Xã hội

Thủ lĩnh gan dạ của Trung đội nữ Pháo binh Trảng Bàng

Xem trên mobile
Dũng cảm hy sinh ngay trên trận địa, liệt sĩ Phạm Thị Thành đã chỉ huy Trung đội nữ pháo binh Trảng Bàng chiến đấu kiên cường, gây nhiều thiệt hại cho địch.

Chị Phạm Thị Thành sinh năm 1946 tại xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Giác ngộ cách mạng khi mới 14 tuổi, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chị đã đảm nhiệm các cương vị Bí thư xã đoàn kiêm Xã đội phó. Khi được giao nhiệm vụ là một nữ Trung đội trưởng, chị đã gan dạ, dũng cảm trong chiến đấu và chỉ huy trung đội tham gia nhiều trận chiến đấu giành thắng lợi.

Trung đội nữ pháo binh huyện Trảng Bàng được thành lập vào tháng 1/1968 tại ấp Chánh, xã Lộc Hưng. Ngoài nhiệm vụ đánh địch từ xa, trung đội còn đảm nhiệm việc “chia lửa” cho chiến trường, góp phần ngăn chặn, chống phá địch. Không những chiến đấu ở phía Nam và Đông Nam tỉnh, đội nữ pháo binh còn hành quân về Củ Chi phối hợp bộ đội địa phương tiêu diệt, đánh phá đồn Trung Hoà... Lúc bấy giờ quân địch ở quận Trảng Bàng rất khiếp đảm đội nữ pháo binh, vì doanh trại của chúng tháng nào ít nhất cũng 1 lần “ăn” pháo. Sau 3 đợt tổng tiến công năm 1968, ta giành thắng lợi to lớn có ý nghĩa chiến lược, nhưng do dốc toàn lực cho tổng tiến công nên lực lượng vũ trang huyện và du kích các xã bị tổn thất nặng.

n-v-n-pho-binh-trng-bng-tham-gia-bn-pho-vo-cc-mc-tiu-ca-ch-trong-khng-chin-chng-m.jpg
Trung đội nữ pháo binh Trảng Bàng tham gia bắn pháo vào các mục tiêu của địch trong kháng chiến chống Mỹ.

Trước tình hình đó, cuối năm 1968, Tiểu đoàn huyện giải thể và tổ chức thành 4 đại đội. Từ đây, Trung đội nữ pháo binh huyện Trảng Bàng độc lập tác chiến, kết hợp với các đơn vị bạn đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang, góp phần giải phóng quê hương Trảng Bàng.

Ngày 15/8/1963, chị tham gia trận đánh bảo vệ căn cứ Bời Lời, đã trực tiếp sử dụng súng trường Bá Đỏ K44 bắn rơi 1 chiếc trực thăng HUIA của Mỹ và cùng với du kích ấp Trảng Cỏ gài mình đánh hư hỏng 1 xe M113 của địch.

Đặc biệt trong đêm ngày 30/1/1968, trong đội hình chiến đấu của đại đội, chị đã chỉ huy trung đội nữ phục kích chờ sẵn quân địch tới gần khoảng 150m lệnh cho 2 khẩu Cối 82mm nổ súng, tiêu diệt được 15 tên buộc bọn Mỹ phải gọi trực thăng chi viện. Trung đội nữ pháo binh đã cùng Đại đội 4 đánh trả 8 đợt tiến công của địch, tiêu diệt hàng chục tên Mỹ và thu giữ được 1 khẩu súng. Đây là trận chống quân Mỹ càn quét đầu tiên với 1 tiểu đoàn thuộc sư đoàn 25 Mỹ, là trận đánh ác liệt nhất. Chị Thành đã thường xuyên động viên đồng đội “Hãy quyết tử giữ vững trận địa, phải chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, quyết không lùi bước”.

Trong đợt I Xuân Mậu Thân năm 1968, sau 7 ngày chiến đấu quyết liệt, chị Phạm Thị Thành đã tham gia cùng lực lượng vũ trang huyện phối hợp với lực lượng của cấp trên tập kích địch tại Bàu Mây, An Thới, Suối Sâu, Gia Lâm. Trung đội nữ pháo binh đã bắn pháo quyết liệt gây áp lực mạnh đối với các đoàn xe thiết giáp của địch trên quốc lộ 1, 16 và 19. Kết quả 8 xe tăng, 4 xe quân sự và 70 tên địch bị tiêu diệt.

Đêm ngày 8/5/1968, cùng với quân và dân huyện Trảng Bàng, chị đã chỉ huy Trung đội nữ pháo binh tập kích vào chùa Đá ở xã Gia Lộc. Ba ngày sau, Trung đội nữ pháo binh tiếp tục dùng cối 82mm bắn vào chi khu Trảng Bàng để hỗ trợ cho khẩu đội ĐKZ đánh vào Tua số 6, Hàng Gòn, gây thiệt hại nặng cho bọn địch.

Bọn chúng mở nhiều chiến dịch gom dân, bình định bao vây ta toàn diện, cắt đứt mọi tiếp tế, truy lùng cơ sở. Trước tình hình đó, chị Phạm Thị Thành đã chỉ huy Trung đội Cối 82mm bám trụ và tổ chức đào hầm bí mật dấu người, dấu súng, đạn, tổ chức di chuyển xuống trận địa, ngày nằm hầm, tối lên hoạt động, chị đã chỉ huy Trung đội thường xuyên vận động, đánh nhiều nơi trong huyện Trảng Bàng và diệt nhiều xe tăng như: Ở trận dánh Vườn Trầu (Củ Chi), Trung đội đã phối hợp chiến đấu tiêu diệt 6 xe tăng địch; trận Rừng Tre tiêu diệt được 3 xe tăng..., gây thiệt hại nhiều phương tiện chiến tranh và tiêu diệt hàng trăm tên địch, làm cho địch ở Chi khu rất lo sợ, hạn chế càn quét, tạo điều kiện cho các đơn vị của ta hoạt động.

trung-i-n-pho-binh-trng-bng-n-pho-vo-so-huyt-ca-m-ngu-nh-chp-li-ti-nh-truyn-thng-huyn-trng-bng.jpg
Trung đội Nữ pháo binh Trảng Bàng chuẩn bị nã pháo vào sào huyệt của Mỹ - nguỵ.

Tháng 9/1968, chị Phạm Thị Thành nhận lệnh của cấp trên, chỉ huy hành quân qua 3 xã cánh Tây, pháo kích vào đồn Trà Cao (xã Bình Thạnh) và phối hợp với Tiểu đoàn 268, Phân khu 1 kiềm chế bốt Gò Ngải (xã Phước Lưu). Riêng cá nhân chị một mình mang bàn đế Cối 82 băng đồng vượt suối trên đoạn đường 25km để chi viện cho tiền tuyến. Trung đội Cối 82 đã bố trí 2 khẩu đội bắn vào đội hình địch nhiều loạt đạn cối làm tê liệt pháo cối của địch, tiêu diệt gần 40 tên và hàng trăm tên bị thương. Sau đó chị chỉ huy Trung đội tiếp tục chi viện cho Tiểu đoàn 268 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh vào Chi khu Trảng Bàng.

Ngày 27/11/1968, chỉ huy Trung đội nữ pháo binh tổ chức pháo kích tiêu diệt chốt Chà Rầy của Mỹ tại Đồng Đắp Mọi (Trảng Bàng) đã gây ra nhiều thiệt hại cho địch. Tuy phải đối mặt với hỏa lực rất mạnh của địch nhưng Trung đội nữ pháo binh vẫn kiên quyết bám trụ trận địa. Trong trận đánh này, chị Phạm Thị Thành đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh tại trận địa của Trung đội.

Liệt sĩ Phạm Thị Thành đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba.

Chị vừa được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo quyết định số 622/QĐ-CTN ngày 26/4/2018 của Chủ tịch nước.

Tài liệu của Bộ Quốc phòng

Bạn đang đọc bài viết Thủ lĩnh gan dạ của Trung đội nữ Pháo binh Trảng Bàng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nữ Tổng Giám đốc Vietjet vào danh sách The Bloomberg 50

Nữ Tổng Giám đốc Vietjet vào danh sách The Bloomberg 50

Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo và doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của năm 2018 "The Bloomberg 50" (B50). Năm nay, lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong danh sách này, đó là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet.
Thúc đẩy lực lượng lao động nữ chất lượng ở Indonesia

Thúc đẩy lực lượng lao động nữ chất lượng ở Indonesia

Những thay đổi xã hội về vai trò của phụ nữ Indonesia trong các khu vực công đang cho thấy sự cải thiện liên tục chỉ số bình đẳng giới. Chỉ số việc làm của phụ nữ cho thấy tỷ lệ tham gia lực lượng lao động nữ đạt 50,77%, lớn hơn nhiều so với 6.34% năm 2006. Trong 10 năm gần đây, tỷ lệ này đã và đang ngày càng tăng cùng với việc giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới.
Thiệp mừng Giáng sinh 2018 hội tụ 3 phong cách của Hoàng gia Anh

Thiệp mừng Giáng sinh 2018 hội tụ 3 phong cách của Hoàng gia Anh

Điện Kensington (Anh) đã công bố các bức ảnh in trên thiệp chúc mừng Giáng sinh của Thái tử Charles, Hoàng tử William và Công nương Kate, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan; Phụ nữ ngực trần tham gia biểu tình tại Pháp; Cô gái Trung Quốc nổi tiếng vì nuôi hơn 400 con lợn… - đó là những tin giới nổi bật ngày 16/12.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Phụ nữ rạng ngời tại lễ hội bia Oktoberfest, tháng 10 ở Munich, Đức (nơi thu hút hơn 6 triệu du khách trong năm nay); Nữ cảnh sát Chile tuần hành cùng cún con - những chú chó cảnh sát tương lai, trong lễ mừng 208 năm ngày Độc lập của nước này...
Thủ đô Paris tiếp tục căng thẳng với người biểu tình áo vàng

Thủ đô Paris tiếp tục căng thẳng với người biểu tình áo vàng

Ngày 15/12, 8.000 cảnh sát Pháp đã được huy động ở thủ đô Paris. Họ phải sử dụng hơi cay để giải tán dòng người biểu tình "Áo vàng" tại đại lộ Champs Elysees. Đây là tuần thứ 5 liên tiếp người biểu tình xuống đường yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.
Bất ngờ với ảnh thời trẻ và sự nghiệp của HLV Park Hang-seo

Bất ngờ với ảnh thời trẻ và sự nghiệp của HLV Park Hang-seo

Nhân trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018, tờ Sports Seoul đã bất ngờ đăng những hình ảnh vô cùng thú vị về thời trẻ và giới thiệu chi tiết sự nghiệp của chiến lược gia người Hàn Quốc Park Hang-seo. Ông vừa dẫn dắt đội tuyển Việt Nam giành ngôi vô địch Đông Nam Á vào tối 15/12/2018.