Xã hội

Vợ tảo tần nuôi chồng bệnh và 3 con nhỏ nheo nhóc

Xem trên mobile
Không có nghề nghiệp ổn định, chị Nguyễn Thị Dúng đành chọn công việc làm phu, làm mướn dãi nắng dầm mưa để có tiền nuôi gia đình 5 miệng ăn. Việc ngày có ngày không với gánh nặng chồng bệnh và 3 con nhỏ nheo nhóc, song không vì vậy mà quật ngã mọi cố gắng của chị.

 

Trước đây, anh Nguyễn Văn Tính - chồng chị Dúng - còn mạnh khỏe thì đi kéo đáy ngoài biển. Cuộc sống gia đình tuy không dư dả gì nhưng cũng đủ cái ăn, cái mặc. Bỗng hơn 2 năm nay, anh bị đau nhức xương đùi, đi lại khó khăn lắm, phải chống gậy và nương nhẹ. Bác sĩ nói anh bị thoái hóa xương đùi, phải mổ thay xương với số tiền khoảng hơn 100 triệu đồng. Gia cảnh khó khăn vậy thì vay mượn ở đâu ra? nên chị đành đưa anh về nhà uống thuốc bắc qua ngày.

 

Anh đành luẩn quẩn ở nhà với con, còn chị Dúng nghiễm nhiên trở thành lao động chính trong gia đình. Với công việc lột ghẹ thuê, làm việc nhà mướn cho người ta, ngày kiếm được khoảng 100 ngàn để tiện tằn lo cơm nước, dư chút nào thì mua cho chồng ít thuốc giảm đau.

dsc02260.JPG
Chị Dúng bên chồng và các con

 

Thương mẹ vất vả, đứa con trai lớn Nguyễn Quốc Duy, năm nay mới 13 tuổi đã cố gắng đỡ đần phụ mẹ. Cứ ngoài giờ học, Duy lại đi bắt ốc, kéo lưới để kiếm cái ăn. Nhiều nhiều chút thì bán lấy vài chục ngàn để anh chị em có tiền đi học.

 

Thế nhưng, bệnh anh Tính ngày càng thêm nặng, nhà cửa thì mục nát, rệu rã sắp sập, mấy đứa con đi học thì ngày càng tốn nhiều chi phí. Những ngày có việc làm thì không sao, gặp phải những ngày mưa gió bão bùng, không việc ở nhà thì đồng nghĩa không có tiền lo cơm nước trong nhà. Những ngày như thế, chị lại sang hàng xóm mượn nhờ ít tiền ít gạo. Nhưng mượn năm bữa nửa tháng thì được, chứ còn vay mà xoay đầu này đắp đầu kia trả không nổi thì đâu ai cho mượn nữa. Hơn nữa cái vùng nông thôn này, có mấy ai khá giả đâu...

 

Hỏi chị định tính sao cho những ngày sắp tới, chị thở dài: “Cũng chưa biết tính sao, nếu không làm ra tiền thì ráng cho thằng Duy học hết học kỳ này rồi nghỉ...”.

 

Nói rồi, chị nhìn xa xăm. Biết sao được, đời mình nghèo thì lại nối tiếp đời con, đời cháu. Cũng cố gắng lắm nhưng cũng chỉ biết hy vọng mà thôi... 

Chia sẻ xin gửi về: Gia đình chị Nguyễn Thị Dúng - Địa chỉ: Ấp Ô Rô, Xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau - hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, P.Tân Định, Q.1, TPHCM. Điện thoại (84.028) 38.207.084.

Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

***Chương trình do Báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ thông tin.

PV

Bạn đang đọc bài viết Vợ tảo tần nuôi chồng bệnh và 3 con nhỏ nheo nhóc tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Quang Đạm: Nhà báo uyên thâm, sâu nặng nghĩa tình

Quang Đạm: Nhà báo uyên thâm, sâu nặng nghĩa tình

Đó là những phẩm chất cao quý của nhà báo Quang Đạm (tên thật là Tạ Quang Đệ, 1913-1999), một trong những “đại thụ” của làng báo Việt mà chúng tôi cảm nhận được tại cuộc tọa đàm “Quang Đạm - Nhà báo, nhà trí thức Cách mạng” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức sáng 19/12 tại Hà Nội.
6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo bền vững

6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo bền vững

Với nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm từ 9,88% năm 2015 xuống còn 6,7% cuối năm 2017, trong đó tỷ lệ hộ nghèo thu nhập cũng giảm từ 7,47% xuống còn 5,81%, tỷ lệ hộ nghèo thiếu hụt đa chiều giảm từ 2,41% xuống còn 0,87%). 6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo.
Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã trải qua hơn 20 năm, với những nỗ lực không ngừng để bảo hiểm nhân thọ được xã hội ghi nhận là một giải pháp tài chính, bảo vệ nhân văn và văn minh. Từ chỗ lo sợ bị “lừa đảo”, ngày nay người dân đã nhận thức đúng về bản chất của hình thức bảo hiểm này.
Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ngày 18/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp, cho ý kiến về việc ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng.