Hôn nhân - Gia đình

Vì sao thế hệ trẻ ngại kết hôn và không tiết kiệm tiền?

Xem trên mobile
Thế hệ Thiên niên kỷ ‘Millenials’ hay còn gọi là Thế hệ Y, là thuật ngữ nói về những người được sinh từ năm 1980 – 2000. Trên các phương tiện truyền thông, họ hay bị gọi là đối tượng thích hưởng thụ, sống dựa dẫm, hay chuyển việc và rất ngại kết hôn.

Ở khu vực châu Á, mới đây, trên Bangkok Post (1/11/2017) đã mô tả chân dung thế hệ trẻ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang là đối tượng có tỷ lệ sở hữu tài sản thấp nhất so với các thế hệ trước. Khoảng 50% người trẻ trong nhóm này đang phải sống cùng gia đình và gần 1/5 không có dự định chuyển ra sống riêng. Số đông những người trẻ cũng không sẵn sàng trả góp tiền mua nhà lâu dài (thường là các hợp đồng trả góp trong 30 năm). Vì vậy, họ trở thành những người đi thuê nhà hoặc tiếp tục chọn cách dựa, sống cùng cha mẹ.

13a-f27be.jpg
Họ được cho là đối tượng có thể vung tiền vào các món phung phí như smartphone, bánh mì sandwich phết trái bơ thay vì gửi tiết kiệm để dành mua nhà hay dành dụm cho lâu dài. 

Còn tại Mỹ, một công trình khác nghiên cứu sự thay đổi về kinh tế và nhân khẩu học của thanh niên từ năm 1975 đến 2016 do Jonathan Vespa, nhà nhân khẩu học của Cục Điều tra dân số Mỹ, công bố vào tháng 4/2017 cũng cho thấy một số điểm tương đồng của thế hệ thiên niên kỷ Mỹ với thanh niên châu Á - Thái Bình Dương ở chỗ họ ngày càng có xu hướng ở cùng gia đình. Họ ngày càng trì hoãn việc lập gia đình, có con cái, ưu tiên nhiều hơn đến việc học và có công ăn việc làm. Vespa đưa ra bốn cột mốc trưởng thành phổ biến là: "cưới vợ, sinh con, có việc làm và sống tự lập" và đưa ra con số chứng minh sự thay đổi. 

140502-millennials-mn-1050_3f95093cf2e7ad5c4e806d7747fdf81dnbcnews-ux-2880-1000.jpg
Nếu như vào năm 1975, số người trẻ ở Mỹ đạt được cả bốn cột mốc trưởng thành phổ biến “cưới vợ, sinh con, có việc làm, sống tự lập” chiếm tỷ lệ 45% thì đến năm 2016, tỷ lệ này bị giảm xuống chỉ còn 24%. 

Tuy nhiên, khi lý giải về lối sống của giới trẻ, trong báo cáo về "Sự nghiệp của thế hệ trẻ: Tầm nhìn 2020" được tập đoàn tư vấn nhân sự toàn cầu Manpower Group công bố năm 2016 cho rằng: thực tế, Thế hệ Thiên niên kỷ bị ám ảnh bởi cuộc suy thoái kinh tế (2007 – 2012), diễn ra vào những năm đầu của thời điểm họ bước vào độ tuổi trưởng thành. Hầu hết Thế hệ Thiên niên kỷ bước vào độ tuổi trưởng thành khi thế giới tài chính đang chao đảo. Từ khủng hoảng nhà đất đến chứng khoán, giá nhà và đặc biệt là lạm phát học phí đã đẩy dư nợ cho sinh viên lên mức cao nhất mọi thời đại.

maxresdefault.jpg
Sophia Bera, 33 tuổi, là một chuyên gia hoạch định tài chính ở Austin, Texas (Mỹ) và là người sáng lập công ty Gen Y Planning vốn chủ yếu làm việc với những người dưới 36 tuổi. Cô phát hiện ra rằng Thế hệ Thiên niên kỷ quan tâm nhiều hơn đến việc phải trả làm sao cho nhanh hết nợ vay khi học đại học hơn là dành dụm để nghỉ hưu.

Chính từ căn nguyên khủng hoảng kinh tế đã trở thành dấu mốc quan trọng dẫn đến những tác động, sự thay đổi về lối sống, niềm tin và cả quyết định của những người trẻ, từ việc kết hôn, mua nhà đến tiết kiệm nghỉ hưu. Nó khiến họ phải vô cùng thận trọng.

Thế hệ Thiên niên kỷ đã có một khoảng thời gian khó khăn tìm việc làm tốt. Họ lo lắng về nợ nần. Những khoản tiết kiệm đang có đều thu lợi nhuận thấp.

daihoc-1513235028394.jpg
Số liệu được Bộ Giáo dục Mỹ công bố, số người Mỹ không thể thanh toán được các khoản nợ liên bang để theo học Đại học đã lên tới con số gần 4,6 triệu người trong quý III/2017, gấp đôi mức của 4 năm trước. Tổng số người vỡ nợ, tức những người không thể thanh toán được bất kỳ khoản tiền nào trong ít nhất là 1 năm, chiếm 22% số người Mỹ đang phải thanh toán các khoản nợ thời sinh viên. Tổng số nợ sinh viên không thể thanh toán được là 84 tỷ USD. Những người vỡ nợ chủ yếu là những người bỏ học trước khi nhận được bằng tốt nghiệp, và theo học tại các trường hoạt động vì lợi nhuận và cao đẳng cộng đồng. 
millenniumteam-696x393.jpg

Vì vậy, Thế hệ Thiên niên kỷ đang bắt buộc thích nghi. Một cuộc khảo sát gần đây ở Mỹ cho thấy 3/4 những người trong độ tuổi 18 – 26 hạn chế tiêu dùng của mình. Thế hệ Thiên niên kỷ trì hoãn việc mua nhà và lập gia đình vì chúng quá đắt đỏ. Nói cách khác, họ không muốn chịu thêm rủi ro. Theo một khảo sát của Merrill Lynch, 1/3 số người trong Thế hệ Thiên niên kỷ lùi quyết định có con lại để lên kế hoạch tài chính trước. Chỉ có 1/6 người thuộc Thế hệ này tin rằng họ có thể dựa vào An sinh Xã hội trong 20 năm. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là họ đúng hoàn toàn. An sinh Xã hội Mỹ cũng đang phải đối mặt với những thách thức về tài chính...

who-are-the-millennials.jpg

Những gì đang diễn ra trong lối sống của giới trẻ (sống cùng cha mẹ, nhanh chóng nhảy việc, chậm trễ việc kết hôn, chưa tính đến tài khoản tiết kiệm cho tuổi già…) chính là những quyết định sự cẩn trọng – nó giúp họ không đưa ra những quyết định “vượt tầm”. Ví dụ như họ sẽ không mua nhà, không lập gia đình, sinh con... khi họ chưa đủ tiền, hoặc cà thẻ tín dụng để mua truyền hình mà họ không thật sự cần. Họ có một khoản nợ tiền học phải trả ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp, và họ biết rằng nó dễ biến thành nợ xấu.

T/H

Bạn đang đọc bài viết Vì sao thế hệ trẻ ngại kết hôn và không tiết kiệm tiền? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhà báo Trần Việt Văn: 'Gia đình tạo động lực, cảm hứng để tôi tự tin'

Nhà báo Trần Việt Văn: 'Gia đình tạo động lực, cảm hứng để tôi tự tin'

Bộ ảnh “Nỗi nhớ” của nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn thực hiện năm 2018 vừa đoạt giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 6 chủ đề “Ký ức” do Hội Nhiếp ảnh Hoàng gia Thái Lan tổ chức. “Nỗi nhớ” đã làm lay động trái tim người xem từ những kỷ vật còn cất giữ: Chiếc áo dài mặc ngày cưới của mẹ, lá thư tình thời chiến tranh, chiếc máy chữ thân quen… sáng tạo”.
Cái kết bất ngờ về người chị gái chỉ chuyên tâm đèn sách

Cái kết bất ngờ về người chị gái chỉ chuyên tâm đèn sách

Trong lúc mọi người đang nháo nhào rời công sở vội vã lao về nhà để tránh cơn bão đang kéo đến, điện thoại tổng đài Thanh Tâm đổ chuông rộn rã. Mặc dù rất nôn nóng về nhà chuẩn bị đón bão, Thanh Tâm vẫn cố nán lại để nghe điện thoại.
'Giọt nắng trong nhà hàng' qua giọng đọc Hà Thu

'Giọt nắng trong nhà hàng' qua giọng đọc Hà Thu

Mời bạn đến với Bài dự thi số 25, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm "Giọt nắng trong nhà hàng" của tác giả Trần Thị Hà Thu (Hà Nội).
Hoa hậu Huỳnh Thúy Anh mơ có đám cưới cổ tích

Hoa hậu Huỳnh Thúy Anh mơ có đám cưới cổ tích

"Từ bé mình hay mơ mộng một đám cưới đẹp như cổ tích, cho đến giờ hình ảnh ấy vẫn cứ như thế. Khung cảnh chung đó là một hôn lễ trên bãi biển cát trắng, ngập tràn nắng ấm và sóng biển rì rào. Đặc biệt là có nhiều hoa tươi và người thân tham dự", Hoa hậu Cộng đồng Người Việt tại Mỹ Huỳnh Thúy Anh tâm sự.
3 ngày cuối tuần sôi động tại Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018

3 ngày cuối tuần sôi động tại Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018

Chủ đề xuyên suốt “Gia đình - Điểm tựa yêu thương” với 6 triển lãm trưng bày và 11 hoạt động bổ trợ hứa hẹn Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018 ở Triển lãm Vân Hồ (số 1 Hoa Lư, Hà Nội) sẽ là điểm đến cuốn hút mọi thành viên trong gia đình vào 3 ngày cuối tuần (22, 23 và 24/6).
Lê Uyên với 'Đòi lại được không trái tim ở trọ?'

Lê Uyên với 'Đòi lại được không trái tim ở trọ?'

Mời bạn đến với Bài dự thi số 24, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm 'Đòi lại được không trái tim ở trọ?' của tác giả Lê Thị Tố Uyên (thôn Đồ, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).
Ngày hội kết nối gia đình

Ngày hội kết nối gia đình

Đó là chương trình do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp tổ chức vào ngày thứ 7 (23/6) tại Hà Nội, hứa hẹn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho gia đình và trẻ nhỏ với các lớp kỹ năng miễn phí, dạy làm bánh, vẽ tranh, âm nhạc, tiếp cận công nghệ và phát triển trí tuệ…
Câu nói của anh đủ sức mạnh kéo em trở lại

Câu nói của anh đủ sức mạnh kéo em trở lại

Cảm ơn anh luôn mở rộng vòng tay ôm lấy em, ngay cả khi em chưa biết cách đáp lại sự ấm áp đó. Anh luôn cho em sức mạnh, niềm tin để không tìm lý do bỏ chạy khỏi những yêu thương của anh.