Xã hội

Xác minh hơn 150.000 doanh nghiệp trốn, chậm đóng BHXH

Xem trên mobile
Theo dữ liệu của ngành thuế, Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành xác minh được 153.802 doanh nghiệp có lao động chưa đóng BHXH với khoảng trên 600.000 cá nhân. Ngành này sẽ tiếp tục đối chiếu, phát hiện các doanh nghiệp chưa đóng, đóng chưa đủ số lượng nhăm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết: Năm 2018, trên cơ sở dữ liệu quyết toán thuế năm 2017 do cơ quan Thuế cung cấp, BHXH Việt Nam đã kết xuất Danh sách đơn vị và số lượng lao động chưa đóng BHXH hoặc chưa đóng đủ số người thuộc diện phải tham gia BHXH, gửi danh sách về BHXH các địa phương.

Trên cơ sở khớp mã số thuế của tổ chức trả thu nhập trong cơ sở dữ liệu thuế và mã số thuế của đơn vị tham gia BHXH do cơ quan BHXH quản lý, bước đầu đã tìm ra 305.539 tổ chức trả thu nhập có mã số thuế nhưng chưa có trong cơ sở dữ liệu thu BHXH cho người lao động. Trên cơ sở danh sách này, BHXH các địa phương sẽ phối hợp với Cục Thuế các tỉnh, thành phố để đối chiếu, rà soát và kiểm tra thực tế, xác định đúng đơn vị chưa đóng hoặc đóng thiếu BHXH cho người lao động.

ong-tran-dinh-lieu-pho-tong-giam-doc-bhxh.jpg
Ông Trần Đình Liệu, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, tính đến nay đã xác minh được 153.802 doanh nghiệp có lao động chưa đóng BHXH với khoảng trên 600.000 cá nhân. BHXH các tỉnh thành đã yêu cầu doanh nghiệp đóng BHXH đối với 269.484 người.

Hiện tại, ngành Thuế đang quản lý gần 600.000 doanh nghiệp đang đóng thuế, còn số đơn vị tham gia BHXH trên toàn quốc mới chỉ đạt gần 300.000 doanh nghiệp. Một số ý kiến cho rằng như vậy dư địa phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT còn rất lớn. 

Theo ông Trần Đình Liệu, cần hiểu đúng hơn về những con số này. Bởi trước hết, số liệu gần 600.000 doanh nghiệp do cơ quan Thuế đang quản lý, theo quy định của Ngành Thuế, đây là các tổ chức trả thu nhập, trong đó có cả đơn vị hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp… trả thu nhập cho người lao động.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng: Số lượng mã số quản lý thuế, quản lý BHXH là không đồng nhất, vì vậy con số 600.000 doanh nghiệp đang đóng thuế mà Ngành Thuế quản lý có thể không nhất thiết là 600.000 đầu mối doanh nghiệp tham gia BHXH. có thể có đơn vị đã giải thể, phá sản, đồng thời có nhiều doanh nghiệp mới chưa được cập nhật.

Do đó, hiện cơ quan BHXH vẫn đang phối hợp với cơ quan thuế địa phương kiểm tra, đối chiếu để xác định cụ thể từng doanh nghiệp. Tính đến nay, qua rà soát đã xác định được 153.802 đơn vị có lao động trốn đóng, chưa đóng BHXH, thực hiện các nghiệp vụ bắt buộc đóng BHXH đối với 269.484 người.

Cơ quan BHXH các địa phương đang khẩn trương tiếp tục rà soát, kiểm tra, đối chiếu để xác định các đơn vị còn lại nhằm phát hiện các doanh nghiệp chưa đóng, đóng chưa đủ số lượng nhăm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

lao-dong-nu.jpg
Lao động - đặc biệt là lao động nữ sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi chủ sử dụng trốn đóng, chậm đóng BHXH. Ảnh minh họa
 

Đến hết tháng 3/2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,5 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; bảo hiểm thất nghiệp là 12,78 triệu người; bảo hiểm y tế là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số.

Trong tháng, toàn Ngành đã giải quyết 10.561 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 34.046 người hưởng trợ cấp 1 lần; 935.967 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Lũy kế 03 tháng đầu năm đã giải quyết 30.352 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 142.134 người hưởng trợ cấp 1 lần. 

PV

Bạn đang đọc bài viết Xác minh hơn 150.000 doanh nghiệp trốn, chậm đóng BHXH tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị cấm bán rượu, bia trên 15% độ cồn trên internet

Đề nghị cấm bán rượu, bia trên 15% độ cồn trên internet

Góp ý vào dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia ngày 23/5, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, đoàn ĐBQH Phú Yên, đặc biệt quan tâm tới các nhóm giải pháp giảm thiểu tác hại của rượu, bia đối với trẻ em; đồng thời tỏ ra rất ngạc nhiên vì dự thảo lần này đã “không còn cấm bán rượu bia trên 15% độ cồn trên internet”.
Chính sách ưu việt cho lao động nữ trong các doanh nghiệp dệt may Việt Nam

Chính sách ưu việt cho lao động nữ trong các doanh nghiệp dệt may Việt Nam

Hai doanh nghiệp dệt may là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG và Công ty Maxport Limited Việt Nam vừa được Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) trao Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Lợi ích kinh tế từ Bình đẳng giới). Đây là những đơn vị đạt được bình đẳng giới tại môi trường làm việc với các chính sách ưu việt cho lao động nữ.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tới nông nghiệp Việt Nam thế nào?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tới nông nghiệp Việt Nam thế nào?

Tại buổi họp tổ ngày 22/5 của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Mỹ và Trung Quốc là 2 thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Chiến tranh thương mại tạo ra áp lực rất lớn với nông nghiệp nước ta cũng như bà con nông dân. Giá nông sản dự báo bị kéo giảm từ 5% đến 15%.
Bảo hiểm vi mô trong lĩnh vực nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu

Bảo hiểm vi mô trong lĩnh vực nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu

Đại diện Hội LHPNVN, Bộ tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), lãnh đạo các phòng chức năng của tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) hội sở chính, chi nhánh của TYM tại địa phương đã cùng nhau thảo luận, đưa ra giải pháp cho chương trình bảo hiểm vi mô (BHVM).
Đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn, phạt tù lái xe say xỉn gây tai nạn

Đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn, phạt tù lái xe say xỉn gây tai nạn

Góp ý dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia tại hội trường ngày 23/5, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hình thức tước bằng lái xe vĩnh viễn với lái xe sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông nghiêm trọng và phạt tù không được hưởng án treo trong trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết người.
Ngành sản xuất rượu, bia đang bị xem là… tội đồ?

Ngành sản xuất rượu, bia đang bị xem là… tội đồ?

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho biết, ông có cảm giác nhiều đại biểu coi ngành sản xuất rượu, bia như một “tội đồ”. Bản thân ông thấy không công bằng với ngành này khi bị “đánh đồng” với việc là nguyên nhân gây ra hậu quả khôn lường từ việc uống rượu, bia.
Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật

Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật

Hoan nghênh các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và đưa vụ việc Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô trẻ em trong thang máy tại TP.HCM ra ánh sáng, một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần rà soát, điều chỉnh liên quan đến tội danh “dâm ô với trẻ em” thuộc Bộ luật hinh sự.
Bình đẳng giới là chiến lược trong thực hiện kế hoạch phát triển vùng dân tộc thiểu số

Bình đẳng giới là chiến lược trong thực hiện kế hoạch phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đó là nhấn mạnh của bà Nguyễn Thị Tư - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban dân tộc (UBDT) tại hội thảo quốc gia lồng ghép giới trong đề án phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025 với tầm nhìn đến năm 2030 tại Đà Nẵng trong 2 ngày 23 và 24/5.