Xã hội

Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội: 'Trường thu phí giữ chỗ là sai qui định'

Xem trên mobile
Theo nghị định 69, các trường tư thục được thực hiện 5 khoản thu. Tuy nhiên, trong quy định này không có khoản nào là khoản “phí giữ chỗ” như một số trường vừa làm.

Chiều 11/7, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi vào lớp 10 THPT - kỳ thi đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc vì gặp khó khăn trong việc nộp, rút hồ sơ hay việc đòi lại phí giữ chỗ hàng triệu đồng từ các trường dân lập...

Vừa qua, phí giữ chỗ hàng triệu đồng từ trường THPT Tạ Quang Bửu và THPT Lương Thế Vinh cũng khiến dư luận xôn xao khi phụ huynh đòi lại phí giữ chỗ nhưng trường không trả (do đã có quy định từ trước), dù có công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trả lại tiền.

 

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Ngay từ khi nhận được phản ánh của phụ huynh về việc này, Sở đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các trường và chính tôi cũng trực tiếp kiểm tra. Ngay sau đó, Sở đã ra văn bản chỉ đạo". 

 

“Chúng tôi đã dùng nhiều biện pháp, có văn bản, vận động, trao đổi, gọi điện để các trường hiểu” - ông Quang cho biết. Đồng thời Sở cũng đã nhận được yêu cầu của Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải trả lại khoản tiền này cho dân.

 

hn5_0412.jpg
Phụ huynh đòi lị phí giữ chỗ các trường ngoài công lập.  Ảnh minh họa: Lao Động

 

Theo quy định các khoản tiền của các trường tư thục được phép thu theo nghị định 69 của Chính phủ. Các trường tư thục được thực hiện 5 khoản thu trong nhà trường nhưng trong quy định này không có khoản nào là khoản “phí giữ chỗ” như một số trường vừa làm.


Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đã đồng ý trả lại các khoản phí đã thu cho phụ huynh như: Marie Cuire, Nguyễn Siêu, Tạ Quang Bửu, Đào Duy Từ, Đoàn Thị Điểm. Những trường còn lại cũng sẽ trả lại phí cho phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

 

Theo ông Lê Ngọc Quang, việc thu lại phí giữ chỗ là cách mà các trường “tận thu”, trong khi bản thân các trường này luôn có nhiều ưu đãi của Nhà nước. Chẳng hạn, tất cả các trường tư thục đều nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân và được nhà nước giao đất, giảm thuế... Nếu làm ăn thua lỗ còn được miễn thuế thu nhập cá nhân. Ưu đãi của các trường còn ở chỗ được Nhà nước bảo hộ đào tạo giáo viên đối với các trường ngoài công lập.


Theo ông Lê Ngọc Quang, việc bị thu khoản phí giữ chỗ đã tạo tâm lý không tốt trong phụ huynh, học sinh. “Phụ huynh đã phải vất vả để kiếm được số tiền đặt cọc ấy, học sinh khi học sẽ nghĩ gì nếu bắt buộc phải học ở trường chỉ vì sợ bố mẹ mất tiền đặt cọc? Các em sẽ nghĩ gì khi chúng ta nhắc các em về bao dung về nhân ái trên ghế nhà trường mà thực tế thì cứ áp dụng kinh tế thị trường vào giáo dục? Thật khó để dạy được các em nếu nhà trường như thế” - ông Quang cho hay.

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội: 'Trường thu phí giữ chỗ là sai qui định' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tận dụng nông nghiệp thông minh thúc đẩy phát triển bền vững

Việt Nam tận dụng nông nghiệp thông minh thúc đẩy phát triển bền vững

Nông nghiệp thông minh trong suốt quá trình sản xuất ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Ngoài ra, sử dụng các thiết bị thông minh được kết nối mạng bên trong và bên ngoài của trang trại/ doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ thông tin để quản lý nông nghiệp an toàn thực phẩm, hiệu quả và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.
‘Lão tướng’ mở đường đưa gốm Đất Việt ra thế giới

‘Lão tướng’ mở đường đưa gốm Đất Việt ra thế giới

Khởi nghiệp sau khi cầm sổ hưu với sản phẩm gốm đất nung được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá: “Đã làm rạng rỡ hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế”, ‘lão tướng’, anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu không chỉ lập nghiệp thành công mà còn mang đến cuộc sống tốt đẹp cho hàng ngàn công nhân trên đất mỏ.
Cơ hội việc làm trong nền kinh tế số hóa

Cơ hội việc làm trong nền kinh tế số hóa

Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, năng động với 57 triệu người. Tuy nhiên, chỉ có 11% lao động Việt Nam có kỹ năng cao, 5% có khả năng sử dụng tiếng Anh. Do đó, để thích ứng với hội nhập kinh tế và cách mạng công nghiệp 4.0, họ cần trang bị kiến thức với những kỹ năng mềm quan trọng: kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, khả năng sáng tạo…