Xã hội

Xúc động câu chuyện người con mất tứ chi chăm sóc mẹ già trăm tuổi

Xem trên mobile
Bà Cai Dengfeng (75 tuổi) mất tứ chi lúc 4 tuổi. Chưa đến 20 tuổi, khi cha mất, bà là trụ cột gia đình chăm sóc cho mẹ và hai em. Đến nay, bà vẫn vui vầy, phụng dưỡng mẹ già 105 tuổi. Câu chuyện về tình mẹ con, sự hiếu thảo truyền cảm hứng cho biết bao gia đình.
Video: Bà Cai Dengfeng tận tình chăm sóc mẹ già
 
Sinh ra là một đứa trẻ hoàn toàn lành lặn nhưng năm 4 tuổi, do một lần uống nhầm thuốc, bà Cai Dengfeng sinh sống tại Thôn Tài, thị trấn Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã phải bị cắt bỏ tứ chi để giữ lại mạng sống.
 
cai-dongfeng-2.jpg
Bà Cai Dengfeng chẻ tre

Đến năm 12 tuổi, bà Cai đã phải bỏ học. Một thời gian sau, người cha của bà qua đời, kể từ đó bà trở thành trụ cột trong gia đình, thay cha chăm sóc cho mẹ và hai người em gái.  Hàng ngày, bà vẫn lao động chăm chỉ để có thu nhập lo cho gia đình.

 
cai-dongfeng-4.jpg
Bà Cai Dengfeng làm vườn, trồng rau

Cuộc sống cứ thế trôi đi và đến lúc những người em gái của bà trưởng thành. Hai người lần lượt kết hôn và rời khỏi gia đình. Bà Cai vì thân thể không lành lặn nên không lập gia đình và toàn tâm toàn ý chăm sóc cho người mẹ đã già yếu. “Tôi có hai người em gái đang làm công nhân ở nhà máy, sức khỏe không tốt và đời sống còn khó khăn. Tôi sẽ thay em chăm sóc mẹ”, bà Cai chia sẻ.

 
cai-dongfeng-5.jpg
Thái rau, nấu cơm

Hàng ngày, bà Cai đi lại bằng hai đầu gối, dùng đôi bàn tay không lành lặn nấu cơm, lo thuốc thang, ăn uống cho mẹ. Bà Cai đã tự chế ra đôi giày đặc biệt, giúp bảo vệ phần chân và đầu gối khỏi bị trầy xước do di chuyển nhiều.

cai-dongfeng-8.jpg
Đôi giày tự chế

Thêm vào đó, đôi giày còn giúp bà đi lại dễ dàng hơn. Bà Cai đã sử dụng trên 200 đôi giày tự chế như vậy.

 
cai-dongfeng-6.jpg
Bữa cơm đơn sơ mà ấm cúng củn hai mẹ con

Trong suốt 20 năm qua, bà đã tích cực làm các công việc hành chính của làng cùng những công việc lặt vặt khác để kiếm thêm thu nhập. Cùng với số tiền trợ cấp được nhận, bà Cai còn lo vườn tược, trồng rau cải thiện cuôc sống. Những tháng ngày bình yên bên mẹ là niềm hạnh phúc của bà Cai. Câu chuyện về tình mẹ con, sự hiếu thảo của bà Cai với mẹ đã truyền cảm hứng cho biết bao gia đình.

cai-dongfeng-3.jpg
Chăm mẹ không quản ngày đêm

Ngự Bình

China.org.cn, Sputnik

Bạn đang đọc bài viết Xúc động câu chuyện người con mất tứ chi chăm sóc mẹ già trăm tuổi tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bất cập trong giao chỉ tiêu biên chế công chức tại các bộ ngành, địa phương

Bất cập trong giao chỉ tiêu biên chế công chức tại các bộ ngành, địa phương

Qua kết quả kiểm toán tại 13 bộ ngành, 47 địa phương cho thấy việc tinh giản biên chế chưa được triển khai có hiệu quả. Trong khi đó giao biên chế công chức vượt số Bộ Nội vụ giao 5.087 biên chế. Sử dụng lao động thực tế trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập vượt quy định 63.279 người.
Vất vả róc mía đêm mưu sinh ở Sài Gòn

Vất vả róc mía đêm mưu sinh ở Sài Gòn

Ở đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM) có những địa điểm chuyên róc mía rồi cung cấp cho các cửa hàng, chợ và người bán hàng rong trên khắp thành phố. Những lao động nơi đây đã thâu đêm vất vả để có từng đốt mía ngon ngọt đến tay người tiêu dùng.
Đà Nẵng đóng cửa cơ sở giữ trẻ Mẹ Mười vì bạo hành trẻ em

Đà Nẵng đóng cửa cơ sở giữ trẻ Mẹ Mười vì bạo hành trẻ em

Ông Ngô Chính Công, Phó Chủ tịch UBND phường Chính Gián, quận Thanh Khê,TP Đà Nẵng, cho biết: "Chủ nhóm thừa nhận đây là sự việc có xảy ra, khoảng giữa tháng 4/2018. Dưới bất cứ góc độ nào, đây là sự việc chúng tôi cho là nghiêm trọng, không thể chấp nhận được việc bạo lực đối với trẻ em tại các nhóm trẻ. Chúng tôi vừa ký quyết định đóng cửa nhóm trẻ, còn sự việc như thế nào, diễn biến ra sao, hiện nay công an đang lấy lời khai".
Triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018

Triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018

Ngày 21/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018. Chương trình được triển khai nhằm duy trì mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng dân số...
Tỉ lệ nữ trong Quốc hội, HĐND phải đạt trên 35% vào năm 2030

Tỉ lệ nữ trong Quốc hội, HĐND phải đạt trên 35% vào năm 2030

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược. Nghị quyết nêu lên các mục tiêu trong đó có mục tiêu cụ thể về xây dựng đội ngũ cán bộ nữ từ nay đến năm 2030.
9 đối tượng thuộc diện tăng lương cơ sở từ 1/7/2018

9 đối tượng thuộc diện tăng lương cơ sở từ 1/7/2018

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Mức lương cơ sở theo nghị định này là 1.390.000 đồng/tháng. Vậy những ai thuộc diện tăng lương từ tháng 7 này?