Xã hội

Triển khai các hoạt động 'Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học'

Xem trên mobile
Đối với học sinh, giáo dục thay đổi hành vi sẽ được đặc biệt chú trọng để giúp các em nhận biết nguy cơ bạo lực, từ đó nâng cao khả năng xử lý tình huống và tự bảo vệ mình khỏi bạo lực.
Ngày 17/5, tại Hà Nội, tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam (World Vision) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Sáng kiến "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học" do World Vision khởi xướng. Thỏa thuận hợp tác này là một phần quan trọng trong nỗ lực bền bỉ của Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam nhằm chung tay với chính phủ chấm dứt tình trạng bạo lực đối với trẻ em, qua đó góp phần đảm bảo an sinh cho trẻ em Việt Nam.
 
 
world-vision-ky-ket-voi-bo-giao-duc-dao-tao-1.JPG
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa (phải) và bà Trần Thu Huyền - Trưởng Đại diện Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam - ký kết thỏa thuận hợp tác

  

Quá trình hợp tác hướng tới mục tiêu xây dựng và duy trì môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện bằng cách tích cực phòng chống bạo lực trong trường học thông qua việc đẩy mạnh giáo dục chuyển đổi hành vi cho giáo viên và học sinh. Các hoạt động sẽ được thực hiện tại cấp quốc gia và 14 tỉnh/thành: Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Điện Biên, Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Nông, Bình Thuận và TPHCM.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, bạo lực thân thể trẻ em vẫn đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Hậu quả của việc trẻ bị bạo hành về thể chất không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn tổn thương tinh thần, trí tuệ, sự phát triển toàn diện và tương lai của trẻ em, của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. “Chính vì những tác hại của bạo lực trẻ em, xâm hại trẻ em nói chung và bạo lực học đường nói riêng, ngành giáo dục luôn mong muốn phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng chung tay đẩy lùi bao lực trẻ em”, bà Nghĩa chia sẻ.
 
Trong khuôn khổ của thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ cùng nhau đưa vào nhà trường những kiến thức, kỹ năng thực tiễn giúp giáo viên và học sinh ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em trong trường học. Hai bên sẽ phối hợp để giới thiệu phương pháp giáo dục tích cực cho đội ngũ giáo viên. Đây là cách dạy dỗ con trẻ hiệu quả hơn, giúp các em nhận biết và phát huy những thái độ, hành vi tích cực mà không cần mắng mỏ, đòn roi. Đối với học sinh, giáo dục thay đổi hành vi sẽ được đặc biệt chú trọng để giúp các em nhận biết nguy cơ bạo lực, từ đó nâng cao khả năng xử lý tình huống và tự bảo vệ mình khỏi bạo lực.
 
 
world-vision-ky-ket-voi-bo-giao-duc-dao-tao-2.JPG
Đại diện lãnh đạo Tổ chức Tầm nhìn thế giới và Bộ Giáo dục và Đào tạo trao thỏa thuận hợp tác cho nhau

  

Hai bên sẽ hướng đến việc xây dựng và biên soạn tài liệu về phương pháp giáo dục tích cực cho giáo viên; tài liệu giáo dục chuyển đổi hành vi, giáo dục giá trị sống - kỹ năng sống để sử dụng trong các chương trình/hoạt động của trường học, giúp nâng cao nhận thức của học sinh về giá trị gia đình, các nguy cơ bạo lực và năng lực tự bảo vệ. Mặt khác, sẽ tổ chức các hoạt động giáo dục trong trường học (hội thảo, mít tinh, tọa đàm, diễn đàn) về xây dựng gia đình, giá trị sống - kỹ năng sống cho học sinh; tổ chức các hoạt động huy động sự tham gia của trẻ, sáng kiến của trẻ trong việc chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học.
 
Bà Trần Thu Huyền - Trưởng Đại diện Tổ chức Tầm nhìn Thế Giới tại Việt Nam - nhấn mạnh: “Chúng ta không thể phủ nhận vai trò rất quan trọng của trường học trong việc hình thành nhân cách, uốn nắn thái độ và hành vi của trẻ. Vì vậy, các chương trình bảo vệ trẻ em do Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam giúp đỡ tại 14 tỉnh, thành phố trên cả nước luôn hết sức chú trọng vun đắp các giá trị yêu thương trong gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chúng tôi tin rằng, chỉ khi được đối xử và nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và sự quan tâm, trẻ em mới nhìn nhận thế giới xung quanh một cách tích cực và đối xử đúng mực với mọi người”.

Ngự Bình

Bạn đang đọc bài viết Triển khai các hoạt động 'Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Khen thưởng người đàn ông đục mảng bê-tông vì sự an toàn giao thông

Khen thưởng người đàn ông đục mảng bê-tông vì sự an toàn giao thông

Ngày 19/6, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban thường trực Ban An toàn giao thông TP Đà Nẵng, đã biểu dương, trao tặng tặng giấy khen và tiền thưởng cho anh Mai Xuân Hùng (SN 1981, ngụ tổ 7, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), vì nghĩa cử cao đẹp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
999 đại biểu sẽ tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc lần thứ 9

999 đại biểu sẽ tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc lần thứ 9

Tại cuộc gặp mặt báo chí sáng nay, 19/6/2019, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UB MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX sẽ được tổ chức vào ngày 19/9/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia với 999 đại biểu tham dự.
Tạp chí điện tử Tài chính Doanh nghiệp chính thức ra mắt

Tạp chí điện tử Tài chính Doanh nghiệp chính thức ra mắt

“Việc xuất bản tạp chí điện tử là thực sự cần thiết để phục vụ cho yêu cầu làm cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thuế với cộng đồng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những đổi mới về chính sách tài chính, thuế, thông qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động trong sản xuất, kinh doanh…”
Không để niềm tin của dân đứng ngoài 'vách kính ngăn'

Không để niềm tin của dân đứng ngoài 'vách kính ngăn'

“Giấy tờ của em gái xong rồi!”; “Chị công chứng giấy chứng minh nhân dân à?”; “Cô ơi! Cô cần gì ạ?”… đó là những câu nói ân cần được những người làm công tác tiếp dân tại UBND phường 4, quận Tân Bình (TPHCM) sử dụng trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính...
 Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển ĐBSCL

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển ĐBSCL

Ngày 18/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.
Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

Liên tiếp các vụ xâm hại tình dục trẻ em sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới khiến người dân tin tưởng hơn vào sự nghiêm minh của pháp luật. Góp phần đưa những vụ việc trên ra ánh sáng là sự đấu tranh lên tiếng mạnh mẽ của dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ quyền lợi của trẻ em, đặc biệt là Hội LHPN Việt Nam.
 Shipper thời 4.0: Nỗi ám ảnh mang tên... 'bùng' hàng

Shipper thời 4.0: Nỗi ám ảnh mang tên... 'bùng' hàng

Không chỉ phải đối mặt với những vất vả, cực nhọc trong công việc, shipper (nhân viên giao hàng) còn phải chấp nhận nhiều rủi ro từ phía khách hàng. Một trong những điều khiến họ ám ảnh nhất là bị “bùng” hàng.
Trung Quốc: Động đất kép khiến hơn 200 người thương vong

Trung Quốc: Động đất kép khiến hơn 200 người thương vong

Tính đến chiều 18/6, số người chết vì 2 trận động đất mạnh ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã làm 13 người thiệt mạng, 199 người bị thương. Thiệt hại về người và tài sản sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do nhiều người vẫn còn bị vùi lấp trong đống đổ nát.
Giám đốc quản lý tiếp thị của Google tại Việt Nam 'bật mí' 3 yếu tố giúp phụ nữ thành công trong thời 4.0

Giám đốc quản lý tiếp thị của Google tại Việt Nam 'bật mí' 3 yếu tố giúp phụ nữ thành công trong thời 4.0

Là người thứ ba gốc Việt đảm nhận vị trí Giám đốc quản lý tiếp thị của Google tại Việt Nam, chị Đỗ Mỹ Ninh từng không ít lần vượt qua định kiến để khẳng định giá trị bản thân. Chị cũng đã "bật mí" về 3 yếu tố để chị em có thể thành công và phát triển: Nâng cao năng lực trí tuệ, phát triển kỹ năng mềm và khả năng thích ứng.