Hôn nhân - Gia đình

Chân dung hôn phu khiến công chúa Nhật từ bỏ danh phận

Xem trên mobile
Ngày 3/9, Công chúa Mako - cháu gái đầu của Nhà vua Nhật Bản Akihito - tổ chức họp báo tuyên bố sẽ từ bỏ danh phận hoàng gia để làm đám cưới với vị hôn phu Kei Komuro (25 tuổi) là một thường dân.
Chàng trai chinh phục trái tim công chúa bằng tấm lòng rộng mở

Công chúa Mako sinh năm 1991, là con gái lớn của Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko. Kể từ khi xuất hiện trên sóng truyền hình trực tiếp trong bộ đồng phục thủy thủ năm 2004, cô đã có rất nhiều người hâm mộ. Họ thường bày tỏ sự yêu thích bằng cách vẽ tranh cô như nhân vật hoạt hình.
mako-princess-7.jpg
Công Chúa Mako và vị hôn phu Kei Komuro trong cuộc họp báo tại cung điện hoàng gia ở Tokyo ngày 3/9.

Công chúa Mako tốt nghiệp trường Nghệ thuật Tự do, Đại học Thiên chúa Quốc tế tháng 3/2014. Cô từng học tiếng Anh tại Đại học Dublin (Ireland) năm 2010 và Đại học Edinburgh (Scotland) năm 2012. Công chúa Mako cũng đã có bằng thạc sĩ về nghệ thuật bảo tàng tại Đại học Leicester ở Anh tháng 1/2016. Giáo sư Simon Knell, người giám sát khóa học của Mako cho biết Công chúa rất khiêm tốn và tốt bụng. Mako có lối sống giản dị và luôn giữ bí mật về thân phận quyền quý. Chỉ có du học sinh Nhật mới biết cô là công chúa.

mako-princess-10.jpg
Công chúa Mako

Kể từ năm 2016 đến nay, Công chúa Mako là nghiên cứu sinh tại Đại học Bảo tàng thuộc Đại học Tokyo trong chương trình liên kết để lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Thiên chúa giáo Quốc tế. Cô thường xuyên có các chuyến thăm hữu nghị tới nhiều nước trên thế giới và tham gia vào các hoạt động với tư cách là một thành viên của hoàng gia Nhật Bản. 

mako-princess-3.jpg
Đôi uyên ương sẽ tổ chức đám cưới vào năm sau

Công Chúa Mako cho báo chí hay rằng cô đã gặp anh Kei Komuro (25 tuổi) khi họ cùng học tại trường Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế Tokyo 5 năm trước. Công chúa thường ngồi sau lưng anh Komuro trong lớp học. Công Chúa Mako cũng cho biết Komuro chinh phục trái tim mình bằng nụ cười rạng rỡ, sự thành thật và tấm lòng rộng mở. Thời gian gần đây, cặp đôi bắt đầu gặp gỡ nhau nhiều hơn. Sau một thời gian tìm hiểu, Công chúa Mako đã ra mắt gia đình người yêu.

Luật Hoàng gia Nhật 1947 quy định các công chúa phải rời khỏi hoàng tộc nếu cưới thường dân. Như vậy số thành viên hoàng gia Nhật sẽ giảm xuống còn 18 khi Công chúa Mako và anh Komuro kết tóc se duyên. Nhiều người tò mò, vị hôn phu Komuro là ai mà khiến cho Công chúa Mako sẵn sàng từ bỏ địa vị hoàng gia để kết hôn với anh? Hơn thế, cả Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko đều đồng ý tác thành cho tình yêu của con gái, chắc hẳn Komuro là một người có nhiều “điểm cộng”.
 
Theo Japan Times, Kei Komuro hiện sống ở Yokohama, tỉnh Kanagawa, gần Thủ đô Tokyo cùng với mẹ và ông nội. Những người hàng xóm cho biết cha của Komuro qua đời từ khi anh còn nhỏ. Komuro đã theo học tại các trường quốc tế cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Năm 2010, khi mới 18 tuổi, Komuro được chọn làm Đại sứ du lịch của Fujisawa, tỉnh Kanagawa và đã làm việc gần một năm để quảng bá cho thành phố. “Cậu ấy là một chàng trai năng động, dễ thương và tốt bụng”, Hiromi Arai thuộc Hiệp hội Du lịch của thành phố nói về Komuro - người từng chia sẻ mơ ước làm công việc liên quan đến ngoại giao.
mako-princess-11.jpg
Chàng trai thường dân Kei Komuro

Khi còn là sinh viên Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế, Komuro đã làm việc bán thời gian cho một trường luyện thi với việc dạy tiếng Anh cho học sinh cấp 3 và rất được lòng các học sinh. Theo tờ Asahi, thời điểm Công chúa Mako hẹn hò với Komuro, các bạn trong lớp đều biết và dõi theo chuyện tình ngọt ngào này.

Bạn bè thường nhìn thấy công chúa và Komuro vui vẻ ăn trưa cùng nhau trong quán cà phê ở khuôn viên trường. Sau lần hẹn hò đầu tiên cách đây 5 năm, Komuro đã cầu hôn công chúa. Một người bạn chia sẻ: “Komuro là người bình tĩnh và cẩn trọng. Cả Mako và Komuro đều quan tâm yêu thương nhau và đều tốt tính. Họ sẽ là một ”.

Komuro từng là nhân viên ngân hàng, sau chuyển sang làm việc cho một công ty luật ở Tokyo từ đầu năm ngoái và đang muốn trở thành luật sư. Thông tin của tờ Mainichi cho biết, anh có sở thích chơi violin, nấu ăn và trượt tuyết, cùng những sở thích giống công chúa Mako. Còn trong con mắt hàng xóm, anh là một chàng trai mồ côi hiếu thảo. Họ thường xuyên thấy anh đi bộ cùng mẹ và hàng ngày vẫn đưa bà đến chỗ làm.
mako-princess-5.jpg
Đôi uyên ương tự tin trước báo giới

Trước sự quan tâm của báo chí về hôn lễ với Công chúa Mako, đôi uyên ương cho biết đám cưới dự kiến tổ chức vào năm sau. Lúc đó, công chúa Mako sẽ mất tước vị trong hoàng gia Nhật Bản. Đáng chú ý, sau khi kết hôn, ngoài khoản tiền được nhận một lần duy nhất, vợ chồng công chúa Mako và Komuro sẽ phải tự lo liệu cuộc sống. 

Trước Công chúa Mako, Công chúa Sayako - con gái duy nhất của Nhật hoàng Akhito - cũng đã từ bỏ thân phận công chúa để cưới một nhân viên chính quyền thành phố Tokyo năm 2005. Bà Sayako sau khi rời khỏi cung điện đã sống trong một căn hộ 1 phòng ngủ khiêm tốn và học cách đi chợ, làm việc nhà như bao bà nội trợ Nhật Bản khác.

Hoàng gia Nhật Bản khủng hoảng thiếu người

Theo báo Japan Times, các học giả cảnh báo nền quân chủ Nhật sẽ trở nên mất ổn định, dẫn đến không thể hoàn thành các nghĩa vụ chính thức của họ nếu không thay đổi tình hình trước mắt.

Quốc hội Nhật đã thông qua một dự luật riêng hồi tháng 6/2017 cho phép Nhà vua Akihito thoái vị, mở đường cho cuộc truyền ngôi từ một vị Hoàng đế còn sống trong 200 năm qua.

Đáp lại mối quan ngại về việc Hoàng gia Nhật liên tục mất đi các thành viên, các ủy ban đặc biệt thuộc lưỡng viện Quốc hội Nhật đã thông qua một nghị quyết kêu gọi nghiên cứu các biện pháp giải quyết, chẳng hạn như cho phép thành lập các phân nhánh hoàng gia đứng đầu bởi phụ nữ. Tuy nhiên, nghị quyết này sau đó bị chìm, xuất phát từ quan điểm bảo thủ của Đảng Dân chủ tự do cầm quyền. Họ lo rằng các phân nhánh hoàng gia mới có thể dẫn đến sự lên ngôi của một phụ nữ.
mako-princess-9.jpg
Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko chụp ảnh cùng 3 con là Công chúa Mako (ngoài cùng bên trái), Công chúa Kako (ngoài cùng bên phải) và Hoàng tử Hisahito

Công chúa Mako là một trong 4 cháu nội của Nhà vua Nhật Bản Akihito. Cô có 2 người em là Công chúa Kako và Hoàng tử Hisahito cùng với một người chị họ là Công chúa Aiko, con của Thái tử Naruhito. Hoàng gia Nhật hiện có 19 thành viên, nhưng chỉ có Hoàng tử Hisahito (10 tuổi) là người đàn ông duy nhất trong số 8 người trẻ dưới 30 tuổi. 7 người còn lại đều là phụ nữ chưa có chồng, trong đó bao gồm Công chúa Mako, người chị cả.

Khi Hoàng tử Hisahito, đứng vị trí thứ 3 về thừa kế, lên ngôi, số lượng các thành viên nữ của hoàng tộc sẽ càng giảm đi. Điều này dẫn tới việc những người còn lại không thể đảm nhận hết các nghĩa vụ chính thức của hoàng tộc. Một khả năng khác có thể xảy ra, đó là đến thời điểm Hoàng tử Hisahito lên ngôi, hoàng tộc Nhật sẽ không còn ai có thể đứng ra thay mặt Nhật hoàng thực hiện các nghĩa vụ trong nước. Nếu vậy, Nhật hoàng tương lai sẽ không thể đi công du nước ngoài hay thăm các khu vực thiên tai.

Tin Công chúa Mako sắp đính hôn gây sốc ở Nhật vì cô được kỳ vọng sẽ đỡ đần cho Hoàng tử Hisahito. "Trừ khi có những giải pháp cho phép Công chúa Mako ở lại hoàng tộc, người em gái là Công chúa Kako có lẽ cũng sẽ nối gót. Như vậy không còn ai ở lại để giúp Hoàng tử Hisahito, ông Isao Tokoro, giáo sư Đại học Kyoto Sangyo, bình luận.

Ngự Bình

Japan Times, NHK, Kyodo

Bạn đang đọc bài viết Chân dung hôn phu khiến công chúa Nhật từ bỏ danh phận tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhà báo Trần Việt Văn: 'Gia đình tạo động lực, cảm hứng để tôi tự tin'

Nhà báo Trần Việt Văn: 'Gia đình tạo động lực, cảm hứng để tôi tự tin'

Bộ ảnh “Nỗi nhớ” của nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn thực hiện năm 2018 vừa đoạt giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 6 chủ đề “Ký ức” do Hội Nhiếp ảnh Hoàng gia Thái Lan tổ chức. “Nỗi nhớ” đã làm lay động trái tim người xem từ những kỷ vật còn cất giữ: Chiếc áo dài mặc ngày cưới của mẹ, lá thư tình thời chiến tranh, chiếc máy chữ thân quen… sáng tạo”.
Cái kết bất ngờ về người chị gái chỉ chuyên tâm đèn sách

Cái kết bất ngờ về người chị gái chỉ chuyên tâm đèn sách

Trong lúc mọi người đang nháo nhào rời công sở vội vã lao về nhà để tránh cơn bão đang kéo đến, điện thoại tổng đài Thanh Tâm đổ chuông rộn rã. Mặc dù rất nôn nóng về nhà chuẩn bị đón bão, Thanh Tâm vẫn cố nán lại để nghe điện thoại.
'Giọt nắng trong nhà hàng' qua giọng đọc Hà Thu

'Giọt nắng trong nhà hàng' qua giọng đọc Hà Thu

Mời bạn đến với Bài dự thi số 25, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm "Giọt nắng trong nhà hàng" của tác giả Trần Thị Hà Thu (Hà Nội).
Hoa hậu Huỳnh Thúy Anh mơ có đám cưới cổ tích

Hoa hậu Huỳnh Thúy Anh mơ có đám cưới cổ tích

"Từ bé mình hay mơ mộng một đám cưới đẹp như cổ tích, cho đến giờ hình ảnh ấy vẫn cứ như thế. Khung cảnh chung đó là một hôn lễ trên bãi biển cát trắng, ngập tràn nắng ấm và sóng biển rì rào. Đặc biệt là có nhiều hoa tươi và người thân tham dự", Hoa hậu Cộng đồng Người Việt tại Mỹ Huỳnh Thúy Anh tâm sự.
3 ngày cuối tuần sôi động tại Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018

3 ngày cuối tuần sôi động tại Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018

Chủ đề xuyên suốt “Gia đình - Điểm tựa yêu thương” với 6 triển lãm trưng bày và 11 hoạt động bổ trợ hứa hẹn Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018 ở Triển lãm Vân Hồ (số 1 Hoa Lư, Hà Nội) sẽ là điểm đến cuốn hút mọi thành viên trong gia đình vào 3 ngày cuối tuần (22, 23 và 24/6).
Lê Uyên với 'Đòi lại được không trái tim ở trọ?'

Lê Uyên với 'Đòi lại được không trái tim ở trọ?'

Mời bạn đến với Bài dự thi số 24, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm 'Đòi lại được không trái tim ở trọ?' của tác giả Lê Thị Tố Uyên (thôn Đồ, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).
Ngày hội kết nối gia đình

Ngày hội kết nối gia đình

Đó là chương trình do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp tổ chức vào ngày thứ 7 (23/6) tại Hà Nội, hứa hẹn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho gia đình và trẻ nhỏ với các lớp kỹ năng miễn phí, dạy làm bánh, vẽ tranh, âm nhạc, tiếp cận công nghệ và phát triển trí tuệ…
Câu nói của anh đủ sức mạnh kéo em trở lại

Câu nói của anh đủ sức mạnh kéo em trở lại

Cảm ơn anh luôn mở rộng vòng tay ôm lấy em, ngay cả khi em chưa biết cách đáp lại sự ấm áp đó. Anh luôn cho em sức mạnh, niềm tin để không tìm lý do bỏ chạy khỏi những yêu thương của anh.