Xã hội

Nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Mexico City

Xem trên mobile
Nữ chính khách, nhà khoa học Claudia Sheinbaum (56 tuổi) đã giành được 47,5-55% số phiếu bầu để trở thành người lãnh đạo thủ đô của đất nước Mexico là Mexico City. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bà Sheinbaum đã phá vỡ mọi khuôn mẫu giới để tham gia chính trường ở đất nước còn nặng nề về vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ.
Theo ước tính, gần 64% trong tổng số hơn 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu tổng thống (nhiệm kỳ 6 năm và không tái cử) cùng 128 thượng nghị sỹ, 500 hạ nghị sỹ liên bang, 9 thống đốc bang và gần 3.000 chủ tịch quận, huyện tại 30/32 bang. Đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử Mexico từ trước tới nay.
 
andrs-manuel-lpez-obrador.jpg
Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador

 

Ngày 2/7, Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador cam kết mang đến "sự thay đổi sâu sắc" sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Ông Obrador khẳng định xóa bỏ nạn tham nhũng sẽ là sứ mệnh hàng đầu của chính phủ mới tại Mexico. Tổng thống đắc cử cũng cam kết bảo vệ các quyền tự do dân sự, tôn trọng khu vực tư nhân và theo đuổi một mối quan hệ "hữu nghị và hợp tác" với Mỹ. Ông Obrador sẽ triệu tập các đại diện của Liên hợp quốc và tổ chức xã hội để xây dựng một "kế hoạch hòa giải và hòa bình" cho Mexico. Biện pháp tốt nhất và nhân văn nhất để đối phó với bạo lực là xóa bỏ tình trạng đói nghèo.
2n.jpg
Ông Andrés Manuel López Obrador và tân thị trưởng Claudia Sheinbaum
 
Ngoài việc hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi cho đất nước Mexico khi ông Andrés Manuel López Obrador đắc cử, việc bà Claudia Sheinbaum được bầu vào vị trí thị trưởng Mexico City cũng sẽ chấm dứt hơn 20 năm thống trị của Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) tại thành phố lớn nhất nước này.
 
Bà Sheinbaum là nữ thị trưởng đầu tiên của thủ Mexico City được bầu phiếu trực tiếp mặc dù trước đó Mexico City từng có một nữ thị trưởng tạm quyền là bà Rosario Robles trong giai đoạn 1999-2000.
 
Sinh ra trong một gia đình Do Thái có truyền thống nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học, bà Claudia Sheinbaum đã nối tiếp cha mẹ để theo ngành Vật lý tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), nơi bà tích cực tham gia phong trào sinh viên rộng lớn từ năm 1986. Bà là một nhà hoạt động cánh tả lâu năm, có bằng tiến sĩ về kỹ thuật năng lượng và là cố vấn cho Liên hợp quốc về môi trường.
tt.jpg
Bà Claudia Sheinbaum
 
Trước đây, trong thời gian đảm nhiệm cương vị thị trưởng thủ đô Mexico City giai đoạn 2000-2005, ông Andrés Manuel López Obrador đã có những thành công nhất định như giảm tỷ lệ tội phạm, thúc đẩy các chương trình xã hội cho người cao tuổi, chỉ số đầu tư xã hội tăng đáng kể. Ông cũng từng là chủ tịch đảng Morena vào những năm 2015-2017. Chính ông López Obrador đã tuyển bà Sheinbaum làm thư ký xử lý về vấn đề môi trường thủ đô.
 
claudia-sheinbaum-3.jpg
Bà Claudia Sheinbaum giữa những người ủng hộ
 
Năm 2015, bà Sheinbaum đã giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn người đứng đầu khu vực Tlalpan thuộc thủ đô Mexico City. Đó là bước đệm giúp bà thành công trong cuộc bầu cử lần này. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bà Sheinbaum đã phá vỡ mọi khuôn mẫu giới để tham gia chính trường ở đất nước còn nặng nề về vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ.

Ngự Bình

Theo AFP, Express

Bạn đang đọc bài viết Nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Mexico City tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 550.000 người cao tuổi được Vinamilk chăm sóc sức khỏe

Hơn 550.000 người cao tuổi được Vinamilk chăm sóc sức khỏe

Thời gian qua, Vinamilk tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi hưởng ứng Chiến dịch Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2014-2020. Chuỗi hội thảo được tổ chức tại Hà Nội, Nghệ An, Bến Tre và nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM với sự tham gia của hơn 3.500 người cao tuổi.
Vắt sữa bò ra... ô tô

Vắt sữa bò ra... ô tô

Ông Nguyễn Văn Bình (48 tuổi) ở thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) xuất phát điểm chỉ có 5 con bò sữa vào năm 2008.
Bão số 3 đang di chuyển vào đất liền, chú ý an toàn thực phẩm khi mưa lũ

Bão số 3 đang di chuyển vào đất liền, chú ý an toàn thực phẩm khi mưa lũ

Bão số 3 còn có tên là bão Sơn Tinh đang hoạt động ở biển Đông, dự kiến có thể ảnh hưởng đến các tỉnh, thành ven biển từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh trong vài ngày tới. Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, người dân cần đảm bảo an toàn thực phẩm khi mưa bão để tránh ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
'Một cá nhân chắc chắn không đủ lực để can thiệp hàng trăm điểm thi!'

'Một cá nhân chắc chắn không đủ lực để can thiệp hàng trăm điểm thi!'

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, khẳng định như vậy khi biết thông tin 1 Phó phòng Khảo thí ở Hà Giang can thiệp sửa điểm hàng trăm bài thi THPT Quốc gia 2018, gây bức xúc dư luận. Chiều 17/7, ông Tiến trao đổi nhanh với PNVN về vấn đề này.
Nghệ An: 2 vợ chồng bị nước cuốn trôi trên sông Lam

Nghệ An: 2 vợ chồng bị nước cuốn trôi trên sông Lam

Đầu giờ chiều 17/7, ông Phan Bá Trung, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An), cho biết, chính quyền xã này đang phối hợp cùng lực lượng chức năng và người thân tổ chức tìm kiếm hai vợ chồng bị nước cuốn trôi trên sông Lam.