Xã hội

Nữ Ngoại trưởng Ecuador đắc cử chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73

Xem trên mobile
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong đàm phán quốc tế đa phương về hòa bình, an ninh, quốc phòng, giải trừ quân bị, ngày 5/6, nữ Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinosa đã đắc cử chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73.
maria-fernanda-espinosa-3.jpg
Bà Maria Fernanda Espinosa phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền LHQ

Hiếm khi Đại hội đồng LHQ tiến hành bỏ phiếu bầu chọn Chủ tịch vì chức vụ này thường được đề bạt thông qua sự đồng thuận. Lần này đến lượt khu vực Mỹ Latinh và Caribbean đề cử ứng cử viên vào ghế Chủ tịch dựa trên quy định luân phiên về địa lý.

 
Bà Espinosa giành được 128 phiếu trong khi đối thủ của bà là nữ Đại sứ Honduras Mary Elizabeth Flores Flake nhận được 62 phiếu, có 2 phiếu trắng. Như vậy, bà Espinosa sẽ trở thành người phụ nữ thứ 4 trong lịch sử LHQ giữ chức Chủ tịch Đại hội đồng LHQ. Bà sẽ đảm nhận chức vụ này vào tháng 9 tới khi khai mạc kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 73.
 
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ sẽ chủ trì các phiên họp đặc biệt hoặc khẩn cấp đặc biệt. Di cư, phát triển và hòa bình bền vững nằm trong số những ưu tiên của Đại Hội đồng LHQ năm 2018. Để ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng, Đại Hội đồng LHQ nêu bật tầm quan trọng của quan hệ đối tác và sự tham gia của phụ nữ và thanh niên.
 
maria-fernanda-espinosa-5.jpg
Bà Maria Fernanda Espinosa nói chuyện cùng Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres

 

Bà Espinosa đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong đàm phán quốc tế đa phương về hòa bình, an ninh, quốc phòng, giải trừ quân bị, nhân quyền, vấn đề giới, người dân bản địa, văn hóa, di sản, phát triển bền vững, môi trường, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu..
 
Bà là người phụ nữ Ecuador đầu tiên làm đại diện thường trực trước Tổ chức Liên hợp quốc ở New York từ năm 2008. Ngoài ra, bà là Điều phối viên của nhóm công tác về thúc đẩy toàn cầu thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Bà tích cực tham gia các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền, là cố vấn quốc tế và giám đốc khu vực Mỹ Latinh của Liên minh Bảo tồn Thế giới và tham gia điều phối các hoạt động tại hội nghị COP 21 về biến đổi khí hậu ở Paris.
 
maria-fernanda-espinosa-4.jpg
Bà Maria Fernanda Espinosa và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

 

Tại Ecuador, bà 2 lần được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng, từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên.

Ngự Bình

UN, cancilleria.gob.ec

Bạn đang đọc bài viết Nữ Ngoại trưởng Ecuador đắc cử chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh biệt vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc

Vĩnh biệt vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc

“Ở bất cứ nơi đâu phải chịu đựng hay cần sự giúp đỡ, ông ấy lại tìm đến và dùng sự cảm thông sâu sắc của mình để chạm vào nhiều người. Ông ấy đặt người khác lên trước một cách không vị kỷ và thể hiện lòng tốt, sự ấm áp, sáng suốt trong tất cả những gì ông ấy đã làm”, đó là những dòng tri ân mà Liên hợp quốc dành cho cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan. Ông vừa qua đời ngày 18/8.
2 học sinh lớp 11 đến với Mottainai 2018 để giảm căng thẳng trong học tập

2 học sinh lớp 11 đến với Mottainai 2018 để giảm căng thẳng trong học tập

Đều đang học lớp 11, dù khá bận với việc học ở trường nhưng 2 nam sinh này vẫn thích tham gia các hoạt động tình nguyện để “giảm bớt căng thẳng trong học tập”. Dự tuyển tình nguyện viên cho Chương trình Mottainai 2018 cùng với đông đảo ứng viên nữ vào sáng 18/8, 2 cậu học trò mong muốn trưởng thành hơn từ hoạt động ý nghĩa này.
Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Những giọt nước mắt hòa trong mưa của người làm cha mẹ khi không may phải sớm xa lìa con nhỏ vì ốm đau, bệnh tật; nỗi ân hận vì từng nạo phá thai... Đó là những cảm xúc của rất nhiều bậc cha mẹ khi tham dự lễ cầu siêu thai nhi tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc.
Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Ngày 17/8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo chuyên đề dành cho lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh về kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khu vực Tây Nam bộ. Những vấn đề liên quan đến tỷ lệ nợ quá hạn, xử lý các trường hợp nợ chiếm dụng, lãi tồn có chiều hướng tăng… đã được đưa ra bàn thảo.
Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện, cán bộ nữ ngành Ngoại giao cần chủ động nắm bắt các công nghệ mới, thích ứng với kỷ nguyên số, tăng cường khả năng quản lý, chủ động học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng…