10 cách để luôn hạnh phúc đã được khoa học chứng minh

18:59 | 02/10/2022
Đối với mỗi người, hạnh phúc lại có khái niệm khác nhau. Đó có thể là bằng lòng với con người của chính mình, có một người bạn thực sự hoặc đạt được điều gì đó mình luôn mơ ước…

Cho dù bạn định nghĩa hạnh phúc thực sự như thế nào, thì việc cảm thấy hạnh phúc hơn, mãn nguyện hơn là điều ai trong chúng ta cũng có thể làm được. Dưới đây là những điều chỉnh thói quen giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống:

1. Tăng cường vận động

Tập thể dục giúp sản sinh ra endorphin khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn sau khi tập luyện. Nếu bạn thấy lịch trình hiện tại của mình quá bận rộn, không phù hợp để tập luyện mỗi ngày, hãy bắt đầu bằng lịch tập vài buổi mỗi tuần và sau đó tăng dần lên. Tập thể dục không chỉ giúp ích cho sức khoẻ thể chất mà còn ảnh hưởng tích cực tới sức khoẻ tinh thần.

2. Suy nghĩ tích cực ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn

“Hạnh phúc là tiền đề của thành công", Shawn Achor, nhà nghiên cứu và là tác giả của “Lợi thế hạnh phúc: Bảy nguyên tắc của tâm lý tích cực thúc đẩy thành công và hiệu suất trong công việc”.

Theo tác giả Shawn Achor, bạn có thể đoán trước được 10% hạnh phúc lâu dài của mình khi bạn nhận thức đầy đủ về tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến nó như các yếu tố gây căng thẳng, phức tạp, điều kiện kinh tế, các mối quan hệ… Cách bạn nghĩ về thế giới bên ngoài chiếm 90% còn lại. Suy nghĩ tích cực có thể thúc đẩy năng lượng, sự sáng tạo và năng suất cao hơn tới 30%. Điều quan trọng là hãy suy nghĩ tích cực ngay hôm nay thay vì chờ đợi cho đến một mốc nào đó như bạn khá giả hơn hay được nhiều người biết đến hơn.

3. Làm những gì mang lại cho bạn ý nghĩa

Khi bạn luôn mơ hồ, không biết ý nghĩa của cuộc sống, bạn sẽ khó có thể cảm nhận hạnh phúc một cách rõ ràng. Trên thực tế, người có mục đích sống sẽ biết cách trở nên hạnh phúc hơn khi tập trung vào những điều quan trọng nhất, chẳng hạn như những người thân yêu, đức tin, sự nghiệp hay các khía cạnh khác.

Đó có thể là cho phép mình cắt đứt quan hệ với những người hoặc hoạt động không phù hợp với giá trị của bản thân. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, duy trì động lực là điều rất quan trọng để bạn có thể thiết lập và hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn. Bạn cũng sẽ cảm nhận được rõ rằng những nỗ lực của mình đang có tác động tích cực đến thế giới.

Nhiều người giàu có đang gặp bất hạnh dù họ có rất nhiều tiền bạc, sự tôn trọng hay danh vọng vì một lý do: Sự bất hạnh của chúng ta suy cho cùng bắt nguồn từ cảm giác vô nghĩa.

4. Trân trọng trải nghiệm hơn là vật sở hữu của bạn

Thomas Gilovich, một nhà tâm lý học tại Đại học Cornell, đã tiến hành nghiên cứu về lý do tại sao chúng ta nên coi trọng những kỷ niệm đặc biệt và trải nghiệm thú vị hơn là vật chất mà chúng ta có được. Những trải nghiệm là duy nhất, không ai giống ai và là của chính bạn. Chúng mang lại cho bạn niềm vui lâu dài hơn, không giống niềm vui ngắn ngủi mà vật chất mang lại.

5. Viết ra lý do tại sao bạn biết ơn

Làm thế nào để hài lòng với chính mình? Bằng cách cảm nhận và nghĩ về những điều bạn biết ơn mỗi khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Nghiên cứu về bộ não cho thấy chúng ta có xu hướng tập trung hơn vào những điều tiêu cực của cuộc sống như lo lắng, bi kịch, thất bại và bất mãn. Đây là lý do tại sao chúng ta cần tập trung vào điều tích cực và xác định nguyên nhân của lòng biết ơn. Dưới đây là một số gợi ý:

Khi thức dậy mỗi sáng, hãy thầm nói 3 điều bạn biết ơn.

Viết ra 3 điều đó và coi chúng như một lời nhắc nhở bản thân định kỳ.

Bạn có thể viết chúng lên mạng xã hội, cùng lan toả năng lượng tích cực.

Cảm ơn đồng nghiệp đã hỗ trợ bạn thực hiện một dự án hoặc nhiệm vụ nào đó bằng những tin nhắn cảm ơn hoặc một cốc cà phê, một lời mời ăn trưa.

Dành vài giờ mỗi tuần cho việc thiện nguyện, giúp đỡ ai đó. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện việc dthời gian hoặc tiền bạc để giúp đỡ người khác có ảnh hưởng đáng kể đến hạnh phúc của chính chúng ta.

6. Thực hành Chánh niệm

Chánh niệm đơn giản là bạn tập trung vào thời điểm hiện tại với tất cả sự chú ý và chấp nhận, không phán xét. Chánh niệm có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng, giảm mức độ căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống khi được thực hành thường xuyên.

Bằng cách tập trung vào hiện tại, bạn có thể cảm nhận cảm giác cũng như xúc giác và khứu giác tốt hơn. Bạn sẽ dễ buông bỏ những điều cần thiết trong quá khứ và ngừng lo lắng về những điều đáng sợ trong tương lai.

7. Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Bạn là người can đảm, ham học hỏi hay cởi mở? Bạn đang sử dụng những điểm mạnh này như nào nhằm nâng cao cuộc sống của mình cũng như người khác? Chúng ta thường hạnh phúc hơn khi tập trung vào điểm mạnh của bản thân thay vì khuyết điểm của họ.

Một trong những phương pháp tốt nhất để đạt được hạnh phúc và khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn chính là phát huy tốt khả năng của mỗi chúng ta.

8. Buông bỏ hận thù

Bạn có biết mỗi chúng ta cần bao nhiêu năng lượng tinh thần và thể chất để giữ những mối hận không? Hãy cố gắng trút bỏ tâm trí giận dữ đối với những người đã làm tổn thương bạn.

Những mối hận thù khiến tâm trí chúng ta trở nên nặng nề và cướp đi hạnh phúc của chính chúng ta. Bạn có thể bị ai đó làm tổn thương và có những tổn thương thực sự nặng nề, không dễ dàng để tha thứ và quên đi. Tuy nhiên, bạn sẽ phải học cách buông bỏ điều này.

Buông bỏ hận thù không có nghĩa là bạn phải làm bạn với tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang là mối đe dọa đối với bạn. Nó có nghĩa là bạn không nên ôm mối hận trong lòng, khiến nó đè nặng tâm trí bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào một tương lai tươi sáng hơn.

9. Đừng so sánh bản thân với người khác

Nhiều người coi cuộc sống như một cuộc đua với người khác và điều đó không cảm thấy thực sự mãn nguyện. Họ không bao giờ cảm thấy đủ, không bao giờ cảm thấy hài lòng khi so sánh mình với người khác và chính điều đó đang cướp đi hạnh phúc của họ.

Người duy nhất bạn nên so sánh là với chính mình của ngày hôm qua. So sánh này có thể giúp bạn biết mình có làm tốt hơn mình của trước kia hay không. Muốn hạnh phúc, bạn phải ngừng so sánh cuộc sống của mình với những người khác. Bạn không thể đạt được sự hài lòng thực sự khi bạn luôn cố gắng bắt chước người khác.

Bạn biết ai đó sắp đi du lịch vòng quanh thế giới và đột nhiên, bạn thấy mình cũng muốn làm điều đó mặc dù bản thân rất sợ đi máy bay? Đó chỉ là bạn đang cố gắng đạt được mục tiêu và ước mơ của người khác, không phải của mình. Hãy sống theo nhịp độ của riêng bạn, biết chính xác những gì bản thân muốn.

10. Tạo thói quen tốt hơn

Hạnh phúc là do bạn lựa chọn, không phải là một món quà từ vũ trụ. Hạnh phúc là trạng thái tâm trí mà bạn trau dồi. Hiểu được điều này là bước đầu tiên để bạn hạnh phúc trở lại.

Con người là sinh vật của thói quen. Việc từ bỏ thói quen xấu và xây dựng cho mình những thói quen tốt không phải là điều dễ dàng, có thể thực hiện trong ngày 1, ngày 2 nhưng kết quả thực sự xứng đáng.

Ví dụ: Căng thẳng có thể là dấu hiệu để bạn tìm đến thuốc lá khi lượng nicotine tăng giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Thay vì hút thuốc, bạn có thể đi dạo hoặc ngồi thiền để đạt được hiệu quả giảm căng thẳng tương tự.

Nếu thói quen của bạn không giúp bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, điều đó có nghĩa là bạn có thể đang dành cả nửa thời gian mình có trên đời để làm những việc khiến bản thân không vui hơn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn