Xã hội

Việt Nam lần đầu mổ nội soi ung thư trực tràng

Xem trên mobile
Bệnh nhân ung thư trực tràng được phẫu thuật thành công bằng kỹ thuật nội soi 3D tại Bệnh viện K (Hà Nội), dưới sự hỗ trợ của chuyên gia Pháp.
Ca phẫu thuật nội soi 3D hôm 8/3 được thực hiện cho bệnh nhân 64 tuổi chẩn đoán ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, tiến hành dưới sự giúp đỡ của GS. BS Joel Leroy – Giám đốc khoa học Trung tâm Phẫu thuật nội soi đại trực tràng Pháp - “Người mở đường” trong lĩnh vực phẫu thuật xâm lấn - cùng các chuyên gia về ung bướu, ngoại khoa của Việt Nam tại Bệnh viện K.
NOI-SOI.jpg
Ca phẫu thuật nội soi 3D cho bệnh nhân ung thư trực tràng
Theo TS Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K, kỹ thuật nội soi 3D sẽ hạn chế và bảo tồn tối đa tạng trong cơ thể, giảm sự xâm nhập đối với các tạng xung quanh, giúp bệnh nhân hồi tỉnh nhanh hơn, phục hồi sau phẫu thuật tốt hơn. Bệnh nhân chỉ có một sẹo rất nhỏ ở thành bụng. Từ đó, bệnh nhân sẽ có chất lượng sống tốt hơn, thời gian sống thêm không có bệnh sẽ được kéo dài.
 
Giáo sư Leroy cho biết, kỹ thuật phẫu thuật bằng hệ thống nội soi 3D giúp thời gian phẫu thuật giảm hơn 15% so với mổ thông thường, thời gian phục hồi nhanh. Phương pháp này có thể áp dụng với ung thư đại trực tràng và các cơ quan khác trong cơ thể như ung thư dạ dày, ung thư gan, thực quản… Phẫu thuật nội soi 3D chỉ với một lỗ nhỏ ở thành bụng nhưng qua sự phóng đại và hệ thống hỗ trợ của các đầu mô nội soi có gắn kính 3D thì có thể tiếp cân được với vị trí mổ, các diện giải phẫu có thể nhìn rõ hơn, có thể khống chế được giới hạn của khối u, từ đó có thể tiếp cận tốt hơn với phẫu thuật.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 14.000 người mắc ung thư đại trực tràng, tỷ lệ bảo tồn được các tạng trong cơ thể là rất thấp.
 

Hà Lê

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam lần đầu mổ nội soi ung thư trực tràng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tận dụng nông nghiệp thông minh thúc đẩy phát triển bền vững

Việt Nam tận dụng nông nghiệp thông minh thúc đẩy phát triển bền vững

Nông nghiệp thông minh trong suốt quá trình sản xuất ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Ngoài ra, sử dụng các thiết bị thông minh được kết nối mạng bên trong và bên ngoài của trang trại/ doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ thông tin để quản lý nông nghiệp an toàn thực phẩm, hiệu quả và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.
‘Lão tướng’ mở đường đưa gốm Đất Việt ra thế giới

‘Lão tướng’ mở đường đưa gốm Đất Việt ra thế giới

Khởi nghiệp sau khi cầm sổ hưu với sản phẩm gốm đất nung được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá: “Đã làm rạng rỡ hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế”, ‘lão tướng’, anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu không chỉ lập nghiệp thành công mà còn mang đến cuộc sống tốt đẹp cho hàng ngàn công nhân trên đất mỏ.
Cơ hội việc làm trong nền kinh tế số hóa

Cơ hội việc làm trong nền kinh tế số hóa

Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, năng động với 57 triệu người. Tuy nhiên, chỉ có 11% lao động Việt Nam có kỹ năng cao, 5% có khả năng sử dụng tiếng Anh. Do đó, để thích ứng với hội nhập kinh tế và cách mạng công nghiệp 4.0, họ cần trang bị kiến thức với những kỹ năng mềm quan trọng: kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, khả năng sáng tạo…