Xã hội

Trung Quốc tham vọng khai thác năng lượng vô hạn từ mặt trời nhân tạo

Xem trên mobile
Mặt trời nhân tạo nóng gấp 6 lần mặt trời thật do Trung Quốc sáng tạo ra, có thể sẽ trở thành cuộc cách mạng hóa trong lĩnh vực năng lượng.

Trung Quốc cho biết nước này đang hoàn thành việc xây dựng một “mặt trời nhân tạo” vào trước cuối năm nay. Điều đáng nói là mặt trời nhân tạo này sẽ có khả năng đạt tới 100 triệu độ C, tức là nóng gấp 6 lần so với lõi mặt trời.

trung-quoc-tham-vong-khai-thac-nang-luong-vo-han-tu-mat-troi-nhan-tao.jpg
Mặt trời nhân tạo của người Trung Quốc có thể sẽ trở thành cuộc cách mạng trong lĩnh vực khai thác năng lượng sạch

Các nhà khoa học hy vọng mặt trời nhân tạo sẽ giúp con người khai thác được sức mạnh của phản ứng tổng hợp hạt nhân. Nếu điều này trở thành sự thật, nó sẽ mang giúp nhân loại tiến thêm một bước gần hơn đến “năng lượng sạch không giới hạn” bằng cách bắt chước các phản ứng tự nhiên bên trong lõi mặt trời.

Thực tế, dự án mặt trời nhân tạo đã được các nhà nghiên cứu Trung Quốc công bố vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, phải đến thời điểm hiện tại, dự án này mới đạt được cột mốc quan trọng đầu tiên.

Cụ thể, truyền thông Trung Quốc cho biết, các thử nghiệm ban đầu đã cho thấy, các nhà nghiên cứu đã tạo ra nhiệt độ cao đáng kinh ngạc bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là “tokamak” tại phòng thí nghiệm đặt ở tỉnh An Huy. Thiết bị này sử dụng từ trường cực mạnh để bẫy plasma nóng.

Trong khi lõi mặt trời có thể đạt nhiệt độ khoảng 15 triệu độ C, thì plasma từ mặt trời nhân tạo do các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu có thể đạt tới nhiệt độ 100 triệu độ C và nhiệt độ ion là 50 triệu độ C.

Chia sẻ trên trang Science and Technology Daily - tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Duan Xuru, một quan chức của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc nói các ion chính là thứ “tạo ra năng lượng trong thiết bị”. Vì vậy, kế hoạch bây giờ của các nhà khoa học là nâng nhiệt độ ion lên tới 100 triệu độ C, nhưng điều này rất khó.

Theo ông Duan, thiết bị vẫn cần phải được điều chỉnh để đạt được mục tiêu.

trung-quoc-tham-vong-khai-thac-nang-luong-vo-han-tu-mat-troi-nhan-tao1.jpg
Các nhà khoa học Trung Quốc đang rất tham vọng cáo thể tạo ra một mặt trời nhân tạo đủ mạnh để khởi động các phản ứng tổng hợp hạt nhân

Cũng như áp suất cao, phản ứng tổng hợp hạt nhân đòi hỏi nhiệt độ cực cao, các nhà khoa học Trung Quốc tự tin mặt trời nhân tạo của họ cũng có thể cung cấp nhiệt độ ion như mong muốn. Và nếu thành công, Trung Quốc sẽ có thể sẽ trở thành “một bàn tay” trợ giúp đắc lực cho ITER - Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạt nhân quốc tế. Đây là một siêu dự án quy tụ các nhà khoa học đến từ 35 quốc gia nhằm mục đích tìm ra “nguồn năng lượng mới” sử dụng phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Nếu phản ứng tổng hợp hạt nhân có thể được khai thác bằng phương pháp năng lượng thấp, nó có thể cho phép tạo ra năng lượng sạch “không giới hạn”.

Trà Li

The Sun

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tham vọng khai thác năng lượng vô hạn từ mặt trời nhân tạo tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ thăng hoa từ thiện lành nhà Phật

Nghệ sĩ thăng hoa từ thiện lành nhà Phật

Từ những ảnh hưởng tốt đẹp của đạo Phật, các nghệ sĩ như Ngọc Khuê, Hoài Linh, Hiền Anh… không chỉ nhân lên điều thiện mà còn thăng hoa, nhiều cảm xúc hơn trong nghệ thuật.
Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Cần tiếp cận ở góc độ cơ hội và quyền lợi của người lao động

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Cần tiếp cận ở góc độ cơ hội và quyền lợi của người lao động

Theo Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà, việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình được đưa ra tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) là hoàn toàn phù hợp, nhưng cần có quy định đặc biệt với các nhóm lao động trình độ cao hơn, thấp hơn. Việc tính toán tuổi hưu cần được tiếp cận dưới 2 góc độ: cơ hội được tiếp tục cống hiến và quyền được nghỉ hưu sớm.
'Cần xóa bỏ văn hóa sáng sắp ô đi, chiều cắp ô về'

'Cần xóa bỏ văn hóa sáng sắp ô đi, chiều cắp ô về'

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, tại Lễ phát động phong trào thi đua “cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tổ chức ngày 19/5, tại Hà Nội.
Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Ngày 19/5, tại Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Long Biên (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát động toàn dân tập luyên môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 trên toàn quốc nhằm giảm thiếu tối đa số người tử vong do đuối nước, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh.
Mất 4 con vì chất độc da cam, vẫn miệt mài sẻ chia với đồng đội

Mất 4 con vì chất độc da cam, vẫn miệt mài sẻ chia với đồng đội

Cô bị nhiễm chất độc da cam, sinh 4 con rồi lần lượt cả 4 đều lặng lẽ rời vòng tay mẹ. Rồi người chồng yêu thương cũng vì bệnh tật và những cú sốc, không thể gắng gượng nổi cũng lặng lẽ ra đi... Vậy mà ngày ngày cô vẫn cần mẫn, lặng lẽ kết nối, sẻ chia với những đồng đội kém may mắn.
Người chị gái 'bí mật' của Đệ nhất phu nhân Mỹ

Người chị gái 'bí mật' của Đệ nhất phu nhân Mỹ

Bà Ines Knauss - chị gái của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump - là một nghệ sĩ không thích ồn ào nhưng sống rất tình cảm với em gái. 2 mẹ con đoàn tụ sau 70 năm xa cách; Đài Loan (Trung Quốc) là nơi đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở châu Á… là những tin giới nổi bật ngày 19/5.