Xã hội

Rao bán thiên chức

Xem trên mobile
Trong những ngày đầu năm mới, cơ quan công an đã thông tin về việc phát hiện một đường dây tổ chức đẻ thuê xuyên quốc gia. Câu chuyện là hồi chuông gióng lên về một loại tội phạm tuy lần đầu bị phát hiện ở Việt Nam nhưng không còn mấy mới mẻ trên thế giới.

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, tình mẫu tử vẫn được nhắc đến như một thứ tình cảm thiêng liêng khó có gì so sánh. 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, sự hy sinh theo đúng nghĩa đen của quá trình sinh học mà ở đó cơ thể người mẹ đã chia sẻ máu huyết dinh dưỡng nuôi lớn thai nhi. Quá trình duy nhất chỉ diễn ra giữa cơ thể mẹ và con.

Với sự sâu nặng đó, trong lịch sử loài người đã có rất nhiều câu chuyện cảm động về những đứa con vì chiến tranh, vì những biến cố của đời sống phải tách khỏi mẹ vẫn khắc khoải nhiều chục năm với một tâm nguyện duy nhất tìm lại người đã sinh ra mình.

Tình mẫu tử cũng là cảm hứng bất tận cho rất nhiều tác phẩm của tất cả các ngành nghệ thuật từ thi ca, hội họa đến điêu khắc phim ảnh...

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, nhiều người không thể sinh con nay có thể “nhờ vả” một phụ nữ khác mang thai và sinh con hộ mình. Khái niệm mẹ con về mặt di truyền học và về sản khoa đã có những thay đổi so với trước.

de-thue.jpg
Mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi bị cấm

 

Nhưng cho dù người mang thai hộ không truyền cho cơ thể con những nguồn gene của mình thì về mặt thực tế cơ thể mẹ vẫn hy sinh vẫn sẻ chia máu huyết và dinh dưỡng để nuôi thai nhi. 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau vẫn còn nguyên ý nghĩa.

Sự tiến bộ của y học giúp nhiều phụ nữ thiếu may mắn không thể mang thai sinh con vẫn có thể có đứa con mang nguồn gene của mình thì bên cạnh đó cũng làm nảy sinh những tiêu cực. Nhiều kẻ vụ lợi, lợi dụng khó khăn của người khác đứng ra tổ chức những đường dây cung cấp dịch vụ đẻ thuê.

Chính vì vậy, để đảm bảo cho những tiến bộ của y học chỉ để phục vụ cho những mục đích nhân đạo, luật pháp quốc tế cũng như luật pháp của từng nước đều nghiêm cấm việc thương mại hóa hoạt động mang thai hộ và chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Xét đến cùng, cả hai “người mẹ”, người phụ nữ nhờ mang thai hộ và nhận mang thai hộ khi chấp nhận tham gia đường dây hoạt động phi pháp đều là những nạn nhân khi họ gặp những khó khăn về tài chính hoặc những thiếu khuyết về y học nên buộc lòng phải tham gia vào dịch vụ đẻ thuê do những kẻ vụ lợi đứng ra tổ chức điều hành. Và trong câu chuyện này, nạn nhân cuối cùng vẫn chính là những người phụ nữ. Những người chấp nhận mang thai, sinh con cho người khác, ngay sau khi sinh phải chia tay với đứa con mình đã mang nặng đẻ đau. Số tiền “thù lao” từ việc đẻ thuê, nếu vụ việc trót lọt, theo lẽ thường họ nhận được cũng đã bị những kẻ cầm đầu đường dây cắt xén phần lớn.

Trong trường hợp bị cơ quan chức năng phát hiện, họ sẽ không thể nhận bất cứ khoản thù lao nào, chưa kể việc giải quyết hậu quả với những đứa trẻ đang hình thành hoặc vừa mới sinh ra cũng là vô cùng phức tạp, khó khăn.

Với người phụ nữ nhờ người khác mang thai hộ, họ không chỉ phải bỏ ra một số tiền rất lớn để đánh cược số phận đứa con đang mong mỏi vào những hoạt động trái pháp luật có thể bị phát hiện bất cứ lúc nào.

Thiên chức của người phụ nữ của người mẹ đã bị biến thành một món hàng để trao đổi để mặc cả và mua bán, cơ thể người phụ nữ với thiên chức làm mẹ đó cũng bị biến thành một món hàng để trục lợi.

Việc cơ quan chức năng phát hiện, triệt phá những đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại cũng chính là bài học cho những phụ nữ. Với những phụ nữ nhận mang thai hộ, dù có những khó khăn về tài chính, cũng cần cân nhắc trước khi chấp nhận trở thành phương tiện cho những kẻ cầm đầu đường dây trục lợi. Đừng biến thiên chức làm mẹ của mình thành một món hàng rao bán thị trường bất hợp pháp...

Tiểu Di    

Bạn đang đọc bài viết Rao bán thiên chức tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Viện KSND tỉnh Bình Phước thụ lý đơn vụ mẹ kế đánh con chồng

Viện KSND tỉnh Bình Phước thụ lý đơn vụ mẹ kế đánh con chồng

Cháu Lê Thị Thanh Thảo ngụ tại Lộc Ninh, Bình Phước bị bà mẹ kế tên Nguyễn Thị Mai dùng gậy gỗ và kiềm bấm dây tiêu gây thương tích với tỷ lệ 22% nhưng các cơ quan công quyền sở tại đã không khởi tố vụ án. Ngày 20/3/2019, VKSND tỉnh Bình Phước cho biết đã thụ lý đơn để kiểm tra.
Cần các biện pháp thiết thực hơn nữa trong bảo vệ nhà báo điều tra

Cần các biện pháp thiết thực hơn nữa trong bảo vệ nhà báo điều tra

TRao đổi tại buổi họp báo thông tin về Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần 2, các nhà báo đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cần phải làm sao đó để bảo vệ các nhà báo thiết thực hơn nữa, nhất là các nhà báo hoạt động trong lĩnh vực điều tra.
Phe Dân chủ tuyên bố tiếp tục điều tra Tổng thống Trump

Phe Dân chủ tuyên bố tiếp tục điều tra Tổng thống Trump

Báo cáo của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho rằng không có chứng cứ về việc nhóm vận động trong cuộc bầu cử của ông Donald Trump cấu kết với Nga. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Dân chủ muốn làm sáng tỏ nhiều vấn đề và tiếp tục điều tra.
Cấm mọi hình thức vận chuyển lợn nhập lậu nhằm ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi

Cấm mọi hình thức vận chuyển lợn nhập lậu nhằm ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Hàng không Việt Nam, Y tế Giao thông vận tải; các Sở Giao thông vận tải triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng ngừa, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Cha nhiễm chất độc da cam chỉ mong hai con học hành nên người

Cha nhiễm chất độc da cam chỉ mong hai con học hành nên người

Đi hết hơn nửa đời người trong ốm đau và bệnh tật triền miên, niềm hy vọng duy nhất của anh Nguyễn Văn Phương hiện tại đó là ráng sao lo cho hai con được học hành đến nơi đến chốn, vậy mà cái khó, cái nghèo rồi nỗi đau đáu với ý nghĩ không biết mình sẽ còn sống được bao lâu cứ mãi dai dẳng đeo bám...