Xã hội

Vụ hơn 200 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm ở Đông Anh: Tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng

Xem trên mobile
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội), UBND huyện Đông Anh đã tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nộn, đồng thời tiếp tục rà soát truy cứu trách nhiệm.

Chiều 22/11, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, giải quyết vụ việc nhiễm khuẩn thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh).

anh.png
Bác sĩ thăm khám cho trẻ Trường Mầm non Xuân Nộn bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện

 

Theo đó, ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc với hơn 200 trẻ mầm non và 3 giáo viên nhập viện, kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn cho thấy, có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy… Loại bánh ngọt do Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (ở Phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh) cung cấp.

Hiện tại, đã có 197 trẻ đã xuất viện. Những trẻ còn lại đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện và sức khỏe ổn định.

Bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, hiện UBND huyện đã tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nộn, đồng thời tiếp tục rà soát truy cứu trách nhiệm. Mặt khác, loại Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát ra khỏi danh sách đơn vị cung ứng thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện.

UBND huyện Đông Anh cũng đề nghị Ban Chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát theo quy định của pháp luật và công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ những tổn thất cả vật chất và tinh thần đối với các trường hợp bị ngộ độc.

anh-1.jpg
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thăm hỏi học sinh Trường Mầm non Xuân Nộn bị ngộ độc thực phẩm

 

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, qua kiểm tra Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở không bảo đảm. Hiện chúng tôi đang làm việc với các cơ quan chức năng huyện Bắc Ninh tiến hành xử lý.

Còn kiểm tra tại bếp ăn Trường Mầm non Xuân Nộn, nhà trường ký hợp đồng với 8 cơ sở cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, bữa ăn gây ra ngộ độc cho trẻ chỉ lấy thực phẩm của 2 cơ sở đã ký hợp đồng, còn lại là thực phẩm được mua ngoài chợ.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, đây là sự việc đáng tiếc không mong muốn, gây hoang mang trong dư luận. Đây là vụ ngộ độc xảy ra với quy mô lớn trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm của huyện đã phối hợp với thành phố xử lý kịp thời.

Theo ông Chung, từ vụ việc này, công tác quản lý các cơ sở cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn cần phải được tăng cường. Không chỉ giám sát chặt nguồn thực phẩm đầu vào tại các cơ sở cung cấp thực phẩm có ký hợp đồng với nhà trường mà cần kiểm soát chặt việc mua bán, giao nhận thực phẩm tại các trường học, tránh trường hợp các thực phẩm trôi nổi, không nguồn gốc đưa vào trường học.

Minh Đức

Bạn đang đọc bài viết Vụ hơn 200 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm ở Đông Anh: Tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và từng gia đình nói không với túi ni-lông, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Vừa qua, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai.
Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Theo thông tin điều hành xăng dầu từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/6/2019, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít; dầu hỏa giảm 614 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 239 đồng/kg.
Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Giới bảo vệ nhân quyền bày tỏ lo ngại sau khi có thông tin Cơ quan Tình báo Anh (MI6) được chính quyền nước này cho phép sử dụng trẻ em trong các chiến dịch bí mật chống khủng bố, tội phạm buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức và thậm chí các tội phạm ấu dâm. Các em sẽ gặp rủi ro tới sức khỏe thể chất và tâm lý với các nhiệm vụ đặc biệt này.