Xã hội

Nữ Ngoại trưởng Ecuador đắc cử chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73

Xem trên mobile
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong đàm phán quốc tế đa phương về hòa bình, an ninh, quốc phòng, giải trừ quân bị, ngày 5/6, nữ Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinosa đã đắc cử chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73.
maria-fernanda-espinosa-3.jpg
Bà Maria Fernanda Espinosa phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền LHQ

Hiếm khi Đại hội đồng LHQ tiến hành bỏ phiếu bầu chọn Chủ tịch vì chức vụ này thường được đề bạt thông qua sự đồng thuận. Lần này đến lượt khu vực Mỹ Latinh và Caribbean đề cử ứng cử viên vào ghế Chủ tịch dựa trên quy định luân phiên về địa lý.

 
Bà Espinosa giành được 128 phiếu trong khi đối thủ của bà là nữ Đại sứ Honduras Mary Elizabeth Flores Flake nhận được 62 phiếu, có 2 phiếu trắng. Như vậy, bà Espinosa sẽ trở thành người phụ nữ thứ 4 trong lịch sử LHQ giữ chức Chủ tịch Đại hội đồng LHQ. Bà sẽ đảm nhận chức vụ này vào tháng 9 tới khi khai mạc kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 73.
 
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ sẽ chủ trì các phiên họp đặc biệt hoặc khẩn cấp đặc biệt. Di cư, phát triển và hòa bình bền vững nằm trong số những ưu tiên của Đại Hội đồng LHQ năm 2018. Để ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng, Đại Hội đồng LHQ nêu bật tầm quan trọng của quan hệ đối tác và sự tham gia của phụ nữ và thanh niên.
 
maria-fernanda-espinosa-5.jpg
Bà Maria Fernanda Espinosa nói chuyện cùng Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres

 

Bà Espinosa đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong đàm phán quốc tế đa phương về hòa bình, an ninh, quốc phòng, giải trừ quân bị, nhân quyền, vấn đề giới, người dân bản địa, văn hóa, di sản, phát triển bền vững, môi trường, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu..
 
Bà là người phụ nữ Ecuador đầu tiên làm đại diện thường trực trước Tổ chức Liên hợp quốc ở New York từ năm 2008. Ngoài ra, bà là Điều phối viên của nhóm công tác về thúc đẩy toàn cầu thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Bà tích cực tham gia các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền, là cố vấn quốc tế và giám đốc khu vực Mỹ Latinh của Liên minh Bảo tồn Thế giới và tham gia điều phối các hoạt động tại hội nghị COP 21 về biến đổi khí hậu ở Paris.
 
maria-fernanda-espinosa-4.jpg
Bà Maria Fernanda Espinosa và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

 

Tại Ecuador, bà 2 lần được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng, từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên.

Ngự Bình

UN, cancilleria.gob.ec

Bạn đang đọc bài viết Nữ Ngoại trưởng Ecuador đắc cử chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

TPHCM sắp tổ chức triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người'

TPHCM sắp tổ chức triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người'

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một mô hình triển lãm giáo dục sức khoẻ kết hợp kỹ thuật y học hiện đại và công nghệ truyền thông đa phương tiện sắp được tổ chức với chủ đề ‘Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người’, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ấn tượng và chân thực nhất về cấu trúc sinh học của cơ thể người.
Ngăn cúm gia cầm H2N2 lây lan, Đài Loan tiêu hủy hơn 5.000 con vịt

Ngăn cúm gia cầm H2N2 lây lan, Đài Loan tiêu hủy hơn 5.000 con vịt

5.590 con vịt đã được tiêu huỷ tại miền Nam Đài Loan (Trung Quốc) nhằm ngăn chặn sự lây lan của cúm gia cầm H2N2 sau khi một con vịt trong trang trại gia cầm tại đây dương tính với virus. Đây là trường hợp thứ 5 được xác nhận tại thành phố Đài Nam trong năm nay.
Năm tháng đong đầy tình cha con của huyền thoại bóng đá David Beckham

Năm tháng đong đầy tình cha con của huyền thoại bóng đá David Beckham

Là cha của 4 con, Đại sứ thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) - ngôi sao lừng danh David Beckham đã chia sẻ về những nỗi lo lắng thường trực của người cha, việc cần thiết phải có mặt bên các con và những khoảnh khắc đời thường nhưng lại là những giây phút đặc biệt nhất của những người làm cha mẹ.
Làm người cha tuyệt vời vì sự khởi đầu tốt đẹp của con

Làm người cha tuyệt vời vì sự khởi đầu tốt đẹp của con

Khi được cha nuôi dưỡng trong những năm tháng đầu đời bằng tình thương yêu, sự bảo vệ, cùng chơi đùa với con và hỗ trợ dinh dưỡng cho con thì trẻ sẽ học tập tốt hơn, ít gặp phải những vấn đề về hành vi hơn và sẽ trở thành những con người khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.
Phòng, chống ma túy không chỉ cho mình mà còn vì gia đình và xã hội

Phòng, chống ma túy không chỉ cho mình mà còn vì gia đình và xã hội

Sáng 16/6, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày quốc tế chống mà túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6.