Xã hội

Nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Mexico City

Xem trên mobile
Nữ chính khách, nhà khoa học Claudia Sheinbaum (56 tuổi) đã giành được 47,5-55% số phiếu bầu để trở thành người lãnh đạo thủ đô của đất nước Mexico là Mexico City. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bà Sheinbaum đã phá vỡ mọi khuôn mẫu giới để tham gia chính trường ở đất nước còn nặng nề về vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ.
Theo ước tính, gần 64% trong tổng số hơn 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu tổng thống (nhiệm kỳ 6 năm và không tái cử) cùng 128 thượng nghị sỹ, 500 hạ nghị sỹ liên bang, 9 thống đốc bang và gần 3.000 chủ tịch quận, huyện tại 30/32 bang. Đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử Mexico từ trước tới nay.
 
andrs-manuel-lpez-obrador.jpg
Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador

 

Ngày 2/7, Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador cam kết mang đến "sự thay đổi sâu sắc" sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Ông Obrador khẳng định xóa bỏ nạn tham nhũng sẽ là sứ mệnh hàng đầu của chính phủ mới tại Mexico. Tổng thống đắc cử cũng cam kết bảo vệ các quyền tự do dân sự, tôn trọng khu vực tư nhân và theo đuổi một mối quan hệ "hữu nghị và hợp tác" với Mỹ. Ông Obrador sẽ triệu tập các đại diện của Liên hợp quốc và tổ chức xã hội để xây dựng một "kế hoạch hòa giải và hòa bình" cho Mexico. Biện pháp tốt nhất và nhân văn nhất để đối phó với bạo lực là xóa bỏ tình trạng đói nghèo.
2n.jpg
Ông Andrés Manuel López Obrador và tân thị trưởng Claudia Sheinbaum
 
Ngoài việc hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi cho đất nước Mexico khi ông Andrés Manuel López Obrador đắc cử, việc bà Claudia Sheinbaum được bầu vào vị trí thị trưởng Mexico City cũng sẽ chấm dứt hơn 20 năm thống trị của Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) tại thành phố lớn nhất nước này.
 
Bà Sheinbaum là nữ thị trưởng đầu tiên của thủ Mexico City được bầu phiếu trực tiếp mặc dù trước đó Mexico City từng có một nữ thị trưởng tạm quyền là bà Rosario Robles trong giai đoạn 1999-2000.
 
Sinh ra trong một gia đình Do Thái có truyền thống nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học, bà Claudia Sheinbaum đã nối tiếp cha mẹ để theo ngành Vật lý tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), nơi bà tích cực tham gia phong trào sinh viên rộng lớn từ năm 1986. Bà là một nhà hoạt động cánh tả lâu năm, có bằng tiến sĩ về kỹ thuật năng lượng và là cố vấn cho Liên hợp quốc về môi trường.
tt.jpg
Bà Claudia Sheinbaum
 
Trước đây, trong thời gian đảm nhiệm cương vị thị trưởng thủ đô Mexico City giai đoạn 2000-2005, ông Andrés Manuel López Obrador đã có những thành công nhất định như giảm tỷ lệ tội phạm, thúc đẩy các chương trình xã hội cho người cao tuổi, chỉ số đầu tư xã hội tăng đáng kể. Ông cũng từng là chủ tịch đảng Morena vào những năm 2015-2017. Chính ông López Obrador đã tuyển bà Sheinbaum làm thư ký xử lý về vấn đề môi trường thủ đô.
 
claudia-sheinbaum-3.jpg
Bà Claudia Sheinbaum giữa những người ủng hộ
 
Năm 2015, bà Sheinbaum đã giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn người đứng đầu khu vực Tlalpan thuộc thủ đô Mexico City. Đó là bước đệm giúp bà thành công trong cuộc bầu cử lần này. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bà Sheinbaum đã phá vỡ mọi khuôn mẫu giới để tham gia chính trường ở đất nước còn nặng nề về vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ.

Ngự Bình

Theo AFP, Express

Bạn đang đọc bài viết Nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Mexico City tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Viết giấy ‘trả lại con dâu’, bị mẹ vợ kiện ra tòa Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi

Viết giấy ‘trả lại con dâu’, bị mẹ vợ kiện ra tòa Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi

Khi phát hiện con dâu H. (15 tuổi) có quan hệ bất chính với một người đàn ông khác, gia đình nhà chồng đã viết giấy “trả lại con dâu” để cho gia đình vợ “giáo dục lại”. Sau đó, người mẹ vợ đã bất ngờ kiện con rể ra tòa về tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
Hỗ trợ lồng ghép giới trong nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp

Hỗ trợ lồng ghép giới trong nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp

Các cán bộ nhà nước, chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam, Myanmar, Philippines, Lào và Campuchia; các nông dân, sinh viên người dân tộc thiểu số đến từ Mộc Châu, Điện Biên vừa cùng nhau nhìn lại một quá trình “Lồng ghép bình đẳng giới và hội nhập xã hội vào nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp tại Việt Nam” do Chính phủ Australia khởi xướng.
'Không bảo vệ được trẻ em là thất bại lớn của ngành giáo dục'

'Không bảo vệ được trẻ em là thất bại lớn của ngành giáo dục'

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến- Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã dành trọn phần tham luận của mình để nhấn mạnh về giáo dục mầm non khi góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục, sáng 15/11. Theo bà, với trẻ mầm non, chăm sóc và nuôi dạy thôi chưa đủ mà còn cần phải được bảo vệ mới gọi là toàn diện.
Luật cần nghiêm cấm nội dung, hình ảnh bất bình đẳng giới trong SGK

Luật cần nghiêm cấm nội dung, hình ảnh bất bình đẳng giới trong SGK

Vấn đề xây dựng chương trình, SGK phổ thông mới đề cập trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Có ý kiến yêu cầu cần đưa vào điều luật cấm hình ảnh, nội dung thể hiện định kiến giới trong chương trình SGK mới và các tài liệu giáo dục trong nhà trường.
Làm sao để không còn những cô dâu tảo hôn, những bà mẹ thiếu niên

Làm sao để không còn những cô dâu tảo hôn, những bà mẹ thiếu niên

Truyền thông nhóm, diễn tiểu phẩm, hướng dẫn sử dụng bao cao su theo kiểu “trực quan sinh động”, truyền tin trên mạng xã hội facebook… đang là cách mà TP Buôn Ma Thuột triển khai nhằm cung cấp cho vị thành niên, thanh niên những kiến thức đúng, đủ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, tình bạn, tình yêu, tâm lý tuổi dậy thì…
Đi tìm điểm nghẽn trong giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Đi tìm điểm nghẽn trong giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Người khuyết tật, được coi là nhóm thiểu số lớn nhất thế giới và cũng là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất, vì tình trạng khuyết tật khiến họ đã và đang phải chịu những thiệt thòi trên tất cả phương diện của đời sống xã hội, trong đó có việc học tập. Dù có nhiều nỗ lực, nhưng thực hiện giáo dục hòa nhập cho đối tượng này còn nhiều khó khăn. Vậy đâu là điểm nghẽn?
Áp lực học hành khi cha mẹ muốn con mình thành… con người ta

Áp lực học hành khi cha mẹ muốn con mình thành… con người ta

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) nêu thực tế rằng, người lớn nghĩ ra quá nhiều điều để nhồi nhét vào óc trẻ, làm việc học tập trở thành áp lực quá lớn khiến trẻ sợ học, chán học. Phụ huynh luôn có tâm lý muốn con mình thành con người ta, thành ông nọ bà kia, giỏi toàn diện thái quá khiến con mình cảm thấy hoang mang, hoảng sợ.