hiệu từ thần kinh đến các cơ. Chỉ một giọt sarin nhỏ đã có thể giết chết một người.

nghi-van-vu-khi-hat-nhan-voi-tre-em-syria-6.jpg
Nhiều em mất ý thức hoàn toàn


Cuộc tấn công nghi sử dụng chất độc hóa học xuống thị trấn Douma đã giết chết 70 dân thường, trong đó hơn 10 trẻ em. Đây được xem là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở Syria.

Nhiều tổ chức cứu hộ và y tế cho rằng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã gây ra vụ tấn công khiến 70 người thiệt mạng.
Phản hồi lại cáo buộc trên, giới chức Syria và đồng minh Nga khẳng định cuộc tấn công chỉ là "chuyện thêu dệt". Trong khi đó, Mỹ lên tiếng rằng, sự ủng hộ của Nga đối với chính quyền Tổng thống Assad đã trực tiếp dẫn đến cái chết của 70 người vô tội.
nghi-van-vu-khi-hat-nhan-voi-tre-em-syria-8.jpg
Một em có triệu chứng khó thở, nôn ói, sùi bọt mép, ngất xỉu


Vụ tấn công cũng hứng chịu nhiều sự chỉ trích của các quốc gia khác. Bộ Ngoại giao Anh đã kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp và cho rằng đây là minh chứng cho "sự tàn bạo của chính quyền Tổng thống Assad".

Lâu nay, các nước phương Tây, trong đó có Mỹ cáo buộc quân đội của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công lực lượng đối lập, khiến nhiều dân thường thương vong, bất chấp sự phủ nhận việc chính quyền Syria và Nga. Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã xúc tiến các cuộc điều tra về sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Tuy nhiên, cho đến nay, tổ chức này vẫn chưa tìm ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào chứng tỏ sự vi phạm của chính phủ Syria.
 
Đây không phải lần đầu chính quyền Syria bị cáo buộc sử dụng chất độc hóa học. Tháng 8/2013, chất độc thần kinh Sarin đã được rải xuống vùng nổi loạn Đông Ghouta, làm số người chết vô tội lên tới con số gần 350 người.Chính phủ Syria bị cáo buộc đứng sau vụ này nhưng Damascus luôn bác bỏ sự liên quan.
nghi-van-vu-khi-hat-nhan-voi-tre-em-syria-1.jpg
Nét mặt kinh hoàng của nhiều con trẻ


Tiếp đến, ngày 4/4/2017, thành phố Khan Shaykhun nằm dưới quyền kiểm soát của Tahrir al-Sham (một nhánh al-Qaeda ở Syria) ở tỉnh Idlib của Syria bị tấn công bởi một cuộc không kích nặng nề. Theo cơ quan y tế Idlib, việc phóng thích khí độc, có thể là sarin, đã làm 58 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Gia Trung

Telegraph, New York Times, cbsnews

Bạn đang đọc bài viết Nhiều trẻ em Syria thương vong nghi bị tấn công bằng chất độc thần kinh sarin tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tận dụng nông nghiệp thông minh thúc đẩy phát triển bền vững

Việt Nam tận dụng nông nghiệp thông minh thúc đẩy phát triển bền vững

Nông nghiệp thông minh trong suốt quá trình sản xuất ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Ngoài ra, sử dụng các thiết bị thông minh được kết nối mạng bên trong và bên ngoài của trang trại/ doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ thông tin để quản lý nông nghiệp an toàn thực phẩm, hiệu quả và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.
‘Lão tướng’ mở đường đưa gốm Đất Việt ra thế giới

‘Lão tướng’ mở đường đưa gốm Đất Việt ra thế giới

Khởi nghiệp sau khi cầm sổ hưu với sản phẩm gốm đất nung được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá: “Đã làm rạng rỡ hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế”, ‘lão tướng’, anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu không chỉ lập nghiệp thành công mà còn mang đến cuộc sống tốt đẹp cho hàng ngàn công nhân trên đất mỏ.
Cơ hội việc làm trong nền kinh tế số hóa

Cơ hội việc làm trong nền kinh tế số hóa

Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, năng động với 57 triệu người. Tuy nhiên, chỉ có 11% lao động Việt Nam có kỹ năng cao, 5% có khả năng sử dụng tiếng Anh. Do đó, để thích ứng với hội nhập kinh tế và cách mạng công nghiệp 4.0, họ cần trang bị kiến thức với những kỹ năng mềm quan trọng: kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, khả năng sáng tạo…