PNVN Trong tang lễ chung của cặp vợ chồng già người Mỹ Trent và Dolores Winstead, ca khúc 'Love Remains' (Tình yêu ở lại) thánh thót đưa họ yên nghỉ cạnh nhau sau 64 năm nắm chặt tay nhau đến giờ phút lâm chung.

Bà Dolores Winstead (83 tuổi, ở Nashville, Mỹ) gần như im lặng hoàn toàn khi đứng bên giường bệnh của chồng, ông Trent Winstead (88 tuổi) vào đầu tháng 12/2016, hai tay bà nắm lấy tay chồng. Ông đã nhiều ngày không ăn uống gì và đường máu của ông xuống rất thấp do bị suy thận. Khi tình trạng của ông Trent ngày một xấu đi, bà Dolores đã tâm sự với con gái: "Mẹ chẳng biết phải làm gì nếu không có ông ấy trong đời”.
nam-chat-tay-nhau-di-suot-64-nam-hanh-phuc-2.jpg
Người vợ lặng lẽ bên giường bệnh của chồng
Cặp vợ chồng già ở Nashville (Mỹ) đã ở bên nhau gần 64 năm, vượt qua thời gian tại ngũ ở Hàn Quốc của ông Trent, chào đón 2 đứa con, 3 đứa cháu và 8 đứa chắt. Trong hơn 6 thập kỷ qua, bà Dolores và ông Trent vẫn ở bên cạnh nhau dẫu tính tình họ trái ngược nhau: Bà Dolores là người kiệm lời, thích nấu ăn, còn ông Trent là một người quảng giao. Ông làm việc tại một nhà máy kính ô tô của hãng Ford, còn bà làm sách thánh ca và văn học cho các nghi lễ tôn giáo. 
nam-chat-tay-nhau-di-suot-64-nam-hanh-phuc-3.jpg
Đám cưới hạnh phúc
Họ bắt đầu hẹn hò đầu những năm 1950, ngay trước khi ông Trent nhập ngũ. Ông đã viết những bức thư tình tha thiết trong xa cách. Khi cầu hôn, ông hỏi cưới khi bà Dolores đang đánh răng để bà không thể nói lời từ chối. 
nam-chat-tay-nhau-di-suot-64-nam-hanh-phuc-7.jpg
Luôn ở bên nhau
Sau khi nghỉ hưu, họ dành những ngày yên tĩnh bên nhau ở nhà, xem tin tức lúc 10 giờ trên ghế dài mỗi tối và cùng nhau đi nhà thờ vào mỗi Chủ nhật. Ông luôn gọi bà đầy âu yếm với tên đệm Aileen, thỉnh thoảng lại tặng bà một nụ hôn và khiêu vũ với bà tại các đám cưới. “Họ yêu nhau bằng tình yêu bền chặt, đong đầy hạnh phúc và ngày càng yêu nhiều hơn”, chị Sheryl Winstead - con gái của họ - chia sẻ. 
nam-chat-tay-nhau-di-suot-64-nam-hanh-phuc-6.jpg
Ông Trent là một cựu chiến binh mạnh mẽ và không thích đi khám bệnh. Khi cơn buồn nôn khiến ông không thể ăn gì trong nhiều ngày liền, con gái đã thuyết phục ông đi bệnh viện. Khi các nhân viên cấp cứu điều trị cho ông ngày 6/12, họ nhận thấy rằng ông đã bị suy thận và cần được lọc máu. Ông đã được xếp vào khu chăm sóc đặc biệt và quá trình lọc máu bắt đầu khiến tim ông yếu dần.
 
Hai người con của ông bà đã cố gắng hạn chế không để mẹ biết nhiều về bệnh tình của cha nhưng sau một thời gian, bà Dolores đã hiểu rằng sức khỏe chồng đang nhanh chóng xấu đi. Suốt 2 ngày trong bệnh viện với ông, bà Dolores có vẻ vẫn khỏe. Sức khỏe của bà vốn khá tốt so với tuổi.
 
Thế nhưng, đêm 7/12, bà bắt đầu đau đầu và nôn mửa. Khoảng 10 giờ đêm hôm đó, bà đã ngồi xuống một chiếc ghế trong phòng bệnh của chồng và ngủ một giấc ngắn với tư thế cúi đầu xuống. Chị Sheryl Winstead cho biết bà vẫn thường ngủ như vậy, do đó ban đầu không ai để ý lắm. Khi chị cố gắng gọi và lắc vai mẹ, bà Dolores đã không thức dậy. Bà vẫn thở khi các y tá vội vã cố gắng hồi sinh bà trong phòng cấp cứu nhưng bà bị xuất huyết não. 
nam-chat-tay-nhau-di-suot-64-nam-hanh-phuc-9.jpg
Hai vợ chồng ông bà Winstead nắm chặt tay nhau trên gường bệnh
Ban đầu, các nhân viên y tế xếp cho bà ở một phòng khác với phòng ông Trent, ở đó họ nối bà với một máy thở. Khi các con nói với ông Trent rằng bà đã bị phình động mạch, ông gần như không thể hiểu nổi. Những người khác cũng không thể tin nổi - ngay cả bác sỹ tim mạch cũng bật khóc khi nhìn thấy bà Dolores trong tình trạng đó vì chỉ mới hôm qua thôi, bác sĩ vẫn còn nói chuyện với bà Dolores.
 
Một y tá đã đưa ông Trent vào phòng vợ. Ông khóc và vỗ vào tay vợ: “Dậy đi em, Aileen! Hãy cầu Chúa đánh thức bà ấy dậy đi các con. Bố không biết sẽ phải ngồi xem tin tức với ai nữa đây”.
 
Nhận thấy nỗi đau khổ của cha và biết rằng trái tim ông đang ngày càng yếu do lọc máu, các con động viên ông Trent cố gắng kiềm chế: "Bố, chúng con sẽ chăm sóc bố. Hãy ở lại với chúng con!".
 
Nhận thấy tình trạng xấu đi của bà Dolores và nỗi đau khổ của ông Trent, bệnh viện đã xếp hai ông bà trong cùng một phòng bệnh, cho giường của 2 người ở ngay cạnh nhau. Trong những khoảnh khắc cuối cùng của họ, cũng như nhiều đêm khác trong đời họ, hai vợ chồng lại nằm cạnh nhau, tay nắm tay. Vào lúc 9 giờ 10 phút ngày 9/12, khoảng 5 tuần trước lễ kỷ niệm 64 năm ngày cưới, bà Dolores đã qua đời.
 
Sau phút lắng lòng vì đau khổ, người con trai Eddie Winstead nói với bố: "Mẹ đi rồi, bố ơi!". Ông Trent với tay lên, dường như đang gửi một nụ hôn gió tới vợ mình nằm bên cạnh. Ông nói với các con: “Hãy chuẩn bị cho mẹ chiếc quan tài màu hồng và một bộ váy hồng vì mẹ muốn thế”.

Vào 4 giờ chiều hôm sau, ông Trent đã qua đời mà theo lời bác sĩ, ông chết vì trái tim tan vỡ trước sự ra đi của người vợ yêu dấu.
nam-chat-tay-nhau-di-suot-64-nam-hanh-phuc-1.jpg
Cuộc tình 64 năm hạnh phúc và cái nắm tay không chia lìa
Trong tang lễ chung của hai vợ chồng vào ngày 16/12, các thành viên trong gia đình đã chọn một bài hát "Love Remains" (Tình yêu ở lại) của Hillary Scott để ca ngợi hôn nhân hạnh phúc của ông bà. Quan tài của bà Dolores màu hồng, quan tài ông Trent màu xanh da trời đúng như ý của hai người. Hai người đã được yên nghỉ cạnh nhau… 

Nhu Thụy
Metro, Daily Mail, VNA