Xã hội

Những bông hoa nơi đất thép Củ Chi

Xem trên mobile
Trong thời kỳ Mỹ ồ ạt đưa quân vào Việt Nam, Huyện ủy Củ Chi quyết định chỉ đạo cho Huyện đội thành lập Đội nữ Du kích Củ Chi với chức năng xây dựng lực lượng chiến đấu và vận động tòng quân, quyết liệt chống xâm lược.

Ngày 10/11/1965 Đội nữ Du kích huyện Củ Chi chính thức được thành lập. Ban đầu Đội nữ gồm có 3 thành viên là cô Nguyễn Thị Nê (Bảy Nê) làm đội Trưởng, cô Trần Thị Nhỡ (Út Nhỡ) là Chính trị viên và cô Lê Thị Sương, người chiến sĩ đầu tiên của đơn vị. Từ khi Đơn vị Trung đội Nữ ra đời đã có rất nhiều chị em trở thành Anh hùng, trở thành Dũng sĩ. Hơn thế nữa, vì là nữ, các cô có nhiều lợi thể tham gia chiến đấu trên cả ba mặt trận: chính trị, quân sự và binh vận.

bay-ne.jpg
Bà Bảy Mô và quyển sách "The tunnel of Cu Chi" (Địa đạo Củ Chi) của nhà báo Mỹ viết về những huyền thoại ở vùng đất thép Củ Chi trong chiến tranh

 

Cô Võ Thị Mô (Bảy Mô), Trung đội trưởng Trung đội này từ năm 1967 – 1968, Dũng sĩ diệt Mỹ cấp 3, xúc động kể lại. “Thời kỳ đó, Trung đội Nữ đã sát nhập với Tiểu đoàn 7 thực hiện chống càn ở mọi nơi. Ngày xưa có biệt hiệu là Tiểu đoàn lửa, có nghĩa là đi tới đâu là có lửa đạn tới đó. Đặc biệt, trong chiến dịch Mậu Thân 1968, mỗi người đi đánh giặc chỉ có một bộ đồ trên người. Chủ yếu tập trung mang súng, đạn dược, vũ khí. Lớp bom đạn, lớp pháo, lớp B52, phải “ăn cơm vắt, uống nước ve”, có khi không có nước mà uống nhưng chị em Đội Nữ vẫn kiên trung, chịu đựng mọi gian khổ. Trong chiến tranh đánh Mỹ thì chỉ có 24 chị em Đội Nữ hy sinh”.

Cô nhớ nhất là trận đánh Thái Mỹ, đánh đồn tổng cộng ba lần, hai lần đầu thành công bắt sống nhiều tù binh. Nhờ đánh thắng trận đó, Trung đội Nữ được khen tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì, còn tôi thì được Huân chương chiến công hạng Ba. Từ thắng lợi đó, Trung đội của tôi tiếp tục đánh trận Phước Hưng, Vườn Trầu, trận chống càn ở Phước Thạnh, Đồng Lớn, rồi trận Rừng Tre...” 

nu-du-kich-cu-chi.jpg
Các nữ du kích Củ Chi trong chiến tranh

 

Tiếp tục kế thừa truyền thống anh dũng của các nữ đội trưởng trước kia, cô Võ Thị Trong, người Trung đội Trưởng cuối cùng từ năm 1973 – 1975 cũng nổi bật không chỉ với lòng gan dạ của người lính cầm súng, mà còn là sự mưu lược hiếm có. Giác ngộ cách mạng từ khi mới 12, 13 tuổi, ban đầu cùng bạn bè đã tham gia đào chiến hào, vót chông. Lớn hơn một chút, cô tham gia du kích ấp Phú Hòa, xã Phú Mỹ Hưng. Ngay trong trận đánh đầu tiên, cô cùng đồng đội và Tiểu đoàn Quyết Thắng đã lập được chiến công lớn, bắn bị thương 25 xe cơ giới của địch. Sau trận thắng đó, cô được bằng khen Dũng sĩ diệt Mỹ cấp 3. Chiến dịch Mậu Thân 1968 kết thúc, cơ sở của ta đều đã bị địch bắt gần hết. Từ đó, các anh giao nhiệm vụ cho cô ở lại trong ấp chiến lược xây dựng cơ sở, tổ chức diệt ác.

Cô đã tổ chức cơ sở trong lực lượng địch, diệt được một ác ôn, vận động 4 phòng vệ dân sự xung kích trở về với cách mạng. Hoạt động tích cực, khoét sâu vào tận hang ổ của địch, cô Trong không tránh khỏi những lần bị bắt, bị tra tấn dã man. Chính đòn roi của giặc đã lấy mất cánh tay trái của cô khi tuổi đời chỉ mới đôi mươi. Thế nhưng, cô vẫn gan dạ, mưu trí, lập được nhiều chiến công, trong đó có việc vào tận sào nguyệt địch tiêu diệt gọn tên đồn trưởng Thiên ác ôn chỉ trong một phát súng. Kể từ đó, hình ảnh người “phụ nữ một tay” dẫn đầu đội nữ mặc áo bà ba đen là nỗi ám ánh kinh hoàng đối với bọn giặc.

Cô gái trong đoàn Văn Công – Cao Thị Hương, kể lại: “Tháng 12/1964, tôi bắt đầu làm du kích xã Tân An Hội. Khi được nhận súng, tôi rất vui nhưng lúc đó, tôi chỉ biết bắn không biết tháo lắp súng, không biết nhắm bắn,… cho nên hằng ngày tôi phải tích cực tập bắn yếu lĩnh. Đến ngày chống càn, các đồng chí nam đi bắn máy bay, không cho tôi đi theo, họ nói tôi là đàn bà con gái, không cho tôi đi nhưng tôi vẫn đi luôn. Tôi nói “Mấy anh bắn được là tôi bắn được”, rồi tôi cầm súng chạy theo. Ba người thanh niên cầm súng chạy trước tôi, mỗi khi thấy máy bay chúi xuống là ba đồng chí đó nằm. Còn tôi, tôi cứ chạy, tôi không nằm, vì tôi biết nếu tôi mà nằm thì tôi không theo kịp họ. Máy bay khi nó bay thì bay hình tam giác nhưng mà khi nó bắn, nó lại chúi bắn từng chiếc. Đồng chí tổ trưởng phân công mỗi người bắn một chiếc. Tôi xí bắn chiếc thứ nhất nhưng các đồng chí lại kêu “Mày là đàn bà con gái, mày bắn chiếc chót”. Vậy mà, hai chiếc máy bay đầu, các đồng chí nam bắn không trúng, đến “chiếc chót” của tôi, tôi bắn liền 4 phát, chiếc máy bay bốc cháy, tôi bắn thêm 3 phát nữa là hạ được chiếc máy bay đó! Hai ba ngày sau, tôi được biểu dương toàn quận Củ Chi là nữ du kích đầu tiên bắn hạ được máy bay, cùng lúc đó tôi cũng được lệnh lên đầu quân cho Trung đội Nữ của huyện.”

cu-chi.jpg
Những nữ du kích Củ Chi trong ngày hội ngộ để hồi tưởng lại những năm tháng hào hùng

 

Không trực tiếp “cầm súng” chiến đấu như các chị, cô du kích Nguyễn Thị Thược, xã Đội phó xã An Nhơn Tây đã tận dụng được sự khôn khéo, mềm mại vốn có phái nữ kết hợp cùng với sự gan da, kiên cường trong công tác chính trị, binh vận. Cô cùng các đồng đội đã binh vận được tổng cộng 25 lính trở về, tham gia giúp đỡ lực lượng của mình.

Trung đội Nữ du kích Củ Chi ra đời năm 1965 và kết thúc chiến đấu năm 1975, cũng là những năm  tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt nhất, vậy nhưng các cô vẫn kiên trì bám trụ trên vành đai diệt Mỹ. Sau ngày giải phóng, khi trở về với cuộc sống đời thường, các cô thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, cầm lấy “tay cuốc tay cày” xây dựng quê hương, hàn gắn những vết thương chiến tranh.

Đến nay, đã 43 năm hòa bình thống nhất, các cô giờ đây đã trở thành bà nội, bà ngoại nhưng họ vẫn cố gắng là điểm tựa để cho thế hệ con cháu cùng tiếp bước cha anh xây dựng, bảo vệ đất nước.

PV

Bạn đang đọc bài viết Những bông hoa nơi đất thép Củ Chi tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chủ nhân Nobel Hòa bình 2014 kêu gọi đầu tư giáo dục cho trẻ em gái

Chủ nhân Nobel Hòa bình 2014 kêu gọi đầu tư giáo dục cho trẻ em gái

Nhà hoạt động nữ quyền Pakistan và người đoạt giải Nobel 2014 Malala Yousafzai đã kêu gọi các nước đầu tư giáo dục cho trẻ em gái. Ngoài ra, việc Lee Boo-jin - Ái nữ tập đoàn Samsung dính nghi án nghiện thuốc an thần, việc ông chồng Anh mua cho vợ 144 cuộn giấy vệ sinh do lo ngại Brexit… là những tin giới nổi bật ngày 24/3.
5 người Việt tử nạn trong tai nạn ô tô thảm khốc ở Thái Lan

5 người Việt tử nạn trong tai nạn ô tô thảm khốc ở Thái Lan

Đã có ít nhất 10 người, chủ yếu là lao động nước ngoài, trong đó có 5 người Việt Nam (3 nữ, 2 nam) đã tử vong sau khi một chiếc xe tải và một chiếc xe 16 chỗ rơi xuống một kênh nước sau khi va chạm với nhau ở huyện Tha Muang, tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan) trưa 23/3.
Đào tạo sau đại học: Nghịch lý trường càng lớn càng khó tuyển sinh

Đào tạo sau đại học: Nghịch lý trường càng lớn càng khó tuyển sinh

Đây là thực trạng được chính lãnh đạo các trường đại học tốp đầu như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM… nêu lên, khi nói đến tuyển sinh sau đại học. Và thực tế là quy mô đào tạo sau ĐH đã buộc nhiều trường phải cắt giảm, hoặc tìm các nguồn học bổng hấp dẫn để thu hút học viên.
Cơ hội nhận học bổng học thạc sĩ, tiến sĩ hàng trăm triệu đồng

Cơ hội nhận học bổng học thạc sĩ, tiến sĩ hàng trăm triệu đồng

Sáng 23/3 tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) vừa công bố chương trình hỗ trợ tài chính cho học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc sẽ hoặc đang theo học các chương trình sau đại học trong nước thuộc các chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc y dược.
Các cầu thủ nổi tiếng Việt Nam hưởng ứng chiến dịch nói không với ngà voi

Các cầu thủ nổi tiếng Việt Nam hưởng ứng chiến dịch nói không với ngà voi

Trong tháng 3/2019, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Tổ chức TRAFFIC phối hợp triển khai chiến dịch #MakeVietnamProud với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc mua bán, sử dụng ngà voi bất hợp pháp, với sự hợp tác của các cầu thủ nổi tiếng của Đội tuyển bóng đá quốc gia nam và nữ Việt Nam.