Hôn nhân - Gia đình

Vì sao thế hệ trẻ ngại kết hôn và không tiết kiệm tiền?

Xem trên mobile
Thế hệ Thiên niên kỷ ‘Millenials’ hay còn gọi là Thế hệ Y, là thuật ngữ nói về những người được sinh từ năm 1980 – 2000. Trên các phương tiện truyền thông, họ hay bị gọi là đối tượng thích hưởng thụ, sống dựa dẫm, hay chuyển việc và rất ngại kết hôn.

Ở khu vực châu Á, mới đây, trên Bangkok Post (1/11/2017) đã mô tả chân dung thế hệ trẻ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang là đối tượng có tỷ lệ sở hữu tài sản thấp nhất so với các thế hệ trước. Khoảng 50% người trẻ trong nhóm này đang phải sống cùng gia đình và gần 1/5 không có dự định chuyển ra sống riêng. Số đông những người trẻ cũng không sẵn sàng trả góp tiền mua nhà lâu dài (thường là các hợp đồng trả góp trong 30 năm). Vì vậy, họ trở thành những người đi thuê nhà hoặc tiếp tục chọn cách dựa, sống cùng cha mẹ.

13a-f27be.jpg
Họ được cho là đối tượng có thể vung tiền vào các món phung phí như smartphone, bánh mì sandwich phết trái bơ thay vì gửi tiết kiệm để dành mua nhà hay dành dụm cho lâu dài. 

Còn tại Mỹ, một công trình khác nghiên cứu sự thay đổi về kinh tế và nhân khẩu học của thanh niên từ năm 1975 đến 2016 do Jonathan Vespa, nhà nhân khẩu học của Cục Điều tra dân số Mỹ, công bố vào tháng 4/2017 cũng cho thấy một số điểm tương đồng của thế hệ thiên niên kỷ Mỹ với thanh niên châu Á - Thái Bình Dương ở chỗ họ ngày càng có xu hướng ở cùng gia đình. Họ ngày càng trì hoãn việc lập gia đình, có con cái, ưu tiên nhiều hơn đến việc học và có công ăn việc làm. Vespa đưa ra bốn cột mốc trưởng thành phổ biến là: "cưới vợ, sinh con, có việc làm và sống tự lập" và đưa ra con số chứng minh sự thay đổi. 

140502-millennials-mn-1050_3f95093cf2e7ad5c4e806d7747fdf81dnbcnews-ux-2880-1000.jpg
Nếu như vào năm 1975, số người trẻ ở Mỹ đạt được cả bốn cột mốc trưởng thành phổ biến “cưới vợ, sinh con, có việc làm, sống tự lập” chiếm tỷ lệ 45% thì đến năm 2016, tỷ lệ này bị giảm xuống chỉ còn 24%. 

Tuy nhiên, khi lý giải về lối sống của giới trẻ, trong báo cáo về "Sự nghiệp của thế hệ trẻ: Tầm nhìn 2020" được tập đoàn tư vấn nhân sự toàn cầu Manpower Group công bố năm 2016 cho rằng: thực tế, Thế hệ Thiên niên kỷ bị ám ảnh bởi cuộc suy thoái kinh tế (2007 – 2012), diễn ra vào những năm đầu của thời điểm họ bước vào độ tuổi trưởng thành. Hầu hết Thế hệ Thiên niên kỷ bước vào độ tuổi trưởng thành khi thế giới tài chính đang chao đảo. Từ khủng hoảng nhà đất đến chứng khoán, giá nhà và đặc biệt là lạm phát học phí đã đẩy dư nợ cho sinh viên lên mức cao nhất mọi thời đại.

maxresdefault.jpg
Sophia Bera, 33 tuổi, là một chuyên gia hoạch định tài chính ở Austin, Texas (Mỹ) và là người sáng lập công ty Gen Y Planning vốn chủ yếu làm việc với những người dưới 36 tuổi. Cô phát hiện ra rằng Thế hệ Thiên niên kỷ quan tâm nhiều hơn đến việc phải trả làm sao cho nhanh hết nợ vay khi học đại học hơn là dành dụm để nghỉ hưu.

Chính từ căn nguyên khủng hoảng kinh tế đã trở thành dấu mốc quan trọng dẫn đến những tác động, sự thay đổi về lối sống, niềm tin và cả quyết định của những người trẻ, từ việc kết hôn, mua nhà đến tiết kiệm nghỉ hưu. Nó khiến họ phải vô cùng thận trọng.

Thế hệ Thiên niên kỷ đã có một khoảng thời gian khó khăn tìm việc làm tốt. Họ lo lắng về nợ nần. Những khoản tiết kiệm đang có đều thu lợi nhuận thấp.

daihoc-1513235028394.jpg
Số liệu được Bộ Giáo dục Mỹ công bố, số người Mỹ không thể thanh toán được các khoản nợ liên bang để theo học Đại học đã lên tới con số gần 4,6 triệu người trong quý III/2017, gấp đôi mức của 4 năm trước. Tổng số người vỡ nợ, tức những người không thể thanh toán được bất kỳ khoản tiền nào trong ít nhất là 1 năm, chiếm 22% số người Mỹ đang phải thanh toán các khoản nợ thời sinh viên. Tổng số nợ sinh viên không thể thanh toán được là 84 tỷ USD. Những người vỡ nợ chủ yếu là những người bỏ học trước khi nhận được bằng tốt nghiệp, và theo học tại các trường hoạt động vì lợi nhuận và cao đẳng cộng đồng. 
millenniumteam-696x393.jpg

Vì vậy, Thế hệ Thiên niên kỷ đang bắt buộc thích nghi. Một cuộc khảo sát gần đây ở Mỹ cho thấy 3/4 những người trong độ tuổi 18 – 26 hạn chế tiêu dùng của mình. Thế hệ Thiên niên kỷ trì hoãn việc mua nhà và lập gia đình vì chúng quá đắt đỏ. Nói cách khác, họ không muốn chịu thêm rủi ro. Theo một khảo sát của Merrill Lynch, 1/3 số người trong Thế hệ Thiên niên kỷ lùi quyết định có con lại để lên kế hoạch tài chính trước. Chỉ có 1/6 người thuộc Thế hệ này tin rằng họ có thể dựa vào An sinh Xã hội trong 20 năm. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là họ đúng hoàn toàn. An sinh Xã hội Mỹ cũng đang phải đối mặt với những thách thức về tài chính...

who-are-the-millennials.jpg

Những gì đang diễn ra trong lối sống của giới trẻ (sống cùng cha mẹ, nhanh chóng nhảy việc, chậm trễ việc kết hôn, chưa tính đến tài khoản tiết kiệm cho tuổi già…) chính là những quyết định sự cẩn trọng – nó giúp họ không đưa ra những quyết định “vượt tầm”. Ví dụ như họ sẽ không mua nhà, không lập gia đình, sinh con... khi họ chưa đủ tiền, hoặc cà thẻ tín dụng để mua truyền hình mà họ không thật sự cần. Họ có một khoản nợ tiền học phải trả ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp, và họ biết rằng nó dễ biến thành nợ xấu.

T/H

Bạn đang đọc bài viết Vì sao thế hệ trẻ ngại kết hôn và không tiết kiệm tiền? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giọt nước mắt của bố

Giọt nước mắt của bố

Ngày chị Hương về nhà, ôm theo đứa con gái 5 tuổi, ông Ngạn, bố chị, đùng đùng bỏ vào nhà, không thèm nhìn mặt con gái. Ông đang sống trong cảm giác xấu hổ đến cùng cực với hàng xóm và họ hàng khi có đứa con gái “mang tiếng bỏ chồng”.
Ấm ức vì em dâu có điều kiện kinh tế hơn

Ấm ức vì em dâu có điều kiện kinh tế hơn

Hạnh là người thành phố nên sau khi cưới, vợ chồng cô chưa có điều kiện mua nhà. Hạnh đưa Hùng về nhà mình ở rể. Được cái, bố mẹ Hạnh rất thương con nên bảo: “Các con cứ ở đây, không phải đi thuê nhà ở làm gì, bao giờ mua được nhà thì hãy ra riêng”.
Khổ sở vì mẹ chồng luôn chê bai, nhiếc móc

Khổ sở vì mẹ chồng luôn chê bai, nhiếc móc

Tôi lấy chồng 5 năm trời mới sinh được một mụn con. Những tưởng, mẹ chồng tôi phải mừng rơi nước mắt vì có đứa cháu bế bồng, chăm sóc, trong nhà từ đây rộn rã tiếng cười, tiếng nói bi bô của trẻ.
Lấy người từng có vợ: Quyết định không dễ dàng

Lấy người từng có vợ: Quyết định không dễ dàng

Ngày tôi công khai tình yêu với anh, gia đình, người thân, bạn bè... ai cũng bảo tôi “khùng” vì trai tân nhan nhản không ưng, lại “đâm đầu” vào người đàn ông một đời vợ, đèo bòng thêm đứa con riêng...
3 lời mẹ chồng dặn dò gây sốc sau đám cưới

3 lời mẹ chồng dặn dò gây sốc sau đám cưới

Quyết định yêu và lấy người bạn cùng du học 4 năm bên Pháp của Thanh mang đến cho cô niềm hạnh phúc trọn vẹn khi có một bà mẹ chồng vui vẻ, xởi lởi và luôn thẳng thắn, bộc trực.
Bạo lực gia đình gây thiệt hại khoảng 1,77% GDP mỗi năm

Bạo lực gia đình gây thiệt hại khoảng 1,77% GDP mỗi năm

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, công tác phòng chống bạo lực gia đình là một việc quan trọng, nằm trong tổng thể xây dựng đời sống văn hóa, là hành động cần thiết bảo vệ quyền con người.