Xã hội

Trẻ khuyết tật có nguy cơ bị xâm hại cao gấp 4 lần so với trẻ bình thường

Xem trên mobile
Theo số liệu của UNESCO, các em khuyết tật có nhiều nguy cơ trở thành nạn nhân của xâm hại thể chất, tinh thần và thậm chí là tình dục cao gấp 4 lần so với bạn bè khỏe mạnh cùng trang lứa.
Vừa qua, các bố mẹ có con bị khiếm thính cùng giáo viên dạy trẻ khuyết tật đã cùng nhau tham gia một buổi tập huấn kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em. Đây là hoạt động do các bạn trẻ trong nhóm Kid+ tổ chức, nhằm giúp các các bậc cha mẹ, giáo viên có thêm kiến thức để hướng dẫn, giúp đỡ trẻ tự bảo vệ bản thân.
Lầm tưởng giữa trêu đùa với xâm hại
Mở đầu buổi tập huấn, Nguyễn Thị Trang, phụ trách dự án đã chia các cha mẹ, giáo viên thành 5 nhóm để cùng thảo luận với những chủ đề khác nhau như nhận diện các hành vi được coi là xâm hại tình dục; những trẻ nào có nguy cơ bị xâm hại tình dục; cha mẹ cần làm gì để giúp cho trẻ tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục; hậu quả của xâm hại tình dục lên trẻ...
 
kid1.jpg

 

Chị Nga, mẹ của một bé trai bị khiếm thính cho rằng: “Tất cả trẻ em đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên, những trẻ có nguy cơ bị cao hơn có thể kể tới là trẻ khuyết tật, đặc biệt trẻ khiếm thính; trẻ thiếu sự quan tâm của gia đình; trẻ thiếu kiến thức về xâm hại tình dục...”.
 
Trong khi đó, chị Loan, một bà mẹ khác chia sẻ: Các hành vi như động chạm vào bộ phận nhạy cảm trên cơ thể trẻ (bộ phận sinh dục, ngực, mông, hậu môn...) đều là xâm hại tình dục. “Tôi biết, có nhiều bố mẹ, ông bà thường “sờ chim” trẻ trai và coi đó là cử chỉ trêu đùa âu yếm. Đây chính là hành vi xâm hại tình dục trẻ và nếu lặp lại nhiều lần, có thể khiến trẻ nghĩ rằng, việc bị sờ mó vào bộ phận sinh dục là bình thường”.
 
Ngoài những kiến thức chung, các bà mẹ có con bị khiếm thính còn có những lo lắng riêng. Bởi các bé bị khiếm thính không nghe được nên việc tiếp nhận kiến thức về phòng chống xâm hại tình dục bị hạn chế. Ngoài ra, khi bị xâm hại, các con cũng không thể kêu để gọi người tới cứu mình.
 
Không vì khó mà...bó tay
Trước những băn khoăn của các bậc phụ huynh, chị Nguyễn Thị Trang cho rằng, đúng là trẻ khuyết tật, trong đó có trẻ khiếm thính dễ bị xâm hại tình dục hơn trẻ khác. Theo số liệu của UNESCO, các em khuyết tật có nhiều nguy cơ trở thành nạn nhân của xâm hại thể chất, tinh thần và thậm chí là tình dục cao gấp 4 lần so với bạn bè khỏe mạnh cùng trang lứa.
 
kid.jpg
Một tiết học của nhóm và cô giáo dạy trẻ đặc biệt   Ảnh: NVCC

 

Việc trang bị kiến thức về xâm hại tình dục cho trẻ khiếm thính cũng có nhiều khó khăn như có một số thuật ngữ như “gay”, “bóng”... còn khó diễn đạt bằng ngôn ngữ ký hiệu để trẻ hiểu. Nhiều trẻ cũng không hiểu được nghĩa bóng của từ nên dễ trở thành nạn nhân của kẻ biến thái. Thực tế đã có người làm nghề lái xe ôm rủ trẻ vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục.
 
Tuy nhiên, chị Trang cũng cho rằng, không phải vì những khó khăn đó mà chúng ta không trang bị cho trẻ kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục. Ngoài học bằng ngôn ngữ ký hiệu, trẻ khiếm thính có thể học bằng tranh, ảnh, video, hay qua chính hành động của cha mẹ hàng ngày như không đụng chạm vào chỗ kín của trẻ, để trẻ tự vệ sinh bộ phận sinh dục khi trẻ đã đủ lớn...
 
“Điều chúng tôi mừng là sau những buổi học như thế, nhiều trẻ và cha mẹ đã nhận thức đầy đủ hơn về nguy cơ, nhận thức được hành vi xâm hại và biết cách xử lý trước tình huống trẻ bị xâm hại”, chị Trang chia sẻ.
 
“Với trẻ yếu thế, khuyết tật, việc trang bị kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Nhiều bé chậm phát triển trí tuệ, đôi khi, chỉ dạy cho các em hiểu người khác tự tiện ôm, hôn các em, sờ mó cơ thể các em... cũng phải nhắc đi nhắc lại mỗi ngày, kéo dài trong cả năm học. Như vậy, không chỉ bản thân trẻ mà giáo viên, cha mẹ - những người trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ mỗi ngày cũng cần được trang bị kiến thức về phòng tránh xâm hại tình dục trẻ”, chị Nguyễn Thị Trang, nhóm Kid +, khẳng định.

Quỳnh Chi

Bạn đang đọc bài viết Trẻ khuyết tật có nguy cơ bị xâm hại cao gấp 4 lần so với trẻ bình thường tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mottainai 2018 nhận quà và tiền ủng hộ từ Lữ đoàn 86

Mottainai 2018 nhận quà và tiền ủng hộ từ Lữ đoàn 86

Ngày 17/10/2018, Quỹ ‘Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc’ được bổ sung thêm 4 thùng quà và 1 triệu đồng tiền mặt của Hội phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học, để góp phần chung tay chia sẻ những thiệt thòi của trẻ em khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
15 nhà khoa học nữ 'cháy mãi' với đam mê khoa học

15 nhà khoa học nữ 'cháy mãi' với đam mê khoa học

Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” kéo dài từ 16/10 đến 16/11/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, kể những câu chuyện về 15 nhà khoa học nữ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Y học, Nông nghiệp, Môi trường, Giáo dục… Họ đã sống cùng đam mê, khát khao nghiên cứu, sáng tạo, vượt qua mọi rào cản, những tổn thương, định kiến… để tạo ra các sản phẩm nghiên cứu có hiệu quả, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Ngành sư phạm 'toát mồ hôi' tuyển sinh

Ngành sư phạm 'toát mồ hôi' tuyển sinh

Siết chất lượng đầu vào, tuyển sinh theo đơn “đặt hàng”, song bức tranh tuyển sinh ngành sư phạm năm nay xem ra không tươi sáng hơn nhiều sau bao nỗ lực cải thiện chất lượng đầu vào từ mùa tuyển sinh trước. Giảng viên nhiều ĐH, CĐ đang rơi vào tình trạng thừa mứa do không có lớp dạy.
Đào tạo ngành sư phạm: Chẩn được bệnh nhưng khó điều trị!

Đào tạo ngành sư phạm: Chẩn được bệnh nhưng khó điều trị!

Nhiều nhà quản lý, chuyên gia giáo dục đã chỉ ra được nguyên nhân gây nên tình trạng lao đao tuyển sinh sư phạm trong hai năm qua. Tuy nhiên, từ việc tìm được bệnh để có hướng “điều trị”, quả là vấn đề gian nan khi vấn đề mang tính hệ thống, có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác.
Hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi

Hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi

Trong 2 năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay đạt doanh số hơn 159.000 tỷ đồng; hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn; góp phần chung tay hỗ trợ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Bị ghi hình phản ánh, bác sĩ 'vung tay' với người nhà bệnh nhân

Bị ghi hình phản ánh, bác sĩ 'vung tay' với người nhà bệnh nhân

Khi phát hiện màn hình không được kết nối với nguồn điện nên không hiện được các chỉ số về tình trạng của bệnh nhân, còn bác sĩ trực thì ngồi cách xa 5m, ông Thái cho biết sẽ phản ánh với lãnh đạo thì bác sĩ trực thách thức và “vung tay” khi thấy bị ghi hình.