Xã hội

Nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Mexico City

Xem trên mobile
Nữ chính khách, nhà khoa học Claudia Sheinbaum (56 tuổi) đã giành được 47,5-55% số phiếu bầu để trở thành người lãnh đạo thủ đô của đất nước Mexico là Mexico City. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bà Sheinbaum đã phá vỡ mọi khuôn mẫu giới để tham gia chính trường ở đất nước còn nặng nề về vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ.
Theo ước tính, gần 64% trong tổng số hơn 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu tổng thống (nhiệm kỳ 6 năm và không tái cử) cùng 128 thượng nghị sỹ, 500 hạ nghị sỹ liên bang, 9 thống đốc bang và gần 3.000 chủ tịch quận, huyện tại 30/32 bang. Đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử Mexico từ trước tới nay.
 
andrs-manuel-lpez-obrador.jpg
Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador

 

Ngày 2/7, Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador cam kết mang đến "sự thay đổi sâu sắc" sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Ông Obrador khẳng định xóa bỏ nạn tham nhũng sẽ là sứ mệnh hàng đầu của chính phủ mới tại Mexico. Tổng thống đắc cử cũng cam kết bảo vệ các quyền tự do dân sự, tôn trọng khu vực tư nhân và theo đuổi một mối quan hệ "hữu nghị và hợp tác" với Mỹ. Ông Obrador sẽ triệu tập các đại diện của Liên hợp quốc và tổ chức xã hội để xây dựng một "kế hoạch hòa giải và hòa bình" cho Mexico. Biện pháp tốt nhất và nhân văn nhất để đối phó với bạo lực là xóa bỏ tình trạng đói nghèo.
2n.jpg
Ông Andrés Manuel López Obrador và tân thị trưởng Claudia Sheinbaum
 
Ngoài việc hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi cho đất nước Mexico khi ông Andrés Manuel López Obrador đắc cử, việc bà Claudia Sheinbaum được bầu vào vị trí thị trưởng Mexico City cũng sẽ chấm dứt hơn 20 năm thống trị của Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) tại thành phố lớn nhất nước này.
 
Bà Sheinbaum là nữ thị trưởng đầu tiên của thủ Mexico City được bầu phiếu trực tiếp mặc dù trước đó Mexico City từng có một nữ thị trưởng tạm quyền là bà Rosario Robles trong giai đoạn 1999-2000.
 
Sinh ra trong một gia đình Do Thái có truyền thống nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học, bà Claudia Sheinbaum đã nối tiếp cha mẹ để theo ngành Vật lý tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), nơi bà tích cực tham gia phong trào sinh viên rộng lớn từ năm 1986. Bà là một nhà hoạt động cánh tả lâu năm, có bằng tiến sĩ về kỹ thuật năng lượng và là cố vấn cho Liên hợp quốc về môi trường.
tt.jpg
Bà Claudia Sheinbaum
 
Trước đây, trong thời gian đảm nhiệm cương vị thị trưởng thủ đô Mexico City giai đoạn 2000-2005, ông Andrés Manuel López Obrador đã có những thành công nhất định như giảm tỷ lệ tội phạm, thúc đẩy các chương trình xã hội cho người cao tuổi, chỉ số đầu tư xã hội tăng đáng kể. Ông cũng từng là chủ tịch đảng Morena vào những năm 2015-2017. Chính ông López Obrador đã tuyển bà Sheinbaum làm thư ký xử lý về vấn đề môi trường thủ đô.
 
claudia-sheinbaum-3.jpg
Bà Claudia Sheinbaum giữa những người ủng hộ
 
Năm 2015, bà Sheinbaum đã giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn người đứng đầu khu vực Tlalpan thuộc thủ đô Mexico City. Đó là bước đệm giúp bà thành công trong cuộc bầu cử lần này. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bà Sheinbaum đã phá vỡ mọi khuôn mẫu giới để tham gia chính trường ở đất nước còn nặng nề về vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ.

Ngự Bình

Theo AFP, Express

Bạn đang đọc bài viết Nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Mexico City tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhiều dự án khởi nghiệp do phụ nữ thực hiện gây ấn tượng

Nhiều dự án khởi nghiệp do phụ nữ thực hiện gây ấn tượng

Nhiều dự án khởi nghiệp nông nghiệp do phụ nữ thực hiện đã tạo được ấn tượng và tiếp tục tiến sâu vào vòng trong tại cuộc thi Dự án sáng tạo khởi nghiệp lần thứ 4 với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”.
Đoàn 18, Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng tặng 11 thùng đồ cho Mottainai mùa thứ 6

Đoàn 18, Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng tặng 11 thùng đồ cho Mottainai mùa thứ 6

Đến với Chương trình Mottainai 2018, Đoàn 18, Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, đã trao tặng 11 thùng quà gồm nhiều quần áo để bán gây quỹ hỗ trợ các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông. Ngoài ra, đơn vị này cũng tặng một phần tiền mặt vào quỹ "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" của Báo PNVN.
Ứng phó với bạo lực và hành vi có hại trên cơ sở giới

Ứng phó với bạo lực và hành vi có hại trên cơ sở giới

Dự án “Tăng cường dự phòng và ứng phó với bạo lực và các hành vi có hại trên cơ sở giới từ góc nhìn của các tổ chức xã hội” triển khai với nhiều điểm mới: Hướng đến nhóm yếu thế, nam giới/nam thanh niên lần đầu làm bố ở thành thị; Xây dựng bằng chứng có sự tham gia của cộng đồng và cải thiện chất lượng dịch vụ dành cho nạn nhân bị bạo lực và ảnh hưởng bởi hành vi có hại trên cơ sở giới...