Xã hội

Phát hiện dấu vết lễ hiến tế trẻ em lớn nhất lịch sử nhân loại

Xem trên mobile
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa phát hiện ra dấu vết vụ hiến tế 140 trẻ em được người Chimu cử hành cách đây khoảng 550 năm ở La Libertad (Peru) khi lũ lụt tàn phá khu vực này. Đây được đánh giá là vụ hiến tế trẻ em lớn nhất trong lịch sử loài người.
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế, dẫn đầu là nhà thám hiểm Gabriel Prieto đến từ Đại học Quốc gia Trujillo ở Peru và John Verano, nhà nhân chủng học tại Đại học Tulane ở Mỹ, vừa phát hiệu dấu vết vụ hiến tế trẻ em lớn chưa từng thấy ở Peru với di hài của hơn 140 trẻ em bị giết cùng 200 con lạc đà không bướu cách đây khoảng 550 năm. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra bộ xương của 1 người đàn ông và 2 phụ nữ. 
hien-te-tre-em-4.jpg
Các nhà khảo cổ phát hiện thi thể những đứa trẻ nằm trong các hố cát ở Peru

Một lớp bùn khô bao phủ vài phần mộ bằng cát có thể là kết quả của những trận ngập lụt gây ra bởi các cơn mưa lớn. Khu vực này nằm trên đỉnh một vách đá nhìn ra Thái Bình Dương tại vùng La Libertad, miền Bắc Peru, nơi khai sinh nền văn minh Chimu của những người thờ Mặt trăng. Theo quan niệm của người Chimu, Mặt trăng có sức mạnh to lớn hơn Mặt trời. Vách đá này nằm gần Trujillo, thành phố lớn thứ 3 cả nước với dân số 800.000 người ở vùng duyên hải Tây Bắc Peru. 

hien-te-tre-em.jpg
Dấu vết trẻ em bị giết để hiến tế

Trước đây, việc hiến tế được người Aztec, Maya và Inca cử hành vào thời thuộc địa Tây Ban Nha. Tuy nhiên, việc phát hiện hiến tế trẻ em quy mô lớn hé lộ nhiều hơn về nền văn minh Chimu thời tiền Colombo. Qua nghiên cứu, nhà khoa học Verano cho rằng vụ hiến tế trẻ em này lớn nhất trong lịch sử nhân loại trong nghi lễ cầu xin thần biển ban cho sự màu mỡ trong nông nghiệp cũng như cầu mong các vị thần không để lũ lụt hủy diệt vùng duyên hải Peru.

Việc khai quật được tiến hành từ năm 2011 khi nhóm phát hiện di hài của 42 trẻ em và 76 con lạc đà tại một ngôi đền 3.500 tuổi gần đó. Họ còn phát hiện được vải vóc và dây thừng có nguồn gốc từ khoảng năm 1400-1450. 
hien-te-tre-em-3.jpg
Vùng La Libertad, miền Bắc Peru, nơi khai sinh nền văn minh Chimu của những người thờ Mặt trăng

Các nhà khảo cổ cho rằng trước khi hiến tế, trẻ em và những con lạc đà đã bị moi tim với vết cắt trên xương ức và xương sườn. Những phần còn sót lại cho thấy người Chimu đã dùng rìu hoặc vật có lưỡi sắc để rạch lồng ngực, moi tim trẻ em. Họ đốt các mảnh vải rồi lấy phần còn lại sau khi đốt nhét vào lồng ngực các em. Khu mộ tập thể nằm cách thủ đô Chan Chan của người Chimu cổ đại khoảng 1km.

"Tất cả những cuộc hiến tế và nghi lễ của người Chimu đều diễn ra bên trong thành phố Chan Chan. Di chỉ khảo cổ Chan Chan đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986. Đây là những trẻ em từ 5 đến 14 tuổi, đa số thuộc nhóm 8-12 tuổi, được chôn nhìn mặt về hướng Tây ra biển. Trong khi đó, những con lạc đà nhỏ hơn 18 tháng tuổi và được chôn quay về phía Đông, nơi có dãy Andes. Trong nhiều nền văn hóa Andean cổ đại, lạc đà là phương tiện để đưa linh hồn người chết sang thế giới bên kia.

 
Nổi tiếng với những tiến bộ về thủy lợi, người Chimu độc chiếm bờ biển miền Trung và Bắc Peru từ những năm 1.100 tới 1.500 trước Công nguyên. Nền văn minh Chimu trải dài từ bờ biển Peru đến Ecuador và triều đại của họ bị người Inca lật đổ năm 1475, chỉ vài thập kỷ sau khi vụ hiến tế được cử hành. 

Nhu Thụy

National Geographic, Guardian

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện dấu vết lễ hiến tế trẻ em lớn nhất lịch sử nhân loại tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực tế về việc làm, di chuyển lao động đang biến đổi trước sự tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0: Nhiều nghề giảm tính ổn định; sẽ có nhiều việc làm qua mạng; khái niệm di chuyển lao động sẽ thay đổi: Người ở Việt Nam có thể làm việc cho các công ty bên kia bán cầu... đòi hỏi mạng lưới an sinh xã hội chuyển đổi mạnh mẽ.
Mạng lưới an sinh xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức

Mạng lưới an sinh xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức

Đó là những thách thức đa chiều như: Quyền được làm việc, thất nghiệp do tái cơ cấu nền kinh tế; quyền được đảm bảo an sinh xã hội và nguồn lực hữu hạn của xã hội để đảm bảo các quyền đó; già hóa dân số, thị trường lao động và việc làm cho lao động trẻ dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0. 
Gần 300 cán bộ Hội trong quân đội tự tin, tỏa sáng

Gần 300 cán bộ Hội trong quân đội tự tin, tỏa sáng

Chiều nay 18/9 đã diễn ra Chương trình giao lưu với gần 300 cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở năm 2018 khối Binh chủng, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch HCM, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 với chủ đề “Vinh dự, tự hào, tự tin, tỏa sáng”.
Thông điệp thời trang của phu nhân lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên

Thông điệp thời trang của phu nhân lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, lãnh đạo và phu nhân của Hàn Quốc và Triều Tiên đã cẩn thận chọn trang phục để gửi gắm những thông điệp quan trọng. Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook mặc bộ váy áo rời màu trắng để nhấn mạnh rằng Hàn - Triều cùng một dân tộc. Còn bà Ri Sol-ju chọn chiếc váy tối màu để tôn vinh bà Kim.
LHQ: Trên thế giới cứ 5 giây lại có một trẻ dưới 15 tuổi tử vong

LHQ: Trên thế giới cứ 5 giây lại có một trẻ dưới 15 tuổi tử vong

Ước tính trong năm 2017 có tới 6,3 triệu trẻ em dưới 15 tuổi tử vong, hoặc mỗi 5 giây lại có 1 trẻ tử vong. Đây là tỷ lệ tử vong mới nhất do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ban Dân số Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố.
Người đàn ông giả bệnh down thuê phụ nữ đến nhà tắm rửa, thay tã

Người đàn ông giả bệnh down thuê phụ nữ đến nhà tắm rửa, thay tã

Một người đàn ông ở Mỹ đã giả làm bà mẹ đăng quảng cáo trên mạng tìm nhân viên đến nhà tắm, thay tã “cho con trai bị hội chứng down”. Đã có 3 phụ nữ là nạn nhân liên tiếp tố cáo, trong đó, nạn nhân đầu tiên cho biết, cô đã phải giúp tắm và thay tã cho anh ta khoảng 30 lần.