Xã hội

Nữ anh hùng bảo vệ môi trường ở Colombia

Xem trên mobile
Francia Marquez (36 tuổi) ở Colombia vừa được nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018. Đây được coi là giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở.

Là một người lãnh đạo đầy cương quyết của cộng đồng người Colombia gốc Phi, cô Francia Marquez đã dẫn đầu những người phụ nữ tại La Toma với phong trào "Phụ nữ da đen bảo vệ sự sống” nhằm ngăn chặn việc khai thác vàng trái phép trên mảnh đất tổ tiên của họ.

francia-marquezai-la-ai.jpg
Francia Marquez (36 tuổi) vừa được nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018.

Ngoài ra, cô cũng đã gây sức ép lên Chính phủ Colombia, yêu cầu chính phủ phải rút hết những thợ mỏ trái phép và phương tiện khai thác ra khỏi cộng đồng nơi cô đang sinh sống. “Tôi muốn bảo vệ vùng đất của tổ tiên chúng ta, nơi họ chiến đấu để chúng ta sống trong hòa bình giữa một môi trường thiên nhiên trong lành. Từ năm 2009 đến nay, các nhóm tội phạm đã khai thác trái phép các mỏ vàng và gây ô nhiễm các dòng sông với chất độc hại thủy ngân và xyanua”, cô Marquez tâm sự.

3 năm nay, các nhóm bán quân sự như Aguilas Negras đã gửi thư đe dọa Marquez dừng ngay các cuộc tuần hành bảo vệ môi trường. Chính vì thế mà có lúc, cô phải rời bỏ gia đình, bạn bè, cộng đồng của cô và những ngọn núi yêu quý ở dãy núi Western Cordillera để trú ẩn tại Cali, thành phố lớn thứ ba của Colombia.

Tuy nhiên, cuộc chiến đấu của cô không bao giờ ngừng lại. Năm 2015, cô nhận được giải thưởng quốc gia về bảo vệ quyền con người, các nhóm người dân tộc thiểu số và lãnh thổ đất đai của họ.

Francia Marquez còn là biểu tượng của cuộc đấu tranh vì hòa bình của người gốc Phi ở Colombia. Cô từng tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tại Havana năm 2016 nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 thập kỷ.

Việc FARC chấm dứt các vụ tiến công và hòa bình được thiết lập mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế Colombia do hầu hết các mỏ dầu và khoáng sản của nước này nằm trong những khu vực có sự hiện diện của nhóm vũ trang.

Nhu Thụy

Theo Guardian

Bạn đang đọc bài viết Nữ anh hùng bảo vệ môi trường ở Colombia tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nữ Tổng Giám đốc Vietjet vào danh sách The Bloomberg 50

Nữ Tổng Giám đốc Vietjet vào danh sách The Bloomberg 50

Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo và doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của năm 2018 "The Bloomberg 50" (B50). Năm nay, lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong danh sách này, đó là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet.
Thúc đẩy lực lượng lao động nữ chất lượng ở Indonesia

Thúc đẩy lực lượng lao động nữ chất lượng ở Indonesia

Những thay đổi xã hội về vai trò của phụ nữ Indonesia trong các khu vực công đang cho thấy sự cải thiện liên tục chỉ số bình đẳng giới. Chỉ số việc làm của phụ nữ cho thấy tỷ lệ tham gia lực lượng lao động nữ đạt 50,77%, lớn hơn nhiều so với 6.34% năm 2006. Trong 10 năm gần đây, tỷ lệ này đã và đang ngày càng tăng cùng với việc giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới.
Thiệp mừng Giáng sinh 2018 hội tụ 3 phong cách của Hoàng gia Anh

Thiệp mừng Giáng sinh 2018 hội tụ 3 phong cách của Hoàng gia Anh

Điện Kensington (Anh) đã công bố các bức ảnh in trên thiệp chúc mừng Giáng sinh của Thái tử Charles, Hoàng tử William và Công nương Kate, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan; Phụ nữ ngực trần tham gia biểu tình tại Pháp; Cô gái Trung Quốc nổi tiếng vì nuôi hơn 400 con lợn… - đó là những tin giới nổi bật ngày 16/12.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Phụ nữ rạng ngời tại lễ hội bia Oktoberfest, tháng 10 ở Munich, Đức (nơi thu hút hơn 6 triệu du khách trong năm nay); Nữ cảnh sát Chile tuần hành cùng cún con - những chú chó cảnh sát tương lai, trong lễ mừng 208 năm ngày Độc lập của nước này...