Xã hội

Phụ nữ tiết kiệm tín dụng để giúp nhau phát triển kinh tế ở Mỹ Nam Long

Xem trên mobile
Những năm gần đây, Hội LHPN xã Mỹ Long Nam (huyện Cầu Ngang - Trà Vinh) luôn tích vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức cụ thể, giúp cho hội viên phụ nữ khởi nghiệp, vươn lên trong cuộc sống.

Điển hình là mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm tín dụng (TKTD) với 35 tổ, 587 thành viên, huy động trên 1 tỉ đồng, hỗ trợ cho hàng trăm lượt phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình. Tổ “Phụ nữ TKTD” số 5 của Chi hội phụ nữ ấp Tư, xã Mỹ Long Nam được thành lập từ năm 2006, bước đầu hoạt động rất hiệu quả, thu hút ngày càng đông thành viên tham gia, số vốn góp được ngày càng nhiều.

dscn3344.JPG
Chị Trần Thị Thủy, ấp Tư, xã Mỹ Nam Long thực hiện mô hình trồng màu chuyên canh cho thu nhập ổn định

 

Chị Trương Thị Kim Em, Tổ trưởng tổ “Phụ nữ TKTD” số 5, cho biết: “Trước đây, do trình độ nhận thức của một số chị em còn hạn chế, còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, nên việc vận động chị em tham gia vào tổ phụ nữ TKTD khó khăn. Song, xác định việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng nên bằng nhiều biện pháp phù hợp, chúng tôi đã triển khai vận động chị em tham gia. Lúc đầu có 9 thành viên và đến nay là 20 thành viên, huy động khoảng 150 triệu đồng, hàng năm, xét cho hàng chục lượt thành viên vay từ 2 đến 12 triệu đồng”.

 

Chị Nguyễn Thị Liền, thành viên tổ “Phụ nữ TKTD” số 5, chia sẻ: “Trước đây, tôi được chị em trong tổ quan tâm xét cho vay đầu tư mua bán nhỏ, kết hợp với nguồn vốn vay khác, đến nay kinh tế gia đình tôi đã ổn định. Số tiền đóng góp cho tổ hàng tháng, tôi cũng tăng từ 100.000 đồng lên 200.000 đồng/tháng, đôi khi “dư giả” tôi đóng góp 500.000 đồng/tháng (các thành viên trong tổ “Phụ nữ TKTD” số 5 đóng góp cho tổ hàng tháng trên tinh thần tự nguyện), để giúp chị em còn khó khăn có được nguồn vốn vay nhiều hơn, đầu tư phát triển kinh tế gia đình”.

 

Còn mô hình trồng ngô của hội viên phụ nữ ấp Nhứt B, xã Mỹ Long Nam, những năm qua góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế nhiều gia đình. Chị Trần Thị Đùa, Chi hội trưởng ấp Nhứt B cho biết: Trước đây, việc trồng lúa của người dân trong ấp gặp nhiều khó khăn do bị xâm nhập mặn, năng suất thấp, thu nhập bấp bênh.

 

Nhận thấy cây ngô là hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình, khoảng năm nay, hội viên phụ nữ đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô để nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Ban đầu khi mới trồng chỉ có vài chị tham gia, nay đã nâng lên 13/140 hội viên phụ nữ tham gia trồng ngô với diện tích khoảng 1,3ha.

 

Bình quân 0,1ha đất trồng ngô, hội viên phụ nữ có nguồn thu nhập ổn định khoảng 500.000 đồng/chị/ngày trong thời gian 3 tháng. Chi hội phụ nữ ấp còn tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tiết kiệm tín dụng để đầu tư vào sản xuất. Riêng 5 tháng đầu năm 2018, chi hội đã hỗ trợ 98 triệu đồng từ tổ tiết kiệm tín dụng cho 32 chị vay phát triển sản xuất; 59 chị được hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, bình quân mỗi chị được hỗ trợ vốn vay từ 5 - 30 triệu đồng.

 

chị Nguyễn Huệ Ánh, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Long Nam cho biết: “Phong trào thi đua phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ xã đã có những khởi sắc đáng kể. Phong trào không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, khẳng định vị thế của người phụ nữ trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó, ngày càng khẳng định vai trò tích cực của phụ nữ trong lao động sáng tạo, vươn lên làm giàu, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp”. 

 

Phương Nghi

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ tiết kiệm tín dụng để giúp nhau phát triển kinh tế ở Mỹ Nam Long tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

5 quan điểm về ‘chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới’ của UNFPA tại Việt Nam

5 quan điểm về ‘chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới’ của UNFPA tại Việt Nam

Trong Chương trình quốc gia lần thứ 9 từ nay đến 2021, những vấn đề liên quan đến vị thành niên và thanh niên; bình đẳng giới trao quyền cho phụ nữ - trẻ em gái; mối liên hệ giữa dân số trong phát triển bền vững, sức khỏe tình dục, sinh sản, quyền sinh sản, HIV… được cho là định hướng và ưu tiên hàng đầu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.
Comfort cùng người dân giúp lan tỏa thông điệp tiết kiệm nước

Comfort cùng người dân giúp lan tỏa thông điệp tiết kiệm nước

Nhằm chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm hay trong cuộc sống, đồng thời chung tay cùng người dân làm lan tỏa thông điệp tiết kiệm nước, từ tháng 7/2018, chuỗi “Hội thảo gia đình: Tiết kiệm nhỏ, Lợi ích lớn” do Công ty Unilever Việt Nam – nhãn hàng Comfort phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã chính thức khởi động.
Cuộc đoàn tụ 'kỳ diệu' của 2 chị em thất lạc nhau 34 năm

Cuộc đoàn tụ 'kỳ diệu' của 2 chị em thất lạc nhau 34 năm

Mới đây, cặp chị em người Hàn Quốc Renee Alanko và Justin Kragt đã tìm lại nhau sau 34 năm thất lạc nhờ xét nghiệm ADN tìm kiếm người thân của công ty 23andMe. Họ đón nhau bằng những giọt nước mắt, vòng tay dang rộng và trái tim ấm áp yêu thương.
Chính phủ đồng hành cùng Công đoàn hỗ trợ người lao động

Chính phủ đồng hành cùng Công đoàn hỗ trợ người lao động

Tại Diễn đàn thảo luận giữa Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ và đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, chiều 24/9, nhiều vấn đề tâm huyết đại biểu đặt ra đã được lãnh đạo Chính phủ và các thành viên Chính phủ giải đáp.
Việt Nam tranh thủ các nguồn lực cho phát triển và tăng trưởng bao trùm

Việt Nam tranh thủ các nguồn lực cho phát triển và tăng trưởng bao trùm

Tuần lễ cấp cao của kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 bắt đầu từ ngày 24/9. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung cấp cao của kỳ họp này ở New York (Hoa Kỳ).