Hôn nhân - Gia đình

Sợ con gái vất vả làm dâu, mẹ thuê giúp việc đến nhà thông gia

Xem trên mobile
Khi thấy con gái vào bếp làm cơm với mẹ chồng, bà Hiên xót thương lắm liền nói với bà thông gia: “Cái Dung từ bé chưa phải vào bếp bao giờ vì nhà có chị gái, có mẹ, có bà làm cho tất cả. Nó chỉ mỗi việc học hành thôi, giờ phải nấu ăn là khổ lắm đấy”.

An Dung vừa về nhà chồng làm dâu được mấy ngày thì mẹ cô là bà Hiên đã sang chơi thăm con gái ngay. Thấy bà Hiên đến chơi, mẹ chồng Dung mừng lắm mời bà ở lại ăn cơm để thêm gắn kết tình thông gia. Mặc dù nhà chỉ cách nhau mấy phố nhưng bà Hiên cũng đồng ý ở lại ăn cơm và chơi đến chiều mới về. Song, bữa cơm tưởng như thân mật và cuộc thăm viếng tưởng thêm gắn kết tình thông gia lại hóa căng thẳng.  

Ấy là khi thấy con gái vào bếp làm cơm với mẹ chồng, bà Hiên xót thương lắm liền nói với bà thông gia: “Cái Dung từ bé chưa phải vào bếp bao giờ vì nhà có chị gái, có mẹ, có bà làm cho tất cả. Nó chỉ mỗi việc học hành thôi, giờ phải nấu ăn là khổ lắm đấy”. Mẹ chồng Dung cười xởi lởi: “Có gì mà bà chị phải lo. Chưa biết nấu ăn thì về đây em dạy. Cứ từ từ học rồi làm được hết”.

Tưởng thông gia nói thế là yên lòng, ai ngờ khi cả nhà ngồi vào mâm cơm, có đủ bố mẹ chồng và vợ chồng Dung, bà Hiên lại cất lời giãi bày: “Thưa ông bà thông gia. Tôi sinh  được 2 đứa con gái nhưng cháu Dung được quý như vàng như ngọc. Từ bé đến khi đi lấy chồng sang nhà ông bà đây làm dâu, cháu chưa hề phải nấu cơm, giặt giũ, lau nhà, hay chăm sóc ai. Việc ăn uống của cháu cũng phải chiều chuộng theo sở thích. Ví như cháu chỉ ăn thịt gà và thịt lợn, thích ăn canh rau ngót nấu thịt băm, thích ăn trứng ốp lếp. Đó là các món thường trực hàng ngày. Đến đây mà phải ăn canh cá rô rau cải, thịt bò xào sả ớt thế này chắc khổ lắm. Vậy tôi cũng muốn trình bày để ông bà biết mà chiều cháu”.  

thong-gia1.jpg
 Tình thông gia ngày càng phai nhạt chỉ vì mẹ Dung quá chiều cô (Minh họa: Thuần Phong)

Lời bà Hiên khiến ông thông gia phải đưa mắt nhìn vợ mấy lượt. Còn con rể thì ngồi đơ mặt không dám nói gì. Lúc đó, buộc mẹ chồng Dung phải lên tiếng: “Thưa bà chị! Việc cháu Dung về làm dâu nhà em là do cháu yêu và tự nguyện lấy cháu Vinh chứ không ai bắt buộc. Vậy nên cháu phải hòa nhập sinh hoạt nhà em. Nhập gia tùy tục chị ạ”. Bà Hiên không chịu lời bà thông gia nên phản đối ngay: “Tôi đã nói vậy mà bà vẫn không hiểu: ý tôi nói là cháu Dung ở nhà tôi được nâng niu chiều chuộng thế nào thì sang đây cũng mong ông bà chiều chuộng cháu như vậy”.  

Bấy giờ bố chồng Dung mới góp lời: “Chúng tôi vẫn quý trọng và chiều chuộng cháu đấy chứ. Nhưng không có nghĩa là phải hầu hạ phục vụ cháu. Trong gia đình, mọi thành viên phải cùng chia sẻ công việc, cùng có trách nhiệm với nhau”. Vợ ông lại nói thêm: “Chả nhẽ bây giờ chồng nó giặt quần áo, rửa bát lau nhà cho cả nhà à?”. Ai ngờ bà Hiên đứng phắt dậy hỏi thằng con rể ngay tại mâm: “Vinh, con có làm được việc đó thay vợ con không?”. Chồng Dung bị hỏi bất ngờ nên lúng túng mãi mới thưa: “Dạ con làm được tất ạ!”. Nhưng lập tức, Dung đỡ lời thay chồng: “Con cũng làm được tất cả, không sao đâu mẹ ơi!”. Từ lúc đó, bữa cơm thành căng thẳng, chẳng ai vui vẻ hào hứng nữa.  

Tưởng sau hôm ấy câu chuyện “thông gia mất lòng nhau” sẽ nguôi. Nào ngờ một ngày kia, có người phụ nữ tầm trung niên đến nhà thưa với bố mẹ chồng Dung: “Em là Cúc, được bác Hiên thuê từ Trung tâm giúp việc gia đình đến đây giúp việc nhà cho 2 bác. Hàng tháng bác Hiên sẽ trả lương”. Bố mẹ chồng Dung bị bất ngờ vô cùng. Nhưng sau phút khó xử, họ vẫn bình tĩnh gọi điện cho bà Hiên: “Nhà chúng em không có chỗ ở và không có việc làm cho người giúp việc. Vậy cảm phiền chị gọi cô Cúc về giúp”. “Không, cô Cúc sẽ ở nhà tôi, ngày ngày sang đó làm việc. Mọi việc nhà, ông bà không phải mó tay vào nữa”. Tức thì bố chồng Dung cầm ngay lấy máy quát lên: “Này chị! Chị đừng dùng tiền mà can thiệp sâu vào gia đình tôi nhé. Tôi không để yên đâu!”,  rồi cúp máy rụp.

Tình thông gia sau hôm đó càng thêm phai nhạt. Bất ngờ 5 ngày sau, Vinh và Dung thưa với bố mẹ 2 bên: “Chúng con đã quyết định chuyển công tác vào Đà Nẵng làm việc. Đầu tháng tới chúng con đi. Bố mẹ yên tâm, mọi việc trong cuộc sống riêng, chúng con sẽ tự lo được tất”.

Hạnh Mi

Bạn đang đọc bài viết Sợ con gái vất vả làm dâu, mẹ thuê giúp việc đến nhà thông gia tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ của người mẹ chồng hơn 10 năm sống hòa thuận với con dâu

Chia sẻ của người mẹ chồng hơn 10 năm sống hòa thuận với con dâu

Con trai của tôi lớn lên, trưởng thành, gặp gỡ cô gái mà con yêu rồi kết hôn, bước vào một cuộc sống mới. Khi đó tôi không biết sẽ phải mất bao nhiêu thời gian, vài năm hay vài thập kỷ để chấp nhận rằng tôi không còn là người phụ nữ số một, duy nhất quan trọng trong cuộc đời của con trai mình.
Hóa ra tôi đã nhầm khi trách cứ bản thân

Hóa ra tôi đã nhầm khi trách cứ bản thân

Sống gần trường quốc tế, nhìn con người được đưa rước trên những chiếc ô tô sang trọng, trong khi vợ chồng tôi chỉ là công chức quèn, không ít lần tôi ước ao con mình có một suất học vinh hạnh ấy.
Quá mặc cảm và đơn giản, cô dâu bị búa rìu dư luận

Quá mặc cảm và đơn giản, cô dâu bị búa rìu dư luận

Không thể chia sẻ cùng ai trong số những người mình quen biết, em gái đó đã chọn cách gọi cho một người lạ là Thanh Tâm. Em kể cho Thanh Tâm nghe một bí mật thầm kín mà từ trước đến giờ em chẳng bao giờ chia sẻ với ai ngoài chồng mình.
Cảm hóa nàng dâu kiệm lời

Cảm hóa nàng dâu kiệm lời

Vì nhà hiếm hoi nên khi biết con trai đưa bạn gái về thì mẹ của Trúc vui mừng, kéo tay Trúc chuyện trò làm quen cởi mở. Năm lần bảy lượt như thế, không được đáp lại, bà thấy hơi buồn. Trong lòng chợt nghĩ: “Hay là con bé này nó không ưng nhà mình? Chẳng buồn nói chuyện với mình mà cả buổi cũng chẳng thấy nó trò chuyện gì với thằng Trúc”.
Sự thay đổi đến ngỡ ngàng của bà lão U70

Sự thay đổi đến ngỡ ngàng của bà lão U70

Đối với bà, cuộc đời chỉ còn từ nhà ra sân, vào bếp, lên nhà. Ông 28 năm nằm một chỗ nhưng da dẻ lúc nào cũng hồng hào, sạch bóng, chẳng bao giờ có một vết bầm, vết tím. Ngày ông ra đi, họ hàng, xóm giềng bảo đến tiễn một con người hạnh phúc tận lúc chết. 
Ly hôn trong tưởng tượng

Ly hôn trong tưởng tượng

Đối với Liên, cú sốc lớn nhất vẫn là lúc cô phát hiện ra chồng mình có bồ. Họ còn có con với nhau, thằng bé đã được hơn 4 tuổi. Thời gian đầu, Liên cảm thấy mình như sắp chết. Trong một tuần, cô sút 6 kg bởi vì không tài nào ngủ được, lúc nào cũng thấy đau thắt tim, đầu óc thì bốc hỏa. Có những đêm giật mình tỉnh dậy, Liên lao ra đường đi lang thang.
Con chính là lý do để mẹ thay đổi tích cực mỗi ngày

Con chính là lý do để mẹ thay đổi tích cực mỗi ngày

Mẹ vẫn nhớ thời điểm biết con đến bên mẹ, cảm giác của mẹ lẫn lộn đan xen, có vui mừng, có lo lắng. Một phần mẹ khao khát sớm tới ngày được nghe con cất tiếng khóc, được ôm lấy con vào lòng, hôn lên má con, nhìn nụ cười đầu tiên của con. Nhưng một phần mẹ cũng rất lo lắng không biết mẹ có bảo vệ con đủ tốt trong bụng mình.
Thu Hà với 'Đòi lại được không, trái tim ở trọ?'

Thu Hà với 'Đòi lại được không, trái tim ở trọ?'

Mời bạn đến với Bài dự thi số 20, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, với phần thể hiện tác phẩm "Đòi lại được không, trái tim ở trọ?" của tác giả Nguyễn Thị Thu Hà (cán bộ hưu trí, Q.3, TPHCM).