Xã hội

Việt Nam lần đầu mổ nội soi ung thư trực tràng

Xem trên mobile
Bệnh nhân ung thư trực tràng được phẫu thuật thành công bằng kỹ thuật nội soi 3D tại Bệnh viện K (Hà Nội), dưới sự hỗ trợ của chuyên gia Pháp.
Ca phẫu thuật nội soi 3D hôm 8/3 được thực hiện cho bệnh nhân 64 tuổi chẩn đoán ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, tiến hành dưới sự giúp đỡ của GS. BS Joel Leroy – Giám đốc khoa học Trung tâm Phẫu thuật nội soi đại trực tràng Pháp - “Người mở đường” trong lĩnh vực phẫu thuật xâm lấn - cùng các chuyên gia về ung bướu, ngoại khoa của Việt Nam tại Bệnh viện K.
NOI-SOI.jpg
Ca phẫu thuật nội soi 3D cho bệnh nhân ung thư trực tràng
Theo TS Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K, kỹ thuật nội soi 3D sẽ hạn chế và bảo tồn tối đa tạng trong cơ thể, giảm sự xâm nhập đối với các tạng xung quanh, giúp bệnh nhân hồi tỉnh nhanh hơn, phục hồi sau phẫu thuật tốt hơn. Bệnh nhân chỉ có một sẹo rất nhỏ ở thành bụng. Từ đó, bệnh nhân sẽ có chất lượng sống tốt hơn, thời gian sống thêm không có bệnh sẽ được kéo dài.
 
Giáo sư Leroy cho biết, kỹ thuật phẫu thuật bằng hệ thống nội soi 3D giúp thời gian phẫu thuật giảm hơn 15% so với mổ thông thường, thời gian phục hồi nhanh. Phương pháp này có thể áp dụng với ung thư đại trực tràng và các cơ quan khác trong cơ thể như ung thư dạ dày, ung thư gan, thực quản… Phẫu thuật nội soi 3D chỉ với một lỗ nhỏ ở thành bụng nhưng qua sự phóng đại và hệ thống hỗ trợ của các đầu mô nội soi có gắn kính 3D thì có thể tiếp cân được với vị trí mổ, các diện giải phẫu có thể nhìn rõ hơn, có thể khống chế được giới hạn của khối u, từ đó có thể tiếp cận tốt hơn với phẫu thuật.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 14.000 người mắc ung thư đại trực tràng, tỷ lệ bảo tồn được các tạng trong cơ thể là rất thấp.
 

Hà Lê

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam lần đầu mổ nội soi ung thư trực tràng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cái nắm tay nồng thắm làm tan băng quan hệ liên Triều

Cái nắm tay nồng thắm làm tan băng quan hệ liên Triều

Hình ảnh ấn tượng nhất sáng 27/4 là thời khắc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nắm tay nhau bước qua đường phân giới ở khu phi quân sự DMZ giữa hai miền, mở ra chương mới lịch sử trong quan hệ liên Triều.
Walt Disney - ‘ông trùm’ mang xứ sở diệu kỳ đến với những em nhỏ

Walt Disney - ‘ông trùm’ mang xứ sở diệu kỳ đến với những em nhỏ

Nhắc đến những nhân vật hoạt hình thân thiết và gần gũi với các em nhỏ như chuột Mickey, vịt Donald, không ai lại không biết đến Walt Disney. Ông là nhà sản xuất phim, ông trùm truyền thông và là nhân vật mang tính biểu tượng của ngành công nghiệp giải trí trong thế kỷ 20.
Đề xuất Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình mới

Đề xuất Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình mới

Thông tin trên được nêu ra tại hội thảo về “Lồng ghép giới và giáo dục tài chính trong chương trình môn học phổ thông” do Hội LHPNVN tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 26/4. Tổng chủ biên chương trình - GS Nguyễn Minh Thuyết - cho biết đã đề xuất Bộ GD&ĐT về việc mời đại diện Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình.
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60, nam 62 có hợp lý?

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60, nam 62 có hợp lý?

Qua tham vấn đánh giá tác động giới trong đề nghị xây dựng Bộ luật Lao động (sửa đổi) diễn ra sáng 26/4, nhiều chuyên gia cho rằng cần thận trọng, đánh giá kỹ về phương án nâng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ lên 60 tuổi từ năm 2021, theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội.