Hôn nhân - Gia đình

Vì sao thế hệ trẻ ngại kết hôn và không tiết kiệm tiền?

Xem trên mobile
Thế hệ Thiên niên kỷ ‘Millenials’ hay còn gọi là Thế hệ Y, là thuật ngữ nói về những người được sinh từ năm 1980 – 2000. Trên các phương tiện truyền thông, họ hay bị gọi là đối tượng thích hưởng thụ, sống dựa dẫm, hay chuyển việc và rất ngại kết hôn.

Ở khu vực châu Á, mới đây, trên Bangkok Post (1/11/2017) đã mô tả chân dung thế hệ trẻ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang là đối tượng có tỷ lệ sở hữu tài sản thấp nhất so với các thế hệ trước. Khoảng 50% người trẻ trong nhóm này đang phải sống cùng gia đình và gần 1/5 không có dự định chuyển ra sống riêng. Số đông những người trẻ cũng không sẵn sàng trả góp tiền mua nhà lâu dài (thường là các hợp đồng trả góp trong 30 năm). Vì vậy, họ trở thành những người đi thuê nhà hoặc tiếp tục chọn cách dựa, sống cùng cha mẹ.

13a-f27be.jpg
Họ được cho là đối tượng có thể vung tiền vào các món phung phí như smartphone, bánh mì sandwich phết trái bơ thay vì gửi tiết kiệm để dành mua nhà hay dành dụm cho lâu dài. 

Còn tại Mỹ, một công trình khác nghiên cứu sự thay đổi về kinh tế và nhân khẩu học của thanh niên từ năm 1975 đến 2016 do Jonathan Vespa, nhà nhân khẩu học của Cục Điều tra dân số Mỹ, công bố vào tháng 4/2017 cũng cho thấy một số điểm tương đồng của thế hệ thiên niên kỷ Mỹ với thanh niên châu Á - Thái Bình Dương ở chỗ họ ngày càng có xu hướng ở cùng gia đình. Họ ngày càng trì hoãn việc lập gia đình, có con cái, ưu tiên nhiều hơn đến việc học và có công ăn việc làm. Vespa đưa ra bốn cột mốc trưởng thành phổ biến là: "cưới vợ, sinh con, có việc làm và sống tự lập" và đưa ra con số chứng minh sự thay đổi. 

140502-millennials-mn-1050_3f95093cf2e7ad5c4e806d7747fdf81dnbcnews-ux-2880-1000.jpg
Nếu như vào năm 1975, số người trẻ ở Mỹ đạt được cả bốn cột mốc trưởng thành phổ biến “cưới vợ, sinh con, có việc làm, sống tự lập” chiếm tỷ lệ 45% thì đến năm 2016, tỷ lệ này bị giảm xuống chỉ còn 24%. 

Tuy nhiên, khi lý giải về lối sống của giới trẻ, trong báo cáo về "Sự nghiệp của thế hệ trẻ: Tầm nhìn 2020" được tập đoàn tư vấn nhân sự toàn cầu Manpower Group công bố năm 2016 cho rằng: thực tế, Thế hệ Thiên niên kỷ bị ám ảnh bởi cuộc suy thoái kinh tế (2007 – 2012), diễn ra vào những năm đầu của thời điểm họ bước vào độ tuổi trưởng thành. Hầu hết Thế hệ Thiên niên kỷ bước vào độ tuổi trưởng thành khi thế giới tài chính đang chao đảo. Từ khủng hoảng nhà đất đến chứng khoán, giá nhà và đặc biệt là lạm phát học phí đã đẩy dư nợ cho sinh viên lên mức cao nhất mọi thời đại.

maxresdefault.jpg
Sophia Bera, 33 tuổi, là một chuyên gia hoạch định tài chính ở Austin, Texas (Mỹ) và là người sáng lập công ty Gen Y Planning vốn chủ yếu làm việc với những người dưới 36 tuổi. Cô phát hiện ra rằng Thế hệ Thiên niên kỷ quan tâm nhiều hơn đến việc phải trả làm sao cho nhanh hết nợ vay khi học đại học hơn là dành dụm để nghỉ hưu.

Chính từ căn nguyên khủng hoảng kinh tế đã trở thành dấu mốc quan trọng dẫn đến những tác động, sự thay đổi về lối sống, niềm tin và cả quyết định của những người trẻ, từ việc kết hôn, mua nhà đến tiết kiệm nghỉ hưu. Nó khiến họ phải vô cùng thận trọng.

Thế hệ Thiên niên kỷ đã có một khoảng thời gian khó khăn tìm việc làm tốt. Họ lo lắng về nợ nần. Những khoản tiết kiệm đang có đều thu lợi nhuận thấp.

daihoc-1513235028394.jpg
Số liệu được Bộ Giáo dục Mỹ công bố, số người Mỹ không thể thanh toán được các khoản nợ liên bang để theo học Đại học đã lên tới con số gần 4,6 triệu người trong quý III/2017, gấp đôi mức của 4 năm trước. Tổng số người vỡ nợ, tức những người không thể thanh toán được bất kỳ khoản tiền nào trong ít nhất là 1 năm, chiếm 22% số người Mỹ đang phải thanh toán các khoản nợ thời sinh viên. Tổng số nợ sinh viên không thể thanh toán được là 84 tỷ USD. Những người vỡ nợ chủ yếu là những người bỏ học trước khi nhận được bằng tốt nghiệp, và theo học tại các trường hoạt động vì lợi nhuận và cao đẳng cộng đồng. 
millenniumteam-696x393.jpg

Vì vậy, Thế hệ Thiên niên kỷ đang bắt buộc thích nghi. Một cuộc khảo sát gần đây ở Mỹ cho thấy 3/4 những người trong độ tuổi 18 – 26 hạn chế tiêu dùng của mình. Thế hệ Thiên niên kỷ trì hoãn việc mua nhà và lập gia đình vì chúng quá đắt đỏ. Nói cách khác, họ không muốn chịu thêm rủi ro. Theo một khảo sát của Merrill Lynch, 1/3 số người trong Thế hệ Thiên niên kỷ lùi quyết định có con lại để lên kế hoạch tài chính trước. Chỉ có 1/6 người thuộc Thế hệ này tin rằng họ có thể dựa vào An sinh Xã hội trong 20 năm. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là họ đúng hoàn toàn. An sinh Xã hội Mỹ cũng đang phải đối mặt với những thách thức về tài chính...

who-are-the-millennials.jpg

Những gì đang diễn ra trong lối sống của giới trẻ (sống cùng cha mẹ, nhanh chóng nhảy việc, chậm trễ việc kết hôn, chưa tính đến tài khoản tiết kiệm cho tuổi già…) chính là những quyết định sự cẩn trọng – nó giúp họ không đưa ra những quyết định “vượt tầm”. Ví dụ như họ sẽ không mua nhà, không lập gia đình, sinh con... khi họ chưa đủ tiền, hoặc cà thẻ tín dụng để mua truyền hình mà họ không thật sự cần. Họ có một khoản nợ tiền học phải trả ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp, và họ biết rằng nó dễ biến thành nợ xấu.

T/H

Bạn đang đọc bài viết Vì sao thế hệ trẻ ngại kết hôn và không tiết kiệm tiền? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tát chồng nảy đom đóm mắt trước mặt bố mẹ chồng

Tát chồng nảy đom đóm mắt trước mặt bố mẹ chồng

Bố mẹ chồng em không những chiều mà còn bênh con trai khiến cho chồng em ỷ lại và xem thường ý kiến của vợ. Đỉnh điểm là hôm qua, chồng em đi uống rượu với bạn không báo tin cho mọi người ở nhà, em gọi điện chồng em tắt máy không nghe. 2h sáng, chồng em vừa bước chân vào đến cửa, em đã thẳng tay bạt tai chồng, ngay trước mặt bố mẹ chồng.
Quyết tâm ly hôn dù chồng thiết tha níu kéo

Quyết tâm ly hôn dù chồng thiết tha níu kéo

Chị không hẳn mất niềm tin vào đàn ông nhưng chị luôn lo lắng nếu một lần nữa tình cảm bị tan vỡ, chị sẽ không đủ sức để đứng dậy. Nhìn bạn bè yên ấm với chồng con, những người đồng cảnh đang hạnh phúc với cảm xúc mới mẻ, chị cảm thấy chạnh lòng.
Nỗi khổ yêu người cứ đến lúc phải thanh toán là... ngồi im

Nỗi khổ yêu người cứ đến lúc phải thanh toán là... ngồi im

Có những người đàn ông rất vô tâm, thậm chí họ không nhận ra là mình đang hời hợt. Xét cho cùng, việc em chuẩn bị quà cáp cho gia đình bạn trai hoàn toàn là phép lịch sự và dựa trên sự tự nguyện của em, cậu bạn ấy không trực tiếp yêu cầu em, cũng như em chưa từng nhắc nhở để cậu ấy phải để ý, quan tâm đến những chi tiết đó.
Chiếc xe chồng bán để chữa ung thư cho vợ quay về với chủ sau 17 năm

Chiếc xe chồng bán để chữa ung thư cho vợ quay về với chủ sau 17 năm

Một người đàn ông ở Mỹ đã từng bán đi chiếc xe yêu thích nhất của mình mà anh đặt tên nó là Christine để lấy tiền trang trải hoá đơn chữa trị ung thư buồng trứng cho vợ. 17 năm sau, hai người con của anh đã tìm mọi cách để mua lại chính chiếc xe đó tặng cha mình. Kỳ lạ là chủ nhân của nó cũng bán xe để chữa trị bệnh ung thư cho mẹ.
Chuyện tình cổ tích lay động lòng người ở làng phong Quy Hòa

Chuyện tình cổ tích lay động lòng người ở làng phong Quy Hòa

Từng là cô gái xinh đẹp ở làng, thế nhưng bệnh phong bất ngờ ập đến khiến đôi bàn tay, đôi chân của bà co quắp, cơ thể đau đớn kéo dài. Dân làng xa lánh, bà rơi vào trầm cảm, buồn tuyệt vọng mặc cho tuổi xuân trôi theo thời gian. Năm 1995, bàn chân ngày càng lở loét, bà quyết định rời nhà đón xe vào nơi này chữa bệnh, rồi gặp ông.
Đòn chí mạng đánh vào chàng trai mới lớn

Đòn chí mạng đánh vào chàng trai mới lớn

Chính sự yên hòa vốn dĩ tôi vẫn thường nghe được từ những lần gọi điện về quê hỏi thăm, nên sự có mặt của thím ở đây lúc này, tôi biết chắc chắn xảy ra chuyện lớn. “Thằng Trí bị nghiện nặng rồi, cháu à!” - thím thở hắt ra, nặng nề nói từng lời. Tin tức thím đưa lại tôi nghe như sét đánh ngang tai.
Mẹ chồng bỗng chốc quay ngoắt 180 độ

Mẹ chồng bỗng chốc quay ngoắt 180 độ

Thấy mẹ chồng lên tôi mừng lắm, vui vẻ đón tiếp bà “Con mong mãi mới thấy mẹ lên, dạo này con cồng kềnh chẳng phụ giúp gì được cho chồng con cả”. Mươi ngày đầu, mẹ chồng tôi vẫn bình thường, vui vẻ nhưng rồi không khí giữa tôi và mẹ bỗng trở nên nặng nề dần.
Tình quê thấm đẫm hương vị những món ăn dân dã

Tình quê thấm đẫm hương vị những món ăn dân dã

Những cơn mưa khiến lòng người xao xuyến với bao nỗi nhớ về tuổi thơ sáng trong, về những món ăn từ ruộng đồng, bờ bãi để rồi khi xa quê, ta nhớ về hương vị, nghĩa tình của những món ăn dân dã thưở nào.