Xã hội

Những người trẻ mang cây xanh đến với cộng đồng

Xem trên mobile
Suốt 4 năm qua, một nhóm sinh viên tại Hà Nội vẫn miệt mài làm việc… không giống ai là “đổi giấy lấy cây”, góp phần duy trì thành phố xanh hơn, sạch hơn.
sinh-vien-tinh-nguyen-vi-moi-truong-1.jpg
Sự kiện đổi giấy lấy cây thu hút nhiều người tham gia, hưởng ứng

 

Vận dụng những kiến thức được học về trồng và chăm sóc cây cối tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các bạn trẻ yêu thích công việc tình nguyện trong câu lạc bộ Môi trường VNUA đã đem hàng nghìn cây xanh đến với cộng đồng. Chỉ cần mang giấy, sách vở cũ và chai lọ nhựa đã qua sử dụng đến cân và đổi lấy các tờ phiếu có đánh giá như một sao, hai sao. Với trung bình cứ 3kg giấy sẽ đổi được một sao. Những người tham gia đổi sẽ dùng phiếu có ngôi sao để quy đổi lấy các loại cây xanh nhỏ xinh như sen đá, xương rồng, dâu tây, các loại hoa hồng, hoa cúc… Còn với các loại giấy và sách báo sẽ được phân loại và tái sử dụng.

Đó là một trong các hoạt động thường niên được tổ chức hai năm một lần do các bạn sinh viên của CLB Môi trường Học viện Nông Nghiệp Việt Nam tổ chức. Được thành lập vào tháng 11/2014, từ một nhóm bạn sinh viên yêu thích công việc tình nguyện, nhận thấy được sự ô nhiễm ngày càng lớn của môi trường sống, họ đã cùng nhau thành lập CLB Môi trường, với mong muốn góp một phần vào việc thay đổi nhận thức của mọi người, đem cây xanh đến với cộng đồng và truyền cảm hứng thiện nguyện cho các bạn học sinh, sinh viên.

Trải qua gần 4 năm hoạt động, CLB đã đem hàng nghìn cây xanh đến với cộng đồng thông qua các hoạt động  “đổi giấy lấy cây” đã thu hút nhiều đối tượng tham gia như học sinh sinh viên, trẻ em và người cao tuổi.  “Hàng tấn giấy báo và sách vở cũ sẽ được phân loại, những loại giấy vụn đã qua sử dụng sẽ được chuyển đến các công ty để tái chế giấy, còn những sách và tài liệu có giá trị thì bọn mình sẽ tổng hợp lại và giúp đỡ những trẻ em ở vùng sâu vùng xa” bạn Bùi Thị Hằng – chủ nhiệm CLB (sinh viên K60 Khoa Thú Y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chia sẻ.

sinh-vien-tinh-nguyen-vi-moi-truong-3.jpg
Bạn Bùi Thị Hằng- chủ nhiệm CLB Môi trường VNUA

 


Bên cạnh đó vào chủ nhật hằng tuần, CLB tổ chức chương trình “ngày chủ nhật xanh” cùng các bạn tình nguyện viên thu gom rác thải trong và ngoài Học Viện. Các hoạt động nhân văn như "hết Tết- nhớ cắt đào” và các buổi thiện nguyện về các tỉnh vùng cao giúp đỡ các trẻ em nhỏ và tuyên truyền đến mọi người các biện pháp bảo vệ môi trường cũng thu hút được nhiều bạn tình nguyện viên và cộng tác viên tham gia.

Bạn Ngô Thị Phượng (K61 Học viện Nông nghiệp Việt Nam ) tham gia CLB được hai năm chia sẻ: “tham gia CLB mình không chỉ giúp mình được làm tình nguyện mà còn giúp mình học được cách bảo vệ môi trường, chăm sóc cây trồng và đặc biệt là các kỹ năng mềm trong giao tiếp và làm việc nhóm”.

Sau một hai năm đầu đạt được thành công nhất định, CLB cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, đã có lúc gần như phải dừng hoạt động do thiếu nguồn nhân lực. Bạn Hằng cũng cho, hiện tại CLB cũng chỉ có khoảng hơn 30 thành viên chính thức. Tuy nhiên với sự cố gắng của các thành viên ban chủ nhiệm, CLB vẫn thường xuyên duy trì hoạt động và cũng có thêm nhiều cộng tác viên trong và ngoài học viện.

Bạn Trịnh Thị Thủy, k59 sinh viên năm cuối Học viện Nông Nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động “đổi giấy lấy cây” của CLB cho biết: “Từ khi biết đến CLB mình đã duy trì được thói quen thu gom giấy báo và sách vở cũ để mang đổi lấy cây xanh, sau năm sáu lần đi đổi phòng mình đã có hàng chục chậu cây nhỏ, mình cảm thấy rất vui và ý nghĩa”.

Trong tương lai tới, CLB Môi trường mong muốn không chỉ tổ chức các hoạt động với quy mô học viện mà còn có các sự kiện lan tỏa tình yêu môi trường đến cộng đồng lớn hơn như mang chương trình “đổi giấy lấy cây” vào hệ thống các trường tiểu học, trung học trong thành phố. Đem niềm yêu cây xanh đến với các bạn nhỏ từ đó thêm yêu môi trường và cùng mọi người sống có trách nhiệm với môi trường hơn.

sinh-vien-tinh-nguyen-vi-moi-truong-2.jpg
Các thành viên của CLB Môi trường VNUA (Ảnh: CLB cung cấp)​

 

Bùi Hạnh (Học viện Báo chí & Tuyên truyền)

Bạn đang đọc bài viết Những người trẻ mang cây xanh đến với cộng đồng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

Trong quá trình đi tư vấn, hỗ trợ can thiệp trẻ em, phụ nữ bị xâm hại, bạo lực, PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho biết, phần lớn đều là nạn nhân của rượu, bia. Từ góc nhìn của hai đối tượng yếu thế này, nữ đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cần phải cứng rắn hơn bao giờ hết.
Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Sáng nay, ngày 25/5, chiến dịch “Chuyến xe văn minh” đã được phát động tại NVH Thanh Niên TPHCM hướng đến mục tiêu an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. MC- diễn viên Quyền Linh – đại sứ “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động giam gia tọa đàm kêu gọi cùng góp phần thay đổi nhận thức về hành vi giao thông trong cộng đồng.
Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Quản lý thuế (sửa đổi) ngày 24/5, việc truy thu thuế với Unilever đã tạo ra cuộc tranh luận giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc xung quanh khoản truy thu hàng trăm tỷ đồng của Công ty Unilever và những khiếu nại, khiếu kiện của đơn vị nộp thuế.
7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

Ở trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), học sinh lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. “Với tôi đó thực sự là môi trường hạnh phúc bởi học sinh không ‘né’ khi nhìn thấy lãnh đạo, mà các em có thể hồ hởi gặp gỡ, chuyện trò”- bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT nhà trường hào hứng chia sẻ.
‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cho rằng, lợi thế của người phụ nữ là sức bền. Khi gặp khó khăn thì cách người phụ nữ ra quyết định cũng dựa trên sức bền. Phụ nữ như dòng nước rất mềm mại nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ, khiến cho đá phải mòn.
Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, đồng nghĩa với việc rời bỏ chức thủ tướng Anh. Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới.