Xã hội

Vinh danh 24 tập thể, 144 cá nhân nữ trí thức Việt Nam tiêu biểu

Xem trên mobile
24 tập thể cùng 144 cá nhân là những nữ trí thức tiêu biểu trong cả nước vừa được vinh danh vào sáng 16/5 tại Hà Nội. Đây là lần thứ hai Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức vinh danh những “bóng hồng” có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và các hoạt động của Hội.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam - vui mừng khi ở lần thứ hai biểu dương này, số lượng nữ trí thức được vinh danh lớn hơn đáng kể so với năm ngoái.

Theo bà, trong nhiệm kỳ I vào ngày 8/3/2015, đã có 101 hội viên Nữ trí thức được nhận bằng khen của Hội. Hội nghị biểu dương lần này số lượng cá nhân tăng lên đáng kể (144 người), đặc biệt còn có các tập thể. Đây là minh chứng rõ về sự tích cực trong tham gia hoạt động Hội của các hội viên.

 

img_0329.JPG
Các nữ trí thức rạng rỡ trong lễ biểu dương. Ảnh: D.H

Một thông tin mới nữa cũng được GS Trân Châu đề cập, đó là khác với mọi năm, phần lớn các hội viên của Hội Nữ trí thức đều đã và đang đảm nhận nhiều nhiệm vụ chủ chốt về khoa học công nghệ ở các trường, viện nghiên cứu… thì từ nhiệm kỳ II, còn có thêm nhiều hội viên thuộc ngành ngoại giao đã từng là Đại sứ, Phó Đại sứ của nước ta ở các nước hoặc công tác ở các tổ chức quốc tế.

“Từ năm 2013 - tức là hai năm sau khi thành lập, Hội Nữ Trí thức Việt Nam đã là hội thành viên của Mạng lưới các nhà KHCN Nữ Châu Á - Thái Bình Dương (APNN) thuộc tổ chức các nhà KHCN nữ quốc tế (INWEST). Năm 2018, Hội đã đăng cai và tổ chức thành công ngoài mong đợi Hội nghị thường niên của APNN”, GS Phạm Thị Trân Châu thông tin.

Sự kiện lần này đã vinh danh 24 tập thể cùng 144 cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động của Hội.

 

img_0325.JPG
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên (bìa trái) và GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam (bìa phải), trao bằng khen cho các cá nhân trí thức tiêu biểu. Ảnh: D.H 

Chia sẻ tại sự kiện, bà Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN - khẳng định, là một tổ chức còn non trẻ của nữ trí thức Việt Nam, nhưng hơn 8 năm qua, Hội đã nỗ lực thực hiện vai trò kết nối nữ trí thức Việt Nam và  tôn chỉ mục đích tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ và tâm huyết của nữ trí thức, qua đó đóng góp cho sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

 

img_0400.JPG
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên chia sẻ tại buổi lễ biểu dương. Ảnh: D.H 

“Nữ trí thức, trước hết phải nói đến lĩnh vực nghiên cứu khoa học - lĩnh vực mà với riêng phụ nữ phải đòi hỏi nỗ lực gấp bội để vừa nghiên cứu khoa học vừa đảm đương vai trò người vợ, người mẹ, người giữ lửa trong gia đình. Nhưng bằng sự say mê, ý thức trách nhiệm, các chị đã mang lại nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội”, bà Hoàng Thị Ái Nhiên nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hoàng Thị Ái Nhiên bày tỏ sự cảm phục và nhiệt liệt biểu dương các cá nhân, tập thể nữ trí thức tiêu biểu được vinh danh trong lần thứ hai này. Đồng thời, bà khẳng định Hội LHPNVN sẽ luôn quan tâm, đồng hành và mong muốn Hội Nữ Trí thức Việt Nam ngày càng lớn mạnh, thực hiện tốt hơn nữa vai trò kết nối, thu hút tập hợp nữ trí thức cả nước và có nhiều hoạt động thiết thực.

 

img_0429.JPG
Các nữ đại biểu là khách mời tại lễ biểu dương. Ảnh: D.H 

Bên cạnh đó Hội tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng, hỗ trợ phát triển các nữ trí thức trẻ có triển vọng, tôn vinh các nữ trí thức tài năng. Đặc biệt là tổ chức hoạt động tư vấn, giám sát, phản biện xã hội nhằm góp phần xây dựng cơ sở khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến phụ nữ, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam.

D.Hà

Bạn đang đọc bài viết Vinh danh 24 tập thể, 144 cá nhân nữ trí thức Việt Nam tiêu biểu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

Trong quá trình đi tư vấn, hỗ trợ can thiệp trẻ em, phụ nữ bị xâm hại, bạo lực, PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho biết, phần lớn đều là nạn nhân của rượu, bia. Từ góc nhìn của hai đối tượng yếu thế này, nữ đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cần phải cứng rắn hơn bao giờ hết.
Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Sáng nay, ngày 25/5, chiến dịch “Chuyến xe văn minh” đã được phát động tại NVH Thanh Niên TPHCM hướng đến mục tiêu an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. MC- diễn viên Quyền Linh – đại sứ “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động giam gia tọa đàm kêu gọi cùng góp phần thay đổi nhận thức về hành vi giao thông trong cộng đồng.
Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Quản lý thuế (sửa đổi) ngày 24/5, việc truy thu thuế với Unilever đã tạo ra cuộc tranh luận giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc xung quanh khoản truy thu hàng trăm tỷ đồng của Công ty Unilever và những khiếu nại, khiếu kiện của đơn vị nộp thuế.
7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

Ở trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), học sinh lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. “Với tôi đó thực sự là môi trường hạnh phúc bởi học sinh không ‘né’ khi nhìn thấy lãnh đạo, mà các em có thể hồ hởi gặp gỡ, chuyện trò”- bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT nhà trường hào hứng chia sẻ.
‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cho rằng, lợi thế của người phụ nữ là sức bền. Khi gặp khó khăn thì cách người phụ nữ ra quyết định cũng dựa trên sức bền. Phụ nữ như dòng nước rất mềm mại nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ, khiến cho đá phải mòn.
Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, đồng nghĩa với việc rời bỏ chức thủ tướng Anh. Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới.