Xã hội

Phụ nữ Pakistan quyết vượt qua định kiến đi bầu cử

Xem trên mobile
Trong nỗ lực bảo vệ quyền bầu cử của phụ nữ, Pakistan đã thông qua Luật bầu cử năm 2017, yêu cầu mỗi địa điểm bầu cử phải có ít nhất 10% nữ cử tri. Cuộc bầu cử năm 2018 hứa hẹn số nữ cử tri sẽ tăng đáng kể. Bên cạnh đó, Luật bầu cử yêu cầu cử tri phải có thẻ công dân điện tử.

Ngại thực hiện quyền bầu cử vì định kiến

Những năm trước đây, sau các cuộc bầu cử ở Pakistan, báo chí lại lên tiếng phê phán quốc gia này không quan tâm đến việc khuyến khích phụ nữ đi bầu cử. Thậm chí đã từng có trường hợp một phụ nữ đi thực hiện quyền của mình nhưng sau đó bị cộng đồng tầy chay. Đó là cô Fouzia Talib (32 tuổi). Sau đó, cô phải tìm đến trại tị nạn vì cô là người phụ nữ duy nhất trong cộng đồng dám đi bầu cử.

a4.jpg
Các tình nguyện viên hướng dẫn phụ nữ Pakistan cách thức làm thủ tục xin cấp thẻ công dân điện tử.

Trước đó, khi nghe nói cô sẽ đi bỏ phiếu thì mọi người xung quanh đã can ngăn cô và bảo cô đừng nói tới việc đó. Khi cô đi bầu xong thì chị cô gọi điện nói với cô rằng, mọi người đã nói với gia đình là cô vừa làm xong một công việc tồi tệ.

Vào cuộc bầu cử năm 2017, tình trạng trên vẫn tiếp diễn, một số nơi như làng Brawal, huyện Chukiatan, huyện Dir vẫn không có phụ nữ đi bầu cử. Ở huyện Dir có 6.813 phụ nữ nằm trong danh sách cử tri nhưng không ai trực tiếp tham gia cuộc bầu cử cả.

Trong nỗ lực bảo vệ quyền bầu cử của phụ nữ, Pakistan đã thông qua Luật bầu cử năm 2017, yêu cầu mỗi địa điểm bầu cử phải có ít nhất 10% nữ cử tri. Điều đó hứa hẹn rằng trong cuộc bầu cử năm 2018, số nữ cử tri thực hiện quyền của mình sẽ tăng đáng kể.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Pakistan đã thực hiện cuộc điều tra dân số để lập danh sách tất cả các cử tri nữ cho cuộc tổng tuyển cử năm2018, đồng thờ, tổ chức truyền thông về bầu cử và quyền bầu cử của phụ nữ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc ủng hộ quyền bầu cử của phụ nữ, Luật Bầu cử 2017 cũng yêu cầu cử tri phải có thẻ công dân điện tử. Điều này gây khó khăn cho phụ nữ ở vùng sâu vùng xa, nơi phương tiện đi lại còn hạn chế. Những ai muốn đi bầu phải dành dụm một ít tiền và tranh thủ thời gian đi làm thẻ công dân điện tử.

Tích cực làm thẻ công dân điện tử để đi bầu cử

Bà Khayal Marjana (72 tuổi) sống ở một ngọn đồi cách trung tâm Kalabagh, quận Mianwali khoảng 10 km. Bà đã từng là cử tri tích cực trong các cuộc bầu cử trước đây. Để tham gia vào cuộc bầu cử vào cuối năm 2018, bà Marjana đã nộp đơn xin cấp thẻ công dân điện tử để còn kịp tham gia đi bầu cử vào tháng 11/2018 tới.

a2.jpg
Phụ nữ Pakistan xếp hàng tại một điểm bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử ở Lahore, thành phố lớn nhất của Pakistan

Dù tuổi cao sức yếu nhưng bà Marjana vẫn cứ đau đáu: “Nếu tôi không đi bỏ phiếu thì làm sao tôi có thể yêu cầu họ thực hiện những điều họ hứa cho sự phát triển của làng quê tôi”. Cho đến thời điểm hiện giờ, người dân trong làng của bà Marjana vẫn chưa có bếp gas và điện sinh hoạt. Hằng ngày, gia đình bà phải dẫn một con lừa đi lấy nước từ một bể công cộng gần nhà.

Cùng tâm trạng với bà Marjana, cô Shaheen (25 tuổi) cũng bắt xe lên quận Mianwali để nộp hồ sơ xin cấp chứng minh thư điện tử. Cô cho biết: “Dù nam giới sẽ quyết định đại đa số phiếu nhưng tôi sẽ vẫn đi bầu những ứng cử viên mình yêu thích. Nếu nữ cử tri không đi bầu thì ứng cử viên sẽ giảm sự nhiệt tình và nỗ lực của họ cho công việc cộng đồng”.

a1.jpg
Phụ nữ Pakistan xếp hàng đăng ký làm thẻ công dân điện tử tại Kalabagh để kịp tham gia cuộc bầu cử vào tháng 11/2018

Anh Qamar Abbas (21 tuổi) là công nhân một nhà máy dệt ở Chakwal đã hy sinh 3 ngày lương để dẫn vợ đi làm thẻ công dân điện tử. Anh cho biết: “Tham gia bầu cử sẽ mang đến cho bạn niềm hy vọng, người bạn lựa chọn sẽ làm một điều gì đó mà bạn kỳ vọng. Chính vì vậy mà phụ nữ cũng nên đi bầu cử”.

Theo một công bố của Ủy ban Quốc gia các vấn đề phụ nữ tháng 12/2017, ước tính có khoảng 10 triệu phụ nữ đủ điều kiện đi bầu cử ở Pakistan bị loại ra khỏi danh sách cử tri vì họ không có chứng minh nhân dân điện tử.

Ông Shozab Saeed - Ủy viên quận Mianwali cho biết, để có thêm nhiều phụ nữ Pakistan tham gia bầu cử, các ban ngành có liên quan cần tích cực phối hợp giúp đỡ họ. Cơ quan của ông cũng đã chủ động liên hệ Ủy ban bầu cử Pakistan và Cơ quan quản lý và cơ sở dữ liệu quốc gia giúp những người dân địa phương nhanh chóng có thẻ căn cước điện tử cho kịp bầu cử sắp tới.

Thanh Huyền

theo Dawn

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Pakistan quyết vượt qua định kiến đi bầu cử tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Những đứa trẻ ở Lào Cai thay bố mẹ chăm cả đàn em

Những đứa trẻ ở Lào Cai thay bố mẹ chăm cả đàn em

Nhiều người dân Lào Cai vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Ở quê nhà, ruộng nương bỏ hoang, con cái bơ vơ thiếu hơi ấm và bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Đã có những trường hợp trở về bị tàn tật hoặc có trường hợp biệt tích, bỏ mạng ở xứ người, để lại nỗi xót thương cho gia đình và người thân.
Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực tế về việc làm, di chuyển lao động đang biến đổi trước sự tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0: Nhiều nghề giảm tính ổn định; sẽ có nhiều việc làm qua mạng; khái niệm di chuyển lao động sẽ thay đổi: Người ở Việt Nam có thể làm việc cho các công ty bên kia bán cầu... đòi hỏi mạng lưới an sinh xã hội chuyển đổi mạnh mẽ.
Mạng lưới an sinh xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức

Mạng lưới an sinh xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức

Đó là những thách thức đa chiều như: Quyền được làm việc, thất nghiệp do tái cơ cấu nền kinh tế; quyền được đảm bảo an sinh xã hội và nguồn lực hữu hạn của xã hội để đảm bảo các quyền đó; già hóa dân số, thị trường lao động và việc làm cho lao động trẻ dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0. 
Gần 300 cán bộ Hội trong quân đội tự tin, tỏa sáng

Gần 300 cán bộ Hội trong quân đội tự tin, tỏa sáng

Chiều nay 18/9 đã diễn ra Chương trình giao lưu với gần 300 cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở năm 2018 khối Binh chủng, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch HCM, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 với chủ đề “Vinh dự, tự hào, tự tin, tỏa sáng”.
Thông điệp thời trang của phu nhân lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên

Thông điệp thời trang của phu nhân lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, lãnh đạo và phu nhân của Hàn Quốc và Triều Tiên đã cẩn thận chọn trang phục để gửi gắm những thông điệp quan trọng. Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook mặc bộ váy áo rời màu trắng để nhấn mạnh rằng Hàn - Triều cùng một dân tộc. Còn bà Ri Sol-ju chọn chiếc váy tối màu để tôn vinh bà Kim.
LHQ: Trên thế giới cứ 5 giây lại có một trẻ dưới 15 tuổi tử vong

LHQ: Trên thế giới cứ 5 giây lại có một trẻ dưới 15 tuổi tử vong

Ước tính trong năm 2017 có tới 6,3 triệu trẻ em dưới 15 tuổi tử vong, hoặc mỗi 5 giây lại có 1 trẻ tử vong. Đây là tỷ lệ tử vong mới nhất do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ban Dân số Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố.