Xã hội

Xót xa 3 đứa trẻ mồ côi cha ở San Sả Hồ

Xem trên mobile
Ban ngày thì leo đồi, vượt núi để đến trường, đêm về, những đứa trẻ vùng cao lại líu ríu theo chân mẹ ra phiên chợ đêm ở thị trấn, để bán những món hàng lưu niệm tự làm cho khách thập phương mà kiếm chén cơm, manh áo.
Nhà của 3 chị em: Thào Thị Sú, Thào A Xèng và Thào Thị Dau nằm dưới chân thung lũng xã San Sả Hồ, huyện SaPa, tỉnh Lào Cai. Bản nằm trong mây mù bao phủ, đường vào bản ngoằn ngoèo như một mê cung, khi thì quanh co, khi thì gấp khúc, gập ghềnh với đất đá và bụi bẩn lấm lem.
2.jpg
Những đứa trẻ mồ côi cha 

Cha mất cách đây 3 tháng vì căn bệnh hiểm nghèo. Do gia đình vay mượn để chạy chữa bệnh, nên khi không qua khỏi thì để lại nợ nần chồng chất, thiếu trước hụt sau. Nhớ lời chồng dặn, mẹ của các em là chị Vàng Thị Sung vẫn quyết tâm cho các con đến trường, dù rằng các con đi học thì sẽ chẳng còn ai về giúp mẹ việc nhà. Mẹ nói người ta làm được thì mẹ quyết cũng làm được... Và người mẹ trẻ gánh gồng trên đôi vai là 3 đứa con nhỏ dại...

Để đến được với con chữ, Sú, Xèng, Dau phải lội bộ gần cả tiếng trên đường đồi núi. Với 3 chị em, đường đến trường tuy xa mà thích lắm, bởi được đến với trường với lớp thế này đó không chỉ là niềm vui, mà là cả một nỗ lực và hình như chúng nghe loáng thoáng người lớn nói đó là con đường vào tương lai, dẫu các em chưa thấy, chưa hiểu lắm về tương lai sẽ ra sao. 
Clip gia cảnh của chị Vàng Thị Sung và 3 con nhỏ:
 
Những ngày không đến lớp, Sú, Xèng và Dau lại quây quần bên nhau, lúc thì chơi bắn bi, nhảy dây, lúc thì túm ba tụm bảy nhảy lò cò, kéo co... Tuổi thơ xen lẫn giữa hồn nhiên là ngày ngày lên rẫy lượm củi gánh về, hái rau cho lợn ăn, có khi thì theo chân mẹ ra nương cuốc đất.
Chị Sung cố gắng làm mọi điều có thể để Sú, Xèng và Dau được no cái bụng và được biết con chữ. Thế nhưng một mình loay hoay làm cả ngày cũng không lo đủ, nên cứ mỗi cuối tuần, chị Sung lại gói ghém, dắt díu các con, vượt núi về khu vực nhà thờ Đá, nơi tập trung nhiều du khách thập phương, để bán những món hàng lưu niệm tự làm được.
Để đến với phiên chợ đêm, 4 mẹ con phải đi bộ mất 3 giờ đồng hồ, đó chỉ là quãng đường đi lúc chiều tà. Về khuya, khi khách lữ hành đã thưa vắng, mấy mẹ con lại lầm lũi xuyên đêm trở về, đường xa hun hút, thăm thẳm lẫn trong màn sương...
Đối lập với lạnh giá là sự ấm áp che chở của người mẹ dành cho đàn con. Đó không chỉ là sự kiên cường, vững chãi, mà là sự hy sinh, là sự đánh đổi cả tuổi trẻ, cả tâm tư để làm sao mãi là nơi dịu ngọt, êm ái nhất, để cuộc đời dù có sóng to gió cả, vẫn là nơi bình yên nhất để tựa vào mà cùng nhau đi tới. 
Chia sẻ xin gửi về: Gia đình chị Vàng Thị Sung - Địa chỉ: Tổ 2, xã San Sả Hồ, huyện SaPa, tỉnh Lào Cai - hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1, TPHCM. Điện thoại: 02838.207.084.
Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn
         pnvn-so-49.jpg
 

Bạn đang đọc bài viết Xót xa 3 đứa trẻ mồ côi cha ở San Sả Hồ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Ấn Độ gặp khó vì luật phá thai

Phụ nữ Ấn Độ gặp khó vì luật phá thai

Quan niệm trọng nam khinh nữ, tư tưởng bảo thủ, sự thiếu hiểu biết, sự chậm trễ trong việc xử lý của cơ quan pháp luật là những lý do chủ yếu đẩy nhiều phụ nữ Ấn Độ vào con đường phá thai bất hợp pháp, nguy hiểm đến tính mạng.
Bất cập trong giao chỉ tiêu biên chế công chức tại các bộ ngành, địa phương

Bất cập trong giao chỉ tiêu biên chế công chức tại các bộ ngành, địa phương

Qua kết quả kiểm toán tại 13 bộ ngành, 47 địa phương cho thấy việc tinh giản biên chế chưa được triển khai có hiệu quả. Trong khi đó giao biên chế công chức vượt số Bộ Nội vụ giao 5.087 biên chế. Sử dụng lao động thực tế trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập vượt quy định 63.279 người.
Vất vả róc mía đêm mưu sinh ở Sài Gòn

Vất vả róc mía đêm mưu sinh ở Sài Gòn

Ở đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM) có những địa điểm chuyên róc mía rồi cung cấp cho các cửa hàng, chợ và người bán hàng rong trên khắp thành phố. Những lao động nơi đây đã thâu đêm vất vả để có từng đốt mía ngon ngọt đến tay người tiêu dùng.
Đà Nẵng đóng cửa cơ sở giữ trẻ Mẹ Mười vì bạo hành trẻ em

Đà Nẵng đóng cửa cơ sở giữ trẻ Mẹ Mười vì bạo hành trẻ em

Ông Ngô Chính Công, Phó Chủ tịch UBND phường Chính Gián, quận Thanh Khê,TP Đà Nẵng, cho biết: "Chủ nhóm thừa nhận đây là sự việc có xảy ra, khoảng giữa tháng 4/2018. Dưới bất cứ góc độ nào, đây là sự việc chúng tôi cho là nghiêm trọng, không thể chấp nhận được việc bạo lực đối với trẻ em tại các nhóm trẻ. Chúng tôi vừa ký quyết định đóng cửa nhóm trẻ, còn sự việc như thế nào, diễn biến ra sao, hiện nay công an đang lấy lời khai".
Triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018

Triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018

Ngày 21/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018. Chương trình được triển khai nhằm duy trì mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng dân số...
Tỉ lệ nữ trong Quốc hội, HĐND phải đạt trên 35% vào năm 2030

Tỉ lệ nữ trong Quốc hội, HĐND phải đạt trên 35% vào năm 2030

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược. Nghị quyết nêu lên các mục tiêu trong đó có mục tiêu cụ thể về xây dựng đội ngũ cán bộ nữ từ nay đến năm 2030.