Xã hội

Sữa chứa HMO-bước nhảy vọt lớn nhất trong thập kỷ của ngành dinh dưỡng nhi

Xem trên mobile
Được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và được tiếp tục duy trì sữa mẹ đến hết 24 tháng tuổi sẽ giúp trẻ nhỏ có nền tảng rất tốt để phát triển đầu đời, trong đó có việc tăng cường sức đề kháng.

Khám phá mới về HMO: Mở ra thêm cơ hội phát triển hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ

 

Khẳng định về sự hoàn hảo của sữa mẹ, Tiến sĩ Adrythe L. Morrow-Giáo sư Nhi khoa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về sữa mẹ và sự tiết sữa, Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati, Hoa Kỳ, cho biết: “Sữa mẹ luôn được xem là tiêu chuẩn vàng để giúp trẻ nhỏ có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ bú sữa mẹ thường có sức đề kháng tốt hơn so với trẻ uống sữa công thức. Tuy nhiên, thực tế với nhiều bậc cha mẹ, không phải lúc nào cũng có thể đảm bảo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ”.

 

Để hỗ trợ trẻ nhỏ phát triển tối ưu hệ miễn dịch trong trường hợp trẻ không được duy trì sữa mẹ, ngành dinh dưỡng nhi trên thế giới đã trải qua nhiều năm tập trung khám phá các dưỡng chất độc đáo trong sữa mẹ có thể mang đến công dụng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

 

tin-s-adrythe-l-morrow-gio-s-nhi-khoa-gim-c-trung-tm-nghin-cu-v-sa-m-v-s-tit-sa-bnh-vin-nhi-ng-cincinnati-hoa-k.JPG
Tiến sĩ Adrythe L. Morrow, Giáo sư Nhi khoa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về sữa mẹ và sự tiết sữa, Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati, Hoa Kỳ

 

HMO chính là phát hiện mang tính chất đột phá của thập kỷ qua của ngành dinh dưỡng nhi. HMO được viết tắt từ Human Milk Oligosaccharides hay còn gọi là Oligosaccharid trong sữa mẹ. HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ 3 có trong sữa mẹ (chỉ sau chất béo và carbonhydrate), thậm chí còn nhiều hơn cả protein. HMO giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nơi chứa tới 70% hệ miễn dịch của trẻ. Nhưng điều đặc biệt về HMO là chúng cũng được hấp thụ vào máu. Đây là cách chúng hỗ trợ hệ miễn dịch ngoài đường ruột.

 

Tiến sĩ Barbara Marriage, Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học dinh dưỡng nhi khoa toàn cầu Abbott Nutrition, Hoa Kỳ cho biết: “Từ khi phát hiện những công dụng tuyệt vời của dưỡng chất HMO trong sữa mẹ, Abbott đã dành hơn 15 năm nghiên cứu về dưỡng chất này với hơn 20 công trình nghiên cứu khoa học. Thông qua những nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng chuyên sâu, chúng tôi thấy HMO cụ thể là 2’-FL HMO rất hữu ích trong việc góp phần xây dựng nền tảng, phát triển hệ miễn dịch cho trẻ”.

 

Sữa công thức đầu tiên mang HMO đến cho trẻ nhỏ

 Giải thích về lý do chọn bổ sung 2’-FL HMO mà không phải loại HMO nào khác vào sản phẩm sữa công thức, tiến sĩ Barbara Marriage cũng chia sẻ: “Trong số hơn 100 loại HMO, Abbott chọn đưa loại HMO phổ biến nhất trong sữa mẹ vào sữa công thức Similac là 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO. Sự bổ sung dưỡng chất 2’-FL HMO vào sữa công thức khiến cho các bậc phụ huynh có thể an tâm rằng con mình vẫn đang nhận được những chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, kể cả khi trẻ không được bú sữa mẹ”.

 Có thể nói, với việc đưa 2’-FL HMO vào sản phẩm dinh dưỡng Similac, Abbott đã trở thành công ty tiên phong đưa dưỡng chất này vào sữa công thức trên thế giới và tại Việt Nam. Nhờ phát kiến này, Abbott đã được vinh danh bởi Giải thưởng Chicago Innovation Awards vào năm 2017 là công ty đầu tiên trên thế giới đem được dưỡng chất nuôi dưỡng hệ miễn dịch (2’-FL HMO) vào trong sữa công thức.

 

similac-l-sa-cng-thc-u-tin-c-hmo-trn-th-gii-v-vit-nam.JPG
Similac là sữa công thức đầu tiên có HMO trên thế giới và Việt Nam

 

Trước khi chính thức cho ra mắt Similac có bổ sung HMO, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Abbott cũng đã được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng - tạp chí đầu ngành trong lĩnh vực Khoa học dinh dưỡng trên thế giới. Kết quả nghiên cứu này cho thấy: Sau 6 tuần, nhóm trẻ sử dụng sữa công thức bổ sung HMO và nhóm trẻ bú sữa mẹ có 5 dấu hiệu nhận biết về hệ miễn dịch chính gần như hoàn toàn giống nhau. Điều này cho thấy việc khai thác lợi ích của dưỡng chất 2’-FL HMO trong sữa công thức giúp thu hẹp khoảng cách về hệ miễn dịch giữa hai nhóm trẻ.

 Các nhà khoa học tại Abbott phân tích cùng các bà mẹ: Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ, luôn là chuẩn mực vàng về dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp người mẹ không thể cho trẻ bú hoàn toàn thì việc lựa chọn một sản phẩm sữa công thức gần giống với sữa mẹ là vô cùng quan trọng.

 Tiến sĩ Barbara Marriage, Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học dinh dưỡng nhi khoa toàn cầu tại Abbott, nhận xét: “Nuôi con bằng sữa mẹ là tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng. Cha mẹ nào cũng muốn chắc chắn rằng con mình đang được nhận đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển khỏe mạnh. Việc phát hiện và bổ sung dưỡng chất HMO vào sữa công thức cho trẻ nhỏ đánh dấu một bước nhảy vọt chưa từng có trong dinh dưỡng cho trẻ với nhiều lợi ích tiềm năng về tăng cường miễn dịch cho trẻ.Sự bổ sung dưỡng chất 2’-FL HMO vào sữa công thức khiến cho các bậc phụ huynh có thể an tâm rằng con mình vẫn đang nhận được những chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh”.

Mai Yên

Bạn đang đọc bài viết Sữa chứa HMO-bước nhảy vọt lớn nhất trong thập kỷ của ngành dinh dưỡng nhi tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo xử lý tồn tại, bất cập trong các dự án BOT

Thủ tướng chỉ đạo xử lý tồn tại, bất cập trong các dự án BOT

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan chủ động rà soát các dự án BOT, có phương án xử lý phù hợp, công khai, minh bạch nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua.
Đà Nẵng: Chưa tìm ra các đối tượng đánh hội đồng 1 học sinh

Đà Nẵng: Chưa tìm ra các đối tượng đánh hội đồng 1 học sinh

Ngày 14/11, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), cho biết, đã có báo cáo ban đầu gửi Phòng GD&ĐT quận và cơ quan công an liên quan đến việc 1 học sinh lớp 8 của trường bị đánh “hội đồng” sau giờ học.
44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

Dù đã có 3 đứa con ruột nhưng bà Mary Brown (75 tuổi) và ông Carl Brown (79 tuổi) ở bang Nam Carolina (Mỹ) vẫn rất hăng hái làm cha mẹ đỡ đầu cho những đứa trẻ kém may mắn. Trong hơn 40 năm qua, họ đã nhận đỡ đầu cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Ủy ban Hành động đa dạng Singapore được thành lập năm 2014 để bảo vệ và đưa nhiều phụ nữ hơn vào các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Tính đến tháng 6/2018, đại diện của phụ nữ trong danh sách thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Singapore là 11,2%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017.
Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Mặc dù các trung tâm mai mối làm việc hết sức mình, tỷ lệ hôn nhân tiếp tục giảm ở Đông Á. Đó là một vấn đề bức xúc bởi trong xã hội bị ảnh hưởng bởi Nho giáo, không có hôn nhân thường có nghĩa là không có trẻ em, đồng thời có thể đe dọa triển vọng kinh tế của một quốc gia.
Sa Pa thời ‘tăng trưởng nóng’: ‘Cháu không sợ lạnh, chỉ sợ đói thôi!’

Sa Pa thời ‘tăng trưởng nóng’: ‘Cháu không sợ lạnh, chỉ sợ đói thôi!’

So với khoảng 10 năm trước, Sa Pa (Lào Cai) hiện nay đã thay đổi nhiều. Nhà hàng, khách sạn, resort mọc lên như nấm. Có thời điểm Sa pa như “đại công trường” với những công trình hối hả thi công. Song, phía sau sự hiện đại của một Sa Pa “tăng trưởng nóng” là những câu chuyện đời xót xa và nhiều nỗi lo.