Xã hội

Những người trẻ mang cây xanh đến với cộng đồng

Xem trên mobile
Suốt 4 năm qua, một nhóm sinh viên tại Hà Nội vẫn miệt mài làm việc… không giống ai là “đổi giấy lấy cây”, góp phần duy trì thành phố xanh hơn, sạch hơn.
sinh-vien-tinh-nguyen-vi-moi-truong-1.jpg
Sự kiện đổi giấy lấy cây thu hút nhiều người tham gia, hưởng ứng

 

Vận dụng những kiến thức được học về trồng và chăm sóc cây cối tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các bạn trẻ yêu thích công việc tình nguyện trong câu lạc bộ Môi trường VNUA đã đem hàng nghìn cây xanh đến với cộng đồng. Chỉ cần mang giấy, sách vở cũ và chai lọ nhựa đã qua sử dụng đến cân và đổi lấy các tờ phiếu có đánh giá như một sao, hai sao. Với trung bình cứ 3kg giấy sẽ đổi được một sao. Những người tham gia đổi sẽ dùng phiếu có ngôi sao để quy đổi lấy các loại cây xanh nhỏ xinh như sen đá, xương rồng, dâu tây, các loại hoa hồng, hoa cúc… Còn với các loại giấy và sách báo sẽ được phân loại và tái sử dụng.

Đó là một trong các hoạt động thường niên được tổ chức hai năm một lần do các bạn sinh viên của CLB Môi trường Học viện Nông Nghiệp Việt Nam tổ chức. Được thành lập vào tháng 11/2014, từ một nhóm bạn sinh viên yêu thích công việc tình nguyện, nhận thấy được sự ô nhiễm ngày càng lớn của môi trường sống, họ đã cùng nhau thành lập CLB Môi trường, với mong muốn góp một phần vào việc thay đổi nhận thức của mọi người, đem cây xanh đến với cộng đồng và truyền cảm hứng thiện nguyện cho các bạn học sinh, sinh viên.

Trải qua gần 4 năm hoạt động, CLB đã đem hàng nghìn cây xanh đến với cộng đồng thông qua các hoạt động  “đổi giấy lấy cây” đã thu hút nhiều đối tượng tham gia như học sinh sinh viên, trẻ em và người cao tuổi.  “Hàng tấn giấy báo và sách vở cũ sẽ được phân loại, những loại giấy vụn đã qua sử dụng sẽ được chuyển đến các công ty để tái chế giấy, còn những sách và tài liệu có giá trị thì bọn mình sẽ tổng hợp lại và giúp đỡ những trẻ em ở vùng sâu vùng xa” bạn Bùi Thị Hằng – chủ nhiệm CLB (sinh viên K60 Khoa Thú Y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chia sẻ.

sinh-vien-tinh-nguyen-vi-moi-truong-3.jpg
Bạn Bùi Thị Hằng- chủ nhiệm CLB Môi trường VNUA

 


Bên cạnh đó vào chủ nhật hằng tuần, CLB tổ chức chương trình “ngày chủ nhật xanh” cùng các bạn tình nguyện viên thu gom rác thải trong và ngoài Học Viện. Các hoạt động nhân văn như "hết Tết- nhớ cắt đào” và các buổi thiện nguyện về các tỉnh vùng cao giúp đỡ các trẻ em nhỏ và tuyên truyền đến mọi người các biện pháp bảo vệ môi trường cũng thu hút được nhiều bạn tình nguyện viên và cộng tác viên tham gia.

Bạn Ngô Thị Phượng (K61 Học viện Nông nghiệp Việt Nam ) tham gia CLB được hai năm chia sẻ: “tham gia CLB mình không chỉ giúp mình được làm tình nguyện mà còn giúp mình học được cách bảo vệ môi trường, chăm sóc cây trồng và đặc biệt là các kỹ năng mềm trong giao tiếp và làm việc nhóm”.

Sau một hai năm đầu đạt được thành công nhất định, CLB cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, đã có lúc gần như phải dừng hoạt động do thiếu nguồn nhân lực. Bạn Hằng cũng cho, hiện tại CLB cũng chỉ có khoảng hơn 30 thành viên chính thức. Tuy nhiên với sự cố gắng của các thành viên ban chủ nhiệm, CLB vẫn thường xuyên duy trì hoạt động và cũng có thêm nhiều cộng tác viên trong và ngoài học viện.

Bạn Trịnh Thị Thủy, k59 sinh viên năm cuối Học viện Nông Nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động “đổi giấy lấy cây” của CLB cho biết: “Từ khi biết đến CLB mình đã duy trì được thói quen thu gom giấy báo và sách vở cũ để mang đổi lấy cây xanh, sau năm sáu lần đi đổi phòng mình đã có hàng chục chậu cây nhỏ, mình cảm thấy rất vui và ý nghĩa”.

Trong tương lai tới, CLB Môi trường mong muốn không chỉ tổ chức các hoạt động với quy mô học viện mà còn có các sự kiện lan tỏa tình yêu môi trường đến cộng đồng lớn hơn như mang chương trình “đổi giấy lấy cây” vào hệ thống các trường tiểu học, trung học trong thành phố. Đem niềm yêu cây xanh đến với các bạn nhỏ từ đó thêm yêu môi trường và cùng mọi người sống có trách nhiệm với môi trường hơn.

sinh-vien-tinh-nguyen-vi-moi-truong-2.jpg
Các thành viên của CLB Môi trường VNUA (Ảnh: CLB cung cấp)​

 

Bùi Hạnh (Học viện Báo chí & Tuyên truyền)

Bạn đang đọc bài viết Những người trẻ mang cây xanh đến với cộng đồng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Doanh nhân Ấn Độ soán ngôi Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á

Doanh nhân Ấn Độ soán ngôi Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á

Trở thành người giàu nhất châu Á là dấu mốc quan trọng đối với một doanh nhân Ấn Độ - người đã tự xây cho mình một ngôi nhà 27 tầng và nâng tầm công việc kinh doanh dệt may mà ông thừa kế từ cha mình lên tầm cao mới. Ngôi nhà của ông được mệnh danh là "tòa nhà đắt nhất hành tinh".
Phủ cây xanh trên mỗi hố rác để bảo vệ môi trường

Phủ cây xanh trên mỗi hố rác để bảo vệ môi trường

Mô hình trồng cây xanh trên hố rác không chỉ giúp cho vườn cây thêm xanh tốt, mà còn góp phần làm sạch đường làng, ngõ xóm, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Những cựu đệ nhất phu nhân hết lòng vì sự thay đổi tích cực cho phụ nữ, trẻ em

Những cựu đệ nhất phu nhân hết lòng vì sự thay đổi tích cực cho phụ nữ, trẻ em

Không chỉ nổi tiếng là những “bóng hồng” bên các ông chồng chính khách đầy quyền lực, các đệ nhất phu nhân cũng tài năng, xuất chúng không kém. Từ nhiều năm qua, họ đã thực sự chiếm được thiện cảm của công chúng trong các hoạt động cộng đồng, góp phần thay đổi cuộc sống của người dân tốt đẹp hơn.
Vĩnh biệt vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc

Vĩnh biệt vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc

“Ở bất cứ nơi đâu phải chịu đựng hay cần sự giúp đỡ, ông ấy lại tìm đến và dùng sự cảm thông sâu sắc của mình để chạm vào nhiều người. Ông ấy đặt người khác lên trước một cách không vị kỷ và thể hiện lòng tốt, sự ấm áp, sáng suốt trong tất cả những gì ông ấy đã làm”, đó là những dòng tri ân mà Liên hợp quốc dành cho cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan. Ông vừa qua đời ngày 18/8.