Xã hội

Việt Nam nên dạy phòng chống quấy rối tình dục ngay từ cấp 2

Xem trên mobile
Đó là gợi ý của PGS, TS. Julie Brockman đến từ Đại học Michigan State (Mỹ) – người đã có kinh nghiệm hơn 30 năm liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Trong Hội thảo mới đây tại Hà Nội về “Phòng chống bạo lực giới tại nơi làm việc: Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế” do Khoa Giới và Phát triển (Học viện Phụ nữ Việt Nam) tổ chức, PGS, TS. Julie Brockman đến từ Đại học Michigan State đã chia sẻ những kinh nghiệm xoay quanh việc phòng chống nạn quấy rối tình dục ở nơi làm việc tại Mỹ.

istock-165942188-1510699734.jpg

Bà Julie Brockm cho biết: “Quấy rối tình dục tại nơi làm việc đã gây ra những hậu quả tiêu cực: Thứ nhất, đối với nhà tuyển dụng (doanh nghiệp), đây là điều tồi tệ trong kinh doanh. Cái giá mà công ty phải trả đối với việc không quan tâm đến phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc là sự vắng mặt của nhân viên, năng suất thấp hơn, doanh thu của nhân viên giảm, phải chi phí cho việc nghỉ ngơi, chi phí cho việc đào tạo lại; danh tiếng bị hư hỏng; tinh thần đi xuống; tăng phí về pháp lý; giảm mức độ về lòng trung thành; suy giảm uy tín trong cộng đồng…

Thứ hai, về nạn nhân, sẽ có những tác động tiêu cực đến tâm lý như: tự nghi ngờ; tự đổ lỗi; cảm thấy bị sỉ nhục; mất hứng thú với công việc; mất lòng tin; phẫn nộ; phiền muộn; khó giải quyết vấn đề; mất phương hướng (thời gian và không gian); 

1448098671-9284.jpg
Nạn nhân bị rơi vào tình trạng khó tập trung; khả năng chú ý thấp; có vấn đề về trí nhớ…

Thứ ba, nạn nhân gặp những tác động tiêu cực lên thể trạng của họ với những biểu hiện như nhức đầu (mức độ nặng); đau dạ dày; co giật; rối loạn giấc ngủ; lo âu và căng thẳng; rối loạn ăn uống; run; sự phối hợp các hoạt động yếu; tăng huyết áp; dễ bị thương tích; khó đưa ra quyết định…".

2.jpg
Theo bà Julie Brockm: "Nạn nhân của quấy rối tình dục thường chịu ảnh hưởng tiêu cực lớn về tâm lý và thể trạng"

Để phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, PGS,TS Julie Brockman cho biết: “Tại Mỹ có một Uỷ ban về cơ hội việc làm bình đẳng (EEOC). Nó được thành lập để giải quyết những khiếu nại bắt nguồn từ sự thông qua Đạo luật Quyền dân sự của Mỹ năm 1964 - Đạo luật này nghiêm cấm hành động phân biệt đối xử của các ông chủ. 

Mỹ còn có luật cấm phân biệt đối xử về giới, chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hoặc nguồn gốc quốc gia… và những quy định về các hoạt động bất hợp pháp liên quan  quấy rối tình dục với một cá nhân nào đó (người dự tuyển hoặc nhân viên) có thể bao gồm “Quấy rối tình dục” hoặc những lời đề nghị về tình dục không mong muốn, những yêu cầu để được ân huệ tình dục, hình ảnh cơ thể hay lời nói có bản chất tình dục được thực hiện…

Luật cũng quy định, quấy rối không chỉ là hành vi tình dục mà còn có thể bao gồm những lời lẽ xúc phạm về vấn đề tình dục của một cá nhân nào đó. Ví dụ: Bất hợp pháp chính là việc quấy rối một phụ nữ bằng việc đưa ra các lời lẽ xúc phạm về họ. Nạn nhân và người quấy rối đều có thể là nam giới hoặc phụ nữ, hoặc có thể là cùng giới tính. Người quấy rối có thể là người giám sát của nạn nhân, hoặc người giám sát ở khu vực khác, hoặc đồng nghiệp hoặc có thể là khách hàng…

Trong năm 2011, Uỷ ban về cơ hội việc làm bình đẳng (EEOC) đã nhận được 11.364 vụ về quấy rối tình dục, trong đó phụ nữ chiếm đa số và 16.3% là nam giới nộp đơn. EEOC đã thu hồi 52 triệu đô la về các khoản trợ cấp tiền tệ cho chi phí của các bên và chi phí cho các cá nhân bị thiệt hại khác (không bao gồm các khoản trợ cấp tiền tệ thu được thông qua kiện tụng). Đến năm 2017, con số báo cáo về các vụ quấy rối tình dục mà EEOC nhận được vẫn là trên 10 ngàn…
1492062609_ua072x_woman-workplace-harassment_rs-lrg.jpg
Tuy trong luật của Mỹ xác định nạn nhân và người quấy rối đều có thể là nam giới hoặc phụ nữ, hoặc có thể là cùng giới tính, nhưng thực tế nạn nhân phần nhiều vẫn là phụ nữ.

Liên quan đến bài học cho Việt Nam trong phòng, chống quấy rối tình dục ở nơi làm việc, PGS,TS Julie Brockman đưa ra các gợi ý:

- Việt Nam cần tiến hành các nghiên cứu để mô tả tình trạng phân biệt đối xử về giới/ sự lạm dụng tại nơi làm việc trong các ngành công nghiệp… để cung cấp thông tin, hiểu biết về lĩnh vực này cho doanh nghiệp, người lao động, cộng đồng…

- Cải cách luật và hình phạt nặng đối với người sử dụng lao động nếu họ là thủ phạm;

- Nên giáo dục sớm, có thể là bắt đầu ngay từ ở trường cấp  2 về những nội dung liên quan đến quấy rối tình dục và cách để giải quyết các vấn đề về xung đột giữa các cá nhân xoay quanh quấy rối tình dục… (bởi mỗi cá nhân khi sớm hiểu được ranh giới của mình và không chấp nhận bất kỳ hành vi quấy rối nào, ở bất kỳ môi trường nào thì việc phòng chống sẽ đạt nhiều hiệu quả).

- Sửa đổi chính sách sử dụng lao động, bố trí nhân viên đảm nhận nhiệm vụ giúp người lao động có thể tố cáo hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc…

 

T.Hiền

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam nên dạy phòng chống quấy rối tình dục ngay từ cấp 2 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ biên cương

Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ biên cương

Thực hiện Kế hoạch số 206-KHPN/BĐBP- HLHPN ngày 27/4/2018 về việc phối hợp thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giữa Hội LHPN - Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2020, Hội LHPN các cấp tại Nghệ An đã tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về phụ nữ biên cương.
‘Phạt Thẻ Đỏ’ những hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

‘Phạt Thẻ Đỏ’ những hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

3 cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ có buổi hướng dẫn và giao lưu bóng đá với 120 học sinh Hà Nội. Đây là sự kiện do Đại sứ quán Australia tổ chức trong khuôn khổ chương trình “16 Ngày Chống lại Bạo lực giới”, với chủ đề “Phạt Thẻ Đỏ với những hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.
Vụ cháy tầng 31 chung cư Linh Đàm: 1 phụ nữ tử vong

Vụ cháy tầng 31 chung cư Linh Đàm: 1 phụ nữ tử vong

Đến 16 giờ 30 phút ngày 10/12, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thuộc Công an thành phố Hà Nội đã khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy tại tầng 31 tòa nhà HH3B ở chung cư Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Hơn 100 triệu USD tài trợ Việt Nam cải thiện việc cung cấp dịch vụ y tế

Hơn 100 triệu USD tài trợ Việt Nam cải thiện việc cung cấp dịch vụ y tế

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản tài trợ 100,6 triệu USD để hỗ trợ những nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện việc cung cấp dịch vụ y tế và chất lượng của các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, đặc biệt là các khu vực biên giới nghèo. Chương trình đặc biệt quan tâm đến sức khỏe sinh sản và chăm sóc bà mẹ trẻ em.
'An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái'

'An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái'

Đó không chỉ là chủ đề hoạt động năm 2019 của Hội LHPN Việt Nam mà còn là nội dung quan trọng được bàn thảo trong buổi làm việc giữa Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà và Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam Elisa Fernandez.