Xã hội

Rao bán thiên chức

Xem trên mobile
Trong những ngày đầu năm mới, cơ quan công an đã thông tin về việc phát hiện một đường dây tổ chức đẻ thuê xuyên quốc gia. Câu chuyện là hồi chuông gióng lên về một loại tội phạm tuy lần đầu bị phát hiện ở Việt Nam nhưng không còn mấy mới mẻ trên thế giới.

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, tình mẫu tử vẫn được nhắc đến như một thứ tình cảm thiêng liêng khó có gì so sánh. 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, sự hy sinh theo đúng nghĩa đen của quá trình sinh học mà ở đó cơ thể người mẹ đã chia sẻ máu huyết dinh dưỡng nuôi lớn thai nhi. Quá trình duy nhất chỉ diễn ra giữa cơ thể mẹ và con.

Với sự sâu nặng đó, trong lịch sử loài người đã có rất nhiều câu chuyện cảm động về những đứa con vì chiến tranh, vì những biến cố của đời sống phải tách khỏi mẹ vẫn khắc khoải nhiều chục năm với một tâm nguyện duy nhất tìm lại người đã sinh ra mình.

Tình mẫu tử cũng là cảm hứng bất tận cho rất nhiều tác phẩm của tất cả các ngành nghệ thuật từ thi ca, hội họa đến điêu khắc phim ảnh...

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, nhiều người không thể sinh con nay có thể “nhờ vả” một phụ nữ khác mang thai và sinh con hộ mình. Khái niệm mẹ con về mặt di truyền học và về sản khoa đã có những thay đổi so với trước.

de-thue.jpg
Mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi bị cấm

 

Nhưng cho dù người mang thai hộ không truyền cho cơ thể con những nguồn gene của mình thì về mặt thực tế cơ thể mẹ vẫn hy sinh vẫn sẻ chia máu huyết và dinh dưỡng để nuôi thai nhi. 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau vẫn còn nguyên ý nghĩa.

Sự tiến bộ của y học giúp nhiều phụ nữ thiếu may mắn không thể mang thai sinh con vẫn có thể có đứa con mang nguồn gene của mình thì bên cạnh đó cũng làm nảy sinh những tiêu cực. Nhiều kẻ vụ lợi, lợi dụng khó khăn của người khác đứng ra tổ chức những đường dây cung cấp dịch vụ đẻ thuê.

Chính vì vậy, để đảm bảo cho những tiến bộ của y học chỉ để phục vụ cho những mục đích nhân đạo, luật pháp quốc tế cũng như luật pháp của từng nước đều nghiêm cấm việc thương mại hóa hoạt động mang thai hộ và chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Xét đến cùng, cả hai “người mẹ”, người phụ nữ nhờ mang thai hộ và nhận mang thai hộ khi chấp nhận tham gia đường dây hoạt động phi pháp đều là những nạn nhân khi họ gặp những khó khăn về tài chính hoặc những thiếu khuyết về y học nên buộc lòng phải tham gia vào dịch vụ đẻ thuê do những kẻ vụ lợi đứng ra tổ chức điều hành. Và trong câu chuyện này, nạn nhân cuối cùng vẫn chính là những người phụ nữ. Những người chấp nhận mang thai, sinh con cho người khác, ngay sau khi sinh phải chia tay với đứa con mình đã mang nặng đẻ đau. Số tiền “thù lao” từ việc đẻ thuê, nếu vụ việc trót lọt, theo lẽ thường họ nhận được cũng đã bị những kẻ cầm đầu đường dây cắt xén phần lớn.

Trong trường hợp bị cơ quan chức năng phát hiện, họ sẽ không thể nhận bất cứ khoản thù lao nào, chưa kể việc giải quyết hậu quả với những đứa trẻ đang hình thành hoặc vừa mới sinh ra cũng là vô cùng phức tạp, khó khăn.

Với người phụ nữ nhờ người khác mang thai hộ, họ không chỉ phải bỏ ra một số tiền rất lớn để đánh cược số phận đứa con đang mong mỏi vào những hoạt động trái pháp luật có thể bị phát hiện bất cứ lúc nào.

Thiên chức của người phụ nữ của người mẹ đã bị biến thành một món hàng để trao đổi để mặc cả và mua bán, cơ thể người phụ nữ với thiên chức làm mẹ đó cũng bị biến thành một món hàng để trục lợi.

Việc cơ quan chức năng phát hiện, triệt phá những đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại cũng chính là bài học cho những phụ nữ. Với những phụ nữ nhận mang thai hộ, dù có những khó khăn về tài chính, cũng cần cân nhắc trước khi chấp nhận trở thành phương tiện cho những kẻ cầm đầu đường dây trục lợi. Đừng biến thiên chức làm mẹ của mình thành một món hàng rao bán thị trường bất hợp pháp...

Tiểu Di    

Bạn đang đọc bài viết Rao bán thiên chức tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích công hay tài sản tư?

Lợi ích công hay tài sản tư?

Bà Winnie Byanyima - Giám đốc Điều hành của Oxfam International sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) trong tháng 1/2019. Dưới đây là thông điệp của bà về lợi ích công hay tài sản tư, về khoảng cách giới trong thu nhập, về những khó khăn của phụ nữ và trẻ em gái…
Vì sao bức tường biên giới lại khiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất lịch sử?

Vì sao bức tường biên giới lại khiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất lịch sử?

Khả năng chấm dứt việc đóng cửa chính phủ một phần sẽ ngày càng trở nên mờ mịt khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “quyết tâm kiên định” trong vấn đề thúc giục việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dự án này thực tế không mang lại nhiều hiệu quả như mong muốn.
Vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đón 'Tết sum vầy' sớm

Vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đón 'Tết sum vầy' sớm

Ngày 20/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh dự chương trình "Tết sum vầy" tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An.
Bắc Giang có nữ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Bắc Giang có nữ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng đã được các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.
Có 20% doanh nghiệp trên cả nước không có thưởng Tết

Có 20% doanh nghiệp trên cả nước không có thưởng Tết

Lãnh đạo Bộ LĐ- TB&XH cho biết, khảo sát tại 25.565 doanh nghiệp sử dụng gần 4 triệu lao động trên phạm vi cả nước cho thấy, tiền lương năm 2018 và tiền thưởng Tết tăng so với năm ngoái; tuy nhiên, vẫn có tới 20% doanh nghiệp không có thưởng Tết cho người lao động.