Hôn nhân - Gia đình

Có cần “tự do” trong một mối quan hệ?

Xem trên mobile
Lâm là nhân viên văn phòng, có 2 đứa con với một cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc đã hơn 10 năm. Anh luôn trăn trở liệu có cách nào để thay đổi tình trạng này?

Lâm sợ rằng nếu “ngoại tình” thì trái đạo đức, mà ly dị thì sợ mình sẽ phải xa con, gia đình thì bị gièm pha.
Hay với Hạnh là nhân viên trong một doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam - chị cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống bận rộn cùng công việc yêu thích của mình. Dù luôn cố gắng dành thời gian buổi tối cho gia đình, chồng và bố mẹ vẫn thường trách móc chị là "ích kỷ” và "thiếu trách nhiệm” - Hai câu chuyện trên có phải đang dần trở nên quen thuộc?

Và, hiện đang có 2 quan niệm về hôn nhân tồn tại phổ biến trong xã hội: quan niệm hôn nhân là sự liên kết giữa hai gia đình (nội, ngoại) và quan niệm coi hôn nhân là sự kiện có tính chất cá nhân của đôi nam nữ.

Đối với cha mẹ, họ hàng, hôn nhân là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong sự kế tục của dòng họ. Vì vậy, mọi bước, quyết định trong hôn nhân đều cần phải có sự đồng ý của hai họ vì đây là trách nhiệm với dòng họ và xã hội.

Ngược lại, với quan niệm cho rằng, hôn nhân là việc riêng của đôi nam nữ - Theo đó, họ lấy nhau, sống chung hay bỏ nhau thì trước hết, là việc của họ, không thể để bất cứ ai tác động hay quyết định thay.

Vậy thực sự, ý nghĩa của hôn nhân là gì? Là kết quả tình yêu hay là trách nhiệm của mỗi đứa con sau khi đạt đủ 18 tuổi? Hay còn có "thế lực" nào khác ảnh hưởng tới giá trị của hôn nhân? Điều gì đang khiến cho những người tưởng chừng có công việc ổn định và gia đình hoàn mỹ vẫn cảm thấy không hạnh phúc? Chúng ta nên buông bỏ những “trách nhiệm” để đi tìm hạnh phúc cá nhân hay là tiếp tục cố gắng sống sót trong một cuộc hôn nhân hay một mối quan hệ mà mỗi người đều đang cảm thấy “chết dần”?...

Câu trả lời sẽ phần nào được giải đáp trong cuộc thảo luận “Tự do trong mối quan hệ” – với một không gian để mọi người có thể chia sẻ những câu chuyện, quan điểm cá nhân để cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi: (1) giá trị cốt lõi của một mối quan hệ là gì? (2) Có cần tự do trong mối quan hệ và (3) đâu là ranh giới giữa tự do lựa chọn và sống ích kỷ, sống chỉ vì bản thân?

18489856_1770453666532522_8092426097692172406_o.jpg
“Tự do trong một mối quan hệ” là mở đầu của chuỗi Thảo luận “Yêu nhau cởi trói cho nhau” kéo dài từ nay đến giữa tháng 6/2017 do Wequal và Viện Isee tổ chức. 

Thời gian diễn ra sự kiện “Tự do trong mối quan hệ”: 2PM - 5PM, Thứ 7 ngày 20/5/2017
Địa điểm: Sum Villa, 10 Đặng Thai Mai, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.
Miễn phí khi tham dự.

Thu Hiền

Bạn đang đọc bài viết Có cần “tự do” trong một mối quan hệ? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bữa cơm nhà với cảm hứng từ yêu thương

Bữa cơm nhà với cảm hứng từ yêu thương

Tôi chợt nhớ về những bữa cơm nhà của mẹ. Bao giờ cha cũng tấm tắc khen món ăn mẹ nấu, dẫu là những món ăn đạm bạc được nấu từ củi khô, rơm rạ, từ căn bếp ám khói đen kịt. Có lẽ tôi cần sớm tạo lại thói quen quây quần cho chính mình, cho gia đình mỗi ngày.
Sau ly hôn, mẹ xót lòng vì phải xa con ngàn cây số

Sau ly hôn, mẹ xót lòng vì phải xa con ngàn cây số

“Đau khổ nhất, tôi bị nỗi nhớ giày vò khi phải xa con”, chị Trần Thị Liên, 32 tuổi, huyện Tiên Lữ (tỉnh Hưng Yên) nhớ lại hơn 2 ngàn ngày mẹ con sống xa nhau hơn ngàn cây số. Trong những ngày con khóc trước mẹ khóc sau, người mẹ đơn thân ấy vẫn mong mỏi ngày đoàn tụ để có hạnh phúc ấm áp.
5 điều thú vị về sự chào đời của 1 thành viên Hoàng gia Anh

5 điều thú vị về sự chào đời của 1 thành viên Hoàng gia Anh

Công nương Kate Middleton, vợ của Hoàng tử William, vừa sinh hạ người con thứ 3 trong sự hân hoan của người dân Anh nói chung và Hoàng gia Anh nói riêng. Có nhiều điều để nói về sự chào đời của 1 thành viên Hoàng gia Anh và sau đây là 5 điều thú vị về sự kiện này.
Số phận thay đổi vì người đàn ông lạ mặt

Số phận thay đổi vì người đàn ông lạ mặt

Đã 8 năm nay họ đến chỗ hẹn, nơi cuộc gặp gỡ định mệnh ấy diễn ra. Dù mưa hay nắng, dù hè hay mùa đông giá lạnh, họ vẫn đúng hẹn, nguyên vẹn cảm giác như lần đầu gặp mặt. Khi đó bác sỹ đã nói rằng, chị chỉ sống được thêm 2 năm nữa...
Nỗi đau phát hiện chồng phụ tình

Nỗi đau phát hiện chồng phụ tình

Trước đây, Lan từng nghĩ, nếu có một ngày chồng phụ tình, cô sẽ phát điên và ghen tuông ghê gớm. Nhưng giờ, khi mọi sự thành thật, Lan chỉ đơ ra.
Món nợ của cụ ông tuổi 93

Món nợ của cụ ông tuổi 93

Ký ức thời ông còn đi công tác dội lại rõ mồn một trong đầu bà. Hồi ấy ông làm ở Hải Phòng. Bà có nghe phong thanh ông đi lại với người phụ nữ khác. Nhưng do không có điều kiện đi lại, bà nghĩ khuất mắt trông coi, ông vẫn tốt với vợ con là được. Nhưng...