Xã hội

Phụ nữ Pakistan quyết vượt qua định kiến đi bầu cử

Xem trên mobile
Trong nỗ lực bảo vệ quyền bầu cử của phụ nữ, Pakistan đã thông qua Luật bầu cử năm 2017, yêu cầu mỗi địa điểm bầu cử phải có ít nhất 10% nữ cử tri. Cuộc bầu cử năm 2018 hứa hẹn số nữ cử tri sẽ tăng đáng kể. Bên cạnh đó, Luật bầu cử yêu cầu cử tri phải có thẻ công dân điện tử.

Ngại thực hiện quyền bầu cử vì định kiến

Những năm trước đây, sau các cuộc bầu cử ở Pakistan, báo chí lại lên tiếng phê phán quốc gia này không quan tâm đến việc khuyến khích phụ nữ đi bầu cử. Thậm chí đã từng có trường hợp một phụ nữ đi thực hiện quyền của mình nhưng sau đó bị cộng đồng tầy chay. Đó là cô Fouzia Talib (32 tuổi). Sau đó, cô phải tìm đến trại tị nạn vì cô là người phụ nữ duy nhất trong cộng đồng dám đi bầu cử.

a4.jpg
Các tình nguyện viên hướng dẫn phụ nữ Pakistan cách thức làm thủ tục xin cấp thẻ công dân điện tử.

Trước đó, khi nghe nói cô sẽ đi bỏ phiếu thì mọi người xung quanh đã can ngăn cô và bảo cô đừng nói tới việc đó. Khi cô đi bầu xong thì chị cô gọi điện nói với cô rằng, mọi người đã nói với gia đình là cô vừa làm xong một công việc tồi tệ.

Vào cuộc bầu cử năm 2017, tình trạng trên vẫn tiếp diễn, một số nơi như làng Brawal, huyện Chukiatan, huyện Dir vẫn không có phụ nữ đi bầu cử. Ở huyện Dir có 6.813 phụ nữ nằm trong danh sách cử tri nhưng không ai trực tiếp tham gia cuộc bầu cử cả.

Trong nỗ lực bảo vệ quyền bầu cử của phụ nữ, Pakistan đã thông qua Luật bầu cử năm 2017, yêu cầu mỗi địa điểm bầu cử phải có ít nhất 10% nữ cử tri. Điều đó hứa hẹn rằng trong cuộc bầu cử năm 2018, số nữ cử tri thực hiện quyền của mình sẽ tăng đáng kể.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Pakistan đã thực hiện cuộc điều tra dân số để lập danh sách tất cả các cử tri nữ cho cuộc tổng tuyển cử năm2018, đồng thờ, tổ chức truyền thông về bầu cử và quyền bầu cử của phụ nữ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc ủng hộ quyền bầu cử của phụ nữ, Luật Bầu cử 2017 cũng yêu cầu cử tri phải có thẻ công dân điện tử. Điều này gây khó khăn cho phụ nữ ở vùng sâu vùng xa, nơi phương tiện đi lại còn hạn chế. Những ai muốn đi bầu phải dành dụm một ít tiền và tranh thủ thời gian đi làm thẻ công dân điện tử.

Tích cực làm thẻ công dân điện tử để đi bầu cử

Bà Khayal Marjana (72 tuổi) sống ở một ngọn đồi cách trung tâm Kalabagh, quận Mianwali khoảng 10 km. Bà đã từng là cử tri tích cực trong các cuộc bầu cử trước đây. Để tham gia vào cuộc bầu cử vào cuối năm 2018, bà Marjana đã nộp đơn xin cấp thẻ công dân điện tử để còn kịp tham gia đi bầu cử vào tháng 11/2018 tới.

a2.jpg
Phụ nữ Pakistan xếp hàng tại một điểm bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử ở Lahore, thành phố lớn nhất của Pakistan

Dù tuổi cao sức yếu nhưng bà Marjana vẫn cứ đau đáu: “Nếu tôi không đi bỏ phiếu thì làm sao tôi có thể yêu cầu họ thực hiện những điều họ hứa cho sự phát triển của làng quê tôi”. Cho đến thời điểm hiện giờ, người dân trong làng của bà Marjana vẫn chưa có bếp gas và điện sinh hoạt. Hằng ngày, gia đình bà phải dẫn một con lừa đi lấy nước từ một bể công cộng gần nhà.

Cùng tâm trạng với bà Marjana, cô Shaheen (25 tuổi) cũng bắt xe lên quận Mianwali để nộp hồ sơ xin cấp chứng minh thư điện tử. Cô cho biết: “Dù nam giới sẽ quyết định đại đa số phiếu nhưng tôi sẽ vẫn đi bầu những ứng cử viên mình yêu thích. Nếu nữ cử tri không đi bầu thì ứng cử viên sẽ giảm sự nhiệt tình và nỗ lực của họ cho công việc cộng đồng”.

a1.jpg
Phụ nữ Pakistan xếp hàng đăng ký làm thẻ công dân điện tử tại Kalabagh để kịp tham gia cuộc bầu cử vào tháng 11/2018

Anh Qamar Abbas (21 tuổi) là công nhân một nhà máy dệt ở Chakwal đã hy sinh 3 ngày lương để dẫn vợ đi làm thẻ công dân điện tử. Anh cho biết: “Tham gia bầu cử sẽ mang đến cho bạn niềm hy vọng, người bạn lựa chọn sẽ làm một điều gì đó mà bạn kỳ vọng. Chính vì vậy mà phụ nữ cũng nên đi bầu cử”.

Theo một công bố của Ủy ban Quốc gia các vấn đề phụ nữ tháng 12/2017, ước tính có khoảng 10 triệu phụ nữ đủ điều kiện đi bầu cử ở Pakistan bị loại ra khỏi danh sách cử tri vì họ không có chứng minh nhân dân điện tử.

Ông Shozab Saeed - Ủy viên quận Mianwali cho biết, để có thêm nhiều phụ nữ Pakistan tham gia bầu cử, các ban ngành có liên quan cần tích cực phối hợp giúp đỡ họ. Cơ quan của ông cũng đã chủ động liên hệ Ủy ban bầu cử Pakistan và Cơ quan quản lý và cơ sở dữ liệu quốc gia giúp những người dân địa phương nhanh chóng có thẻ căn cước điện tử cho kịp bầu cử sắp tới.

Thanh Huyền

theo Dawn

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Pakistan quyết vượt qua định kiến đi bầu cử tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Sáng nay (21/5), Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kỳ họp này có số lượng luật, nghị quyết phải xem xét, thông qua khá lớn. Quốc hội sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, tích cực thảo luận, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri cả nước.
Lời tự sự về chuyện bị xâm hại phơi bày mặt tối của LHP Cannes

Lời tự sự về chuyện bị xâm hại phơi bày mặt tối của LHP Cannes

Tối 19/5 (ngày 20/5, giờ Việt Nam), Liên hoan phim (LHP) Cannes 2018 bế mạc với thông điệp mạnh mẽ của phong trào Me Too khi nữ đạo diễn người Italia Asia Argento lên tiếng tố cáo người từng xâm hại cô và đưa ra cảnh báo tới những kẻ xâm hại còn chưa bị đưa ra ánh sáng ngồi ngay trong khán phòng.
Đồng Kỵ: chợ làng phơi gỗ giữa đường

Đồng Kỵ: chợ làng phơi gỗ giữa đường

Du khách đến làng Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), sẽ rất bất ngờ khi thấy những mẫu gỗ nhỏ như nắm tay cho đến những khối gỗ to được bày bán la liệt trên đường.
Sửa đổi chính sách tiền lương không gây sốc cho người lao động

Sửa đổi chính sách tiền lương không gây sốc cho người lao động

Trong buổi đối thoại với công nhân diễn ra sáng nay (20/5) tại Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cải cách chính sách tiền lương sẽ được xem xét cẩn trọng để không gây sốc cho số đông người lao động và không tạo kẽ hở để người sử dụng lao động ép lương người lao động.
Cơn lốc Me Too cuốn phăng nhiều người 'đức cao vọng trọng'

Cơn lốc Me Too cuốn phăng nhiều người 'đức cao vọng trọng'

Hashtag #MeToo đã xuất hiện hàng triệu lần trên các mạng xã hội, thường đi cùng những lời chia sẻ cá nhân về chuyện từng bị tấn công hay quấy rối tình dục. Me Too trở thành cơn bão lốc sục sôi khắp thế giới, cuốn phăng không ít người được coi là đức cao vọng trọng ở Liên hợp quốc, chính quyền Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Chúng ta đã làm được bao nhiêu nhà trẻ, nhà ở cho công nhân?

Chúng ta đã làm được bao nhiêu nhà trẻ, nhà ở cho công nhân?

Nhà ở, nhà văn hóa, nhà trẻ, căng tin được xem là những thiết chế cần thiết cho người lao động nhưng thử hỏi chúng ta làm được bao nhiêu? Đây là vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lên tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với hơn 800 công nhân vùng đồng bằng sông Hồng.
Mỹ: Kinh hoàng hai vụ xả súng đẫm máu vào trường học trong một ngày

Mỹ: Kinh hoàng hai vụ xả súng đẫm máu vào trường học trong một ngày

Trong ngày 18/5, ở Mỹ đã xảy ra liên tiếp hai vụ xả súng đẫm máu vào trường học khiến học sinh và người dân Mỹ kinh hãi. Đặc biệt, vụ tấn công tàn ác nhất trong lịch sử học đường bang Texas tại trường trung học Santa Fe khiến 10 người thiệt mạng và 10 người bị thương.
Đám cưới nhiều phá cách và truyền cảm hứng của Hoàng gia Anh

Đám cưới nhiều phá cách và truyền cảm hứng của Hoàng gia Anh

Trong lễ cưới, Hoàng tử Anh Harry và nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle mỉm cười hạnh phúc, thề nguyện sẽ ở bên nhau “khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh tật cũng như lúc mạnh khỏe, yêu thương và trân trọng suốt đời tới khi cái chết chia lìa đôi ta”.
Bệnh viện FV và chương trình 'Một Đô La' đầy ý nghĩa

Bệnh viện FV và chương trình 'Một Đô La' đầy ý nghĩa

Mới đây, bệnh viện FV tiếp tục khởi động lại quỹ “Nâng Bước Tuổi Thơ”, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng để chạm tới nhiều hơn các hoàn cảnh khuyết tật khó khăn, trao cho các em cuộc sống bình thường để mạnh bước vào tương lai.