Xã hội

Nữ phải 20 năm mới tới tuổi nghỉ hưu tăng theo lộ trình

Xem trên mobile
Vấn đề tăng tuổi hưu nam lên 62, nữ lên 60 theo Đề án Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, nếu thực hiện thì nữ phải 20 năm mới tới tuổi nghỉ hưu tăng theo lộ trình trong khi nam giới chỉ là 8 năm. Theo Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà, nên nghiên cứu rút ngắn lộ trình này để thu hẹp khoảng cách giới.
chu-tich-thu-ha3.jpg
Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại phiên thảo luận về Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
 

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (ngày 10/5) về Đề án Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ nhất trí về sự cần thiết phải tăng tuổi nghỉ hưu trong bối cảnh kinh tế, xã hội, dân số có nhiều sự thay đổi, với các lý do về tăng tuổi thọ, về già hóa dân số, về khả năng làm việc, về quỹ bảo hiểm xã hội… Cũng như lộ trình tăng độ tuổi nghỉ hưu để đảm bảo không có sự thay đổi quá nhanh, đột ngột dẫn tới nhiều hệ lụy.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị cần phải nghiên cứu xem xét các quy định phù hợp cho từng đối tượng. Giữ nguyên việc nghỉ hưu sớm theo qui định hiện nay đối với các ngành nghề đặc biệt thì có thể nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 tuổi so với quy định tuổi nghỉ hưu chung cần phải được nghiên cứu thêm phù hợp đối với từng lĩnh vực, ngành nghề cho các nhóm đối tượng cả nam và nữ.

Một số ngành nghề người lao động tham gia quan hệ lao động và kết thúc quan hệ lao động tương đối sớm như diễn viên múa, diễn viên xiếc, vận động viên thể thao, công nhân lao động dưới hầm lò, công nhân cầu đường...; một số ngành nghề độc hại người lao động cũng cần được nghỉ hưu sớm hơn. Do đó, “cần đánh giá tác động chính sách này đối với các nhóm đối tượng đặc thù, đồng thời có chính sách chuyển đổi ngành nghề cho các đối tượng này trong trường hợp họ tiếp tục lao động”, Chủ tịch Hội LHPNVN phát biểu.

Bên cạnh việc cho nghỉ hưu sớm ở một số nhóm đối tượng thì cũng nghiên cứu quy định phù hợp khi theo lộ trình nữ lên 60, nam lên 62, thì các đối tượng nữ hiện đang quy định nghỉ hưu 60 tuổi có thay đổi không (với các đối tượng đã được điều chỉnh lên 60 tuổi, như nữ thứ trưởng, phó bí thư tỉnh ủy trở lên, thường vụ của hai thành phố Hà Nội và TP HCM).

Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cũng đề nghị nghiên cứu mở rộng, kéo dài tuổi làm việc đến cán bộ nữ là Phó Chủ tịch UBND, Hội đồng nhân dân, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội... trở lên của các tỉnh, thành.

Về lộ trình tăng tuổi hưu, Chủ tịch Hội LHPNVN nhấn mạnh: Theo dự thảo hiện nay, lộ trình tăng thêm mỗi năm 3 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Như vậy nam cần 6 đến 8 năm, nữ cần 15 đến 20 năm mới hoàn thành chính sách nghỉ hưu. Thời gian như vậy quá lâu. Đồng thời, thời điểm hoàn thành chính sách cách quá xa giữa nam và nữ (nếu như bắt đầu thực hiện từ năm 2021 thì nữ đến 2041, trong khi nam đến 2029 đã hoàn thành). Do đó, “đề nghị nghiên cứu rút ngắn lộ trình thực hiện và tính đến yếu tố thu hẹp khoảng cách giới trong việc thực hiện lộ trình đó”.

nguoi-lao-dong-1.jpg
Cần đánh giá tác động chính sách này đối với các nhóm đối tượng đặc thù, đồng thời có chính sách chuyển đổi ngành nghề cho các đối tượng này trong trường hợp họ tiếp tục lao động
 

Trao đổi với PV Báo PNVN mới đây về đánh giá tác động giới với phương án nâng tuổi hưu của nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60, bà Dương Thị Thanh Mai, Trưởng nhóm Đánh giá tác động giới của Bộ luật Lao động, cho biết: Phương án này giảm khoảng cách giới về tuổi hưu giữa nam và nữ. Tăng cơ hội, điều kiện, năng lực và thụ hưởng lợi ích của lao động nam, nữ từ việc làm, do kéo dài tuổi lao động, bao gồm cả đào tạo, thăng tiến nghề nghiệp, lương và thu nhập…

Trong đó, phương án này tác động nhiều hơn đối với lao động nữ do điều chỉnh tăng tuổi hưu nhiều hơn (5 năm so với lao động nam chỉ tăng 2 năm); đồng thời phương án này cũng góp phần làm giảm mất cân đối thu-chi của Quỹ BHXH.

Tuy nhiên, theo bà Thanh Mai, hạn chế của phương án này là chưa xóa được khoảng cách giới trong tuổi hưu. Đồng thời có nguy cơ làm phát sinh các bất bình đẳng mới ngay trong một giới (nam hoặc nữ) do điều kiện, năng lực, trình độ của người lao động ở các vị trí, tính chất công việc, ngành nghề khác nhau không phù hợp với việc kéo dài tuổi nghỉ hưu, dẫn đến khoảng cách về việc làm, thu nhập giữa các nhóm khác nhau.

Bà Mai khuyến cáo: Khung pháp luật nên linh hoạt; người muốn tiếp tục cống hiến thì để họ có quyền lựa chọn tuổi nghỉ hưu trong khung quy định phù hợp với điều kiện sức khỏe, kinh tế, hoàn cảnh gia đình hay nguyện vọng. Ví dụ một phụ nữ sức khỏe không đảm bảo có thể tự chọn nghỉ hưu từ 50 tuổi; hoặc nghỉ ở tuổi 60 nếu họ vẫn đáp ứng được và mong muốn tiếp tục cống hiến.

PV

Bạn đang đọc bài viết Nữ phải 20 năm mới tới tuổi nghỉ hưu tăng theo lộ trình tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Sáng nay (21/5), Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kỳ họp này có số lượng luật, nghị quyết phải xem xét, thông qua khá lớn. Quốc hội sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, tích cực thảo luận, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri cả nước.
Lời tự sự về chuyện bị xâm hại phơi bày mặt tối của LHP Cannes

Lời tự sự về chuyện bị xâm hại phơi bày mặt tối của LHP Cannes

Tối 19/5 (ngày 20/5, giờ Việt Nam), Liên hoan phim (LHP) Cannes 2018 bế mạc với thông điệp mạnh mẽ của phong trào Me Too khi nữ đạo diễn người Italia Asia Argento lên tiếng tố cáo người từng xâm hại cô và đưa ra cảnh báo tới những kẻ xâm hại còn chưa bị đưa ra ánh sáng ngồi ngay trong khán phòng.
Đồng Kỵ: chợ làng phơi gỗ giữa đường

Đồng Kỵ: chợ làng phơi gỗ giữa đường

Du khách đến làng Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), sẽ rất bất ngờ khi thấy những mẫu gỗ nhỏ như nắm tay cho đến những khối gỗ to được bày bán la liệt trên đường.
Sửa đổi chính sách tiền lương không gây sốc cho người lao động

Sửa đổi chính sách tiền lương không gây sốc cho người lao động

Trong buổi đối thoại với công nhân diễn ra sáng nay (20/5) tại Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cải cách chính sách tiền lương sẽ được xem xét cẩn trọng để không gây sốc cho số đông người lao động và không tạo kẽ hở để người sử dụng lao động ép lương người lao động.
Cơn lốc Me Too cuốn phăng nhiều người 'đức cao vọng trọng'

Cơn lốc Me Too cuốn phăng nhiều người 'đức cao vọng trọng'

Hashtag #MeToo đã xuất hiện hàng triệu lần trên các mạng xã hội, thường đi cùng những lời chia sẻ cá nhân về chuyện từng bị tấn công hay quấy rối tình dục. Me Too trở thành cơn bão lốc sục sôi khắp thế giới, cuốn phăng không ít người được coi là đức cao vọng trọng ở Liên hợp quốc, chính quyền Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Chúng ta đã làm được bao nhiêu nhà trẻ, nhà ở cho công nhân?

Chúng ta đã làm được bao nhiêu nhà trẻ, nhà ở cho công nhân?

Nhà ở, nhà văn hóa, nhà trẻ, căng tin được xem là những thiết chế cần thiết cho người lao động nhưng thử hỏi chúng ta làm được bao nhiêu? Đây là vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lên tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với hơn 800 công nhân vùng đồng bằng sông Hồng.
Mỹ: Kinh hoàng hai vụ xả súng đẫm máu vào trường học trong một ngày

Mỹ: Kinh hoàng hai vụ xả súng đẫm máu vào trường học trong một ngày

Trong ngày 18/5, ở Mỹ đã xảy ra liên tiếp hai vụ xả súng đẫm máu vào trường học khiến học sinh và người dân Mỹ kinh hãi. Đặc biệt, vụ tấn công tàn ác nhất trong lịch sử học đường bang Texas tại trường trung học Santa Fe khiến 10 người thiệt mạng và 10 người bị thương.
Đám cưới nhiều phá cách và truyền cảm hứng của Hoàng gia Anh

Đám cưới nhiều phá cách và truyền cảm hứng của Hoàng gia Anh

Trong lễ cưới, Hoàng tử Anh Harry và nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle mỉm cười hạnh phúc, thề nguyện sẽ ở bên nhau “khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh tật cũng như lúc mạnh khỏe, yêu thương và trân trọng suốt đời tới khi cái chết chia lìa đôi ta”.
Bệnh viện FV và chương trình 'Một Đô La' đầy ý nghĩa

Bệnh viện FV và chương trình 'Một Đô La' đầy ý nghĩa

Mới đây, bệnh viện FV tiếp tục khởi động lại quỹ “Nâng Bước Tuổi Thơ”, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng để chạm tới nhiều hơn các hoàn cảnh khuyết tật khó khăn, trao cho các em cuộc sống bình thường để mạnh bước vào tương lai.