Xã hội

Nước chạy thận tại hơn 3/4 số bệnh viện không đảm bảo

Xem trên mobile
Chất lượng nước là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng điều trị cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, có đến 75% BV có mẫu nước đầu vào dùng cho cho chạy thận nhân tạo chưa đảm bảo tiêu chuẩn.
 Thông tin được PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) chia sẻ tại buổi tập huấn giám sát chất lượng nước RO trong điều trị thận nhân tạo cho các bệnh viện (BV) khu vực phía Bắc được tổ chức ngày 25/9.

Theo PGS. Hải, sau sự cố chạy thận  ở BV Đa khoa Hòa Bình, Viện đã tiến hành lấy mẫu tại các BV có đơn nguyên chạy thận nhân tạo trên toàn quốc để xét nghiêm. Kết quả cho thấy, có đến 75% bệnh viện có mẫu nước đầu vào dùng cho cho chạy thận nhân tạo chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

Các chuyên gia cho biết, chất lượng nước sử dụng trong chạy thận nhân tạo là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng điều trị cho bệnh nhân chạy thận. Tại các nước trên thế giới, nước đầu vào dùng trong chạy thận nhân tạo là nước uống được, trong khi nước đầu vào ở nước ta là nước máy, chưa uống được.  

Trong khi đó, các BV hiện còn thiếu rất nhiều quy định liên quan Quy chuẩn thiết kế hệ thống lọc nước; quy định về vận hành, ghi chép về khử trùng đường ống,... Thực tế, hệ thống lọc nước RO là hệ thống mở với nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn đều có các nguy cơ gây ô nhiễm nước nên BV rất khó duy trì chất lượng nước đảm bảo liên tục trong suốt thời gian lọc thận nhân tạo.
1_266763.jpg
có đến 3/4 số BV có nước chạy thận không đảm bảo

 Ngoài ra, hầu hết các BV sử dụng dịch vụ thuê ngoài vận hành, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống cung cấp nước RO. Tuy nhiên, các nhân viên vận hành không có chuyên môn về y tế, không được tập huấn kiểm soát nguy cơ do đó chất lượng nước sau khi bảo dưỡng, bảo trì không đảm bảo.

Để tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra do chất lượng nước không đảm bảo, việc quản lý và giám sát chất lượng nước sử dụng trong chạy thận nhân tạo cần được thực hiện một cách chặt chẽ.
 
Sắp tới Viện sẽ đưa ra dự thảo “Hướng dẫn giám sát chất lượng nước RO dùng cho lọc thận nhân tạo” nhằm kiểm soát các yếu tố nguy cơ, phòng ngừa các tai biến khi chạy thận nhân tạo.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, trong khi chạy thận theo chu trình tại BV Đa khoa Hòa Bình, 18 bệnh nhân đã có biểu hiện sốc phản vệ. Dù đã được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng 8 bệnh nhân đã tử vong. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã cử các chuyên gia lên Hòa Bình hỗ trợ công tác cấp cứu. Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã khởi tố vụ án để điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc. 

Hội đồng chuyên môn đã họp và cho rằng chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên. Tuy nhiên Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân.

Hội đồng kỷ luật của Sở Y tế Hòa Bình cũng đã họp và quyết định cách chức Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đối với ông Trương Quý Dương.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Nước chạy thận tại hơn 3/4 số bệnh viện không đảm bảo tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa Medlatec nhận cờ thi đua của Chính phủ

Bệnh viện Đa khoa Medlatec nhận cờ thi đua của Chính phủ

BV Đa khoa MEDLATEC vừa vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và được ghi nhận là 1 trong 7 đơn vị đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua Khối doanh nghiệp năm 2017, đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội.
Cập nhật kiến trức triển khai Chương trình 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương'

Cập nhật kiến trức triển khai Chương trình 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương'

Từ ngày 14 đến 16/6/2018, tại TP Đà Nẵng, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức tập huấn triển khai thực hiện mục tiêu chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” cho cán bộ Hội và Bộ đội Biên phòng các tỉnh biên giới, hải đảo khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ.
Vinmec triển khai hệ thống PET/CT điều trị ung thư sớm

Vinmec triển khai hệ thống PET/CT điều trị ung thư sớm

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City vừa đưa vào ứng dụng hệ thống phát hiện và chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm PET/CT; trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam triển khai công nghệ điều trị ung thư sớm sau các bệnh viện hàng đầu như Bạch Mai, Việt Đức…