Xã hội

'Thần dược' nhụy nghệ tây và phép màu cho kinh tế Hy Lạp

Xem trên mobile
Nghệ tây không chỉ làm đẹp cho đời từ khi là những bông hoa cho đến lúc nhụy của chúng trở thành “thần dược”, mà còn cải thiện kinh tế cho Hy Lạp.
nghe-tay-1.jpg
Saffron, tức nhụy hoa nghệ tây, là thứ "gia vị" vô cùng đắt đỏ, đến mức nó được gọi là “vàng đỏ” vì có màu đỏ đậm và quý giá như vàng.

 

nghe-tay-2.jpg
Trong ảnh là cánh đồng hoa nghệ tây ở 1 thị trấn nhỏ miền Trung Hy Lạp mang tên Krokos.

 

nghe-tay-3.jpg
Vùng này của Hy Lạp vốn nổi tiếng với những mỏ than và tỷ lệ thất nghiệp cao.

 

nghe-tay-4.jpg
Cánh cửa thị trường việc làm đóng chặt với phần lớn thanh niên ở Hy Lạp suốt thời gian suy thoái và khủng hoảng kinh tế vừa qua nên họ đã tìm cách trở về làng quê, như vùng Krokos này, để kiếm sống.

 

nghe-tay-5.jpg
Giờ đây, chính hoa nghệ tây đã mang lại công ăn việc làm cho nhiều người Hy Lạp trẻ tuổi, cải thiện kinh tế cho người dân.

 

nghe-tay-6.jpg
Những bông hoa nghệ tây tím biếc vươn lên khỏi lớp đất xám xịt.

 

nghe-tay-9.jpg
Công việc không quá nặng nhọc nên từ người già…

 

nghe-tay-10.jpg
… đến trẻ nhỏ đều có thể làm.

 

nghe-tay-11.jpg
Cả gia đình Patsiouras quây quần cùng nhặt nhụy nghệ tây.

 

nghe-tay-13.jpg
Nhuỵ nghệ tây khô có giá trị rất cao nên nó được chia nhỏ thành từng gram để bán. Hơn 50.000 đầu nhụy mới làm ra được 100g Saffron và giá mỗi gram Saffron là hơn 8 USD (theo trang Greek Saffron).

 

nghe-tay-16.jpg
Nhụy nghệ tây có cả dạng khô nguyên nhụy và dạng bột, có công dụng làm đẹp, tốt cho sức khỏe người dùng 

Diệu Hương

VOV

Bạn đang đọc bài viết 'Thần dược' nhụy nghệ tây và phép màu cho kinh tế Hy Lạp tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

Trong quá trình đi tư vấn, hỗ trợ can thiệp trẻ em, phụ nữ bị xâm hại, bạo lực, PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho biết, phần lớn đều là nạn nhân của rượu, bia. Từ góc nhìn của hai đối tượng yếu thế này, nữ đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cần phải cứng rắn hơn bao giờ hết.
Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Sáng nay, ngày 25/5, chiến dịch “Chuyến xe văn minh” đã được phát động tại NVH Thanh Niên TPHCM hướng đến mục tiêu an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. MC- diễn viên Quyền Linh – đại sứ “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động giam gia tọa đàm kêu gọi cùng góp phần thay đổi nhận thức về hành vi giao thông trong cộng đồng.
Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Quản lý thuế (sửa đổi) ngày 24/5, việc truy thu thuế với Unilever đã tạo ra cuộc tranh luận giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc xung quanh khoản truy thu hàng trăm tỷ đồng của Công ty Unilever và những khiếu nại, khiếu kiện của đơn vị nộp thuế.
7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

Ở trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), học sinh lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. “Với tôi đó thực sự là môi trường hạnh phúc bởi học sinh không ‘né’ khi nhìn thấy lãnh đạo, mà các em có thể hồ hởi gặp gỡ, chuyện trò”- bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT nhà trường hào hứng chia sẻ.
‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cho rằng, lợi thế của người phụ nữ là sức bền. Khi gặp khó khăn thì cách người phụ nữ ra quyết định cũng dựa trên sức bền. Phụ nữ như dòng nước rất mềm mại nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ, khiến cho đá phải mòn.
Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, đồng nghĩa với việc rời bỏ chức thủ tướng Anh. Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới.