Xã hội

Phụ nữ tiết kiệm tín dụng để giúp nhau phát triển kinh tế ở Mỹ Nam Long

Xem trên mobile
Những năm gần đây, Hội LHPN xã Mỹ Long Nam (huyện Cầu Ngang - Trà Vinh) luôn tích vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức cụ thể, giúp cho hội viên phụ nữ khởi nghiệp, vươn lên trong cuộc sống.

Điển hình là mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm tín dụng (TKTD) với 35 tổ, 587 thành viên, huy động trên 1 tỉ đồng, hỗ trợ cho hàng trăm lượt phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình. Tổ “Phụ nữ TKTD” số 5 của Chi hội phụ nữ ấp Tư, xã Mỹ Long Nam được thành lập từ năm 2006, bước đầu hoạt động rất hiệu quả, thu hút ngày càng đông thành viên tham gia, số vốn góp được ngày càng nhiều.

dscn3344.JPG
Chị Trần Thị Thủy, ấp Tư, xã Mỹ Nam Long thực hiện mô hình trồng màu chuyên canh cho thu nhập ổn định

 

Chị Trương Thị Kim Em, Tổ trưởng tổ “Phụ nữ TKTD” số 5, cho biết: “Trước đây, do trình độ nhận thức của một số chị em còn hạn chế, còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, nên việc vận động chị em tham gia vào tổ phụ nữ TKTD khó khăn. Song, xác định việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng nên bằng nhiều biện pháp phù hợp, chúng tôi đã triển khai vận động chị em tham gia. Lúc đầu có 9 thành viên và đến nay là 20 thành viên, huy động khoảng 150 triệu đồng, hàng năm, xét cho hàng chục lượt thành viên vay từ 2 đến 12 triệu đồng”.

 

Chị Nguyễn Thị Liền, thành viên tổ “Phụ nữ TKTD” số 5, chia sẻ: “Trước đây, tôi được chị em trong tổ quan tâm xét cho vay đầu tư mua bán nhỏ, kết hợp với nguồn vốn vay khác, đến nay kinh tế gia đình tôi đã ổn định. Số tiền đóng góp cho tổ hàng tháng, tôi cũng tăng từ 100.000 đồng lên 200.000 đồng/tháng, đôi khi “dư giả” tôi đóng góp 500.000 đồng/tháng (các thành viên trong tổ “Phụ nữ TKTD” số 5 đóng góp cho tổ hàng tháng trên tinh thần tự nguyện), để giúp chị em còn khó khăn có được nguồn vốn vay nhiều hơn, đầu tư phát triển kinh tế gia đình”.

 

Còn mô hình trồng ngô của hội viên phụ nữ ấp Nhứt B, xã Mỹ Long Nam, những năm qua góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế nhiều gia đình. Chị Trần Thị Đùa, Chi hội trưởng ấp Nhứt B cho biết: Trước đây, việc trồng lúa của người dân trong ấp gặp nhiều khó khăn do bị xâm nhập mặn, năng suất thấp, thu nhập bấp bênh.

 

Nhận thấy cây ngô là hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình, khoảng năm nay, hội viên phụ nữ đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô để nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Ban đầu khi mới trồng chỉ có vài chị tham gia, nay đã nâng lên 13/140 hội viên phụ nữ tham gia trồng ngô với diện tích khoảng 1,3ha.

 

Bình quân 0,1ha đất trồng ngô, hội viên phụ nữ có nguồn thu nhập ổn định khoảng 500.000 đồng/chị/ngày trong thời gian 3 tháng. Chi hội phụ nữ ấp còn tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tiết kiệm tín dụng để đầu tư vào sản xuất. Riêng 5 tháng đầu năm 2018, chi hội đã hỗ trợ 98 triệu đồng từ tổ tiết kiệm tín dụng cho 32 chị vay phát triển sản xuất; 59 chị được hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, bình quân mỗi chị được hỗ trợ vốn vay từ 5 - 30 triệu đồng.

 

chị Nguyễn Huệ Ánh, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Long Nam cho biết: “Phong trào thi đua phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ xã đã có những khởi sắc đáng kể. Phong trào không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, khẳng định vị thế của người phụ nữ trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó, ngày càng khẳng định vai trò tích cực của phụ nữ trong lao động sáng tạo, vươn lên làm giàu, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp”. 

 

Phương Nghi

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ tiết kiệm tín dụng để giúp nhau phát triển kinh tế ở Mỹ Nam Long tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2018 truyền đi thông điệp về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người.
Thủ tướng chỉ đạo xử lý tồn tại, bất cập trong các dự án BOT

Thủ tướng chỉ đạo xử lý tồn tại, bất cập trong các dự án BOT

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan chủ động rà soát các dự án BOT, có phương án xử lý phù hợp, công khai, minh bạch nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua.
Đà Nẵng: Chưa tìm ra các đối tượng đánh hội đồng 1 học sinh

Đà Nẵng: Chưa tìm ra các đối tượng đánh hội đồng 1 học sinh

Ngày 14/11, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), cho biết, đã có báo cáo ban đầu gửi Phòng GD&ĐT quận và cơ quan công an liên quan đến việc 1 học sinh lớp 8 của trường bị đánh “hội đồng” sau giờ học.
44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

Dù đã có 3 đứa con ruột nhưng bà Mary Brown (75 tuổi) và ông Carl Brown (79 tuổi) ở bang Nam Carolina (Mỹ) vẫn rất hăng hái làm cha mẹ đỡ đầu cho những đứa trẻ kém may mắn. Trong hơn 40 năm qua, họ đã nhận đỡ đầu cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Ủy ban Hành động đa dạng Singapore được thành lập năm 2014 để bảo vệ và đưa nhiều phụ nữ hơn vào các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Tính đến tháng 6/2018, đại diện của phụ nữ trong danh sách thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Singapore là 11,2%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017.