Xã hội

Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội: 'Trường thu phí giữ chỗ là sai qui định'

Xem trên mobile
Theo nghị định 69, các trường tư thục được thực hiện 5 khoản thu. Tuy nhiên, trong quy định này không có khoản nào là khoản “phí giữ chỗ” như một số trường vừa làm.

Chiều 11/7, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi vào lớp 10 THPT - kỳ thi đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc vì gặp khó khăn trong việc nộp, rút hồ sơ hay việc đòi lại phí giữ chỗ hàng triệu đồng từ các trường dân lập...

Vừa qua, phí giữ chỗ hàng triệu đồng từ trường THPT Tạ Quang Bửu và THPT Lương Thế Vinh cũng khiến dư luận xôn xao khi phụ huynh đòi lại phí giữ chỗ nhưng trường không trả (do đã có quy định từ trước), dù có công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trả lại tiền.

 

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Ngay từ khi nhận được phản ánh của phụ huynh về việc này, Sở đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các trường và chính tôi cũng trực tiếp kiểm tra. Ngay sau đó, Sở đã ra văn bản chỉ đạo". 

 

“Chúng tôi đã dùng nhiều biện pháp, có văn bản, vận động, trao đổi, gọi điện để các trường hiểu” - ông Quang cho biết. Đồng thời Sở cũng đã nhận được yêu cầu của Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải trả lại khoản tiền này cho dân.

 

hn5_0412.jpg
Phụ huynh đòi lị phí giữ chỗ các trường ngoài công lập.  Ảnh minh họa: Lao Động

 

Theo quy định các khoản tiền của các trường tư thục được phép thu theo nghị định 69 của Chính phủ. Các trường tư thục được thực hiện 5 khoản thu trong nhà trường nhưng trong quy định này không có khoản nào là khoản “phí giữ chỗ” như một số trường vừa làm.


Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đã đồng ý trả lại các khoản phí đã thu cho phụ huynh như: Marie Cuire, Nguyễn Siêu, Tạ Quang Bửu, Đào Duy Từ, Đoàn Thị Điểm. Những trường còn lại cũng sẽ trả lại phí cho phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

 

Theo ông Lê Ngọc Quang, việc thu lại phí giữ chỗ là cách mà các trường “tận thu”, trong khi bản thân các trường này luôn có nhiều ưu đãi của Nhà nước. Chẳng hạn, tất cả các trường tư thục đều nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân và được nhà nước giao đất, giảm thuế... Nếu làm ăn thua lỗ còn được miễn thuế thu nhập cá nhân. Ưu đãi của các trường còn ở chỗ được Nhà nước bảo hộ đào tạo giáo viên đối với các trường ngoài công lập.


Theo ông Lê Ngọc Quang, việc bị thu khoản phí giữ chỗ đã tạo tâm lý không tốt trong phụ huynh, học sinh. “Phụ huynh đã phải vất vả để kiếm được số tiền đặt cọc ấy, học sinh khi học sẽ nghĩ gì nếu bắt buộc phải học ở trường chỉ vì sợ bố mẹ mất tiền đặt cọc? Các em sẽ nghĩ gì khi chúng ta nhắc các em về bao dung về nhân ái trên ghế nhà trường mà thực tế thì cứ áp dụng kinh tế thị trường vào giáo dục? Thật khó để dạy được các em nếu nhà trường như thế” - ông Quang cho hay.

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội: 'Trường thu phí giữ chỗ là sai qui định' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vân Đồn sau 'cơn sốt' đất đặc khu

Vân Đồn sau 'cơn sốt' đất đặc khu

Trước “cơn sốt” giá đất và nhiều bất thường liên quan đến đất đai ở Vân Đồn thời gian vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng cho các tổ chức, dự án…và bước đầu đã “chặn đứng” được cơn sốt “ảo”.
Các bước quan trọng khi thí sinh thay đổi nguyện vọng

Các bước quan trọng khi thí sinh thay đổi nguyện vọng

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) không giới hạn số nguyện vọng (NV), số trường và phải sắp xếp NV theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (NV1 là NV cao nhất). Việc thay đổi nguyện vọng bắt đầu từ 19/7 đến 26/7/2018.
Điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý gì?

Điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý gì?

Đề thi THPT Quốc gia khó hơn, điểm thấp hơn năm ngoái, thí sinh cần dựa vào những cơ sở nào để có thể điều chỉnh nguyện vọng hợp lý, tăng cơ hội trúng tuyển là điều đang được đông đảo thí sinh, phụ huynh quan tâm vào thời điểm này.
U u mê mê vì 'nghiện' xem bói online

U u mê mê vì 'nghiện' xem bói online

Không ít người ban đầu chỉ vào các trang xem bói online bởi sự tò mò nhưng riết rồi thành thói quen, khó bỏ. Thậm chí, có những “tín đồ” nghiện xem bói online đến mức lúc nào tâm trạng cũng u u mê mê.
Chấm lại bài thi ở Hà Giang: 'Quá hi hữu, quá xấu!'

Chấm lại bài thi ở Hà Giang: 'Quá hi hữu, quá xấu!'

GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam, đã thốt lên như vậy khi nhìn nhận về vụ gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang khiến dư luận xôn xao nhiều ngày qua. Theo ông, việc chấm lại tất cả bài thi ở tỉnh này là điều bắt buộc phải làm, đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh.