Xã hội

Thủ lĩnh gan dạ của Trung đội nữ Pháo binh Trảng Bàng

Xem trên mobile
Dũng cảm hy sinh ngay trên trận địa, liệt sĩ Phạm Thị Thành đã chỉ huy Trung đội nữ pháo binh Trảng Bàng chiến đấu kiên cường, gây nhiều thiệt hại cho địch.

Chị Phạm Thị Thành sinh năm 1946 tại xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Giác ngộ cách mạng khi mới 14 tuổi, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chị đã đảm nhiệm các cương vị Bí thư xã đoàn kiêm Xã đội phó. Khi được giao nhiệm vụ là một nữ Trung đội trưởng, chị đã gan dạ, dũng cảm trong chiến đấu và chỉ huy trung đội tham gia nhiều trận chiến đấu giành thắng lợi.

Trung đội nữ pháo binh huyện Trảng Bàng được thành lập vào tháng 1/1968 tại ấp Chánh, xã Lộc Hưng. Ngoài nhiệm vụ đánh địch từ xa, trung đội còn đảm nhiệm việc “chia lửa” cho chiến trường, góp phần ngăn chặn, chống phá địch. Không những chiến đấu ở phía Nam và Đông Nam tỉnh, đội nữ pháo binh còn hành quân về Củ Chi phối hợp bộ đội địa phương tiêu diệt, đánh phá đồn Trung Hoà... Lúc bấy giờ quân địch ở quận Trảng Bàng rất khiếp đảm đội nữ pháo binh, vì doanh trại của chúng tháng nào ít nhất cũng 1 lần “ăn” pháo. Sau 3 đợt tổng tiến công năm 1968, ta giành thắng lợi to lớn có ý nghĩa chiến lược, nhưng do dốc toàn lực cho tổng tiến công nên lực lượng vũ trang huyện và du kích các xã bị tổn thất nặng.

n-v-n-pho-binh-trng-bng-tham-gia-bn-pho-vo-cc-mc-tiu-ca-ch-trong-khng-chin-chng-m.jpg
Trung đội nữ pháo binh Trảng Bàng tham gia bắn pháo vào các mục tiêu của địch trong kháng chiến chống Mỹ.

Trước tình hình đó, cuối năm 1968, Tiểu đoàn huyện giải thể và tổ chức thành 4 đại đội. Từ đây, Trung đội nữ pháo binh huyện Trảng Bàng độc lập tác chiến, kết hợp với các đơn vị bạn đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang, góp phần giải phóng quê hương Trảng Bàng.

Ngày 15/8/1963, chị tham gia trận đánh bảo vệ căn cứ Bời Lời, đã trực tiếp sử dụng súng trường Bá Đỏ K44 bắn rơi 1 chiếc trực thăng HUIA của Mỹ và cùng với du kích ấp Trảng Cỏ gài mình đánh hư hỏng 1 xe M113 của địch.

Đặc biệt trong đêm ngày 30/1/1968, trong đội hình chiến đấu của đại đội, chị đã chỉ huy trung đội nữ phục kích chờ sẵn quân địch tới gần khoảng 150m lệnh cho 2 khẩu Cối 82mm nổ súng, tiêu diệt được 15 tên buộc bọn Mỹ phải gọi trực thăng chi viện. Trung đội nữ pháo binh đã cùng Đại đội 4 đánh trả 8 đợt tiến công của địch, tiêu diệt hàng chục tên Mỹ và thu giữ được 1 khẩu súng. Đây là trận chống quân Mỹ càn quét đầu tiên với 1 tiểu đoàn thuộc sư đoàn 25 Mỹ, là trận đánh ác liệt nhất. Chị Thành đã thường xuyên động viên đồng đội “Hãy quyết tử giữ vững trận địa, phải chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, quyết không lùi bước”.

Trong đợt I Xuân Mậu Thân năm 1968, sau 7 ngày chiến đấu quyết liệt, chị Phạm Thị Thành đã tham gia cùng lực lượng vũ trang huyện phối hợp với lực lượng của cấp trên tập kích địch tại Bàu Mây, An Thới, Suối Sâu, Gia Lâm. Trung đội nữ pháo binh đã bắn pháo quyết liệt gây áp lực mạnh đối với các đoàn xe thiết giáp của địch trên quốc lộ 1, 16 và 19. Kết quả 8 xe tăng, 4 xe quân sự và 70 tên địch bị tiêu diệt.

Đêm ngày 8/5/1968, cùng với quân và dân huyện Trảng Bàng, chị đã chỉ huy Trung đội nữ pháo binh tập kích vào chùa Đá ở xã Gia Lộc. Ba ngày sau, Trung đội nữ pháo binh tiếp tục dùng cối 82mm bắn vào chi khu Trảng Bàng để hỗ trợ cho khẩu đội ĐKZ đánh vào Tua số 6, Hàng Gòn, gây thiệt hại nặng cho bọn địch.

Bọn chúng mở nhiều chiến dịch gom dân, bình định bao vây ta toàn diện, cắt đứt mọi tiếp tế, truy lùng cơ sở. Trước tình hình đó, chị Phạm Thị Thành đã chỉ huy Trung đội Cối 82mm bám trụ và tổ chức đào hầm bí mật dấu người, dấu súng, đạn, tổ chức di chuyển xuống trận địa, ngày nằm hầm, tối lên hoạt động, chị đã chỉ huy Trung đội thường xuyên vận động, đánh nhiều nơi trong huyện Trảng Bàng và diệt nhiều xe tăng như: Ở trận dánh Vườn Trầu (Củ Chi), Trung đội đã phối hợp chiến đấu tiêu diệt 6 xe tăng địch; trận Rừng Tre tiêu diệt được 3 xe tăng..., gây thiệt hại nhiều phương tiện chiến tranh và tiêu diệt hàng trăm tên địch, làm cho địch ở Chi khu rất lo sợ, hạn chế càn quét, tạo điều kiện cho các đơn vị của ta hoạt động.

trung-i-n-pho-binh-trng-bng-n-pho-vo-so-huyt-ca-m-ngu-nh-chp-li-ti-nh-truyn-thng-huyn-trng-bng.jpg
Trung đội Nữ pháo binh Trảng Bàng chuẩn bị nã pháo vào sào huyệt của Mỹ - nguỵ.

Tháng 9/1968, chị Phạm Thị Thành nhận lệnh của cấp trên, chỉ huy hành quân qua 3 xã cánh Tây, pháo kích vào đồn Trà Cao (xã Bình Thạnh) và phối hợp với Tiểu đoàn 268, Phân khu 1 kiềm chế bốt Gò Ngải (xã Phước Lưu). Riêng cá nhân chị một mình mang bàn đế Cối 82 băng đồng vượt suối trên đoạn đường 25km để chi viện cho tiền tuyến. Trung đội Cối 82 đã bố trí 2 khẩu đội bắn vào đội hình địch nhiều loạt đạn cối làm tê liệt pháo cối của địch, tiêu diệt gần 40 tên và hàng trăm tên bị thương. Sau đó chị chỉ huy Trung đội tiếp tục chi viện cho Tiểu đoàn 268 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh vào Chi khu Trảng Bàng.

Ngày 27/11/1968, chỉ huy Trung đội nữ pháo binh tổ chức pháo kích tiêu diệt chốt Chà Rầy của Mỹ tại Đồng Đắp Mọi (Trảng Bàng) đã gây ra nhiều thiệt hại cho địch. Tuy phải đối mặt với hỏa lực rất mạnh của địch nhưng Trung đội nữ pháo binh vẫn kiên quyết bám trụ trận địa. Trong trận đánh này, chị Phạm Thị Thành đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh tại trận địa của Trung đội.

Liệt sĩ Phạm Thị Thành đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba.

Chị vừa được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo quyết định số 622/QĐ-CTN ngày 26/4/2018 của Chủ tịch nước.

Tài liệu của Bộ Quốc phòng

Bạn đang đọc bài viết Thủ lĩnh gan dạ của Trung đội nữ Pháo binh Trảng Bàng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lật thuyền ở giữa hồ, 2 học sinh bị đuối nước

Lật thuyền ở giữa hồ, 2 học sinh bị đuối nước

Tối 15/10, Hiệu trưởng Trường TTHPT Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) Đậu Thành Vinh xác nhận, chiều 15/10, có 3 em, trong đó 2 em đang học tại trường và 1 cựu học sinh của trường rơi xuống hồ nước ở thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). 2 trong số 3 em kể trên đã bị đuối nước.
15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội.
Hàn Quốc truy tặng huân chương chiến công cho nhà thiết kế Hanbok

Hàn Quốc truy tặng huân chương chiến công cho nhà thiết kế Hanbok

Bộ Văn hóa Hàn Quốc ngày 15/10 cho biết, bà Lee Young-hee, nhà thiết kế trang phục truyền thống (Hanbok) nổi tiếng của Hàn Quốc, sẽ được chính phủ truy tặng huân chương chiến công văn hóa Geumgwan, huân chương cao quý nhất trong số 5 huân chương chiến công văn hóa vốn dành cho những cá nhân đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn hóa và nghệ thuật của đất nước.
Ông Trump cảm thấy thoải mái sau gần 2 năm giữ cương vị Tổng thống Mỹ

Ông Trump cảm thấy thoải mái sau gần 2 năm giữ cương vị Tổng thống Mỹ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “60 phút” của đài CBS ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cảm thấy “thoải mái” sau gần 2 năm giữ cương vị ông chủ Nhà Trắng, bất chấp làn sóng chỉ trích liên quan tới vấn đề nhập cư, thuế quan và việc ông đề cử ứng cử viên tòa án tối cao Brett Kavanaugh.
Bà cụ 64 năm không uống gì ngoài 4 lon nước ngọt mỗi ngày

Bà cụ 64 năm không uống gì ngoài 4 lon nước ngọt mỗi ngày

Từ năm 13 tuổi, bà Jackie Page (hiện nay 77 tuổi, ở Carshalton, hạt Surrey, Anh) đã giữ thói quen uống 4 lon Pepsi mỗi ngày. Tính đến hiện tại, lượng Pepsi bà tiêu thụ đã tương đương với 3 triệu viên đường nhưng bà khẳng định mình vẫn mảnh mai, dẻo dai và khỏe mạnh.
Đã có lúc muốn chết để khỏi là gánh nặng cho chồng con

Đã có lúc muốn chết để khỏi là gánh nặng cho chồng con

Cách đây 6 năm, từ một người phụ nữ đảm đang, tháo vát việc trong việc ngoài, chị Lụa bỗng trở nên tàn phế sau một tai nạn lao động. Nằm liệt một chỗ không đỡ đần được gì cho chồng, lại thêm gánh nặng cho đứa con gái nhỏ, nhiều khi nghĩ quẩn, chị muốn tự vẫn cho xong...
5 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

5 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 15 năm Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam - giải thưởng uy tín cấp quốc gia dành cho phụ nữ, tôn vinh những cá nhân và tập thể phụ nữ tiêu biểu, giỏi trí tuệ, đẹp tâm hồn, cống hiến có trách nhiêm với gia đình, xã hội. Trong dịp này, 5 tập thể nữ và 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.