Xã hội

Xót xa 3 đứa trẻ mồ côi cha ở San Sả Hồ

Xem trên mobile
Ban ngày thì leo đồi, vượt núi để đến trường, đêm về, những đứa trẻ vùng cao lại líu ríu theo chân mẹ ra phiên chợ đêm ở thị trấn, để bán những món hàng lưu niệm tự làm cho khách thập phương mà kiếm chén cơm, manh áo.
Nhà của 3 chị em: Thào Thị Sú, Thào A Xèng và Thào Thị Dau nằm dưới chân thung lũng xã San Sả Hồ, huyện SaPa, tỉnh Lào Cai. Bản nằm trong mây mù bao phủ, đường vào bản ngoằn ngoèo như một mê cung, khi thì quanh co, khi thì gấp khúc, gập ghềnh với đất đá và bụi bẩn lấm lem.
2.jpg
Những đứa trẻ mồ côi cha 

Cha mất cách đây 3 tháng vì căn bệnh hiểm nghèo. Do gia đình vay mượn để chạy chữa bệnh, nên khi không qua khỏi thì để lại nợ nần chồng chất, thiếu trước hụt sau. Nhớ lời chồng dặn, mẹ của các em là chị Vàng Thị Sung vẫn quyết tâm cho các con đến trường, dù rằng các con đi học thì sẽ chẳng còn ai về giúp mẹ việc nhà. Mẹ nói người ta làm được thì mẹ quyết cũng làm được... Và người mẹ trẻ gánh gồng trên đôi vai là 3 đứa con nhỏ dại...

Để đến được với con chữ, Sú, Xèng, Dau phải lội bộ gần cả tiếng trên đường đồi núi. Với 3 chị em, đường đến trường tuy xa mà thích lắm, bởi được đến với trường với lớp thế này đó không chỉ là niềm vui, mà là cả một nỗ lực và hình như chúng nghe loáng thoáng người lớn nói đó là con đường vào tương lai, dẫu các em chưa thấy, chưa hiểu lắm về tương lai sẽ ra sao. 
Clip gia cảnh của chị Vàng Thị Sung và 3 con nhỏ:
 
Những ngày không đến lớp, Sú, Xèng và Dau lại quây quần bên nhau, lúc thì chơi bắn bi, nhảy dây, lúc thì túm ba tụm bảy nhảy lò cò, kéo co... Tuổi thơ xen lẫn giữa hồn nhiên là ngày ngày lên rẫy lượm củi gánh về, hái rau cho lợn ăn, có khi thì theo chân mẹ ra nương cuốc đất.
Chị Sung cố gắng làm mọi điều có thể để Sú, Xèng và Dau được no cái bụng và được biết con chữ. Thế nhưng một mình loay hoay làm cả ngày cũng không lo đủ, nên cứ mỗi cuối tuần, chị Sung lại gói ghém, dắt díu các con, vượt núi về khu vực nhà thờ Đá, nơi tập trung nhiều du khách thập phương, để bán những món hàng lưu niệm tự làm được.
Để đến với phiên chợ đêm, 4 mẹ con phải đi bộ mất 3 giờ đồng hồ, đó chỉ là quãng đường đi lúc chiều tà. Về khuya, khi khách lữ hành đã thưa vắng, mấy mẹ con lại lầm lũi xuyên đêm trở về, đường xa hun hút, thăm thẳm lẫn trong màn sương...
Đối lập với lạnh giá là sự ấm áp che chở của người mẹ dành cho đàn con. Đó không chỉ là sự kiên cường, vững chãi, mà là sự hy sinh, là sự đánh đổi cả tuổi trẻ, cả tâm tư để làm sao mãi là nơi dịu ngọt, êm ái nhất, để cuộc đời dù có sóng to gió cả, vẫn là nơi bình yên nhất để tựa vào mà cùng nhau đi tới. 
Chia sẻ xin gửi về: Gia đình chị Vàng Thị Sung - Địa chỉ: Tổ 2, xã San Sả Hồ, huyện SaPa, tỉnh Lào Cai - hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1, TPHCM. Điện thoại: 02838.207.084.
Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn
         pnvn-so-49.jpg
 

Bạn đang đọc bài viết Xót xa 3 đứa trẻ mồ côi cha ở San Sả Hồ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Việc cải tạo chung cư cũ còn chậm, chưa có lối ra

Việc cải tạo chung cư cũ còn chậm, chưa có lối ra

Việc cải tạo chung cư cũ còn chậm, chưa có lối ra. Đây là đánh giá của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi dự Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của ngành xây dựng.
Phải kéo giá thuốc xuống thấp nhất ASEAN

Phải kéo giá thuốc xuống thấp nhất ASEAN

Hiện nay giá thuốc của Việt Nam trong khu vực chỉ cao hơn Malaysia một chút, tới đây phải kéo xuống thấp nhất ASEAN. Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Y tế ngày 15/1/2019.
Đồng Nai: Bệnh sởi đang tăng mạnh

Đồng Nai: Bệnh sởi đang tăng mạnh

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai cho biết, bệnh sởi đang tăng mạnh. Chỉ trong nửa tháng 1 năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 200 ca mắc sởi, trong đó có nhiều ca bệnh nặng. Những trường hợp mắc bệnh thường rơi vào trẻ chưa được tiêm phòng sởi.
Chủ động tham mưu thực hiện hiệu quả công tác tuyên giáo

Chủ động tham mưu thực hiện hiệu quả công tác tuyên giáo

Sáng 16/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức cơ quan năm 2018. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.