Xã hội

Phụ huynh bức xúc đề nghị kỷ luật nặng vụ lọt đề thi vào 10 ở Hà Nội

Xem trên mobile
Biết tin đề Văn, đề Toán đều bị lọt ra ngoài khi thí sinh mới làm bài được gần 1 tiếng, nhiều phụ huynh thất vọng về khâu tổ chức kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội và đề nghị phải kỷ luật nặng, để những kỳ thi khác được tổ chức chặt chẽ, đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh dự thi.
thi-10.jpg
Việc lọt đề ở kỳ thi vào 10 Hà Nội ở điểm thi trường THPT Vân Nội, huyện Đông Anh, khiến nhiều phụ huynh hoang mang, bức xúc

Ngồi ở ngoài cổng trường THPT Kim Liên đợi con thi, thấy phụ huynh bàn tán về đề thi Văn lọt ra ngoài lúc 9h (học sinh bắt đầu thi lúc 8g), chị Đoàn Thùy Minh (Minh Khai, Hà Nội) khá bất ngờ. Ban đầu, chị còn nghĩ đây là đề thi những năm trước chứ không thể có chuyện các con đang làm thi mà bên ngoài cả xã hội đã “thuộc” hết đề. Thế nhưng, khi mọi người cho chị xem đề của năm 2018, chị giật mình. “Sao có chuyện cuộc thi lớn thế này, gần 95 nghìn gia đình cùng căng thẳng, hồi hộp dõi theo kỳ thi này mà công tác tổ chức có vấn đề nên mới lọt đề ra ngoài sớm như vậy?”. Trong khi trước đó, chị rất tự tin nói với các phụ huynh xung quanh rằng kỳ thi này sẽ được tổ chức nghiêm, các trường đều có camera ở xung quanh sân trường, cửa sổ ở các nhà dân sát trường đều phải đóng và niêm phong cẩn thận.

Tin đề Văn buổi sáng lọt ra ngoài khiến chị Thùy Minh giật mình thì thông tin đề Toán buổi chiều cũng lọt ra ngoài sau khi phát đề 1 tiếng đã khiến chị vô cùng bức xúc. “Các phụ huynh ở bên ngoài nói với nhau, kỳ thi năm nay như “trò đùa” khi cả 2 đề cùng lọt ra ngoài cùng sau 1 tiếng học sinh làm bài. Lực lượng an ninh, giám thị hành lang vòng trong vòng ngoài mà không kiểm soát chặt chẽ được. Phụ huynh chúng tôi mong muốn vụ việc này phải sớm được làm rõ”.

d-thi-vao-10.jpg
Nhiều phụ huynh yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm của vụ việc lọt đề thi ở kỳ thi quan trọng này - Ảnh: D.H

 

Có con thi vào trường THPT Chu Văn An, chị Đỗ Việt Nga (Thạch Bàn, Hà Nội) cho biết, việc lọt đề sau khi thí sinh làm bài 1 tiếng thực tế không ảnh hưởng đến kết quả của thí sinh. Tuy nhiên, lại gây hoang mang, nghi vấn cho phụ huynh, xã hội rất lớn. “Ở ngoài, mọi người đánh giá đề khó, đề dễ khiến các phụ huynh sốt xình xịch. Việc các con làm đến đâu thì nhận kết quả đến đấy. Tuy nhiên, việc cả đề Văn và đề Toán bị lọt ra ngoài khá sớm khiến phụ huynh đặt nghi vấn về sự nghiêm túc, chặt chẽ trong khâu tổ chức của kỳ thi. Ở những kỳ thi trong phạm vi nhà trường thì việc cấm sử dụng điện thoại với giám thị không cần thiết, nhưng ở kỳ thi quan trọng thế này, sao giám thị vẫn được sử dụng điện thoại?".

_dsc9135.JPG
Có phụ huynh thắc mắc: Không thể có chuyện giám thị chụp đề rồi gửi ra ngoài “hồn nhiên” như vậy. Ảnh: D.H

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội khá căng thẳng, đặc biệt năm nay sức ép quá lớn khi có tới gần 95 nghìn thí sinh tham gia kỳ thi. Chính vì vậy, việc để lọt đề trong kỳ thi này đã gây ra không ít nhức nhối cho phụ huynh. Thế nên, tôi yêu cầu cần kỷ luật nghiêm giáo viên tuồn đề ra ngoài, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thi và xem xét lại toàn bộ quy trình và cách thức quản lý tại các Hội đồng thi. Phải kỷ luật nặng mới đủ sức răn đe để những kỳ thi quan trọng khác được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh dự thi.

Trước việc 2 đề thi bị lọt ra ngoài, chị Phạm Hải Vân (có con thi vào trường THPT Lê Quý Đôn) thắc mắc: Tôi không hiểu vì lý do gì mà thầy giáo ở hội đồng thi trường THPT Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) lại tuồn đề ra ngoài? Phụ huynh chúng tôi mong muốn công an cần làm rõ mục đích của việc làm lọt đề này. Bởi, là giám thị, chắc chắn giáo viên này hiểu rất rõ trách nhiệm của mình chứ không thể hồn nhiên chụp đề rồi gửi ra ngoài một cách thiếu ý thức như vậy.

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết Phụ huynh bức xúc đề nghị kỷ luật nặng vụ lọt đề thi vào 10 ở Hà Nội tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh biệt vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc

Vĩnh biệt vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc

“Ở bất cứ nơi đâu phải chịu đựng hay cần sự giúp đỡ, ông ấy lại tìm đến và dùng sự cảm thông sâu sắc của mình để chạm vào nhiều người. Ông ấy đặt người khác lên trước một cách không vị kỷ và thể hiện lòng tốt, sự ấm áp, sáng suốt trong tất cả những gì ông ấy đã làm”, đó là những dòng tri ân mà Liên hợp quốc dành cho cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan. Ông vừa qua đời ngày 18/8.
2 học sinh lớp 11 đến với Mottainai 2018 để giảm căng thẳng trong học tập

2 học sinh lớp 11 đến với Mottainai 2018 để giảm căng thẳng trong học tập

Đều đang học lớp 11, dù khá bận với việc học ở trường nhưng 2 nam sinh này vẫn thích tham gia các hoạt động tình nguyện để “giảm bớt căng thẳng trong học tập”. Dự tuyển tình nguyện viên cho Chương trình Mottainai 2018 cùng với đông đảo ứng viên nữ vào sáng 18/8, 2 cậu học trò mong muốn trưởng thành hơn từ hoạt động ý nghĩa này.
Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Những giọt nước mắt hòa trong mưa của người làm cha mẹ khi không may phải sớm xa lìa con nhỏ vì ốm đau, bệnh tật; nỗi ân hận vì từng nạo phá thai... Đó là những cảm xúc của rất nhiều bậc cha mẹ khi tham dự lễ cầu siêu thai nhi tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc.
Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Ngày 17/8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo chuyên đề dành cho lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh về kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khu vực Tây Nam bộ. Những vấn đề liên quan đến tỷ lệ nợ quá hạn, xử lý các trường hợp nợ chiếm dụng, lãi tồn có chiều hướng tăng… đã được đưa ra bàn thảo.
Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện, cán bộ nữ ngành Ngoại giao cần chủ động nắm bắt các công nghệ mới, thích ứng với kỷ nguyên số, tăng cường khả năng quản lý, chủ động học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng…