Xã hội

Phụ nữ tiết kiệm tín dụng để giúp nhau phát triển kinh tế ở Mỹ Nam Long

Xem trên mobile
Những năm gần đây, Hội LHPN xã Mỹ Long Nam (huyện Cầu Ngang - Trà Vinh) luôn tích vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức cụ thể, giúp cho hội viên phụ nữ khởi nghiệp, vươn lên trong cuộc sống.

Điển hình là mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm tín dụng (TKTD) với 35 tổ, 587 thành viên, huy động trên 1 tỉ đồng, hỗ trợ cho hàng trăm lượt phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình. Tổ “Phụ nữ TKTD” số 5 của Chi hội phụ nữ ấp Tư, xã Mỹ Long Nam được thành lập từ năm 2006, bước đầu hoạt động rất hiệu quả, thu hút ngày càng đông thành viên tham gia, số vốn góp được ngày càng nhiều.

dscn3344.JPG
Chị Trần Thị Thủy, ấp Tư, xã Mỹ Nam Long thực hiện mô hình trồng màu chuyên canh cho thu nhập ổn định

 

Chị Trương Thị Kim Em, Tổ trưởng tổ “Phụ nữ TKTD” số 5, cho biết: “Trước đây, do trình độ nhận thức của một số chị em còn hạn chế, còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, nên việc vận động chị em tham gia vào tổ phụ nữ TKTD khó khăn. Song, xác định việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng nên bằng nhiều biện pháp phù hợp, chúng tôi đã triển khai vận động chị em tham gia. Lúc đầu có 9 thành viên và đến nay là 20 thành viên, huy động khoảng 150 triệu đồng, hàng năm, xét cho hàng chục lượt thành viên vay từ 2 đến 12 triệu đồng”.

 

Chị Nguyễn Thị Liền, thành viên tổ “Phụ nữ TKTD” số 5, chia sẻ: “Trước đây, tôi được chị em trong tổ quan tâm xét cho vay đầu tư mua bán nhỏ, kết hợp với nguồn vốn vay khác, đến nay kinh tế gia đình tôi đã ổn định. Số tiền đóng góp cho tổ hàng tháng, tôi cũng tăng từ 100.000 đồng lên 200.000 đồng/tháng, đôi khi “dư giả” tôi đóng góp 500.000 đồng/tháng (các thành viên trong tổ “Phụ nữ TKTD” số 5 đóng góp cho tổ hàng tháng trên tinh thần tự nguyện), để giúp chị em còn khó khăn có được nguồn vốn vay nhiều hơn, đầu tư phát triển kinh tế gia đình”.

 

Còn mô hình trồng ngô của hội viên phụ nữ ấp Nhứt B, xã Mỹ Long Nam, những năm qua góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế nhiều gia đình. Chị Trần Thị Đùa, Chi hội trưởng ấp Nhứt B cho biết: Trước đây, việc trồng lúa của người dân trong ấp gặp nhiều khó khăn do bị xâm nhập mặn, năng suất thấp, thu nhập bấp bênh.

 

Nhận thấy cây ngô là hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình, khoảng năm nay, hội viên phụ nữ đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô để nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Ban đầu khi mới trồng chỉ có vài chị tham gia, nay đã nâng lên 13/140 hội viên phụ nữ tham gia trồng ngô với diện tích khoảng 1,3ha.

 

Bình quân 0,1ha đất trồng ngô, hội viên phụ nữ có nguồn thu nhập ổn định khoảng 500.000 đồng/chị/ngày trong thời gian 3 tháng. Chi hội phụ nữ ấp còn tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tiết kiệm tín dụng để đầu tư vào sản xuất. Riêng 5 tháng đầu năm 2018, chi hội đã hỗ trợ 98 triệu đồng từ tổ tiết kiệm tín dụng cho 32 chị vay phát triển sản xuất; 59 chị được hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, bình quân mỗi chị được hỗ trợ vốn vay từ 5 - 30 triệu đồng.

 

chị Nguyễn Huệ Ánh, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Long Nam cho biết: “Phong trào thi đua phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ xã đã có những khởi sắc đáng kể. Phong trào không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, khẳng định vị thế của người phụ nữ trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó, ngày càng khẳng định vai trò tích cực của phụ nữ trong lao động sáng tạo, vươn lên làm giàu, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp”. 

 

Phương Nghi

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ tiết kiệm tín dụng để giúp nhau phát triển kinh tế ở Mỹ Nam Long tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhiều người vô tư lãng phí nước sạch

Nhiều người vô tư lãng phí nước sạch

Nước, tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người hiện không còn là vô tận mà đang trở nên hữu hạn. Tiết kiệm nước không chỉ tiết kiệm tiền mà còn bảo vệ được nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng trở nên quý giá.
Nữ thủ khoa khối C từng đậu 'vớt' lớp chuyên văn

Nữ thủ khoa khối C từng đậu 'vớt' lớp chuyên văn

Từng nghĩ mình là một nữ sinh “kém ấn tượng hơn so với các bạn cùng lớp”, Phùng Thu Phương đã rất nỗ lực cố gắng, không bao giờ đầu hàng và luôn có chiến thuật rõ ràng trong quá trình học. Kết quả, em đã đậu thủ khoa khối C kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
Cơ cấu lại tổ chức nhưng không làm mất tính độc lập của tổ chức Hội

Cơ cấu lại tổ chức nhưng không làm mất tính độc lập của tổ chức Hội

Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành TƯ Hội LHPNVN khóa XII diễn ra sáng nay, 17/7, tại Hà Nội nhằm thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng liên quan tới việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thống nhất chỉ đạo các cấp Hội tham gia giải quyết các vấn đề nóng, bảo vệ phụ nữ và trẻ em.
Vân Đồn sau 'cơn sốt' đất đặc khu

Vân Đồn sau 'cơn sốt' đất đặc khu

Trước “cơn sốt” giá đất và nhiều bất thường liên quan đến đất đai ở Vân Đồn thời gian vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng cho các tổ chức, dự án…và bước đầu đã “chặn đứng” được cơn sốt “ảo”.
Các bước quan trọng khi thí sinh thay đổi nguyện vọng

Các bước quan trọng khi thí sinh thay đổi nguyện vọng

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) không giới hạn số nguyện vọng (NV), số trường và phải sắp xếp NV theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (NV1 là NV cao nhất). Việc thay đổi nguyện vọng bắt đầu từ 19/7 đến 26/7/2018.
Điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý gì?

Điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý gì?

Đề thi THPT Quốc gia khó hơn, điểm thấp hơn năm ngoái, thí sinh cần dựa vào những cơ sở nào để có thể điều chỉnh nguyện vọng hợp lý, tăng cơ hội trúng tuyển là điều đang được đông đảo thí sinh, phụ huynh quan tâm vào thời điểm này.
U u mê mê vì 'nghiện' xem bói online

U u mê mê vì 'nghiện' xem bói online

Không ít người ban đầu chỉ vào các trang xem bói online bởi sự tò mò nhưng riết rồi thành thói quen, khó bỏ. Thậm chí, có những “tín đồ” nghiện xem bói online đến mức lúc nào tâm trạng cũng u u mê mê.
Chấm lại bài thi ở Hà Giang: 'Quá hi hữu, quá xấu!'

Chấm lại bài thi ở Hà Giang: 'Quá hi hữu, quá xấu!'

GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam, đã thốt lên như vậy khi nhìn nhận về vụ gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang khiến dư luận xôn xao nhiều ngày qua. Theo ông, việc chấm lại tất cả bài thi ở tỉnh này là điều bắt buộc phải làm, đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh.