10 sai lầm khi sử dụng nước rửa tay nhiều người mắc phải

13:32 | 18/05/2021
Dịch Covid-19 bùng phát rửa tay đúng cách là biện pháp có tác dụng phòng ngừa Covid-19 lây lan hiệu quả. Tuy nhiên, rất nhiều người mắc sai lầm khi sử dụng nước rửa tay.

Nước rửa tay đem lại tác dụng hiệu quả trong quá trình ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và giảm nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19. Tuy nhiên, sai lầm khi sử dụng nước rửa tay mà nhiều người mắc thường khiến cả quá trình sử dụng nước rửa tay không bảo vệ được sức khỏe.

1. Không rửa tay đủ thời gian khuyến cáo

Đa số mọi người sử dụng rửa tay không đủ thời gian, cần rửa tay ít nhất trong 20 giây để chống lại vi trùng.

Ngoài ra, Stephen Loyd, MD, giám đốc y tế của JourneyPure còn cho biết: "Nước rửa tay không được sử dụng thay thế xà phòng và nước".

Đồng thời, Inna Husain, MD, bác sĩ tai mũi họng ở Chicago cho biết rằng: nước rửa tay chỉ nên sử dụng khi tay sạch và nước rửa tay khô không nên thực hiện với bàn tay hoạt động và chứa quá nhiều chất bẩn bên ngoài.

2. Sử dụng nước rửa tay sai cách

Stephen Loyd cũng cho biết thêm: Hầu hết mọi người khi rửa tay bằng gel rửa tay ngay khi ở ngoài về để phòng tránh nhiễm virus corona. Tuy nhiên, đa số mọi người đều chỉ làm ướt lòng bàn tay hoặc mu bàn tay mà không làm ướt hoàn toàn tay bằng nước rửa tay.

Rửa tay thật kỹ bằng cách sử dụng nước rửa tay cả vào các ngón tay, dưới móng tay để có thể phân phối đều chất khử trùng. Rửa tay đúng cách là thoa nước rửa tay khô giống như cách bạn rửa với xà phòng bằng nước.

3. Lạm dụng nước rửa tay

Tiến sĩ Rhonda Kalasho, một nha sĩ được chứng nhận về hội đồng quản trị kép ở Los Angeles cho biết: "Nước rửa tay không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu mà còn cả vi khuẩn có lợi cho cộng đồng, có thể gây kích ứng da. Không những thế, nước rửa tay làm khô tay hơn xà phòng và nước, vì vậy rất dễ khiến da tay bị khô do sử dụng quá nhiều nước rửa tay".

Ngoài ra, Stephen Loyd cũng cho biết thêm: "Mọi người nên làm ẩm da tay ngay sau khi sử dụng, tốt nhất là dùng kem dưỡng."

10 sai lầm khi sử dụng nước rửa tay nhiều người mắc phải - Ảnh 2.

Sai lầm khi sử dụng nước rửa tay là dùng quá ít nước rửa tay - Ảnh Internet

4. Sử dụng một loại nước rửa tay ít cồn

BS. Inna Husain nói rằng: "Nước rửa tay phải có ít nhất 60% cồn. Nồng độ cồn càng cao thì hiệu quả càng cao".

5. Không để nước rửa tay gần trẻ em

Heather Finlay-Morreale, MD, một bác sĩ nhi khoa ở Sterling, Massachusetts cho biết: "Mọi người cần để nước rửa tay, đặc biệt là những loại có mùi thơm độc đáo, xa tầm tay của trẻ nhỏ. Bởi vì, để nước rửa tay gần trẻ nhỏ, trẻ nhỏ có thể uống chúng và bị ngộ độc."

6. Không để nước rửa tay khô

Loyd cho biết: "Một sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi sử dụng nước rửa tay là họ không chà xát tliên tục. Điều quan trọng là phải tiếp tục chà xát nước rửa tay vào da cho đến khi nước rửa tay khô trên da."

Chú ý thêm, cần sử dụng đủ nước rửa tay và không chạm vào mặt sau khi sử dụng nước rửa tay khô. Nên nhớ cần thời gian ít nhất 1 phút sau khi rửa tay bằng nước rửa tay khô trước khi chạm lên mặt.

10 sai lầm khi sử dụng nước rửa tay nhiều người mắc phải - Ảnh 3.

Nước rửa tay chưa khô đã chạm tay lên mặt là sai lầm nhiều người mắc phải - Ảnh Internet

7. Tăng nguy cơ nhiễm virus nếu chạm tay vào chai nước rửa tay

Mọi người đều biết rửa tay là cách giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa virus. Tuy nhiên, đối với các vòi nước không sạch, nhiều người chạm nắm vào có mức độ vi trùng tương tự đối với các vị trí trên tay nắm cửa, tiền mặt hay bàn phím ATM.

Vì thế, khi rửa tay ở những nơi công cộng, cần chú ý không chạm vào bất kỳ phần nào của chai nước sau khi đã thoa nước rửa tay.

8. Nước rửa tay tự làm

Mọi người có thể nhận được khuyến khích tự làm nước rửa tay, tuy nhiên các các chuyên gia khuyên không nên tự thực hiện nước rửa tay vì việc sử dụng một hỗn hợp không đủ mạnh sẽ không thể tiêu diệt vi trùng.

10 sai lầm khi sử dụng nước rửa tay nhiều người mắc phải - Ảnh 4.

Lưu ý, nước rửa tay tự làm có thể không đạt tiêu chuẩn phòng ngừa và ngăn chặn virus - Ảnh Internet

9. Lượng nước rửa tay dùng không đủ

Không ít người vì tiết kiệm nước rửa tay nên sử dụng với lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, đây là biện pháp không chỉ không giết chết vi trùng, virus mà còn có thể trở thành nguy cơ làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh.

10. Tích trữ quá nhiều nước rửa tay

Tích trữ quá nhiều nước rửa tay là điều không cần thiết, việc bạn dự trữ nước rửa tay không chỉ lãng phí mà còn khiến người cần mua không có để sử dụng.

Sử dụng nước rửa tay đúng cách, cần tránh sai lầm khi sử dụng nước rửa tay để bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân trong mùa dịch.

Theo eatthis

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn