Xã hội

Nobel Kinh tế 2018 hướng đến phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu

Xem trên mobile
Chiều 8/10, giải Nobel Kinh tế 2018 đã được trao cho 2 chuyên gia Mỹ William Nordhaus và Paul Romer vì những công trình nghiên cứu liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững.
william-d-nordhaus-paul-romer.jpg
Hai nhà nghiên cứu được trao giải Nobel Kinh tế 2018: William D. Nordhaus và Paul Romer

 

Ông William Nordhaus sinh năm 1941, hiện làm việc tại Trường ĐH Yale (Mỹ). Trong khi đó, ông Paul Romer sinh năm 1955, đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Trường ĐH New York (Mỹ). Hai người chiến thắng sẽ chia nhau phần thưởng 9 triệu kronor (tương đương khoảng 1 triệu USD).
 
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận định hai ông Nordhaus và Romer đã đưa kinh tế vĩ mô lên quy mô toàn cầu, nhằm giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới như chống biến đổi khí hậu và đạt tốc độ tăng trưởng bền vững. Đây là các vấn đề cơ bản và cấp bách nhất trong thời đại ngày nay. Giải thưởng danh giá được công bố đúng thời điểm Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) khuyến cáo rằng giai đoạn từ nay đến năm 2030 rất quan trọng trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu.
 
william-nordhaus.jpg
Nhà khoa học William Nordhaus

 

Ông William Nordhaus được vinh danh vì công trình nghiên cứu về thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. Những phát hiện của ông Nordhaus liên quan đến sự tác động qua lại giữa xã hội và môi trường. Năm 1990, ông trở thành người đầu tiên tạo ra một mô hình định lượng mô tả ảnh hưởng lẫn nhau giữa kinh tế và khí hậu. Mô hình của ông kết hợp các lý thuyết và kết quả kinh nghiệm từ các ngành vật lý, hóa học và kinh tế. Giờ đây, phương pháp này được sử dụng rộng rãi và được dùng để mô phỏng kinh tế và khí hậu cộng sinh như thế nào.
 
Ông Nordhaus từng là thành viên của Hội đồng cố vấn kinh tế Quốc gia. Ông là tác giả của hơn 20 đầu sách. Ông là đồng tác giả của cuốn sách “Kinh tế học” (Economics) - phiên bản đầu tiên của cuốn sách này được viết bởi một nhà kinh tế đoạt giải Nobel trước đó là Paul Samuelson. Hiện cuốn sách này đã được tái bản 19 lần và được dịch ra ít nhất 17 thứ tiếng khác nhau.
 
Giáo sư Nordhaus cũng viết một số sách về hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu - lĩnh vực nghiên cứu chính của ông. Các cuốn sách này bao gồm “Quản lý những điểm chung toàn cầu: Tính kinh tế của biến đổi khí hậu” xuất bản năm 1994 và giành giải “Ấn bản với chất lượng vượt thời gian” năm 2006 của Hiệp hội kinh tế học môi trường và nguồn lực.
 
Cuốn sách mới nhất của ông là “Sòng bạc khí hậu: Rủi ro, bất định, và tính kinh tế của một thế giới đang nóng lên”. Ông là người phát triển các mô hình DICE (Mô hình động kết hợp khí hậu và nền kinh tế) và RICE (Mô hình khu vực kết hợp khí hậu và nền kinh tế), mô hình đánh giá tác động tích hợp của sự tương tác giữa kinh tế học, tiêu dùng năng lượng và biến đổi khí hậu. Trong một nghiên cứu tháng 12/2016, giáo sư Nordhaus sử dụng mô hình DICE đã cải cách và rút ra kết luận rằng khí hậu trái đất nhiều khả năng sẽ thay đổi nhanh chóng trong thế kỷ sắp tới nếu các chính sách lớn về khí hậu không được thực thi.
 
paul-romer.jpg
Nhà kinh tế học Paul Romer

  

Trong khi đó, ông Paul Romer được đánh giá cao bởi những nghiên cứu góp phần đặt nền tảng cho lý thuyết tăng trưởng nội sinh. Giải pháp của ông Romer, được công bố năm 1990, đặt nền móng cho những gì được gọi là "lý thuyết tăng trưởng nội sinh" ngày nay. Lý thuyết của ông đã đưa đến hàng loạt nghiên cứu mới về các quy định và chính sách khuyến khích những ý tưởng mới và thịnh vượng dài hạn.
 
Năm 1997, ông Paul Romer đã được tạp chí Time vinh danh là một trong 25 người có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Ông Paul Romer cũng từng là kinh tế trưởng và Phó Chủ tịch cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) từ tháng 10/2016 đến tháng 1/2018.

Ngự Bình

Nobelprize.org, The Guardian

Bạn đang đọc bài viết Nobel Kinh tế 2018 hướng đến phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và cho ý kiến với Luật Giáo dục (sửa đổi). Đây là 2 dự thảo đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh, sinh viên cũng như tác động trực tiếp tới tất cả nữ giáo viên.