Xã hội

Truyền máu 'sạch' nhờ kỹ thuật phát hiện HIV sớm hơn 10 ngày

Xem trên mobile
Ngày 26/4, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cho biết: Đã ứng dụng và triển khai kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (NAT) - kỹ thuật xét nghiệm máu tiên tiến nhất hiện nay, nhằm xét nghiệm sàng lọc đảm bảo an toàn truyền máu cho bệnh nhân.
Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TƯ, kỹ thuật NAT giúp sàng lọc các loại virus HIV, HBV, HCV trong máu với độ chính xác cao và giúp rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện các virus. So với kỹ thuật xét nghiệm huyết thanh cũ thì kỹ thuật mới giúp phát hiện virus HIV trong máu sớm hơn 10 ngày, với virus HBV sớm hơn 25 ngày và sớm hơn 60 ngày với virus HCV.
truy-mau.jpg
An toàn truyền máu rất quan trọng với người bệnh
“Xét nghiệm huyết thanh học phát hiện virus trong máu thông qua sự có mặt của bản thân virus hoặc kháng thể của cơ thể phản ứng với virus. Tuy nhiên, ở người mới bị nhiễm, lượng virus còn quá ít và cơ thể chưa tạo ra kháng thể thì các kỹ thuật xét nghiệm huyết thanh học không hiện ra. Đây được gọi là giai đoạn cửa sổ, nên người bệnh vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh khi truyền máu. Vì vậy, việc rút ngắn giai đoạn cửa sổ được xem là yếu tố then chốt để bảo vệ người bệnh khi truyền máu”, GS.TS Nguyễn Anh Trí nói.

Số liệu thống kê kết quả xét nghiệm sàng lọc virus HBV, HCV, HIV trong 10 năm qua tại 37 quốc gia áp dụng kỹ thuật NAT đã phát hiện khoảng 3.000 trường hợp nhiễm tác nhân gây bệnh mà xét nghiệm huyết thanh học thông thường không phát hiện được (chiếm khoảng 0,003%). Tại Viện Huyết học và Truyền máu TƯ, trong số gần 418.000 mẫu máu được xét nghiệm bằng kỹ thuật NAT đã phát hiện 442 mẫu nhiễm bệnh.
 
Theo kế hoạch, đến năm 2018, kỹ thuật này sẽ được áp dụng trong tất cả các đơn vị máu hiến trên toàn quốc, nhằm đảm bảo cung ứng nguồn máu an toàn và kịp thời cho bệnh nhân.

L.Hà

Bạn đang đọc bài viết Truyền máu 'sạch' nhờ kỹ thuật phát hiện HIV sớm hơn 10 ngày tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích công hay tài sản tư?

Lợi ích công hay tài sản tư?

Bà Winnie Byanyima - Giám đốc Điều hành của Oxfam International sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) trong tháng 1/2019. Dưới đây là thông điệp của bà về lợi ích công hay tài sản tư, về khoảng cách giới trong thu nhập, về những khó khăn của phụ nữ và trẻ em gái…
Vì sao bức tường biên giới lại khiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất lịch sử?

Vì sao bức tường biên giới lại khiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất lịch sử?

Khả năng chấm dứt việc đóng cửa chính phủ một phần sẽ ngày càng trở nên mờ mịt khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “quyết tâm kiên định” trong vấn đề thúc giục việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dự án này thực tế không mang lại nhiều hiệu quả như mong muốn.
Vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đón 'Tết sum vầy' sớm

Vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đón 'Tết sum vầy' sớm

Ngày 20/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh dự chương trình "Tết sum vầy" tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An.
Bắc Giang có nữ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Bắc Giang có nữ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng đã được các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang, tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.
Có 20% doanh nghiệp trên cả nước không có thưởng Tết

Có 20% doanh nghiệp trên cả nước không có thưởng Tết

Lãnh đạo Bộ LĐ- TB&XH cho biết, khảo sát tại 25.565 doanh nghiệp sử dụng gần 4 triệu lao động trên phạm vi cả nước cho thấy, tiền lương năm 2018 và tiền thưởng Tết tăng so với năm ngoái; tuy nhiên, vẫn có tới 20% doanh nghiệp không có thưởng Tết cho người lao động.