Xã hội

Nữ Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc từ chức

Xem trên mobile
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley đã trực tiếp gửi đơn từ chức tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngày 9/10, ông Trump đã chấp nhận sự ra đi của bà Haley.
nikki-haley-3.jpg
Bà Nikki Haley

 

Tuyên bố trước các phóng viên tại phòng Bầu Dục, ông Trump nói rằng, bà Haley sẽ rời vị trí vào cuối năm nay. Bà Haley cho hay, sẽ không ra tranh cử năm 2020 mà tiếp tục ủng hộ ông Trump. Tuyên bố này đã đập tan những tin đồn nói rằng nhà ngoại giao này sẽ đổi hướng hoạt động chính trị và thách thức Tổng thống Trump.
 
Việc từ chức của bà Haley được xem như là "cú sốc" với Washington giữa thời điểm then chốt của chính sách đối ngoại và 1 tháng trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ.
 
Bà Haley sinh ngày 20/1/1972 tại Bamberg, tiểu bang Nam Carolina. Nikki Haley tốt nghiệp cử nhân tài chính ngành kế toán tại Đại học Clemson và sớm tham gia hoạt động chính trị. Từ tháng 1/2005 đến tháng 1/2011, bà là dân biểu (hạ nghị sĩ) của Nam Carolina. Bà Haley đã đảm nhiệm cương vị Thống đốc bang Nam Carolina từ năm 2011 và là nữ thống đốc đầu tiên của bang này. 
 
nikki-haley-2.jpg
Bà Nikki Haley và Tổng thống Mỹ Donald Trump

  

Bà Haley từng là đối thủ của ông Trump trong kỳ bầu cử hồi năm 2016. Bản thân bà Haley cũng từng là một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ ông Trump trong thời gian tranh cử. Về mặt chính trị, bà là người kiên quyết chống lại thuế má và có chủ trương bảo thủ về tài khóa. Điều làm bà Haley khác biệt với các thống đốc khác của Mỹ ở chỗ, dẫu là người của Đảng Cộng hòa nhưng bà nhận được sự ủng hộ đáng kể của những người thuộc Đảng Dân chủ: 40% tín nhiệm.
 
Bà từng ủng hộ hai đối thủ của ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa là Marco Rubio và Ted Cruz. Ông Trump cũng từng chỉ trích lập trường về nhập cư của bà. Tuy nhiên, tháng 10/2016, bà Haley thay đổi lập trường, nói rằng bà sẽ bỏ phiếu cho ông Trump mặc dù không phải là người ủng hộ ông. Khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã đề cử bà Nikki Haley vào vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ tháng 1/2017.
 
Ông Trump cho hay sau cuộc gặp với bà Haley tại phòng Bầu Dục rằng cách đây 6 tháng nữ đại sứ này từng nói với ông về việc muốn nghỉ ngơi. Bà Haley là một người đặc biệt với ông Trump và cả hai sẽ giữ liên lạc thường xuyên.
 
Về phần mình, bà Haley cho biết vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ là "vinh dự cả cuộc đời" và nước Mỹ đã hùng mạnh trở lại một cách đáng tự hào. Bà Haley không tiết lộ kế hoạch tiếp theo của mình là gì.
 
Hiện chưa rõ ai sẽ là người thay thế vị trí của bà Haley. Ông Trump cho biết rất nhiều người muốn có chức Đại sứ Mỹ tại LHQ và khẳng định vị trí này đang có giá trị hơn nhiều năm trước đây.

Nhu Thụy

Time, CNN

Bạn đang đọc bài viết Nữ Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc từ chức tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và cho ý kiến với Luật Giáo dục (sửa đổi). Đây là 2 dự thảo đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh, sinh viên cũng như tác động trực tiếp tới tất cả nữ giáo viên.