Xã hội

Nữ chính trị gia khuyết tật truyền cảm hứng cho phụ nữ Mỹ

Xem trên mobile
Cựu trung tá quân đội Mỹ, Thượng nghị sĩ Mỹ Tammy Duckworth (51 tuổi) là người phụ nữ khuyết tật đầu tiên được bầu vào Quốc hội nước này. Bà đã làm nên lịch sử khi đưa con của mình xuất hiện tại Thượng viện, sau khi thay đổi quy tắc cho phép các bà mẹ mới sinh mang con dưới 1 tuổi đến Thượng viện và cho con bú trong khi bỏ phiếu.

Bà Tammy Duckworth sinh năm 1968 tại Bangkok (Thái Lan). Cha của bà là người Mỹ và mẹ là người Thái Lan. Tên Thái Lan của bà là Ladda. Năm 1985, gia đình bà Tammy Duckworth trở về Hawaii khi bà 16 tuổi. Bà tốt nghiệp cử nhân chính trị, sau đó lấy bằng cao học nghệ thuật giao tiếp quốc tế. Những năm tháng đấu tranh với nghèo đói giúp bà có thêm động lực để đấu tranh cho các gia đình lao động và hỗ trợ xây dựng mạng lưới an toàn cho người nhập cư có thể theo học các trường công lập ở Mỹ.

 

 
tammy-duckworth-4.jpg
Thượng nghị sĩ Mỹ Tammy Duckworth

 

Bà Duckworth từng là cựu trung tá quân đội Mỹ. Năm 1990, bà gia nhập lực lượng trừ bị, năm 1992 học lái trực thăng và sau đó gia nhập Vệ binh Quốc gia ở bang Illinois và là phi công trực thăng ở chiến trường Iraq. Bà bị mất cả hai chân vì các vết thương quá nặng sau khi trực thăng Black Hawk của bà bị bắn rơi năm 2004. Duckworth đã trải qua hơn 20 cuộc phẫu thuật để phục hồi sức khỏe. Bà quyết tâm tập đi trên đôi chân giả và không ngừng vươn lên, vượt qua số phận. Tháng 12/2004, bà được ban thưởng các huy chương Purple Heart, Air Medal và Army Commendation Medal.
 
 
tammy-duckworth-2.jpg
Tammy Duckworth từng là phi công trực thăng

 

Duckworth đã làm Giám đốc Trung tâm Cựu chiến binh Illinois từ năm 2006 đến đầu năm 2009. Trong khi điều hành trung tâm này, bà đã tạo ra một đường dây nóng về sức khỏe tâm thần giúp các cựu chiến binh tránh phải những căng thẳng dẫn đến tự tử. Bà cũng thành lập hệ thống y tế đầu tiên chuyên sàng lọc chấn thương sọ não cho tất cả các thành viên của Lực lượng vệ binh quốc gia trở về từ sau khi thực hiện chiến dịch quân ngũ ở nước ngoài. Năm 2009, Tổng thống Barack Obama đã chọn bà Tammy Duckworth làm Trợ lý Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh.
 
 
tammy-duckworth-6.jpg
Bà Tammy Duckworth cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

  

Năm 2012, bà Duckworth đắc cử vào Hạ viện Mỹ, trở thành người khuyết tật đầu tiên và là người Mỹ gốc Thái Lan đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Mỹ. Trong thời gian này, bà vận động ủng hộ dự luật hỗ trợ các cựu chiến binh, làm việc để thông qua Đạo luật Clay Hunt, một dự luật nhằm giảm tình trạng tự tử đối với các binh sĩ giải ngũ. Dự luật đã được thông qua năm 2015.
 
 
tammy-duckworth-5.jpg
Bà Tammy Duckworth quan tâm rất nhiều đến đời sống tinh thần của các cựu chiến binh

  

Năm 2016, bà được cử tri Illinois bầu vào Thượng viện Mỹ. Sau khi giải ngũ, năm 2012, bà Duckworth đắc cử vào Hạ viện Mỹ, trở thành người khuyết tật đầu tiên và là người Mỹ gốc Thái Lan đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Mỹ. Năm 2016, bà được cử tri Illinois bầu vào Thượng viện Mỹ.
 
Ngày 10/4/2018, Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (51 tuổi) thông báo bà đã sinh đứa con thứ 2 là Malie Pearl Bowlsbey. Điều này đã đánh một dấu mốc lịch sử ở Mỹ khi Duckworth trở thành thượng nghị sĩ Mỹ đầu tiên sinh con trong lúc tại vị. Vợ chồng bà đã nhờ vào phương pháp thụ thai trong ống nghiệm để có cô con gái thứ 2 này vì năm 2016, bà Duckworth bị sẩy thai khi đang vận động cho một ghế vào Thượng viện Mỹ. Còn cô con gái đầu là Abigail chào đời năm 2014 khi bà Duckworth là đại biểu ở Hạ viện.
 
Duckworth là 1 trong số 23 phụ nữ đang phục vụ trong Thượng viện Mỹ. Theo bà Duckworth, nuôi con không chỉ là vấn đề của phụ nữ, mà còn ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ trong vai trò người cha và người mẹ. Bà từng chia sẻ: "Vừa làm mẹ, vừa làm nghị sĩ sẽ rất vất vả. Tuy nhiên, các con càng làm cho tôi thêm quyết tâm với công việc của mình và đứng lên vì mọi gia đình làm việc chăm chỉ ở khắp nơi trên nước Mỹ".
 
 
tammy-duckworth-1.jpg
Tammy Duckworth bên hai con gái Malie Pearl Bowlsbey và Abigail

  

Ngày 1/4/2018, Thượng viện Mỹ thống nhất tuyệt đối thông qua Nghị quyết 463 nhằm tạo điều kiện cho các nữ thượng nghị sĩ mới sinh con, cho phép họ mang theo con nhỏ dưới 1 tuổi vào phòng họp Thượng viện và cho con bú khi diễn ra các cuộc bỏ phiếu. Việc Thượng viện thay đổi quy định nói trên là một chiến thắng với phụ nữ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Chính bà Duckworth là người đã bỏ ra nhiều tháng âm thầm vận động thay đổi quy định này. Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu, bà Duckworth nói: “Bằng cách đảm bảo không Thượng nghị sĩ nào sẽ bị ngăn cản thực hiện trách nhiệm hiến pháp chỉ vì họ có con nhỏ, Thượng viện đang là một ví dụ tiên phong và gửi đi thông điệp quan trọng rằng các bậc cha mẹ đi làm khắp nơi xứng đáng có một chính sách nơi làm việc thân thiện”.
 
Tháng 10/2018, Tổng thống Donald Trump đã ký một đạo luật bắt buộc các sân bay cỡ trung và lớn ở Mỹ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú. Người đề xướng đạo luật này cũng là bà Tammy Duckworth. Sẽ bắt đầu thực hiện ngày 1/10/2020, đạo luật này đòi hỏi các sân bay phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú ở các nhà đón khách (terminal). Các phòng riêng này phải đủ tiện nghi cho người khuyết tật, phải có chỗ ngồi, có bàn và có ổ cắm điện. Ngoài ra, đạo luật này còn yêu cầu các phi trường lắp đặt thêm bàn thay tã cho em bé trong nhà vệ sinh nam và nữ ở mọi terminal. Hội đồng Mẹ cho con bú Mỹ khen ngợi và cho rằng đạo luật này giúp rất nhiều bà mẹ cần cho con bú trên khắp nước Mỹ.

Nhu Thụy

http://mentalfloss.com

Bạn đang đọc bài viết Nữ chính trị gia khuyết tật truyền cảm hứng cho phụ nữ Mỹ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cô gái ung thư nuôi hai em tâm thần và mẹ bị thương nặng

Cô gái ung thư nuôi hai em tâm thần và mẹ bị thương nặng

Nhắc đến hoàn cảnh của Phạm Thị Huyền, người dân ở thôn 3, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum ai cũng phải ngậm ngùi. Cha bỏ đi từ khi ba chị em còn nhỏ, nheo nhóc, cuộc sống của bốn mẹ con Huyền là những chuỗi ngày đong đầy nước mắt.
Tôm hùm đất nguy hại hơn ốc bươu vàng nhiều lần

Tôm hùm đất nguy hại hơn ốc bươu vàng nhiều lần

Chuyên gia sinh vật học cho biết tôm hùm đất đã từng được nuôi thử nghiệm tại Việt Nam và nhận thấy loại này còn nguy hại với nông nghiệp và môi sinh hơn ốc bươu vàng nhiều lần nên các nhà khoa học đề nghị loại khỏi danh sách được phép nuôi trồng.
Gian lận thi THPT Quốc gia: Trách nhiệm thuộc về ai?

Gian lận thi THPT Quốc gia: Trách nhiệm thuộc về ai?

Góp ý Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi tại hội trường ngày 21/5, nhiều đại biểu cho rằng, khi có sự việc xảy ra như gian lận thi cử dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, làm mất lòng tin nhân dân, thì một điều tất yếu nhà trường, ngành giáo dục là nơi nhận búa rìu của dư luận. Trong khi đó, lại bỏ quên trách nhiệm của gia đình, xã hội.
Giá trị bình đẳng - Chìa khóa phát triển bền vững của doanh nghiệp

Giá trị bình đẳng - Chìa khóa phát triển bền vững của doanh nghiệp

Việc tạo ra một môi trường trong tổ chức, nơi các nữ lãnh đạo có thể phát triển mạnh mẽ đòi hỏi một nền văn hóa đa dạng và toàn diện. Bên cạnh đó, cần xây dựng giá trị bình đẳng tại nơi làm việc: Cân bằng giới ở mặt cấp độ, bình đẳng về tuyển dụng, đào tạo, thăng tiến, văn hóa doanh nghiệp đa dạng và bao trùm, điều kiện làm việc linh hoạt, bình đẳng tiền lương…
Phim ‘Vợ Ba’ ngừng chiếu, nhà sản xuất dự định khởi kiện

Phim ‘Vợ Ba’ ngừng chiếu, nhà sản xuất dự định khởi kiện

Cùng với việc chủ động xin ngừng chiếu, nhà sản xuất phim ‘Vợ Ba’ cũng cho biết họ đang tiến hành các thủ tục pháp lý để gửi phản hồi đến các cơ quan có liên quan, đồng thời có thể khởi kiện những bên làm tổn hại đến nhà sản xuất, bộ phim và danh dự của diễn viên Trà My.
Đề nghị nghiên cứu bỏ thi tốt nghiệp THPT

Đề nghị nghiên cứu bỏ thi tốt nghiệp THPT

Góp ý xây dựng Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) tại Hội trường sáng nay (21/5), nhiều ĐBQH nêu ý kiến đề nghị nghiên cứu bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét cấp bằng và chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học mà vẫn đảm bảo được chất lượng, giảm tiêu cực và giảm tốn kém.
Hà Giang nỗ lực xử lý dập dịch tả lợn châu Phi

Hà Giang nỗ lực xử lý dập dịch tả lợn châu Phi

Ngày 20/5, ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại xã Tân Trịnh, Quang Bình.
Hội LHPN TPHCM: nhiều mô hình hiệu quả sau 3 năm đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Hội LHPN TPHCM: nhiều mô hình hiệu quả sau 3 năm đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Tổ chức cuộc thi viết “Hoa giữa đời thường”; Liên hoan hát ru hát dân ca năm 2018 chủ đề phụ nữ TPHCM tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; thẻ hội viên liên kết; cho mượn đất… là những mô hình mới, hiệu quả trong các cấp hội tại TPHCM trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Đề xuất tăng độ tuổi nhận trẻ từ 6 tháng tuổi

Đề xuất tăng độ tuổi nhận trẻ từ 6 tháng tuổi

Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) hiện quy định độ tuổi các cơ sở giáo dục mầm non, nhóm trẻ có thể nhận trẻ đi học từ 3 tháng tuổi. Quy định này không nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu khi cho rằng bất khả thi do chưa đủ tốt về cơ sở vật chất, năng lực giáo viên và sự an toàn của trẻ.