Xã hội

Trung Quốc tham vọng khai thác năng lượng vô hạn từ mặt trời nhân tạo

Xem trên mobile
Mặt trời nhân tạo nóng gấp 6 lần mặt trời thật do Trung Quốc sáng tạo ra, có thể sẽ trở thành cuộc cách mạng hóa trong lĩnh vực năng lượng.

Trung Quốc cho biết nước này đang hoàn thành việc xây dựng một “mặt trời nhân tạo” vào trước cuối năm nay. Điều đáng nói là mặt trời nhân tạo này sẽ có khả năng đạt tới 100 triệu độ C, tức là nóng gấp 6 lần so với lõi mặt trời.

trung-quoc-tham-vong-khai-thac-nang-luong-vo-han-tu-mat-troi-nhan-tao.jpg
Mặt trời nhân tạo của người Trung Quốc có thể sẽ trở thành cuộc cách mạng trong lĩnh vực khai thác năng lượng sạch

Các nhà khoa học hy vọng mặt trời nhân tạo sẽ giúp con người khai thác được sức mạnh của phản ứng tổng hợp hạt nhân. Nếu điều này trở thành sự thật, nó sẽ mang giúp nhân loại tiến thêm một bước gần hơn đến “năng lượng sạch không giới hạn” bằng cách bắt chước các phản ứng tự nhiên bên trong lõi mặt trời.

Thực tế, dự án mặt trời nhân tạo đã được các nhà nghiên cứu Trung Quốc công bố vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, phải đến thời điểm hiện tại, dự án này mới đạt được cột mốc quan trọng đầu tiên.

Cụ thể, truyền thông Trung Quốc cho biết, các thử nghiệm ban đầu đã cho thấy, các nhà nghiên cứu đã tạo ra nhiệt độ cao đáng kinh ngạc bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là “tokamak” tại phòng thí nghiệm đặt ở tỉnh An Huy. Thiết bị này sử dụng từ trường cực mạnh để bẫy plasma nóng.

Trong khi lõi mặt trời có thể đạt nhiệt độ khoảng 15 triệu độ C, thì plasma từ mặt trời nhân tạo do các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu có thể đạt tới nhiệt độ 100 triệu độ C và nhiệt độ ion là 50 triệu độ C.

Chia sẻ trên trang Science and Technology Daily - tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Duan Xuru, một quan chức của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc nói các ion chính là thứ “tạo ra năng lượng trong thiết bị”. Vì vậy, kế hoạch bây giờ của các nhà khoa học là nâng nhiệt độ ion lên tới 100 triệu độ C, nhưng điều này rất khó.

Theo ông Duan, thiết bị vẫn cần phải được điều chỉnh để đạt được mục tiêu.

trung-quoc-tham-vong-khai-thac-nang-luong-vo-han-tu-mat-troi-nhan-tao1.jpg
Các nhà khoa học Trung Quốc đang rất tham vọng cáo thể tạo ra một mặt trời nhân tạo đủ mạnh để khởi động các phản ứng tổng hợp hạt nhân

Cũng như áp suất cao, phản ứng tổng hợp hạt nhân đòi hỏi nhiệt độ cực cao, các nhà khoa học Trung Quốc tự tin mặt trời nhân tạo của họ cũng có thể cung cấp nhiệt độ ion như mong muốn. Và nếu thành công, Trung Quốc sẽ có thể sẽ trở thành “một bàn tay” trợ giúp đắc lực cho ITER - Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạt nhân quốc tế. Đây là một siêu dự án quy tụ các nhà khoa học đến từ 35 quốc gia nhằm mục đích tìm ra “nguồn năng lượng mới” sử dụng phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Nếu phản ứng tổng hợp hạt nhân có thể được khai thác bằng phương pháp năng lượng thấp, nó có thể cho phép tạo ra năng lượng sạch “không giới hạn”.

Trà Li

The Sun

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tham vọng khai thác năng lượng vô hạn từ mặt trời nhân tạo tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

5 người Việt tử nạn trong tai nạn ô tô thảm khốc ở Thái Lan

5 người Việt tử nạn trong tai nạn ô tô thảm khốc ở Thái Lan

Đã có ít nhất 10 người, chủ yếu là lao động nước ngoài, trong đó có 5 người Việt Nam (3 nữ, 2 nam) đã tử vong sau khi một chiếc xe tải và một chiếc xe 16 chỗ rơi xuống một kênh nước sau khi va chạm với nhau ở huyện Tha Muang, tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan) trưa 23/3.
Đào tạo sau đại học: Nghịch lý trường càng lớn càng khó tuyển sinh

Đào tạo sau đại học: Nghịch lý trường càng lớn càng khó tuyển sinh

Đây là thực trạng được chính lãnh đạo các trường đại học tốp đầu như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM… nêu lên, khi nói đến tuyển sinh sau đại học. Và thực tế là quy mô đào tạo sau ĐH đã buộc nhiều trường phải cắt giảm, hoặc tìm các nguồn học bổng hấp dẫn để thu hút học viên.
Cơ hội nhận học bổng học thạc sĩ, tiến sĩ hàng trăm triệu đồng

Cơ hội nhận học bổng học thạc sĩ, tiến sĩ hàng trăm triệu đồng

Sáng 23/3 tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) vừa công bố chương trình hỗ trợ tài chính cho học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc sẽ hoặc đang theo học các chương trình sau đại học trong nước thuộc các chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc y dược.
Các cầu thủ nổi tiếng Việt Nam hưởng ứng chiến dịch nói không với ngà voi

Các cầu thủ nổi tiếng Việt Nam hưởng ứng chiến dịch nói không với ngà voi

Trong tháng 3/2019, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Tổ chức TRAFFIC phối hợp triển khai chiến dịch #MakeVietnamProud với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc mua bán, sử dụng ngà voi bất hợp pháp, với sự hợp tác của các cầu thủ nổi tiếng của Đội tuyển bóng đá quốc gia nam và nữ Việt Nam.
Thi THPT Quốc gia 2019: Siết chặt khâu kỹ thuật, bám sát chương trình lớp 12

Thi THPT Quốc gia 2019: Siết chặt khâu kỹ thuật, bám sát chương trình lớp 12

Cùng với việc công bố lịch thi chính thức, Bộ GD&ĐT cũng vừa cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến quy trình quản lý thi theo hướng chặt chẽ hơn và định hướng ôn tập giai đoạn “nước rút” cho sĩ tử. Việc chọn nghề cũng là vấn đề được nhiều cha mẹ học sinh quan tâm khi kỳ thi đang đến rất gần.