Xã hội

Oxfam: Thế giới cứ 2 ngày có 1 tỷ phú, chênh lệch giàu nghèo gia tăng

Xem trên mobile
Báo cáo của Oxfam cho thấy, 26 tỷ phú giàu nhất thế giới đang sở hữu số tài sản tương đương với 3,8 tỷ người nghèo (tức khoảng 50% dân số thế giới) và cứ 2 ngày lại có thêm 1 tỷ phú mới.
Cứ 2 ngày lại có thêm 1 tỷ phú mới
 
Mới đây, tờ The Guardian dẫn nguồn từ báo cáo của tổ chức Oxfam cho hay, 2018 là một năm mà người giàu ngày càng giàu lên, trong khi người nghèo ngày càng nghèo đi. Chỉ cần 1% số tiền nộp thuế của những người giàu, ước tính khoảng 418 tỷ USD/năm có thể đủ để cung cấp giáo dục cho những đứa trẻ không được đến trường và cung cấp chăm sóc y tế ngăn ngừa 3 triệu người chết mỗi năm.
 
Báo cáo của Oxfam cũng cho biết, tài sản của hơn 2.200 tỷ phú trên toàn cầu đã tăng thêm 900 tỷ USD trong năm 2018, tương đương với 2,5 tỷ USD/ngày. Trong khi số tài sản của những người giàu nhất thế giới tăng 12% thì của những người nghèo lại giảm 11%. Báo cáo này còn kết luận rằng số lượng tỷ phú sở hữu tài sản tương đương với một nửa dân số thế giới đã giảm từ 43 năm 2017 xuống còn 26 năm 2018. Năm 2016, con số này là 61.
 
3943.jpg
Báo cáo của Oxfam cho thấy, từ năm 2017 đến 2018, cứ 2 ngày lại có 1 tỷ phú mới. Ảnh: Bloomberg 
Bên cạnh đó, trong 10 năm cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra, số lượng tỷ phú trên thế giới đã tăng gần gấp đôi. Từ năm 2017 đến 2018, cứ 2 ngày lại có 1 tỷ phú mới. Tài sản của người giàu nhất thế giới Jeff Bezos, người sở hữu Amazon, đã tăng lên tới 112 tỷ USD. Chỉ 1% tài sản của Jeff Bezos đã bằng với toàn bộ ngân sách y tế của Ethiopia - quốc gia có 105 triệu người.
 
“Cách các nền kinh tế đang vận hành cho thấy sự giàu có ngày càng tăng lên nhưng lại chỉ tập trung vào một số người nhất định, trong khi hàng triệu người khác đang phải sống với mức sống tối thiểu. Những người phụ nữ chết vì không được chăm sóc sức khỏe bà mẹ đúng cách và trẻ em không được đến trường để thoát khỏi đói nghèo. Không ai đáng bị chỉ trích vì họ chết trẻ hoặc mù chữ đơn giản bởi vì họ sinh ra đã nghèo cả”, báo cáo nêu.
 
Giám đốc các chiến dịch và chính sách của Oxfam, Matthew Spencer, nhận định: “Sự sụt giảm đáng kể số người sống trong đói nghèo là một trong những thành tựu lớn nhất trong thời gian qua, nhưng việc gia tăng sự bất bình đẳng lại đang hủy hoại tiến trình này”.
 
Báo cáo này cho biết, nhiều chính phủ đang khiến sự bất bình đẳng tồi tệ hơn khi không đầu tư hợp lý vào các dịch vụ công. Theo đó, năm 2018 có khoảng 10.000 người chết vì thiếu các điều kiện chăm sóc y tế, trong khi 262 triệu trẻ em không được đến trường, thường là bởi cha mẹ của chúng không đủ tiền để chi trả học phí, đồng phục và sách giáo khoa.
 
Bất bình đẳng gia tăng ở nhiều quốc gia
 
Đáng chú ý, sự chênh lệch giàu nghèo nói trên thường đi kèm với tình trạng bất bình đẳng trong xã hội. Trước đó, hồi tháng 10/2018, Oxfam đã công bố báo cáo xếp hạng toàn cầu các chính phủ dựa trên những can thiệp mà họ đang triển khai nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Chỉ số “Cam kết giảm bất bình đẳng” (CRI) cho thấy các chính phủ đang theo hai hướng hoặc là giải quyết hoặc thúc đẩy gia tăng bất bình đẳng.
 
Chỉ số CRI 2018 cho thấy mặc dù là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, Singapore đang nằm trong danh sách 10 quốc gia đứng cuối bảng về giải quyết bất bình đẳng, xếp thứ 149. Thứ hạng này được đo bởi một chỉ số mới bổ sung trong CRI 2018 về các mức độ chính sách quốc gia tạo điều kiện để doanh nghiệp né tránh thuế. Singapore cũng không có lương tối thiểu cho công nhân, ngoại trừ nhân viên vệ sinh và bảo vệ.
 
4_105896.jpg
Ảnh minh họa

 

Nigeria đứng cuối cùng trong 2 năm liên tiếp do chi tiêu xã hội thấp, vi phạm quyền lao động, và thu thuế kém. Xếp hạng phản ánh hiện trạng tại quốc gia này: cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ chết trước ngày sinh nhật 5 tuổi.
 
Ngược lại, Hàn Quốc đã thực hiện các bước đáng kể để giải quyết bất bình đẳng - tăng mức lương tối thiểu lên 16,4%, tăng thuế đối với những người giàu và các công ty và mở rộng chi tiêu xã hội.
 
Các quốc gia khác đang nhiều bước tiến tích cực như Georgia đã tăng chi tiêu cho giáo dục lên gần 6%, nhiều hơn các quốc gia nào khác và Indonesia, quốc gia tăng mức lương tối thiểu lên gần 9% vào năm ngoái.
 
Đan Mạch đứng đầu bảng xếp hạng CRI nhờ quá trình lịch sử lâu dài của các chính sách bao gồm hệ thống thuế lũy tiến, chi tiêu xã hội hào phóng, và có những biện pháp bảo vệ người lao động tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, chính phủ Đan Mạch gần đây đang xem xét lại nhiều chính sách và bất bình đẳng đã tăng lên nhanh chóng.
 
Các nước như Argentina và Brazil cũng đạt chỉ số tốt nhờ chính sách của các chính quyền trước đây. Tuy nhiên, sự đóng băng chi tiêu xã hội trong 20 năm gần đây ở Brazil và các biện pháp thắt lưng buộc bụng ở Argentina đang là nguy cơ ảnh hưởng tới tiến bộ này.
 
Trung Quốc dành hơn gấp đôi ngân sách của mình cho y tế so với Ấn Độ và gần gấp 4 lần cho chi tiêu phúc lợi, cho thấy cam kết nghiêm túc hơn nhiều của chính phủ nước này để giải quyết vấn đề khoảng cách giàu nghèo.
 
Báo cáo này cũng bổ sung các chỉ số mới về né tránh thuế, bạo hành đối với phụ nữ và nguồn dữ liệu cập nhật hơn. Chỉ số mới về bạo hành đối với phụ nữ cho thấy, mặc dù có nhiều thắng lợi đáng kể trong những tháng gần đây từ phong trào #MeToo và các phong trào vận động khác cho quyền phụ nữ, vẫn chỉ có chưa đến một nửa số quốc gia có luật thỏa đáng về quấy rối tình dục. Bất bình đẳng làm chậm tăng trưởng kinh tế, làm suy yếu cuộc đấu tranh chống đói nghèo và tăng căng thẳng xã hội.
 
Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán rằng nếu các chính phủ không giải quyết bất bình đẳng, mục tiêu xóa đói giảm nghèo cùng cực vào năm 2030 sẽ không thực hiện được và gần một nửa tỷ người vẫn sẽ sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực.

Trường Giang

Bạn đang đọc bài viết Oxfam: Thế giới cứ 2 ngày có 1 tỷ phú, chênh lệch giàu nghèo gia tăng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tạp chí điện tử Tài chính Doanh nghiệp chính thức ra mắt

Tạp chí điện tử Tài chính Doanh nghiệp chính thức ra mắt

“Việc xuất bản tạp chí điện tử là thực sự cần thiết để phục vụ cho yêu cầu làm cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thuế với cộng đồng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những đổi mới về chính sách tài chính, thuế, thông qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động trong sản xuất, kinh doanh…”
Không để niềm tin của dân đứng ngoài 'vách kính ngăn'

Không để niềm tin của dân đứng ngoài 'vách kính ngăn'

“Giấy tờ của em gái xong rồi!”; “Chị công chứng giấy chứng minh nhân dân à?”; “Cô ơi! Cô cần gì ạ?”… đó là những câu nói ân cần được những người làm công tác tiếp dân tại UBND phường 4, quận Tân Bình (TPHCM) sử dụng trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính...
 Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển ĐBSCL

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển ĐBSCL

Ngày 18/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.
Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

Liên tiếp các vụ xâm hại tình dục trẻ em sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới khiến người dân tin tưởng hơn vào sự nghiêm minh của pháp luật. Góp phần đưa những vụ việc trên ra ánh sáng là sự đấu tranh lên tiếng mạnh mẽ của dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ quyền lợi của trẻ em, đặc biệt là Hội LHPN Việt Nam.
 Shipper thời 4.0: Nỗi ám ảnh mang tên... 'bùng' hàng

Shipper thời 4.0: Nỗi ám ảnh mang tên... 'bùng' hàng

Không chỉ phải đối mặt với những vất vả, cực nhọc trong công việc, shipper (nhân viên giao hàng) còn phải chấp nhận nhiều rủi ro từ phía khách hàng. Một trong những điều khiến họ ám ảnh nhất là bị “bùng” hàng.
Trung Quốc: Động đất kép khiến hơn 200 người thương vong

Trung Quốc: Động đất kép khiến hơn 200 người thương vong

Tính đến chiều 18/6, số người chết vì 2 trận động đất mạnh ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã làm 13 người thiệt mạng, 199 người bị thương. Thiệt hại về người và tài sản sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do nhiều người vẫn còn bị vùi lấp trong đống đổ nát.
Giám đốc quản lý tiếp thị của Google tại Việt Nam 'bật mí' 3 yếu tố giúp phụ nữ thành công trong thời 4.0

Giám đốc quản lý tiếp thị của Google tại Việt Nam 'bật mí' 3 yếu tố giúp phụ nữ thành công trong thời 4.0

Là người thứ ba gốc Việt đảm nhận vị trí Giám đốc quản lý tiếp thị của Google tại Việt Nam, chị Đỗ Mỹ Ninh từng không ít lần vượt qua định kiến để khẳng định giá trị bản thân. Chị cũng đã "bật mí" về 3 yếu tố để chị em có thể thành công và phát triển: Nâng cao năng lực trí tuệ, phát triển kỹ năng mềm và khả năng thích ứng.
Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ Liên hoan TDTT Phụ nữ toàn quốc 2019

Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ Liên hoan TDTT Phụ nữ toàn quốc 2019

Nhằm tổ chức thành công Liên hoan Thể dục Thể thao (TDTT) Phụ nữ toàn quốc năm 2019, ngày 17/6, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - dẫn đầu đoàn đến kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho Liên hoan. Cùng đi có ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, đồng Trưởng BTC Liên hoan.
Ca sĩ Madonna viết nhạc về nữ quyền và việc sử dụng súng tại Mỹ

Ca sĩ Madonna viết nhạc về nữ quyền và việc sử dụng súng tại Mỹ

Album nhạc thứ 14 là Madame X của nữ hoàng nhạc pop Madonna gồm những ca khúc thể hiện quan điểm về quyền của phụ nữ và việc sử dụng súng tại Mỹ. Ngoài ra, việc vợ chồng hoàng tử Anh Harry chia sẻ ảnh mới về con trai, vợ Thủ tướng Israel bị kết án sử dụng trái phép công quỹ là những tin giới nổi bật ngày 18/6.