PNVN Gần 40 năm trước, chàng trai Hà Tĩnh Nguyễn Duy Dinh được cử đi học lái máy bay ở Liên bang Xô Viết. Trong những năm tháng ấy, anh nảy nở mối tình lãng mạn với cô gái Xô Viết tên là Kyrgyzstan - Natalia.

tro-ve2.jpgNhiều năm liền, cô con gái Olga vẫn thấy cha mình khắc khoải dõi về quê hương

Họ kết hôn và có với nhau 4 người con. Cuộc sống của gia đình 6 người luôn ngập tràn hạnh phúc dù đứng giữa giai đoạn khó khăn biến động nhất của Liên bang Xô Viết.

Nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, chỉ bên nhau được 10 năm, người vợ qua đời vì trọng bệnh. Một mình anh Nguyễn Duy Dinh ở lại nơi đất khách quê người, gà trống nuôi 4 người con, không đồng lương, không giấy tờ tùy thân, không người thân thích.

tro-ve3.jpg
Olga tự hứa rằng một ngày nào đó cô sẽ tìm về Tổ quốc

Trong suốt những năm tháng tuổi thơ, hình ảnh đôi mắt người cha đau đáu hướng về nơi mà ông gọi là "quê hương" đã trở thành một ký ức rất sâu đậm với cô bé Olga 9 tuổi - con gái lớn của ông. Cô bé thỉnh thoảng thấy bố trầm ngâm ngồi xem lại những bức thư cũ. Dù lúc đó, hai tiếng “quê hương” vẫn còn là một khái niệm mơ hồ nhưng Olga biết rằng, nơi ấy chắc chắn rất có ý nghĩa với cha mình. Ông thường chỉ vào đỉnh núi Thiên Sơn phủ đầy tuyết trắng nói với cô bé rằng: quê cha cách ngọn núi kia không biết bao nhiêu ngày đường. Olga tự hứa rằng một ngày nào đó cô sẽ tìm về Tổ quốc.

tro-ve1.jpg
Hành trình trở về quê cha đã thành sự thật
 

Biết được câu chuyện này, với chủ đề “Tết để trở về” năm nay, chương trình “Tết nghĩa là hy vọng” sẽ dành tặng cha con Olga món quà đặc biệt: Chuyến trở về Việt Nam để đón cái Tết đầu tiên sau gần 40 năm.

cha-con.jpg
Hạnh phúc ngày gặp lại ở quê hương đất Việt của cha con Olga
 

Hành trình tìm về quê hương, câu chuyện về sự đoàn tụ của gia đình Olga sẽ cùng những câu chuyện giản dị khác tạo nên một bức tranh ấm áp trong “Tết nghĩa là hy vọng”. Chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 22h30 đêm 30 Tết (15/2) trên các kênh sóng của VTV.

K.L