Xã hội

Phát hiện dấu vết lễ hiến tế trẻ em lớn nhất lịch sử nhân loại

Xem trên mobile
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa phát hiện ra dấu vết vụ hiến tế 140 trẻ em được người Chimu cử hành cách đây khoảng 550 năm ở La Libertad (Peru) khi lũ lụt tàn phá khu vực này. Đây được đánh giá là vụ hiến tế trẻ em lớn nhất trong lịch sử loài người.
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế, dẫn đầu là nhà thám hiểm Gabriel Prieto đến từ Đại học Quốc gia Trujillo ở Peru và John Verano, nhà nhân chủng học tại Đại học Tulane ở Mỹ, vừa phát hiệu dấu vết vụ hiến tế trẻ em lớn chưa từng thấy ở Peru với di hài của hơn 140 trẻ em bị giết cùng 200 con lạc đà không bướu cách đây khoảng 550 năm. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra bộ xương của 1 người đàn ông và 2 phụ nữ. 
hien-te-tre-em-4.jpg
Các nhà khảo cổ phát hiện thi thể những đứa trẻ nằm trong các hố cát ở Peru

Một lớp bùn khô bao phủ vài phần mộ bằng cát có thể là kết quả của những trận ngập lụt gây ra bởi các cơn mưa lớn. Khu vực này nằm trên đỉnh một vách đá nhìn ra Thái Bình Dương tại vùng La Libertad, miền Bắc Peru, nơi khai sinh nền văn minh Chimu của những người thờ Mặt trăng. Theo quan niệm của người Chimu, Mặt trăng có sức mạnh to lớn hơn Mặt trời. Vách đá này nằm gần Trujillo, thành phố lớn thứ 3 cả nước với dân số 800.000 người ở vùng duyên hải Tây Bắc Peru. 

hien-te-tre-em.jpg
Dấu vết trẻ em bị giết để hiến tế

Trước đây, việc hiến tế được người Aztec, Maya và Inca cử hành vào thời thuộc địa Tây Ban Nha. Tuy nhiên, việc phát hiện hiến tế trẻ em quy mô lớn hé lộ nhiều hơn về nền văn minh Chimu thời tiền Colombo. Qua nghiên cứu, nhà khoa học Verano cho rằng vụ hiến tế trẻ em này lớn nhất trong lịch sử nhân loại trong nghi lễ cầu xin thần biển ban cho sự màu mỡ trong nông nghiệp cũng như cầu mong các vị thần không để lũ lụt hủy diệt vùng duyên hải Peru.

Việc khai quật được tiến hành từ năm 2011 khi nhóm phát hiện di hài của 42 trẻ em và 76 con lạc đà tại một ngôi đền 3.500 tuổi gần đó. Họ còn phát hiện được vải vóc và dây thừng có nguồn gốc từ khoảng năm 1400-1450. 
hien-te-tre-em-3.jpg
Vùng La Libertad, miền Bắc Peru, nơi khai sinh nền văn minh Chimu của những người thờ Mặt trăng

Các nhà khảo cổ cho rằng trước khi hiến tế, trẻ em và những con lạc đà đã bị moi tim với vết cắt trên xương ức và xương sườn. Những phần còn sót lại cho thấy người Chimu đã dùng rìu hoặc vật có lưỡi sắc để rạch lồng ngực, moi tim trẻ em. Họ đốt các mảnh vải rồi lấy phần còn lại sau khi đốt nhét vào lồng ngực các em. Khu mộ tập thể nằm cách thủ đô Chan Chan của người Chimu cổ đại khoảng 1km.

"Tất cả những cuộc hiến tế và nghi lễ của người Chimu đều diễn ra bên trong thành phố Chan Chan. Di chỉ khảo cổ Chan Chan đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986. Đây là những trẻ em từ 5 đến 14 tuổi, đa số thuộc nhóm 8-12 tuổi, được chôn nhìn mặt về hướng Tây ra biển. Trong khi đó, những con lạc đà nhỏ hơn 18 tháng tuổi và được chôn quay về phía Đông, nơi có dãy Andes. Trong nhiều nền văn hóa Andean cổ đại, lạc đà là phương tiện để đưa linh hồn người chết sang thế giới bên kia.

 
Nổi tiếng với những tiến bộ về thủy lợi, người Chimu độc chiếm bờ biển miền Trung và Bắc Peru từ những năm 1.100 tới 1.500 trước Công nguyên. Nền văn minh Chimu trải dài từ bờ biển Peru đến Ecuador và triều đại của họ bị người Inca lật đổ năm 1475, chỉ vài thập kỷ sau khi vụ hiến tế được cử hành. 

Nhu Thụy

National Geographic, Guardian

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện dấu vết lễ hiến tế trẻ em lớn nhất lịch sử nhân loại tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Những vụ gian lận thi cử rúng động thế giới

Những vụ gian lận thi cử rúng động thế giới

Gian lận trong thi cử luôn là vấn đề nhức nhối của ngành giáo dục nhiều nước trên thế giới. Ngay cả trường Đại học hàng đầu nước Mỹ như Harvard vẫn vướng vào bê bối khó đỡ.
Đoạn kết gay cấn của những vụ trao nhầm con rúng động thế giới

Đoạn kết gay cấn của những vụ trao nhầm con rúng động thế giới

Những vụ vô tình trao nhầm con diễn ra trên thế giới đã gây ác mộng cho nhiều người. Nhiều gia đình phát hiện ra sự nhầm lẫn kịp thời nhưng cũng có những người phải hàng chục năm mới biết được thân thế thật sự của mình và phải chịu đựng nhiều tổn thương tinh thần.