Xã hội

Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội: 'Trường thu phí giữ chỗ là sai qui định'

Xem trên mobile
Theo nghị định 69, các trường tư thục được thực hiện 5 khoản thu. Tuy nhiên, trong quy định này không có khoản nào là khoản “phí giữ chỗ” như một số trường vừa làm.

Chiều 11/7, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi vào lớp 10 THPT - kỳ thi đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc vì gặp khó khăn trong việc nộp, rút hồ sơ hay việc đòi lại phí giữ chỗ hàng triệu đồng từ các trường dân lập...

Vừa qua, phí giữ chỗ hàng triệu đồng từ trường THPT Tạ Quang Bửu và THPT Lương Thế Vinh cũng khiến dư luận xôn xao khi phụ huynh đòi lại phí giữ chỗ nhưng trường không trả (do đã có quy định từ trước), dù có công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trả lại tiền.

 

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Ngay từ khi nhận được phản ánh của phụ huynh về việc này, Sở đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các trường và chính tôi cũng trực tiếp kiểm tra. Ngay sau đó, Sở đã ra văn bản chỉ đạo". 

 

“Chúng tôi đã dùng nhiều biện pháp, có văn bản, vận động, trao đổi, gọi điện để các trường hiểu” - ông Quang cho biết. Đồng thời Sở cũng đã nhận được yêu cầu của Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải trả lại khoản tiền này cho dân.

 

hn5_0412.jpg
Phụ huynh đòi lị phí giữ chỗ các trường ngoài công lập.  Ảnh minh họa: Lao Động

 

Theo quy định các khoản tiền của các trường tư thục được phép thu theo nghị định 69 của Chính phủ. Các trường tư thục được thực hiện 5 khoản thu trong nhà trường nhưng trong quy định này không có khoản nào là khoản “phí giữ chỗ” như một số trường vừa làm.


Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đã đồng ý trả lại các khoản phí đã thu cho phụ huynh như: Marie Cuire, Nguyễn Siêu, Tạ Quang Bửu, Đào Duy Từ, Đoàn Thị Điểm. Những trường còn lại cũng sẽ trả lại phí cho phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

 

Theo ông Lê Ngọc Quang, việc thu lại phí giữ chỗ là cách mà các trường “tận thu”, trong khi bản thân các trường này luôn có nhiều ưu đãi của Nhà nước. Chẳng hạn, tất cả các trường tư thục đều nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân và được nhà nước giao đất, giảm thuế... Nếu làm ăn thua lỗ còn được miễn thuế thu nhập cá nhân. Ưu đãi của các trường còn ở chỗ được Nhà nước bảo hộ đào tạo giáo viên đối với các trường ngoài công lập.


Theo ông Lê Ngọc Quang, việc bị thu khoản phí giữ chỗ đã tạo tâm lý không tốt trong phụ huynh, học sinh. “Phụ huynh đã phải vất vả để kiếm được số tiền đặt cọc ấy, học sinh khi học sẽ nghĩ gì nếu bắt buộc phải học ở trường chỉ vì sợ bố mẹ mất tiền đặt cọc? Các em sẽ nghĩ gì khi chúng ta nhắc các em về bao dung về nhân ái trên ghế nhà trường mà thực tế thì cứ áp dụng kinh tế thị trường vào giáo dục? Thật khó để dạy được các em nếu nhà trường như thế” - ông Quang cho hay.

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội: 'Trường thu phí giữ chỗ là sai qui định' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Sáng 25/9, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia do ông Saunt Situmorang, Phó chủ tịch Ủy ban, làm Trưởng đoàn và đại diện của Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Các đại biểu đã cùng trao đổi về vai trò và kinh nghiệm của phụ nữ Việt Nam và Indonesia trong phòng chống tham nhũng.
Hà Nội có tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước

Hà Nội có tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, tỷ lệ nợ đóng BHXH trên địa bàn thành phố vẫn cao hơn tỷ lệ trung bình và là địa phương có số nợ BHXH cao nhất cả nước. Trong khi đó, việc khởi kiện các doanh nghiệp trốn đóng, chây ì đóng BHXH cho người lao động còn nhiều khó khăn.
Hoa khôi Miss Photo 2017 - Đại sứ Vũ Hương Giang tích cực truyền thông cho Ngày hội Mottainai 2018

Hoa khôi Miss Photo 2017 - Đại sứ Vũ Hương Giang tích cực truyền thông cho Ngày hội Mottainai 2018

“Với vai trò Đại sứ, Hương Giang sẽ kêu gọi người thân, bạn bè tham gia Chương trình Mottainai 2018 do Báo PNVN tổ chức. Ngày hội Mottainai 2018 sắp tới không chỉ là nơi tạo ra niềm vui, kết nối những tấm lòng nhân ái mà còn nhằm gây quỹ hỗ trợ các em nhỏ khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông”, Hoa khôi Phụ nữ Việt Nam qua ảnh - Miss Photo 2017 Vũ Hương Giang chia sẻ.
Địa chỉ tại nhà tin cậy: Mùng 1 Tết cũng có nạn nhân bạo lực gia đình tìm tới

Địa chỉ tại nhà tin cậy: Mùng 1 Tết cũng có nạn nhân bạo lực gia đình tìm tới

Năm 2015, bảng hiệu “Địa chỉ tin cậy hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình" được lựa chọn đặt tại hộ gia đình chị Đào Thị Kim Phượng ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang. Qua hơn 3 năm hoạt động đã có rất nhiều nỗ lực và cả những câu chuyện đầy nước mắt diễn ra ở nơi đây.
Hợp tác hỗ trợ sinh kế cho người nghèo và hướng đến trẻ em khó khăn

Hợp tác hỗ trợ sinh kế cho người nghèo và hướng đến trẻ em khó khăn

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác về hỗ trợ sinh kế cho người nghèo tại Việt Nam. Hai bên sẽ hợp tác thông qua một dự án 3 năm để hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình thuộc các nhóm nông nghiệp tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Sòng phẳng và sự đồng thuận

Sòng phẳng và sự đồng thuận

Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, bàn về dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu: “Tiền thuế bảo vệ môi trường phải đưa vào ngân sách và chi lại cho bảo vệ môi trường thì người dân mới thấy sòng phẳng, chứ không phải thu chỗ này chi cho chỗ khác".