Xã hội

Phụ huynh bức xúc vì tuyển sinh lớp 10 của Đại học quốc gia Hà Nội không công bằng

Xem trên mobile
Nhiều phụ huynh có con thi lớp 10 vào trường THPT Khoa học Giáo dục (Đại học Giáo dục thuộc Đại học quốc gia Hà Nội) năm học 2018-2019 bức xúc phản ánh việc áp dụng cộng điểm trong kỳ thi vào trường không công bằng với thí sinh.
photostudio_1528882542568.jpg
Thí sinh bên trái không được cộng điểm, thí sinh bên phải được cộng điểm chứng chỉ nghề giỏi (3,75 điểm) kèm theo thông báo đạt ngưỡng điểm nhập học của trường THPT Khoa học Giáo dục - Ảnh do phụ huynh cung cấp.

 

Chị Đ.T.H cho biết, con chị thi vào trường THPT Khoa học Giáo dục vào cuối tháng 5/2018 và mới đây vừa biết kết quả. Điều khiến chị và một số phụ huynh khác bức xúc là nhiều thí sinh được cộng điểm nghề, trong khi con chị dù có chứng chỉ loại giỏi nhưng lại không được cộng.

“Khi đi nộp hồ sơ, không thấy trường nhắc gì đến việc cộng điểm chứng chỉ nghề nên khi có kết quả, thấy có thí sinh được cộng, thí sinh không khiến chúng tôi cảm thấy không công bằng. Nếu có chứng chỉ nghề loại giỏi, thí sinh sẽ được cộng tới 3,75 điểm- một số điểm không hề nhỏ trong tuyển sinh, mang lại lợi thế lớn cho những em được cộng điểm”, chị Đ.T.H phản ánh.

Chị mang theo thắc mắc này đến trường và được cán bộ tư vấn tuyển sinh giải thích: “Theo quy định của trường phải nộp chứng chỉ này trước ngày 15/5. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trường đã gia hạn đến ngày 29/5. Còn hiện tại (chị H. đến trường ngày 7/6) muộn quá rồi nên trường không nhận chứng chỉ bổ sung nữa”.

Chị H. nói chị xem lại toàn bộ thông báo tuyển sinh của trường, nhưng không tìm thấy thông tin nào nói về việc cộng điểm khi có chứng chỉ nghề, chính vì thế trong hồ sơ của con chị khi nộp mới không kèm theo chứng chỉ này.

thong-bao-tuyen-sinh-2018.png
Thông báo tuyển sinh lớp 10 trường THPT Khoa học Giáo dục năm 2018 - Ảnh chụp trên trang web của trường chiều 13/6/2018.

 

thong-bao-tuyen-sinh-2018-2.png
Thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 của trường THPT Khoa học Giáo dục - Ảnh chụp trên trang web của trường chiều 13/6/2018.

 

Thay vì giải thích để phụ huynh hiểu, trường lại “đổ lỗi” cho phụ huynh vì không theo dõi website, được cho là đã đăng tải thông tin này. Tuy nhiên, ngày 13/6/2018, khi PV vào trang web của trường (http://hes.vnu.edu.vn) tìm hiểu thì thấy, ngoài thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 thì đúng như phụ huynh phản ánh, không hề có bất cứ thông tin nào đề cập đến việc cộng điểm chứng chỉ nghề.

Cán bộ tuyển sinh của trường thông báo, ngày 15/6/2018 trường sẽ công bố điểm chuẩn và những trường hợp chưa nộp chứng chỉ nghề có thể nộp bổ sung và chờ đến ngày 2/7/2018, nếu có thí sinh trúng tuyển không nhập học sẽ được xét bổ sung nếu đạt điểm chuẩn.

“Rất có thể, dù đủ điểm hay không con tôi sẽ không nhập học vào trường, nhưng tôi vẫn cảm thấy không hài lòng vì điểm mấu chốt trong tuyển sinh là cần đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh thì trường đã không làm được”, chị Đ.T.H bức xúc nói.

Chiều 13/6/2018, trong vai phụ huynh, PV đã gọi điện đến số máy trực tuyển sinh của trường (024-37670666), cán bộ tuyển sinh của trường cho biết, có thể do đây là năm đầu tiên trường áp dụng cộng điểm chứng chỉ nghề nên đã xảy ra một số trường hợp đáng tiếc như vậy. Khi biết thí sinh dự thi vào trường được 69 điểm và có chứng chỉ nghề loại giỏi, cán bộ này cũng nói, với chứng chỉ này sẽ được cộng thêm 3,75 điểm, như vậy thí sinh đã đạt ngưỡng điểm nhập học.

“Chúng em cũng rất chia sẻ với gia đình và theo như năm 2017, có trường hợp thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, rất có thể điểm chuẩn sẽ hạ một chút. Nếu như vậy, con chị vẫn còn cơ hội vào trường”.

Bảo Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Phụ huynh bức xúc vì tuyển sinh lớp 10 của Đại học quốc gia Hà Nội không công bằng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Agribank và TƯ Hội Nông dân Việt Nam tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả chính sách 'Tam nông'

Agribank và TƯ Hội Nông dân Việt Nam tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả chính sách 'Tam nông'

Với mục tiêu thực hiện hiệu quả chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng và Nhà nước, ngay từ năm 1997, Agribank đã chủ động phối hợp cùng TƯ Hội Nông dân Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tạo ra kênh dẫn vốn và quản lý vốn hiệu quả, thực hiện thành công chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.
Tại sao con nhà mình không bằng con nhà người ta?

Tại sao con nhà mình không bằng con nhà người ta?

Nhiều bậc phụ huynh thường đặt câu hỏi: "Tại sao con mình không cao bằng, không khỏe bằng con nhà người khác? Có phải do cách cha mẹ chăm sóc cách nuôi dạy không hợp lý mà con mình có thể chất thua con người khác?".
Lập công ty may mặc giúp gái mại dâm làm lại cuộc đời

Lập công ty may mặc giúp gái mại dâm làm lại cuộc đời

Shannon Keith (người Mỹ) đã kêu gọi và thành lập một nhóm hỗ trợ, giúp đỡ các cô gái mại dâm ở Ấn Độ. Shannon đã sử dụng 25.000 USD tiền tiết kiệm của mình thành lập Công ty may mặc Sudara để thuê những con người khốn khổ đó đến làm việc, với mong muốn tương lai con cái họ sẽ tốt đẹp hơn.
Cô gái khiếm thị lướt sóng tài tình

Cô gái khiếm thị lướt sóng tài tình

“Biển là nơi tôi cảm thấy yên bình và tự do như là nơi tôi phải đến”, đó là lời tâm sự của Carmen Lopez (21 tuổi), nữ vận động viên lướt sóng khiếm thị đầu tiên của Tây Ban Nha.
Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.