Hôn nhân - Gia đình

'Em yêu' trong nhật ký trở về từ Mỹ của một liệt sĩ

Xem trên mobile
Trong cuốn nhật ký còn nhòa vết máu của liệt sĩ Nguyễn Văn Nam, người được nhắc đến nhiều nhất là cô gái Hà Thị Rốt với 2 từ trìu mến: 'Em yêu'.

Trong chuyến thăm cuối tháng 5/2015, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã trao lại cho Việt Nam cuốn nhật ký của một người lính Việt Nam. Được biết, cuốn nhật ký này đã lưu lạc ở Mỹ 43 năm.

Người “em yêu” khi ấy là bà Hà Thị Rốt, giờ đã 66 tuổi. Trong căn nhà nhỏ ở huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá, khi có người hỏi về người yêu thuở ban đầu, bà Rốt nhìn xa xăm ra cánh đồng làng trước nhà, nước mắt cứ lăn dài trên má. Bà nghẹn ngào: “Ngay khi mở trang đầu tiên của cuốn nhật ký, tôi đã khẳng định, đây là chữ viết của anh Nam, là kỷ vật của anh Nam. Vì trong cuốn nhật ký có một bức họa, hồi anh còn ở nhà đã cho tôi xem, đó là hình anh vẽ một người dùng chân đá vào đầu một tên giặc”.

nhat-ky5.jpg
Rất nhiều trang nhật ký của liệt sỹ Nguyễn Văn Nam còn nhoè vết máu 

Bà Rốt kể: Trước kia, nhà tôi và nhà anh Nam ở 2 làng cạnh nhau, lúc thanh niên đi hoạt động đoàn cùng nhau đã yêu thương nhau. Năm 1968, tôi và anh cùng đi học tại trường trung cấp nông nghiệp huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa, cách nhà 38km, hai chúng tôi đi chung một xe đạp, nhưng bao giờ anh cũng phải đi ra hẳn đầu làng, đợi tôi đi bộ tới mới dám đèo nhau đi học.

nhat-ky1.jpg
Bà Hà Thị Rốt - người phụ nữ được liệt sỹ Nam nhắc tới trong cuốn nhật ký

Kỷ niệm của bà Rốt với liệt sỹ Nam cứ thế ùa về: Tôi và anh Nam nhiều kỷ niệm lắm. Một lần tôi và anh ở trường đi làm lúa, máy bay Mỹ đánh bom sát thương, anh đã kéo tôi nằm ẹp xuống ao bùn, nên cả hai đều may mắn thoát chết, còn lại 8 người đi cùng chúng tôi đã ra đi, vì bom sát thương chỉ nổ ở ngang trời nên những gì trên mặt đất trong tầm bom nổ đều bị tàn phá.

Thời gian chúng tôi ở bên nhau không dài, nhưng vô cùng ý nghĩa. Chiến tranh chống Mỹ bước vào thời kỳ ác liệt, anh Nguyễn Văn Việt là anh trai của anh Nam đã vào chiến trường, nên anh Nam cũng khao khát được vào Nam chiến đấu cùng anh trai.

nhat-ky2.jpg
Ông Nguyễn Văn Chinh, em trai của liệt Sỹ Nguyễn Văn Nam, cho biết: “Dù chưa tìm được hài cốt anh ấy, nhưng cuốn nhật ký này đã trở về với gia đình là như anh Nam đã về đến nhà.

Lúc đó, tình cảm của chúng tôi cũng đã được hai bên gia đình đồng ý đi lại công khai với nhau. Chúng tôi đã đính hôn nhưng anh Nam vẫn viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ. Lúc chia tay, anh nói: “Đất nước đang có chiến tranh, mình còn trẻ phải ra trận thôi, còn sống về thì ở với nhau đến đầu bạc răng long, nếu có hi sinh đến mất xác cũng phải chịu”.

Anh nói thế rồi nhập ngũ, trước khi vào chiến trường miền Nam chiến đấu, anh còn được nghỉ tranh thủ về thăm nhà 3 ngày. Chúng tôi quấn quýt bên nhau lúc đó. Tiễn anh lên đường, tôi chỉ tự hứa với lòng mình sẽ đợi anh về để làm đám cưới.

Bà Rốt cho biết, ông Nam đi rồi, bà vẫn học tập tại trường trung cấp nông nghiệp và có nhận được 3 lá thư người yêu gửi về. Một lá năm 1969, hai lá cuối năm 1971, sau đó bặt tăm. Ông Nam là người viết chữ rất đẹp, lại khá đẹp trai, tính quyết đoán, nhưng vô cùng tình cảm, ấm áp đến lạ lùng.

“Đất nước giải phóng, tôi nghĩ anh bận việc, hay bị địch bắt chưa được về. Nhưng đến năm 1976, tôi và gia đình như chết điếng người khi nhận được tin anh Nam và anh Việt đã hi sinh và cùng báo tử một ngày. Anh Việt lớn hơn anh nam 2 tuổi. Tôi đã khóc rất nhiều và chẳng còn thiết sống nữa” – bà Rốt lại sụt sùi lau nước mắt.

Năm 1976, khi biết tin người yêu Nguyễn Văn Nam hy sinh, bà Rốt không định lấy chồng, nhưng do bố mẹ thúc ép quá, năm 1977, bà Rốt đã lấy một người thương binh bị cụt chân làm chồng. Năm 1981, chồng bà mất vì bạo bệnh. Bà Rốt ở vậy nuôi 3 con gái và bố mẹ chồng ở Hoàng Hóa. Tuy nhiên, bà vẫn tiếp tục qua lại gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Nam. Những ngày giỗ Tết ở nhà người yêu cũ, bà vẫn về thắp hương cúng lễ đều đặn.

Ông Nguyễn Văn Chinh, là em trai của liệt sỹ Nguyễn Văn Nam, cho biết: “Anh Nam là người con hiếu thảo, rất thương mẹ. Hồi ở nhà cứ việc nào nặng nhọc anh đều giành lấy để mẹ bớt vất vả. Một điều khá trùng hợp, đúng ngày cuốn nhật ký được phía Mỹ trao trả nước ta, thì mẹ tôi qua đời, bà được phong Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hưởng thọ 96 tuổi. Trước khi mất, bố mẹ tôi cũng đã xây sẵn 2 ngôi mộ gió, để sau này nếu tìm được hài cốt của các anh tôi, thì đưa về nằm bên các cụ.

Tiếp xúc với cuốn nhật ký, đập vào thị giác người xem là những vết máu đỏ đã phai nhạt bởi thời gian. Nhưng xuyên suốt cuốn nhật ký không có một từ nào nhắc tới sự gian khổ hay bom đạn của chiến tranh, mà chỉ nhắc tới sự quyết thắng của người lính trẻ mang theo một mối tình vào chiến trận. Đó là tinh thần rất lạc quan của anh bộ đội cụ Hồ, chỉ có yêu thương và niềm tin mãnh liệt vào ngày mai, vào chiến thắng. Liệt sĩ Nguyễn Văn Nam viết:

“Trăng khuyết rồi trăng lại tròn. 

Quay đi quay lại anh còn yêu em

Xa em, anh chẳng có quên

Xa em, anh lại có trăng bên rồi…”

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết 'Em yêu' trong nhật ký trở về từ Mỹ của một liệt sĩ tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

3 ngày cuối tuần sôi động tại Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018

3 ngày cuối tuần sôi động tại Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018

Chủ đề xuyên suốt “Gia đình - Điểm tựa yêu thương” với 6 triển lãm trưng bày và 11 hoạt động bổ trợ hứa hẹn Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018 ở Triển lãm Vân Hồ (số 1 Hoa Lư, Hà Nội) sẽ là điểm đến cuốn hút mọi thành viên trong gia đình vào 3 ngày cuối tuần (22, 23 và 24/6).
Lê Uyên với 'Đòi lại được không trái tim ở trọ?'

Lê Uyên với 'Đòi lại được không trái tim ở trọ?'

Mời bạn đến với Bài dự thi số 24, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm 'Đòi lại được không trái tim ở trọ?' của tác giả Lê Thị Tố Uyên (thôn Đồ, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).
Ngày hội kết nối gia đình

Ngày hội kết nối gia đình

Đó là chương trình do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp tổ chức vào ngày thứ 7 (23/6) tại Hà Nội, hứa hẹn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho gia đình và trẻ nhỏ với các lớp kỹ năng miễn phí, dạy làm bánh, vẽ tranh, âm nhạc, tiếp cận công nghệ và phát triển trí tuệ…
Câu nói của anh đủ sức mạnh kéo em trở lại

Câu nói của anh đủ sức mạnh kéo em trở lại

Cảm ơn anh luôn mở rộng vòng tay ôm lấy em, ngay cả khi em chưa biết cách đáp lại sự ấm áp đó. Anh luôn cho em sức mạnh, niềm tin để không tìm lý do bỏ chạy khỏi những yêu thương của anh.
Giới trẻ Hàn Quốc thích hẹn hò hơn kết hôn

Giới trẻ Hàn Quốc thích hẹn hò hơn kết hôn

“Nếu bạn muốn sống thoải mái, hãy sống một mình. Nếu bạn muốn sống cuộc sống gia đình hạnh phúc, hãy kết hôn nhưng phải mất rất nhiều công sức và hy sinh”, diễn viên Kim Hee-won chia sẻ.
Bồ của chồng cũ tìm đến đánh ghen

Bồ của chồng cũ tìm đến đánh ghen

Hơn 1 năm sau ly hôn, thoát khỏi người chồng vũ phu, tệ bạc ấy, chị cố gắng nuôi con, sớm ổn định sau cuộc hôn nhân đổ vỡ. Vậy mà, chị bất ngờ bị đánh ghen tơi bời bởi bồ của chồng cũ.
70 tuổi bỗng có con gái tới nhận cha

70 tuổi bỗng có con gái tới nhận cha

Kết quả mối tình thoảng qua với cô gái vùng cao hồi ông học ở Thái Nguyên. Mẹ cô gái đã ở vậy nuôi con khôn lớn, định bụng không nói với con bố là ai, ở đâu. Nhiều lần con gái gặng hỏi nhưng bà cương quyết không nói. Ông hoàn toàn không biết sự có mặt của con gái trên đời...
Nguyễn Minh Thuận với 'Chúng ta là người một nhà'

Nguyễn Minh Thuận với 'Chúng ta là người một nhà'

Mời bạn đến với Bài dự thi số 23, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm "Chúng ta là người một nhà" của bạn Nguyễn Minh Thuận (Hộp thư 05 Bưu điện Hộ Phòng, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).