Xã hội

Phụ huynh bức xúc vì tuyển sinh lớp 10 của Đại học quốc gia Hà Nội không công bằng

Xem trên mobile
Nhiều phụ huynh có con thi lớp 10 vào trường THPT Khoa học Giáo dục (Đại học Giáo dục thuộc Đại học quốc gia Hà Nội) năm học 2018-2019 bức xúc phản ánh việc áp dụng cộng điểm trong kỳ thi vào trường không công bằng với thí sinh.
photostudio_1528882542568.jpg
Thí sinh bên trái không được cộng điểm, thí sinh bên phải được cộng điểm chứng chỉ nghề giỏi (3,75 điểm) kèm theo thông báo đạt ngưỡng điểm nhập học của trường THPT Khoa học Giáo dục - Ảnh do phụ huynh cung cấp.

 

Chị Đ.T.H cho biết, con chị thi vào trường THPT Khoa học Giáo dục vào cuối tháng 5/2018 và mới đây vừa biết kết quả. Điều khiến chị và một số phụ huynh khác bức xúc là nhiều thí sinh được cộng điểm nghề, trong khi con chị dù có chứng chỉ loại giỏi nhưng lại không được cộng.

“Khi đi nộp hồ sơ, không thấy trường nhắc gì đến việc cộng điểm chứng chỉ nghề nên khi có kết quả, thấy có thí sinh được cộng, thí sinh không khiến chúng tôi cảm thấy không công bằng. Nếu có chứng chỉ nghề loại giỏi, thí sinh sẽ được cộng tới 3,75 điểm- một số điểm không hề nhỏ trong tuyển sinh, mang lại lợi thế lớn cho những em được cộng điểm”, chị Đ.T.H phản ánh.

Chị mang theo thắc mắc này đến trường và được cán bộ tư vấn tuyển sinh giải thích: “Theo quy định của trường phải nộp chứng chỉ này trước ngày 15/5. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trường đã gia hạn đến ngày 29/5. Còn hiện tại (chị H. đến trường ngày 7/6) muộn quá rồi nên trường không nhận chứng chỉ bổ sung nữa”.

Chị H. nói chị xem lại toàn bộ thông báo tuyển sinh của trường, nhưng không tìm thấy thông tin nào nói về việc cộng điểm khi có chứng chỉ nghề, chính vì thế trong hồ sơ của con chị khi nộp mới không kèm theo chứng chỉ này.

thong-bao-tuyen-sinh-2018.png
Thông báo tuyển sinh lớp 10 trường THPT Khoa học Giáo dục năm 2018 - Ảnh chụp trên trang web của trường chiều 13/6/2018.

 

thong-bao-tuyen-sinh-2018-2.png
Thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 của trường THPT Khoa học Giáo dục - Ảnh chụp trên trang web của trường chiều 13/6/2018.

 

Thay vì giải thích để phụ huynh hiểu, trường lại “đổ lỗi” cho phụ huynh vì không theo dõi website, được cho là đã đăng tải thông tin này. Tuy nhiên, ngày 13/6/2018, khi PV vào trang web của trường (http://hes.vnu.edu.vn) tìm hiểu thì thấy, ngoài thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 thì đúng như phụ huynh phản ánh, không hề có bất cứ thông tin nào đề cập đến việc cộng điểm chứng chỉ nghề.

Cán bộ tuyển sinh của trường thông báo, ngày 15/6/2018 trường sẽ công bố điểm chuẩn và những trường hợp chưa nộp chứng chỉ nghề có thể nộp bổ sung và chờ đến ngày 2/7/2018, nếu có thí sinh trúng tuyển không nhập học sẽ được xét bổ sung nếu đạt điểm chuẩn.

“Rất có thể, dù đủ điểm hay không con tôi sẽ không nhập học vào trường, nhưng tôi vẫn cảm thấy không hài lòng vì điểm mấu chốt trong tuyển sinh là cần đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh thì trường đã không làm được”, chị Đ.T.H bức xúc nói.

Chiều 13/6/2018, trong vai phụ huynh, PV đã gọi điện đến số máy trực tuyển sinh của trường (024-37670666), cán bộ tuyển sinh của trường cho biết, có thể do đây là năm đầu tiên trường áp dụng cộng điểm chứng chỉ nghề nên đã xảy ra một số trường hợp đáng tiếc như vậy. Khi biết thí sinh dự thi vào trường được 69 điểm và có chứng chỉ nghề loại giỏi, cán bộ này cũng nói, với chứng chỉ này sẽ được cộng thêm 3,75 điểm, như vậy thí sinh đã đạt ngưỡng điểm nhập học.

“Chúng em cũng rất chia sẻ với gia đình và theo như năm 2017, có trường hợp thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, rất có thể điểm chuẩn sẽ hạ một chút. Nếu như vậy, con chị vẫn còn cơ hội vào trường”.

Bảo Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Phụ huynh bức xúc vì tuyển sinh lớp 10 của Đại học quốc gia Hà Nội không công bằng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nestlé Việt Nam thúc đẩy quyền năng phụ nữ, đồng hành xây dựng nông thôn mới

Nestlé Việt Nam thúc đẩy quyền năng phụ nữ, đồng hành xây dựng nông thôn mới

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa được Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2018. Đây là sự ghi nhận những đóng góp của Nestlé Việt Nam trong cam kết thúc đẩy quyền năng phụ nữ, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ nông thôn...
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhân Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em” và kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ngày 18/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt với 70 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt đến từ 14 tỉnh/thành trong cả nước.
Giảm dần tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Giảm dần tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Theo đoàn khảo sát thực địa của Vụ truyền thông (Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình), tại một số địa bàn như Lào Cai, Lai Châu…, thực trạng kết hôn sớm, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống hiện đang có chiều hướng thay đổi.
Thủ tướng trả lời cử tri về dự thảo Luật đặc khu, Luật An ninh mạng

Thủ tướng trả lời cử tri về dự thảo Luật đặc khu, Luật An ninh mạng

Sáng 18/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời các vấn đề mà cử tri phản ánh liên quan đến tình hình an ninh trật tự thời gian qua ở một số địa phương, về dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng…
Khởi động 'Hành trình Tương Lai Xanh'  cùng VinMart & VinMart+

Khởi động 'Hành trình Tương Lai Xanh' cùng VinMart & VinMart+

Từ trung tuần tháng 6.2018, hệ thống bán lẻ VinMart & VinMart+ chính thức khởi động chương trình cộng đồng “Hành trình Tương Lai Xanh”. Khoảng 6.000 khách hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh sẽ được đến thăm quan và tìm hiểu mô hình nông trường công nghệ cao VinEco.