Xã hội

Xót xa 3 đứa trẻ mồ côi cha ở San Sả Hồ

Xem trên mobile
Ban ngày thì leo đồi, vượt núi để đến trường, đêm về, những đứa trẻ vùng cao lại líu ríu theo chân mẹ ra phiên chợ đêm ở thị trấn, để bán những món hàng lưu niệm tự làm cho khách thập phương mà kiếm chén cơm, manh áo.
Nhà của 3 chị em: Thào Thị Sú, Thào A Xèng và Thào Thị Dau nằm dưới chân thung lũng xã San Sả Hồ, huyện SaPa, tỉnh Lào Cai. Bản nằm trong mây mù bao phủ, đường vào bản ngoằn ngoèo như một mê cung, khi thì quanh co, khi thì gấp khúc, gập ghềnh với đất đá và bụi bẩn lấm lem.
2.jpg
Những đứa trẻ mồ côi cha 

Cha mất cách đây 3 tháng vì căn bệnh hiểm nghèo. Do gia đình vay mượn để chạy chữa bệnh, nên khi không qua khỏi thì để lại nợ nần chồng chất, thiếu trước hụt sau. Nhớ lời chồng dặn, mẹ của các em là chị Vàng Thị Sung vẫn quyết tâm cho các con đến trường, dù rằng các con đi học thì sẽ chẳng còn ai về giúp mẹ việc nhà. Mẹ nói người ta làm được thì mẹ quyết cũng làm được... Và người mẹ trẻ gánh gồng trên đôi vai là 3 đứa con nhỏ dại...

Để đến được với con chữ, Sú, Xèng, Dau phải lội bộ gần cả tiếng trên đường đồi núi. Với 3 chị em, đường đến trường tuy xa mà thích lắm, bởi được đến với trường với lớp thế này đó không chỉ là niềm vui, mà là cả một nỗ lực và hình như chúng nghe loáng thoáng người lớn nói đó là con đường vào tương lai, dẫu các em chưa thấy, chưa hiểu lắm về tương lai sẽ ra sao. 
Clip gia cảnh của chị Vàng Thị Sung và 3 con nhỏ:
 
Những ngày không đến lớp, Sú, Xèng và Dau lại quây quần bên nhau, lúc thì chơi bắn bi, nhảy dây, lúc thì túm ba tụm bảy nhảy lò cò, kéo co... Tuổi thơ xen lẫn giữa hồn nhiên là ngày ngày lên rẫy lượm củi gánh về, hái rau cho lợn ăn, có khi thì theo chân mẹ ra nương cuốc đất.
Chị Sung cố gắng làm mọi điều có thể để Sú, Xèng và Dau được no cái bụng và được biết con chữ. Thế nhưng một mình loay hoay làm cả ngày cũng không lo đủ, nên cứ mỗi cuối tuần, chị Sung lại gói ghém, dắt díu các con, vượt núi về khu vực nhà thờ Đá, nơi tập trung nhiều du khách thập phương, để bán những món hàng lưu niệm tự làm được.
Để đến với phiên chợ đêm, 4 mẹ con phải đi bộ mất 3 giờ đồng hồ, đó chỉ là quãng đường đi lúc chiều tà. Về khuya, khi khách lữ hành đã thưa vắng, mấy mẹ con lại lầm lũi xuyên đêm trở về, đường xa hun hút, thăm thẳm lẫn trong màn sương...
Đối lập với lạnh giá là sự ấm áp che chở của người mẹ dành cho đàn con. Đó không chỉ là sự kiên cường, vững chãi, mà là sự hy sinh, là sự đánh đổi cả tuổi trẻ, cả tâm tư để làm sao mãi là nơi dịu ngọt, êm ái nhất, để cuộc đời dù có sóng to gió cả, vẫn là nơi bình yên nhất để tựa vào mà cùng nhau đi tới. 
Chia sẻ xin gửi về: Gia đình chị Vàng Thị Sung - Địa chỉ: Tổ 2, xã San Sả Hồ, huyện SaPa, tỉnh Lào Cai - hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1, TPHCM. Điện thoại: 02838.207.084.
Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn
         pnvn-so-49.jpg
 

Bạn đang đọc bài viết Xót xa 3 đứa trẻ mồ côi cha ở San Sả Hồ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

‘Cảm ơn người dân Vĩnh Long đã cho tôi cơ hội được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam’

‘Cảm ơn người dân Vĩnh Long đã cho tôi cơ hội được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam’

"Được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, tôi rất xúc động, vui mừng, trân trọng và biết ơn! Tại giây phút đó, thời gian như ngừng lại, lắng đọng trong tâm trí tôi là quá trình công tác, sự nỗ lực của bản thân, sự khích lệ của gia đình, cùng với sự hỗ trợ của đơn vị, đồng nghiệp, sự đồng hành của các địa phương và quan trọng nhất là những người nông dân Vĩnh Long… đã cho tôi cơ hội nhận Giải thưởng này".
20/10 nhớ về buổi sinh hoạt chi hội đặc biệt của chị em phụ nữ Trường Sa

20/10 nhớ về buổi sinh hoạt chi hội đặc biệt của chị em phụ nữ Trường Sa

Bên chiếc bàn khá “dã chiến” ngay dưới tán lá bàng vuông phía trước sân nhà, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết cùng 6 chị em của chi hội phụ nữ đảo Trường Sa lớn đang ngồi quây quần bên nhau cùng trò chuyện, chia sẻ. Một buổi sinh hoạt chi hội thật đặc biệt ở nơi đầu sóng, ngọn gió.
'Một nửa thế giới' trong mắt các nam văn nghệ sĩ

'Một nửa thế giới' trong mắt các nam văn nghệ sĩ

Là những người đàn ông hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, họ có những cảm nhận khác nhau về “một nửa thế giới” còn lại, song có thể dễ nhận thấy điểm chung là sự yêu thương, nể trọng.
Những 'thân cò' chưa một lần biết đến ngày 20/10

Những 'thân cò' chưa một lần biết đến ngày 20/10

Tôi thích cảm giác được nhận hoa và quà mỗi khi đến ngày tôn vinh giới mình. có biết bao nụ cười hạnh phúc của các bà, các mẹ, các chị trong ngày Phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng trái tim tôi cũng nhói đau khi nghĩ đến bao người phụ nữ lam lũ cả một đời chưa biết đến ngày 20/10 là gì.
Phụ nữ yêu khoa học, khoa học mang lại hạnh phúc cho phụ nữ

Phụ nữ yêu khoa học, khoa học mang lại hạnh phúc cho phụ nữ

Đó là thông điệp ý nghĩa mà phiên hội thảo chuyên đề “Giới và bình đẳng giới trong khoa học và công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” mang lại. Qua đó giúp lan tỏa tinh thần yêu khoa học, khát khao cống hiến của các nhà khoa học nữ trong kỷ nguyên số.
90% các tác giả cập nhật nội dung trên Wikipedia là nam giới

90% các tác giả cập nhật nội dung trên Wikipedia là nam giới

Trên trang bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia lớn nhất thế giới, cứ 10 biên tập viên thì có 9 người là đàn ông; Số bài viết về nam giới nhiều gấp 4 lần so với bài viết về phụ nữ; Tại Việt Nam, tỷ lệ này còn thấp hơn nữa khi chỉ có 18% bài viết về tiểu sử phụ nữ… Phải làm gì để xóa bỏ bất bình đẳng giới trên môi trường mạng?
4 vấn đề cần hoàn thiện để thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động

4 vấn đề cần hoàn thiện để thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động

Trong Hội thảo tham vấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động sáng 19/10, các vấn đề về thu hẹp, tiến tới xóa bỏ khoảng cách về tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và lao động nữ; Hoàn thiện các quy định phòng, chống quấy rối tình dục nơi làm việc; bảo đảm, thúc đẩy bình đẳng giới, không phân biệt đối xử trên cơ sở giới trong thực hiện chức năng thai sản, chăm sóc con nhỏ… đã được đặt ra với những đòi hỏi về sự thay đổi cách tiếp cận và hoàn thiện.