Xã hội

Phụ huynh bức xúc vì tuyển sinh lớp 10 của Đại học quốc gia Hà Nội không công bằng

Xem trên mobile
Nhiều phụ huynh có con thi lớp 10 vào trường THPT Khoa học Giáo dục (Đại học Giáo dục thuộc Đại học quốc gia Hà Nội) năm học 2018-2019 bức xúc phản ánh việc áp dụng cộng điểm trong kỳ thi vào trường không công bằng với thí sinh.
photostudio_1528882542568.jpg
Thí sinh bên trái không được cộng điểm, thí sinh bên phải được cộng điểm chứng chỉ nghề giỏi (3,75 điểm) kèm theo thông báo đạt ngưỡng điểm nhập học của trường THPT Khoa học Giáo dục - Ảnh do phụ huynh cung cấp.

 

Chị Đ.T.H cho biết, con chị thi vào trường THPT Khoa học Giáo dục vào cuối tháng 5/2018 và mới đây vừa biết kết quả. Điều khiến chị và một số phụ huynh khác bức xúc là nhiều thí sinh được cộng điểm nghề, trong khi con chị dù có chứng chỉ loại giỏi nhưng lại không được cộng.

“Khi đi nộp hồ sơ, không thấy trường nhắc gì đến việc cộng điểm chứng chỉ nghề nên khi có kết quả, thấy có thí sinh được cộng, thí sinh không khiến chúng tôi cảm thấy không công bằng. Nếu có chứng chỉ nghề loại giỏi, thí sinh sẽ được cộng tới 3,75 điểm- một số điểm không hề nhỏ trong tuyển sinh, mang lại lợi thế lớn cho những em được cộng điểm”, chị Đ.T.H phản ánh.

Chị mang theo thắc mắc này đến trường và được cán bộ tư vấn tuyển sinh giải thích: “Theo quy định của trường phải nộp chứng chỉ này trước ngày 15/5. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trường đã gia hạn đến ngày 29/5. Còn hiện tại (chị H. đến trường ngày 7/6) muộn quá rồi nên trường không nhận chứng chỉ bổ sung nữa”.

Chị H. nói chị xem lại toàn bộ thông báo tuyển sinh của trường, nhưng không tìm thấy thông tin nào nói về việc cộng điểm khi có chứng chỉ nghề, chính vì thế trong hồ sơ của con chị khi nộp mới không kèm theo chứng chỉ này.

thong-bao-tuyen-sinh-2018.png
Thông báo tuyển sinh lớp 10 trường THPT Khoa học Giáo dục năm 2018 - Ảnh chụp trên trang web của trường chiều 13/6/2018.

 

thong-bao-tuyen-sinh-2018-2.png
Thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 của trường THPT Khoa học Giáo dục - Ảnh chụp trên trang web của trường chiều 13/6/2018.

 

Thay vì giải thích để phụ huynh hiểu, trường lại “đổ lỗi” cho phụ huynh vì không theo dõi website, được cho là đã đăng tải thông tin này. Tuy nhiên, ngày 13/6/2018, khi PV vào trang web của trường (http://hes.vnu.edu.vn) tìm hiểu thì thấy, ngoài thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 thì đúng như phụ huynh phản ánh, không hề có bất cứ thông tin nào đề cập đến việc cộng điểm chứng chỉ nghề.

Cán bộ tuyển sinh của trường thông báo, ngày 15/6/2018 trường sẽ công bố điểm chuẩn và những trường hợp chưa nộp chứng chỉ nghề có thể nộp bổ sung và chờ đến ngày 2/7/2018, nếu có thí sinh trúng tuyển không nhập học sẽ được xét bổ sung nếu đạt điểm chuẩn.

“Rất có thể, dù đủ điểm hay không con tôi sẽ không nhập học vào trường, nhưng tôi vẫn cảm thấy không hài lòng vì điểm mấu chốt trong tuyển sinh là cần đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh thì trường đã không làm được”, chị Đ.T.H bức xúc nói.

Chiều 13/6/2018, trong vai phụ huynh, PV đã gọi điện đến số máy trực tuyển sinh của trường (024-37670666), cán bộ tuyển sinh của trường cho biết, có thể do đây là năm đầu tiên trường áp dụng cộng điểm chứng chỉ nghề nên đã xảy ra một số trường hợp đáng tiếc như vậy. Khi biết thí sinh dự thi vào trường được 69 điểm và có chứng chỉ nghề loại giỏi, cán bộ này cũng nói, với chứng chỉ này sẽ được cộng thêm 3,75 điểm, như vậy thí sinh đã đạt ngưỡng điểm nhập học.

“Chúng em cũng rất chia sẻ với gia đình và theo như năm 2017, có trường hợp thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, rất có thể điểm chuẩn sẽ hạ một chút. Nếu như vậy, con chị vẫn còn cơ hội vào trường”.

Bảo Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Phụ huynh bức xúc vì tuyển sinh lớp 10 của Đại học quốc gia Hà Nội không công bằng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thi THPT Quốc gia 2019: Siết chặt khâu kỹ thuật, bám sát chương trình lớp 12

Thi THPT Quốc gia 2019: Siết chặt khâu kỹ thuật, bám sát chương trình lớp 12

Cùng với việc công bố lịch thi chính thức, Bộ GD&ĐT cũng vừa cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến quy trình quản lý thi theo hướng chặt chẽ hơn và định hướng ôn tập giai đoạn “nước rút” cho sĩ tử. Việc chọn nghề cũng là vấn đề được nhiều cha mẹ học sinh quan tâm khi kỳ thi đang đến rất gần.
VinFast đưa 155 ô tô LUX ra nước ngoài kiểm thử

VinFast đưa 155 ô tô LUX ra nước ngoài kiểm thử

Ngày 20/3/2019, lô xe VinFast đầu tiên trong số 155 xe đã được vận chuyển bằng đường hàng không đến 14 quốc gia thuộc 4 châu lục để kiểm thử chất lượng và độ an toàn. Quá trình kiểm thử kéo dài liên tục từ nay đến tháng 8/2019 nhằm đảm bảo mọi sản phẩm VinFast đều đạt tiêu chuẩn cao của châu Âu và thế giới trước khi chính thức bán ra thị trường.
Cuộc sống cư dân chung cư Carina 1 năm sau vụ cháy

Cuộc sống cư dân chung cư Carina 1 năm sau vụ cháy

Cư dân chung cư Carina Plaza (Quận 8, TP.HCM) đã trở về nhà và bắt đầu ổn định. Họ sống đoàn kết hơn và thường xuyên động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, những dư chấn tâm lý và thiệt hại kinh tế vẫn còn ảnh hưởng người dân.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia buồn với gia đình 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia buồn với gia đình 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình

Sau khi được thông tin về vụ 8 học sinh bị đuối nước tại khu vực bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình, chiều 21/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về trẻ em đã gửi lời chia buồn sâu sắc và cử đại diện cơ quan thường trực của Uỷ ban lên thăm hỏi, động viên gia đình các em nhỏ và phối hợp với địa phương khắc phục hậu quả vụ việc.
Hà Nội điểm mặt các chung cư chây ỳ khắc phục vi phạm

Hà Nội điểm mặt các chung cư chây ỳ khắc phục vi phạm

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng năm 2015 – 2016 đến nay chưa khắc phục. Trong đó có nhiều tòa chung cư cao tầng, chung cư cao cấp với những vi phạm làm nảy sinh các tranh chấp, bất đồng; và người dân luôn phải chịu thiệt thòi.