Xã hội

Nữ nhà báo Afghanistan đối mặt với nạn bạo lực gia tăng

Xem trên mobile
Không chỉ bị thiệt mạng trong khói lửa chiến tranh, các nữ nhà báo Afghanistan ngày càng bị quân nổi dậy đe dọa nhiều hơn với tư tưởng chống đối phụ nữ làm việc trong giới truyền thông.
Các nhà báo trở thành mục tiêu tấn công
Theo Tổ chức báo chí Press Emblem Campaign (PEC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), số nhà báo bị sát hại trên thế giới trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 44 nhà báo tại 18 quốc gia.
 
Thống kê của PEC cho thấy, quốc gia nguy hiểm nhất đối với các nhà báo là Afghanistan  khi 11 nhà báo đã bị sát hại, tiếp đó là Mexico và Syria (mỗi nước có 4 nhà báo thiệt mạng); Ecuador, Ấn Độ và Yemen (mỗi nước có 3 nhà báo bị sát hại); Brazil, Dải Gaza, Guatemala và Pakistan (mỗi nước và vùng lãnh thổ có 2 nhà báo thiệt mạng).
 
a3.jpg
Nữ phóng viên truyền hình, phát thanh Afghanistan

 

Các vụ đánh bom và tấn công liên tiếp mới xảy ra ở Afghanistan ngày 30/4 khiến 36 người chết, trong đó có 10 nhà báo, 11 trẻ em và hơn 50 người bị thương đã khiến cả thế giới rúng động. Theo Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Najib Danesh, những kẻ đánh bom dường như nhắm vào các nhà báo khi chúng sử dụng thẻ báo chí để trà trộn vào nhóm nhà báo tác nghiệp ở hiện trường.
 
Vụ tấn công khiến 7 phóng viên đã thiệt mạng ngay tại chỗ, trong đó có Maharam Durani, nhà báo nữ của đài địa phương Radio Azadi. 3 nhà báo sau đó đã không qua khỏi. Trước thảm kịch này, Chính phủ Afghanistan tuyên bố sẽ không ngừng nỗ lực đảm bảo an ninh và an toàn cho các phóng viên, đồng thời miêu tả những vụ tấn công này là hành động tội ác chống lại loài người.
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ và nhấn mạnh rằng mục tiêu tấn công nhằm vào các nhà báo một lần nữa cho thấy rõ mối nguy hiểm mà những người làm truyền thông phải đối mặt trong khi tác nghiệp. Ông kêu gọi cần phải nhanh chóng đưa ra xét xử các đối tượng chủ mưu gây những hành động tội ác như vậy.
 
Theo một cơ quan phụ trách việc đảm bảo an ninh cho các nhà báo ở Afghanistan, có ít nhất 80 phóng viên, nhân viên truyền thông đã thiệt mạng tại đây từ năm 2001 tới nay. “Những vụ tấn công như thế này cho thấy môi trường làm việc (dành cho nhà báo) đang rất nguy hiểm”, ông Rahimullah Samandar, một thành viên cấp cao của Ủy ban An toàn Nhà báo Afghanistan (AFJSC).
 
Bà Sediqa Sherzai - Giám đốc đài Radio-TV Roshani (Afghanistan) cũng cho biết, hiện các phóng viên nữ ngày càng bị quân nổi dậy đe dọa nhiều hơn với tư tưởng chống đối phụ nữ làm việc trong giới truyền thông. Theo nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Global Rights, tất cả các hình thức trao quyền cho phụ nữ bị các nhóm phiến quân, đặc biệt là Taliban cho là gây chia rẽ và chống lại nam giới.
 
Kiên cường bám trụ vì bình đẳng giới
“Từ khi quân nổi dậy chiếm Kunduz năm 2015, chúng đã tấn công đài Radio-TV Roshani vì chúng không thích nội dung của đài tập trung vào quyền của phụ nữ. Hầu hết phóng viên đều chạy thoát nhưng chúng đã cướp hết thiết bị và phá hủy tất cả. Bất chấp tất cả, tôi cam kết đảm bảo rằng tiếng nói của phụ nữ Afghanistan được nghe ở đất nước này.
 
Những nữ phóng viên vẫn bất chấp hiểm nguy để phản ánh đúng mặt trái của chiến tranh”, bà Sediqa Sherzai nhấn mạnh. Theo bà Sediqa, các cuộc bầu cử được coi là cần thiết để củng cố các tiến bộ về xã hội và nhân quyền mong manh trong suốt 17 năm qua. Cuộc đấu tranh giành quyền bầu cử đầy đủ của phụ nữ ở Afghanistan vẫn không ngừng nghỉ trong 2 thập kỷ qua.
a2.jpg
 
Ngoài Radio-TV Roshani, từ ngày 4/11/2017, Zan TV (còn gọi là Women TV) đã phát sóng với các chương trình về sức khỏe, giáo dục, kế hoạch hóa gia đình. Zan TV có 50 nhà báo nữ ở độ tuổi 17 đến 28. Trung bình hiện có khoảng 90.000 lượt người theo dõi chương trình tin tức buổi sáng của Zan TV. Số người theo dõi Zan TV trên Facebook cũng hơn 100.000 người.
 
Ông Hamid Samar, người thành lập kênh truyền hình này, cho biết: “Lý do tôi thành lập đài truyền hình này là bởi vì tôi nhận thấy những người phụ nữ rất “khát” thông tin có liên quan đến cuộc sống của họ. Người sáng lập kênh truyền hình Zan TV còn cho biết, sự ra đời của Zan TV nhằm góp phần tạo thêm cơ hội cho phụ nữ ở Afghanistan và thúc đẩy bình đẳng giới.
 
Zan TV còn mang đến cho phụ nữ cơ hội thử sức với lĩnh vực báo chí, kể cả những người không có điều kiện học đại học.
 

Theo một cuộc điều tra của Trung tâm các nữ nhà báo Afghanistan, số lượng các nhà báo nữ đang sụt giảm, đặc biệt nghiêm trọng trong 2 năm gần đây. Tính đến cuối năm 2017, chỉ còn 1.037 phụ nữ làm việc trong lĩnh vực truyền thông trên khắp Afghanistan.

Nhu Thụy

(Theo news.un.org, rferl.org, Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Nữ nhà báo Afghanistan đối mặt với nạn bạo lực gia tăng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo bình đẳng giới, chính sách hậu phương quân đội trong Luật Quốc phòng sửa đổi

Đảm bảo bình đẳng giới, chính sách hậu phương quân đội trong Luật Quốc phòng sửa đổi

Phát biểu tại hội trường về Dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) chiều nay, 22/5, bà Lê Thị Nguyệt, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị đảm bảo bình đẳng giới, có chính sách đặc thù riêng cho nam, nữ quân nhân công tác tại vùng biên giới, hải đảo; chính sách tuyển dụng nữ trong những ngành phù hợp và quy định chi tiết hơn chính sách hậu phương quân đội.
Vinamilk Sure Prevent đồng hành nâng cao sức khỏe người có tuổi

Vinamilk Sure Prevent đồng hành nâng cao sức khỏe người có tuổi

Nhãn hàng Vinamilk Sure Prevent vừa phối hợp với Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi TP Hà Nội tổ chức Chương trình Biểu diễn văn hóa thể thao kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ ra mắt Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi TP Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của hơn 2.150 người cao tuổi và trung niên trên địa bàn Thủ đô.
Mỹ: Trường học nguy hiểm hơn chiến trường

Mỹ: Trường học nguy hiểm hơn chiến trường

Trường học ở Mỹ đang ngày càng kém an toàn cho trẻ em khi tình trạng bạo lực súng đạn khiến khoảng 33.000 người chết/năm. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 29 em thiệt mạng vì các cuộc tấn công vào trường học, vượt quá số quân nhân thương vong trên chiến trường là 13 binh lính.
Chương trình song bằng THCS: Học tích hợp mà không bị quá tải

Chương trình song bằng THCS: Học tích hợp mà không bị quá tải

Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội liên quan đến chương trình đào tạo song bằng cấp THCS lần đầu tiên thí điểm vào năm học 2018 - 2019. Việc học song song chương trình trong nước và quốc tế sẽ được Sở GD&ĐT thiết kế phù hợp theo hướng tích hợp để giảm tải áp lực cho học sinh, tránh học kiến thức chồng chéo.
Cần chính sách hỗ trợ lao động nữ bị tinh giản biên chế

Cần chính sách hỗ trợ lao động nữ bị tinh giản biên chế

Trong phiên thảo luận tại tổ sáng 22/5, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang), cho rằng, chủ trương tinh giản biên chế là rất đúng, tuy nhiên bên cạnh việc thực hiện cũng cần lường trước và đánh giá tác động. Cụ thể như tỉnh giản 10% biên chế tại các đơn vị sự nghiệp công lập và chủ trương giảm ở những khu vực phục vụ thì sẽ có nhiều tác động tới lao động nữ.
Phụ huynh Hà Nội 'mỏi mắt' tìm thông tin đào tạo song bằng THCS

Phụ huynh Hà Nội 'mỏi mắt' tìm thông tin đào tạo song bằng THCS

Năm học mới 2018-2019, 7 trường THCS công lập Hà Nội chính thức tuyển sinh chương trình đào tạo song bằng trong nước và Anh ngữ. Với chỉ tiêu ít ỏi 350 em toàn thành phố, rất nhiều phụ huynh quan tâm đến chương trình đào tạo mới này. Tuy nhiên, thông tin chương trình hiện chưa khiến cha mẹ “thỏa mãn” trước khi nộp đơn dự tuyển cho con.