Xã hội

Phạt tiền giáo viên xúc phạm học sinh: Phù hợp xu hướng thế giới?

Xem trên mobile
Theo TS Tâm lý Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội), dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục với học sinh, đặc biệt với những hình thức đánh, xúc phạm học sinh là tích cực và phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Thể hiện sự ủng hộ với hình thức xử phạt hành chính lĩnh vực giáo dục, TS Trần Thành Nam cho biết, thực tế trong môi trường nhà trường, đã có nhiều bằng chứng rõ ràng về những ứng xử bạo lực, phi sư phạm của giáo viên làm tăng hành vi tấn công và bắt nạt ở học sinh, giảm điểm thành tích học tập và tăng tỉ lệ lo âu trầm cảm và tội phạm vị thành niên.

TS Nam cho rằng, theo Tổ chức nhân quyền thế giới đã tuyên bố và chỉ rõ những hình thức giáo dục trừng phạt hà khắc với những hành vi như nêu trên vi phạm nghiêm trọng quyền của trẻ và có hơn 142 quốc gia trên toàn thế giới đã ra sắc luật nghiêm cấm những hình thức trừng phạt thân thể và xúc phạm học sinh trong các trường học, trung tâm chăm sóc trẻ, nhà mái ấm, thậm chí cả trong các cơ sở giáo dưỡng, giáo dục lại trẻ.

ts-tr-n-th-nh-nam-1522298385-width517height397.jpg
Tiến sĩ tâm lý học Trần Thành Nam 

Cùng với các sắc luật, các hình phạt cho những vụ việc bạo hành học trò trong trường học cũng được các nước trên thế giới đưa ra bao gồm nhiều hình thức kết hợp với nhau từ phạt hành chính, phạt tù, phạt tước quyền lợi làm trong ngành tùy theo mức độ.

Với dự thảo Nghị định trên, để cụ thể hóa luật, TS Thành Nam cho rằng cần làm rõ các khái niệm trong dự thảo: “Xúc phạm nhân phẩm” phải cụ thể là những lời nào, được đánh giá có phải là hệ quả về mặt tâm lý trên trẻ như thể hiện qua cảm giác lo lắng, sợ hãi... hay không. Giáo viên cần được phân định rõ, đồng thời cũng cần phải có những điều lệ để bảo vệ họ” – ông phân tích.

Nói về mức tiền phạt 30 triệu đồng, đi kèm với việc xin lỗi công khai và có thể đình chỉ dạy từ 1-6 tháng, theo TS Trần Thành Nam, ở khía cạnh nào đó đã thể hiện quyết tâm và thái độ kiên quyết của toàn ngành Giáo dục trước nạn bạo lực học đường, vì một môi trường giáo dục an toàn và thân thiện.

Tuy nhiên, điều mà ông băn khoăn chính là Dự thảo cần làm rõ việc ai giám sát, ai kết luận về mức phạt, đây là đều cần được bàn kỹ, hướng dẫn kỹ.

“Thực tế, Mỹ đã ban hành luật chống bạo lực học đường từ những năm 1980 nhưng thực sự thay đổi trong giáo viên - hiệu trưởng cực kì chậm. Thậm chí, sau 10 năm vẫn có người ủng hộ giáo dục hà khắc. Vì vậy cần xây dựng một cơ chế giám sát, phát hiện, xử phạt thế nào cho minh bạch, nhất quán và hiệu quả”- TS Nam cho hay.

Dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục đang lấy ý kiến dư luận đưa ra một số mức phạt cụ thể liên quan đến hành vi xúc phạm nhân phẩm, cụ thể như sau:

Về Vi phạm quy định về xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục, Nghị định quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục. Đồng thời, buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm này.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục.

Trường hợp vi phạm quy định về xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học. Đồng thời, buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm quy định.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể người học.

Ngoài ra, sẽ đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định trên.

 

D.Hà

Bạn đang đọc bài viết Phạt tiền giáo viên xúc phạm học sinh: Phù hợp xu hướng thế giới? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Bãi rác 'bóp nghẹt' cuộc sống người dân

Bãi rác 'bóp nghẹt' cuộc sống người dân

Đã nhiều năm nay, hàng chục hộ dân xóm 9, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) phải khổ sở sống chung với sự ô nhiễm trầm trọng không khí và nguồn nước từ bãi rác tập trung của huyện nằm trên địa bàn.
Người con dâu giữ nghề làm tranh Đông Hồ

Người con dâu giữ nghề làm tranh Đông Hồ

Chúng tôi tìm về nhà nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh (59 tuổi) vào một ngày đầu đông. Người phụ nữ duy nhất được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”, đồng thời cũng là nữ nghệ nhân đầu tiên ở làng Đông Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) và là con dâu trưởng của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam.